Hình mẫu người chiến sĩ trong “Dáng đứng Việt Nam”Hình mẫu người chiến sĩ trong “Dáng đứng Việt Nam”
Câu chuyện của cựu chiến binh Vũ Chí Thành, nguyên Trung đội trưởng Trung đội Đại liên, Tiểu đoàn 16, Phân khu 2 (Bắc Long An) đã giúp chúng tôi có câu trả lời về hình mẫu người chiến sĩ trong bài thơ “Dáng đứng Việt?Nam” của nhà thơ Lê Anh Xuân.
Xem chi tiết >>
Trang nhật ký viết vào ngày thành lập ĐảngTrang nhật ký viết vào ngày thành lập Đảng
Trong căn hộ chung cư ấm áp ven sông Hồng, vợ chồng GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng và Đại tá, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Kim Nữ Hiếu giới thiệu với tôi về những kỷ vật vô giá của mình, đó là những bức thư, sổ ghi chép, nhật ký, ảnh... Trong đó có trang nhật ký ông viết vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng thật đáng nhớ.
Xem chi tiết >>
Mẹ Anh hùng vùng sông nước miền TâyMẹ Anh hùng vùng sông nước miền Tây
Những ngày giáp Tết Nhâm Dần, tôi về lại ngôi nhà số 481/5, đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Quang Mẫn. Ngôi nhà giờ không còn mùi trầu không và hình bóng của người má miền Tây ngày ngày thắp nhang trên bàn thờ để nhớ thương những liệt sĩ của gia đình. Má đã bay về trời, đoàn tụ với chồng và con trai từ cuối tháng 3-2021.
Xem chi tiết >>
Người dũng sĩ đi từ vùng mỏNgười dũng sĩ đi từ vùng mỏ
Gần 10 năm tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, cựu chiến binh Trịnh Xuân Đối ở phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã tham gia hơn 100 trận chiến đấu, giáp mặt với quân địch, nhiều lần ông bị thương.
Xem chi tiết >>
Nguyễn Quốc Trung vẫn nặng nợ với đờiNguyễn Quốc Trung vẫn nặng nợ với đời
Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung vừa từ giã chúng ta vì dịch Covid-19, nhưng anh đã để lại 5 tiểu thuyết: "Biên giới", "Bên rừng thốt nốt", "Thời chúng mình yêu nhau", "Người trong cõi người", "Đất không đổi màu"; cùng 5 tập truyện ngắn: "Người đàn bà hồn nhiên", "Trong tiết thanh minh", "Đêm trừ tịch", "Người đến từ nước Mỹ" và gần nhất là "Cô gái tính nhảy cầu Rạch Miễu" (NXB Hội Nhà văn, năm 2016).
Xem chi tiết >>
Tuổi cao vẫn tình nguyện lên tuyến đầu Tuổi cao vẫn tình nguyện lên tuyến đầu
Đến phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội) hỏi về Trung tá, bác sĩ, Thầy thuốc Ưu tú Trần Thị Thục Oanh hầu như ai cũng biết và đều dành cho bà sự yêu quý, trân trọng.
Xem chi tiết >>
Chủ tịch Lê Quang Đạo và bài học làm công tác mặt trậnChủ tịch Lê Quang Đạo và bài học làm công tác mặt trận
Thời gian tôi được làm việc với đồng chí Lê Quang Đạo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thời gian tuy không dài nhưng đã để lại trong tôi những kỷ niệm và bài học sâu sắc trong công tác cũng như cuộc sống, nhất là về đạo đức và lối sống trong sáng, giản dị của ông.
Xem chi tiết >>
Người chỉ huy du kích Bắc Sơn Người chỉ huy du kích Bắc Sơn
Quá trình hình thành và phát triển của phong trào cách mạng Bắc Sơn những năm 1940-1941 gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí Thường vụ Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ, trong đó có đồng chí Lương Văn Tri, người chỉ huy du kích Bắc Sơn và Trung đội Cứu quốc quân đầu tiên.
Xem chi tiết >>
Ông Tiềm làm việc thiệnÔng Tiềm làm việc thiện
Khi cả nước bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go, với tinh thần của người lính Trường Sơn năm xưa, Đại tá, cựu chiến binh Đinh Văn Tiềm lại gương mẫu tiên phong, trực tiếp tham gia và ủng hộ các lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Xem chi tiết >>
Tạc vào cao rộng một miền tri ân...Tạc vào cao rộng một miền tri ân...
Trong giới mỹ thuật ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, vợ chồng nghệ sĩ điêu khắc Nguyễn Sang-Kim Thanh được đông đảo đồng nghiệp và công chúng dành tình cảm mến mộ, cảm phục bởi tài năng, tâm huyết và những cống hiến cho nghệ thuật tạo hình ở nước ta, nhất là trong tạo hình các danh nhân văn hóa và lịch sử đấu tranh của dân tộc.
Xem chi tiết >>
go top