Anh hùng Phạm Ngọc Lan - còn mãi những chiến côngAnh hùng Phạm Ngọc Lan - còn mãi những chiến công
QĐND - Ngày 14-6-2019, Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Ngọc Lan-người phi công Việt Nam đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ đã về cõi vĩnh hằng.
Xem chi tiết >>
Thiếu tướng Doãn Sửu người cục trưởng thanh liêm, đức độThiếu tướng Doãn Sửu người cục trưởng thanh liêm, đức độ
QĐND - Thiếu tướng Doãn Sửu (1925-2017) quê ở xã Hưng Chính, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Trong lý lịch của ông ghi sinh năm 1927, nhưng sinh thời ông nói với tôi là khi đi học cha mẹ ông khai sụt xuống 2 tuổi. Xuất thân từ một gia đình nghèo ở một vùng quê hiếu học, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông được các cụ gắng gỏi cho ăn học gần hết bậc trung học.
Xem chi tiết >>
Cô y tá hy sinh ở tuổi trăng trònCô y tá hy sinh ở tuổi trăng tròn
QĐND - Mỗi lần thăm lại chiến trường Long An, cựu chiến binh Nguyễn Thế Nghĩa hiện sinh sống ở phường Lê Lợi (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đều đến thăm bà con, cô bác từng cưu mang mình và thắp nén nhang thơm tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh, cùng nỗi niềm ấp ủ tìm được thông tin về cô Út-chiến sĩ quân y (bộ đội địa phương tỉnh Long An) bị thương được ông cứu sống nhưng rồi cô hy sinh sau đó ba tháng.
Xem chi tiết >>
Dũng sĩ Hoàng Minh ChâuDũng sĩ Hoàng Minh Châu
QĐND - Tôi gặp Đại tá Hoàng Minh Châu, nguyên Trưởng phòng Đặc công Quân khu 1 lần đầu khi ông đang hào hứng kể cho thế hệ trẻ của Lữ đoàn Đặc công 198 (Bộ tư lệnh Đặc công) về những trận đánh của đơn vị. Lần thứ hai gặp lại ông là dịp đến thăm nhà một người bạn tại phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên.
Xem chi tiết >>
Người anh hùng mù tải đạnNgười anh hùng mù tải đạn
QĐND - Một chiều cuối năm 2015, sau cuộc họp của Chi hội Nhà văn quân đội, nhà văn Nguyễn Chí Trung bảo tôi vào thăm nơi ông đang ở trong khuôn viên khu nhà số 4 Lý Nam Đế (Hà Nội).
Xem chi tiết >>
Xuất kích ngày Quốc khánhXuất kích ngày Quốc khánh
QĐND - Ngôi nhà của Đại tá Mai Đức Toại, nguyên Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) nằm sâu trong ngõ 236, đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội. Phòng khách của ngôi nhà trông đơn sơ nhưng vẫn toát lên vẻ trang trọng bởi những hiện vật gắn với cuộc đời binh nghiệp của ông được lưu giữ và sắp xếp rất ngăn nắp, cẩn thận...
Xem chi tiết >>
Nữ tú tòng quân đánh giặcNữ tú tòng quân đánh giặc
QĐND - “Tuy hoạt động trong thời gian ngắn, tham gia chiến đấu chưa nhiều, thành tích chưa cao, song những nữ chiến sĩ Đại đội nữ pháo binh tỉnh Cà Mau đã mưu trí, dũng cảm, dám hy sinh vì Tổ quốc”, đó là tâm sự của cô Nguyễn Hồng Nỹ (Út Nỹ), nguyên Đại đội trưởng Đại đội nữ pháo binh tỉnh Cà Mau, hiện ở khóm 4, phường 6, thành phố Cà Mau.
Xem chi tiết >>
Người chiến sĩ quả cảm ấy tên TrangNgười chiến sĩ quả cảm ấy tên Trang
QĐND - Trước sự đánh phá ác liệt của máy bay địch, trên chủ trương phải mở đường vòng tránh để thoát thế độc đạo của các trọng điểm và phân tán đội hình xe.
Xem chi tiết >>
Dấu chân của tướng Võ SởDấu chân của tướng Võ Sở
QĐND - 90 tuổi, Thiếu tướng Võ Sở, nguyên Chính ủy Binh đoàn 12, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam vẫn lăn lộn tới nhiều vùng miền, về chiến trường xưa, về với đồng đội. Thật khó tin khi một người đã vào tuổi “xưa nay hiếm” mà dấu chân vẫn chưa chịu dừng bước, vẫn bận rộn và hối hả.
Xem chi tiết >>
Tầm nhìn Đồng Sỹ NguyênTầm nhìn Đồng Sỹ Nguyên
QĐND - “Tôi không phải là người khai sơn phá thạch đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh. Đừng có nói quá lời nhé!”-Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên có lần nói với tôi.
Xem chi tiết >>
go top