Pháo thủ bắn cối không kính ngắmPháo thủ bắn cối không kính ngắm
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Chu Văn Tiến, nguyên trung đội bậc phó thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Tỉnh đội Long An (nay thuộc Trung đoàn 738, Bộ CHQS tỉnh Long An) đã tham gia nhiều trận chiến đấu trên địa bàn tỉnh Long An trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Đi một đoạn đường với đồng chí Trần Đăng NinhĐi một đoạn đường với đồng chí Trần Đăng Ninh
QĐND - Tháng 11-1952, quân và dân ta hoàn thành đợt tác chiến thứ nhất của Chiến dịch Tây Bắc và tiếp tục chuẩn bị cho đợt 2. Công tác bảo đảm giao thông, làm đường và vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược, vật chất hậu cần được các đơn vị bộ đội, dân công và các địa phương tiến hành rất khẩn trương...
Xem chi tiết >>
Gia đình có 4 thế hệ được gặp Bác Hồ Gia đình có 4 thế hệ được gặp Bác Hồ
QĐND - Gia đình cụ Hồ Sĩ Tư ở làng Quỳnh Đôi (còn gọi là làng Quỳnh), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, có 4 thế hệ gồm cụ, cùng con và cháu, chắt trong nhà vinh dự được gặp Bác Hồ và được Bác dành cho những tình cảm đặc biệt.
Xem chi tiết >>
Luôn làm việc không ngưng nghỉLuôn làm việc không ngưng nghỉ
QĐND - Đã nghỉ công tác nhiều năm nhưng Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Phan Văn Thắng, nguyên Hệ trưởng Hệ Đào tạo đại học, Học viện Hậu cần, vẫn tích cực tham gia công tác xã hội tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội-nơi ông và gia đình đang sinh sống. Khi hỏi thăm về ông, nhiều người đều có chung nhận xét rằng ông nhiệt tình, sôi nổi và trách nhiệm nhưng lại rất khiêm tốn.
Xem chi tiết >>
"Điệp vụ hoa Hồng""Điệp vụ hoa Hồng"
QĐND - Bà Trần Thu Hồng, quê ở xã Điện Trung, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), ngụ tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh; là chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt, tù đày. Bà là con gái út của cụ Trần Ngọc Thám (bí danh Hương Thử) và Bà mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Luốt. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, gia đình cụ Hương Thử là cơ sở cách mạng trọng yếu, bí mật nuôi giấu nhiều cán bộ cấp cao của Đảng ở Điện Bàn. Được giác ngộ cách mạng từ nhỏ, Trần Thu Hồng cùng nhóm bạn nhỏ đã nhiều lần mưu trí đoạt vũ khí của địch. Một trong những sự kiện gây chấn động là “Điệp vụ hoa Hồng”...
Xem chi tiết >>
Người cựu chiến binh khoác áo cà saNgười cựu chiến binh khoác áo cà sa
QĐND - Trong hành trình thăm lại chiến trường xưa, tri ân đồng đội do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng đối tác tổ chức, có một người trong suốt cuộc hành trình, lúc thì thấy ông trong bộ quân phục đeo đầy huân chương, huy chương, lúc thì trong bộ cà sa của người tu hành; mỗi ngày ông chỉ ăn một bữa chay cùng các nhà sư. Ông là cựu chiến binh Nguyễn Văn Thợi-một người tu hành ở Tây Ninh.
Xem chi tiết >>
Người "kết nối" yêu thươngNgười "kết nối" yêu thương
QĐND - Trong những ngày làn sóng đại dịch Covid-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam, cũng như bao người lính quân y, Trung tá QNCN Đinh Thị Hải, y sĩ Tiểu đoàn 10 (Cục Hậu cần, Binh chủng Pháo binh) luôn bận rộn cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại đơn vị. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị còn lặng thầm cùng các cộng sự của mình thực hiện những chuyến thiện nguyện, đem yêu thương chia sẻ đến với những mảnh đời bất hạnh...
Xem chi tiết >>
Người dẫn đường cho Trung đoàn Triệu HảiNgười dẫn đường cho Trung đoàn Triệu Hải
QĐND - Tôi gặp chị Hai Mỹ những năm đầu sau khi miền Nam giải phóng. Lúc đó, chị làm Bí thư Đảng ủy xã Phú Long, huyện Lái Thiêu, tỉnh Sông Bé (nay thuộc phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Hỏi về kỷ niệm chiến tranh, Hai Mỹ cho tôi xem tấm ảnh. Người con gái trong bức ảnh có khuôn mặt xinh xắn, trắng trẻo, mũi dọc dừa, mắt nâu, ngồi trên xe thiết giáp dẫn đầu đoàn xe bộ binh cơ giới tiến vào Sài Gòn. Hai Mỹ bảo, đó là ngày 30-4-1975, cô dẫn đường cho Trung đoàn Triệu Hải (Trung đoàn 27, Sư đoàn 390, Quân đoàn 1), do đồng chí Nguyễn Huy Hiệu làm Trung đoàn trưởng, tiến vào giải phóng Sài Gòn.
Xem chi tiết >>
Niềm vui là nụ cười của đồng độiNiềm vui là nụ cười của đồng đội
QĐND - Trong suốt cuộc trò chuyện, bà luôn bảo rằng mình không có gì để viết, bởi những năm tháng ở Trường Sơn thì “chưa là gì” so với đồng đội. Nhưng chúng tôi hiểu, Trường Sơn đã tôi rèn nên người phụ nữ dũng cảm, bản lĩnh, “đứng mũi chịu sào”, đưa doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.
Xem chi tiết >>
Ký ức về thủ trưởng Nguyễn LạnKý ức về thủ trưởng Nguyễn Lạn
QĐND - Mùa khô năm 1972, sau thất bại của cuộc hành quân "Lam Sơn 719", Mỹ-ngụy tăng cường đánh phá tuyến đường Trường Sơn. Ở Nam Lào-nơi Bộ tư lệnh khu vực 471 (BTL 471) Trường Sơn phụ trách tuyến, đồng chí Nguyễn Lạn là Tư lệnh, còn tôi là trợ lý tham mưu.
Xem chi tiết >>
go top