Nhân cách Hà Huy GiápNhân cách Hà Huy Giáp
QĐND - Không chỉ là một nhà cách mạng kiên trung, bất khuất, cống hiến trọn đời cho nước, cho dân, đồng chí Hà Huy Giáp (1908-1995), cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh còn có một nhân cách cao đẹp, tình đồng chí sắt son và nghị lực phi thường trong cuộc sống.
Xem chi tiết >>
Lặng thầm với đồng đội hy sinhLặng thầm với đồng đội hy sinh
QĐND - Trong kháng chiến, cựu chiến binh Nguyễn Hải Hồng ở phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội là cán bộ chính sách của Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7. Ông được giao nhiệm vụ tiếp nhận liệt sĩ từ các chiến trường về tắm rửa, thay quân phục mới, khâm liệm... để các anh được yên nghỉ đàng hoàng.
Xem chi tiết >>
Dũng sĩ đánh giao thông Phùng Bá ĐiềnDũng sĩ đánh giao thông Phùng Bá Điền
QĐND - Trở về từ chiến trường Rừng Sác, ngoài bộ quân phục bạc màu, người lính đặc công Phùng Bá Điền còn mang theo chiếc ống thở, giấy chứng nhận “Dũng sĩ đánh giao thông”, bằng khen của đơn vị trao tặng. Những kỷ vật đó là người bạn đồng hành với ông vượt qua gian khó cùng căn bệnh ung thư dạ dày ngày đêm hành hạ.
Xem chi tiết >>
Phách nhịp của rừngPhách nhịp của rừng
QĐND - Nhạc sĩ Ngọc Toán hát, những cựu chiến binh Quân đoàn 3 chúng tôi nghe:
Xem chi tiết >>
Thầy Khánh và ca ghép gan đầu tiênThầy Khánh và ca ghép gan đầu tiên
QĐND - Cuộc trò chuyện của chúng tôi với Trung tướng, GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Phạm Gia Khánh, nguyên Giám đốc Học viện Quân y liên tục bị ngắt quãng bởi các cuộc điện thoại. Với phong thái điềm tĩnh, ông nhẹ nhàng xử lý các công việc.
Xem chi tiết >>
Chiến công của 3 “bóng hồng”Chiến công của 3 “bóng hồng”
QĐND - Rạng sáng 18-1-1950, đất trời Hà Nội rung chuyển bởi những tiếng nổ tại sân bay Bạch Mai. Hơn 20 máy bay vận tải và trinh sát của Pháp cùng hàng vạn lít xăng, vũ khí, quân nhu trong kho bốc cháy… Đằng sau chiến công nức lòng quân dân cả nước là sự đóng góp âm thầm của các nữ du kích xã Nhân Chính (nay là phường Nhân Chính), quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Về Cây Tài gặp cô Sáu HườngVề Cây Tài gặp cô Sáu Hường
QĐND - Ở thôn Cây Tài, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, nhiều người biết đến một nữ du kích thời chống Mỹ, cứu nước chuyên thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt. Cô là Sáu Hường (tên thật là Nguyễn Thị Hường) có biệt danh là “Sáu bìm bịp”...
Xem chi tiết >>
MC Thảo Vân, chiến sĩ "nhí" của Sư đoàn 337MC Thảo Vân, chiến sĩ "nhí" của Sư đoàn 337
QĐND - MC Thảo Vân được khán giả truyền hình cả nước biết đến với vai trò người dẫn chương trình, nhưng ít ai biết rõ chị quê ở Lạng Sơn và đã từng là chiến sĩ “nhí” của Sư đoàn 337, Quân đoàn 14 năm xưa.
Xem chi tiết >>
Đại võ sư Phi Long “Hắc Long quy ẩn”Đại võ sư Phi Long “Hắc Long quy ẩn”
QĐND - Xuân Kỷ Dậu 1789 cách nay 230 năm, vua Quang Trung đại phá quân Thanh. Trong đội nghĩa binh ấy có nhiều trai tráng đất võ Bình Định, đông nhất là trong đội Quân cấm vệ. Hậu duệ của một trong số những võ sĩ Quân cấm vệ thời ấy là võ sư Phi Long-người được mệnh danh là Đại võ sư Tây Sơn, “Độc cô cầu bại”, “Hắc Long quy ẩn”...
Xem chi tiết >>
Người được tặng 8 danh hiệu dũng sĩNgười được tặng 8 danh hiệu dũng sĩ
QĐND - Chúng tôi gặp cựu chiến binh Lê Đình Kha trong căn nhà nhỏ rợp mát bóng cây ở thôn Văn Quang (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).
Xem chi tiết >>
go top