Chính trị viên của tôi Chính trị viên của tôi
QĐND - Cách đây ít năm, tôi cùng các nghệ sĩ Dương Minh Đức, Quang Thọ, Quang Huy, Doãn Tần, Hoàng Chè… về miền sông nước Quân khu 9 biểu diễn. Buổi trưa đến nơi, khi các bạn của tôi ngồi nhìn ra dòng sông, tôi lẳng lặng xách túi ra chợ mua ít quà rồi đi tìm thăm anh Hoàng Ngọc Chấp, chính trị viên đại đội của tôi.
Xem chi tiết >>
“Gặp bố” ở Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh'' “Gặp bố” ở Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh
QĐND - Một ngày đầu năm 1990, nhân chuyến công tác vào TP Vinh (Nghệ An), tôi ghé tham quan Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. Tôi sững lại khi nhìn thấy một bức ảnh chân dung tù nhân mang số hiệu 9790-C trong số hàng chục bức ảnh các nhà cách mạng từng bị thực dân Pháp bắt và tù đày tại nhà lao Vinh.
Xem chi tiết >>
Má Mười Má Mười
QĐND - Mới nghe tên tưởng đó là một người phụ nữ, đến khi gặp, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì Má Mười lại là một người đàn ông quắc thước, lông mày rậm rì với tác phong đậm chất miệt vườn sông nước miền Tây.
Xem chi tiết >>
Ngọn đèn 200 nến - sáng soi đường cách mạng miền Nam Ngọn đèn 200 nến - sáng soi đường cách mạng miền Nam
QĐND - “… Xuồng bơi sông rạch/ Anh bơi trong huyết mạch lòng dân/ Cô bác gọi anh là “chú Ba” yêu thân/ Đồng chí gọi anh là “hai trăm ngọn nến”…”, những lời thơ sâu lắng trong bài “Nhớ về anh” của nhà thơ Tố Hữu viết về Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đưa chúng tôi về đất mũi Cà Mau.
Xem chi tiết >>
“Bà tiên” từ thiện“Bà tiên” từ thiện
QĐND - Tham gia cách mạng từ thuở niên thiếu, đến nay đã 88 tuổi, bước chân Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Lê Thu ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội vẫn không ngừng in dấu trên nhiều địa bàn trong cả nước.
Xem chi tiết >>
Những đảng viên “xé rào” của “đêm trước đổi mới” Những đảng viên “xé rào” của “đêm trước đổi mới”
QĐND - Công cuộc đổi mới là tác phẩm của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có công của những người đi tiên phong, những cán bộ, đảng viên “xé rào” của “đêm trước đổi mới”.
Xem chi tiết >>
Phẩm chất người anh hùngPhẩm chất người anh hùng
QĐND - Mới đây có dịp tới TP Buôn Ma Thuột, tôi đến thăm Đại tá Lê Xuân Bá, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) tại nhà riêng. Cuối năm 1990, Sư đoàn 470 có hai tin vui: Sư đoàn và cá nhân Sư đoàn trưởng Lê Xuân Bá được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động.
Xem chi tiết >>
Điều ít biết về đồng chí Hoàng AnhĐiều ít biết về đồng chí Hoàng Anh
QĐND - Chúng tôi tìm đến ngôi nhà cổ nằm khuất sau rặng tre già bên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi mà sinh thời, đồng chí Hoàng Anh (1912-2016), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng... từng sinh sống. Dù chủ nhân ngôi nhà đã đi xa nhưng cánh cửa vẫn luôn mở rộng để đón tiếp bạn bè xa gần.
Xem chi tiết >>
Hơn 70 năm vẫn nặng “Tình sông núi”Hơn 70 năm vẫn nặng “Tình sông núi”
QĐND - Trần Mai Ninh (1917-1947) sinh tại Thanh Hóa và mất khi mới 30 tuổi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp như là một trong những “văn nghệ binh thứ nhất ngã xuống trên chiến trường” theo cách nói của nhà văn Thép Mới. Ngoài bút danh Trần Mai Ninh, ông còn viết với các bút danh Mai Đỗ, Hồng Diện, CK… Ông là tác giả của các tác phẩm: Nhớ máu (thơ), Tình sông núi (thơ), Thằng Tuất (truyện vừa, 1939), Trừ họa (truyện ngắn, 1941), Ngơ ngác (truyện dài, 1941), Sống đã rồi viết văn (tiểu luận, 1944), Thơ văn Trần Mai Ninh (tuyển tập, 1980). Trần Mai Ninh được truy tặng liệt sĩ và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 2007).
Xem chi tiết >>
“Quả đấm thép” Nguyễn Văn Giáp“Quả đấm thép” Nguyễn Văn Giáp
QĐND - Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMTTP) là một trong 4 thành viên đầu tiên khi Phòng PCMTTP, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh thành lập. Anh được coi là “khắc tinh” của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Hà Tĩnh bởi kinh nghiệm cũng như bảng dài thành tích đạt được khi dấn thân vào nhiệm vụ thầm lặng, nguy hiểm này với 19 năm công tác gắn với nhiệm vụ PCMTTP, trong đó có 10 năm trực tiếp bám cơ sở, bám địa bàn...
Xem chi tiết >>
go top