Cứu chữa tù binh địchCứu chữa tù binh địch
Dù đã bước sang tuổi 96 nhưng khi được hỏi chuyện chiến đấu, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Thanh Bình ở tổ dân phố số 2, phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội vẫn rất hào hứng: “Những ngày ở chiến trường Điện Biên Phủ, chúng tôi luôn được cấp trên quán triệt làm tốt công tác địch vận và chính sách tù, hàng binh, nhất là kịp thời cứu chữa tù binh địch bị thương...”.
Xem chi tiết >>
Giải tỏa cầu Câu LâuGiải tỏa cầu Câu Lâu
Đến thăm Trung tá, Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân Hồ Phúc Ngôn, nguyên Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Đà Nẵng, hiện trú tại phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), chúng tôi được nghe ông kể về những trận đánh của Bộ đội Đặc công Quảng Nam-Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Xem chi tiết >>
Hóa trang đi “chia lửa” với Điện BiênHóa trang đi “chia lửa” với Điện Biên
Cựu chiến binh Lê Chí Quyết, nguyên Chính trị viên Tỉnh đội Đắk Lắk, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Quân quản thị xã Buôn Ma Thuột (sau ngày giải phóng), nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, hiện trú tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ông được kết nạp Đảng năm 1947 và là một trong những cán bộ cốt cán đi xây dựng cơ sở chính trị trên địa bàn Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Xem chi tiết >>
Những người đi lấp hố bomNhững người đi lấp hố bom
Năm 1953, chúng tôi-những thanh niên từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh-được điều động gia nhập lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) để phục vụ chiến trường. Sau khi được tuyển lựa, chúng tôi hành quân, tập kết ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, chúng tôi được biên chế thành Đội TNXP 34 và 40. Tôi được giao nhiệm vụ là Phó đội trưởng Đội TNXP 34.
Xem chi tiết >>
Cả nhà đi chiến dịchCả nhà đi chiến dịch
Người lớn thì cứu chữa thương binh, bệnh binh; người bé thì “làm công tác tư tưởng”. Gia đình ấy như một đóa hoa đẹp ở Điện Biên Phủ cách đây 70 năm.
Xem chi tiết >>
Từ câu chuyện “trai thời loạn”Từ câu chuyện “trai thời loạn”
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là ngần ấy thời gian ông được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhiều lần bị thương, trong đó có hai lần phải đi điều trị dài ngày, nhưng sau đó ông vẫn trở lại đơn vị chiến đấu cho đến ngày kết thúc chiến dịch. Đó là câu chuyện của Đại tá, thương binh Lê Quyên, nguyên Trợ lý Phòng Quân số, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Nên nhạc khi qua đèo Pha ĐinNên nhạc khi qua đèo Pha Đin
Hơn 70 năm trước, ca khúc “Đèo Pha Đin” của chiến sĩ văn công Nguyễn Trọng Lanh vang lên trên chiến trường, trong những buổi sinh hoạt tập thể đã góp phần động viên tinh thần, tạo động lực để bộ đội, dân công, thanh niên xung phong... quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ, giành thắng lợi trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Xem chi tiết >>
Hồ Phương, đi và viếtHồ Phương, đi và viết
Năm nay, cả nước tưng bừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi không khỏi bùi ngùi tưởng nhớ những nhà văn từng ở “nhà số 4 phố nhà binh” (trụ sở tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế, Hà Nội). Họ từng là chiến sĩ Điện Biên, trong đó có các tên tuổi lớn như: Chính Hữu, Từ Bích Hoàng, Hữu Mai, Dũng Hà và Hồ Phương.
Xem chi tiết >>
Động lực từ chaĐộng lực từ cha
Từ Vương quốc Macedonia trở về Việt Nam trong chuyến lưu diễn những ngày cuối năm 2023, đầu năm 2024, nhạc trưởng Lê Phi Phi (con trai của cố nhạc sĩ Hoàng Vân) có dịp đến mảnh đất Điện Biên-nơi gắn liền với nhiều kỷ niệm của cha mình và cũng là nơi cho ra đời bài hát “Hò kéo pháo” của người nhạc sĩ nổi tiếng sinh ra ở đất Hà thành.
Xem chi tiết >>
Nhân chứng đặc biệt của 33 số báo đặc biệtNhân chứng đặc biệt của 33 số báo đặc biệt
Mỗi lần gặp nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp, nguyên phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND) chống gậy dạo phố Lý Nam Đế (Hà Nội), trong lòng tôi đều thấy vui mừng và ngưỡng mộ ông-người đã tham gia làm 33 số báo QĐND tại Mặt trận Điện Biên Phủ.
Xem chi tiết >>
go top