Cô gái nhỏ Việt MinhCô gái nhỏ Việt Minh
Tham gia Mặt trận Việt Minh từ những ngày còn niên thiếu, được kết nạp Đảng khi mới 15 tuổi, rồi vì say mê hoạt động mà lưu lạc gia đình 29 năm... Đó là những ký ức sâu đậm của Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thu Nhạn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.
Xem chi tiết >>
Cha truyền con nốiCha truyền con nối
Lần đầu tiên tôi được gặp Phó giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Bách (1946-2004) là vào giữa những năm 90 của thế kỷ 20. Khi ấy, anh đang là Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, còn tôi làm phóng viên của tờ Quân đội nhân dân Cuối tuần, Báo Quân đội nhân dân. Ngay từ khi ấy, tôi đã rất ấn tượng với phong cách trẻ trung, phóng khoáng, chân thành nhất mực của anh...
Xem chi tiết >>
Bách niên vẫn lập kỷ lụcBách niên vẫn lập kỷ lục
Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư gây bất ngờ lớn khi ra mắt công trình nghiên cứu đồ sộ “Gia Định-Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)”, gồm hai tập, tổng cộng hơn 1.500 trang, do Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành nhân dịp kỷ niệm 325 năm lịch sử vùng đất Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh (1698-2023)...
Xem chi tiết >>
Nhớ những ngày tiếp quảnNhớ những ngày tiếp quản
Cảm xúc hân hoan và tự hào khi đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối như vẫn còn nguyên với Thầy thuốc Ưu tú, dược sĩ chuyên khoa II Trần Tựu, hiện trú tại TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), người đã có mặt làm nhiệm vụ cùng đoàn quân tiếp quản các cơ sở dân chính của TP Sài Gòn từ trưa 30-4-1975.
Xem chi tiết >>
Được kết nạp Đảng tại mặt trậnĐược kết nạp Đảng tại mặt trận
Kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời quân ngũ của cựu chiến binh, Thiếu tá Nguyễn Đình Cát, 90 tuổi, ở xóm Xuân, thôn An Điền Xuân, xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là được kết nạp Đảng tại Mặt trận Điện Biên Phủ ngày 2-5-1954.
Xem chi tiết >>
Còn mãi những kỷ niệmCòn mãi những kỷ niệm
“Đối với tôi, Đại tướng Chu Huy Mân là người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết, người cán bộ mà tôi đặt nhiều niềm tin khi đồng chí được giao những nhiệm vụ quan trọng”. Đó là những lời nhận xét của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đồng chí Chu Huy Mân.
Xem chi tiết >>
Chuyện về ông Sáu “bưởi”Chuyện về ông Sáu “bưởi”
Tỉnh Bắc Giang đã thành công trong việc trồng và phát triển cây vải thiều. Song những năm gần đây, người dân lại được biết đến loại đặc sản trái cây mới của Bắc Giang: Bưởi Diễn. Góp phần đưa cây bưởi Diễn về Bắc Giang có công của cựu chiến binh, nhà giáo Nguyễn Đức Sáu.
Xem chi tiết >>
Giữ trọn lời thề HippocratesGiữ trọn lời thề Hippocrates
Trò chuyện cùng Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ chuyên khoa 2 Đoàn Võ Kim Ánh, tôi được bà chia sẻ nhiều câu chuyện về nghề y. Với bà, trong bất luận hoàn cảnh nào, người thầy thuốc phải luôn khắc ghi lời thề Hippocrates, lấy đạo đức làm đầu, luôn hết mình cứu chữa bệnh nhân.
Xem chi tiết >>
Mong ngày đoàn tụMong ngày đoàn tụ
Bà Trần Thị Điểm, 89 tuổi, hiện sống tại Khu tập thể cán bộ Trung ương, số 261 Thụy Khuê, Hà Nội, là một nữ cán bộ kiên cường, thủy chung ở quê hương xứ Quảng trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Chiến sĩ đặc công vượt ngục Phú QuốcChiến sĩ đặc công vượt ngục Phú Quốc
Sau trận đánh vào Trại Tăng thiết giáp Phù Đổng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, ông Nguyễn Ngọc Toản bị địch bắt và đưa ra giam giữ ở Nhà tù Phú Quốc. Sau đó ông vượt ngục, tham gia chiến đấu cùng quân, dân Phú Quốc...
Xem chi tiết >>
go top