Đi tìm đồng đội của baĐi tìm đồng đội của ba
Gần 10 năm kể từ năm 2013, anh Nguyễn Ngọc Toàn, nguyên là nhân viên ngành thủy sản Kiên Giang, dành nhiều công sức để tìm kiếm, gặp gỡ, trao đổi thông tin và giúp đỡ đồng đội của ba- những cựu chiến binh là cựu tù binh, từng tham gia chiến đấu và công tác ở Phú Quốc.
Xem chi tiết >>
Đại đội trưởng tự vệ anh hùngĐại đội trưởng tự vệ anh hùng
50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về trận chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ ngày 12-7-1972 và tấm gương hy sinh của người đại đội trưởng tự vệ anh hùng vẫn nguyên vẹn trong ký ức ông Vũ Trọng Hiếu, nguyên pháo thủ Đại đội 34 pháo phòng không, tự vệ Xí nghiệp Bến Hòn Gai (nay là Công ty Tuyển than Hòn Gai, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam).
Xem chi tiết >>
Căn cứ lõm B1 Hồng Phước Căn cứ lõm B1 Hồng Phước
Năm 2022, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tái bản có bổ sung cuốn sách “Lịch sử căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước (1960-1975)”. Cùng với giá trị của một công trình lịch sử, cuốn sách còn tập hợp những nghiên cứu, đánh giá của các nhà khoa học, các nhân chứng, đại diện các cơ quan chức năng về nghệ thuật xây dựng “thế trận lòng dân” trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Cô giáo lấy thân mình chắn bom bi cho học sinhCô giáo lấy thân mình chắn bom bi cho học sinh
Đối với các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), đến bây giờ vẫn không thể quên hình ảnh cô giáo, liệt sĩ Phùng Thị Bích Phụng-người đã lấy thân mình chắn bom bi, che chở cho học sinh trong trận không quân Mỹ ném bom ra miền Bắc đầu năm 1967.
Xem chi tiết >>
Ông Thưởng "rươi" Ông Thưởng "rươi"
Cựu chiến binh (CCB), thương binh Phạm Xuân Thưởng là một trong những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong lao động sản xuất, được tặng danh hiệu “CCB sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp Trung ương, cùng nhiều bằng khen, giấy khen và các hình thức khen thưởng khác.
Xem chi tiết >>
Một thời sống đẹp như thế!Một thời sống đẹp như thế!
Trong căn hộ tập thể cũ nằm bên đường Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa, TP Hà Nội), chúng tôi được nghe bà Nguyễn Thị Phượng, nguyên cán bộ Trường Đại học Y Hà Nội, kể về câu chuyện tình yêu của bà với bác sĩ Đỗ Văn Đốc.
Xem chi tiết >>
Tuổi bách niên vẫn say mê lịch sửTuổi bách niên vẫn say mê lịch sử
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh năm 1922, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Đã tròn tuổi bách niên song ông vẫn còn minh mẫn, say mê nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, tiếp tục cho ra đời các tác phẩm có giá trị.
Xem chi tiết >>
Thắm đượm nghĩa tình Việt Nam - LàoThắm đượm nghĩa tình Việt Nam - Lào
Thời gian đã lùi xa, song hồi ức về những năm tháng thắm đượm nghĩa tình Việt Nam-Lào khi hoạt động tại xứ sở hoa Champa chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó trưởng ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.
Xem chi tiết >>
Những nữ chiến sĩ “Vai trăm cân, chân vạn dặm”Những nữ chiến sĩ “Vai trăm cân, chân vạn dặm”
Mỗi năm, cứ đến dịp gặp mặt ôn lại truyền thống đơn vị, các cựu nữ quân nhân Tiểu đoàn Vận tải 232 lại bồi hồi xúc động, cùng hát bài “Cô gái mở đường” để nhớ về những năm tháng tuổi trẻ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.
Xem chi tiết >>
Nhân sĩ Huỳnh Thúc KhángNhân sĩ Huỳnh Thúc Kháng
Huỳnh Thúc Kháng là một trong những sĩ phu Nho học tích cực tham gia Phong trào Duy Tân từ những ngày đầu thế kỷ 20, mang trong mình tư tưởng cải lương chủ nghĩa bế tắc, nhưng sau đó đã sớm tìm thấy ngọn đuốc soi đường để rồi gửi gắm cả sự tín tâm lẫn quyết tâm đi theo cách mạng, kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Xem chi tiết >>
go top