Chuyện đời của một dũng sĩChuyện đời của một dũng sĩ
Tháng 4-2022, chúng tôi trở lại thôn Tam Đa, xã Tiến Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) để gặp cựu chiến binh, thương binh Lê Hữu Luật. Con đường dẫn đến nhà ông vắng lặng lạ thường, không còn thấy bóng dáng ông tươi cười ra đón chúng tôi mỗi khi đến thăm. Tuổi cao, sức yếu cộng với vết thương cũ tái phát, ông đã ra đi ở tuổi 77 vào ba tháng trước...
Xem chi tiết >>
Nên duyên sau một lần gặpNên duyên sau một lần gặp
Ở tuổi 93 nhưng Thiếu tướng Võ Sở, nguyên Phó tư lệnh về Chính trị, nguyên Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 12 vẫn giữ được sức khỏe và một trí nhớ mẫn tuệ đến kỳ lạ. Điều đó cũng lý giải vì sao dù đã ở tuổi đại thọ, ông vẫn được đồng đội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp tại Đại hội đại biểu toàn quốc của hội diễn ra ngày 18-5-2022.
Xem chi tiết >>
Những kỷ niệm với anh Hai HùngNhững kỷ niệm với anh Hai Hùng
Trong khoảng 6 năm, tôi nhiều lần được gặp và trò chuyện với Đại tá Lưu Văn Lợi (1913-2016), nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ tại nhà riêng của ông trên căn gác nhỏ nằm ở phố Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội.
Xem chi tiết >>
“Hai mảnh ghép” một cuộc đời“Hai mảnh ghép” một cuộc đời
Cơn mưa đầu mùa như trút nước. Con hẻm vào nhà ông Nguyễn Văn Rắc (Ba Rắc) ngập quá nửa ống chân. Người lành lặn đi lại còn khó khăn, huống hồ với ông-thương binh hạng 1/4 đã ngót 50 năm dùng đôi tó hoặc chiếc xe 3 bánh cải tiến thay thế đôi chân.
Xem chi tiết >>
Người đưa cơm cho Bác Hồ ở Pác BóNgười đưa cơm cho Bác Hồ ở Pác Bó
Đầu tháng 4-2022, tôi nhận được điện thoại từ cháu của bà Hoàng Thị Khìn, người nấu và đưa cơm cho Bác Hồ ở Pác Bó, báo tin bà vừa qua đời. Mắt tôi nhòe đi và hình ảnh người phụ nữ Nùng giản dị với những câu chuyện xúc động về Bác Hồ như trở lại trong ký ức...
Xem chi tiết >>
Người đi để lại bóng hìnhNgười đi để lại bóng hình
Anh hùng LLVT nhân dân Hà Văn Trí, nguyên Tham mưu trưởng Mặt trận 44 - Quảng Đà hy sinh quả cảm cách đây 54 năm, nhưng câu chuyện về ông vẫn làm lay động người dân xứ Quảng...
Xem chi tiết >>
Người gắn bó với vùng sâu, biên giớiNgười gắn bó với vùng sâu, biên giới
Vắt tạm chiếc áo mưa lên cây cột trước cửa phòng làm việc, Đại tá Lương Mạnh Vông, Chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn nói như giải thích về việc trễ cuộc gặp với chúng tôi:
Xem chi tiết >>
Không ngại hy sinh vì phong trào cách mạngKhông ngại hy sinh vì phong trào cách mạng
Ngay từ tuổi học trò, đồng chí Phan Đăng Lưu đã có tinh thần yêu nước, tư tưởng tiến bộ, nhận rõ bản chất của chế độ thực dân phong kiến, nỗi thống khổ của nhân dân lao động, để từ đó sớm định rõ con đường dấn thân cho sự nghiệp cách mạng.
Xem chi tiết >>
Dì BaDì Ba
Tôi gặp dì Ba ở đường Trương Minh Giảng (nay là đường Lê Văn Sỹ), quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Lúc đó là quá trưa, vừa chân ướt chân ráo vào tiếp quản thành phố, mấy anh em người nào người nấy ba lô, áo quần còn lấm láp bụi đường, đang rảo bước, chợt thấy một người phụ nữ tầm ngoài 50 tuổi rẽ đám đông huyên náo của dòng người reo mừng chiến thắng tiến đến, vừa nở nụ cười vừa vồn vã hỏi: “Có phải các cậu đang đi tìm chỗ nghỉ chân không?”. Rồi không để chúng tôi kịp trả lời, bà nắm tay tôi kéo đi. “Vào đây, trong này có chỗ nghỉ đàng hoàng”.
Xem chi tiết >>
Tâm huyết của người kỹ sư anh hùngTâm huyết của người kỹ sư anh hùng
“Là Bộ đội Cụ Hồ, tôi luôn mong muốn trao truyền, lan tỏa những kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ tương lai của gia đình và đất nước”-Anh hùng LLVT nhân dân, kỹ sư Đào Duy Cảnh chia sẻ.
Xem chi tiết >>
go top