Tấm gương sáng của người "Bí thư đầu tiên"Tấm gương sáng của người "Bí thư đầu tiên"
QĐND - Mỗi lần đi qua con phố Đỗ Ngọc Du thuộc phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, tôi luôn trào dâng niềm kính phục đối với người Bí thư lâm thời Thành ủy Hà Nội những ngày đầu mới thành lập đảng bộ. Dù mất khi tuổi đời còn trẻ nhưng ông là tấm gương sáng về ý chí, tinh thần kiên trung, một lòng cống hiến cho cách mạng.
Xem chi tiết >>
“Trầm tích” Tây Nguyên“Trầm tích” Tây Nguyên
QĐND - Trầm tích là các thể lắng đọng vật liệu đất đá sinh ra từ quá trình địa chất hoặc thiên nhiên khác. Nếu hiểu nghĩa theo tinh thần, thì đó là những gì sâu lắng trong tâm hồn qua năm tháng học hỏi, suy tư, chiêm nghiệm. Tây Nguyên đối với Đại tá, nhà văn Lê Hải Triều là như vậy.
Xem chi tiết >>
Ông Bé và hai lần thoát chếtÔng Bé và hai lần thoát chết
QĐND - Thời gian lặng lẽ trôi, mái tóc của những người cựu chiến binh (CCB) đã bạc, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi vẹn nguyên... Đặc biệt, với những cựu tù Phú Quốc, những câu chuyện nơi “địa ngục trần gian” ngày ấy càng khó phai mờ...
Xem chi tiết >>
Chính trị viên của tôi Chính trị viên của tôi
QĐND - Cách đây ít năm, tôi cùng các nghệ sĩ Dương Minh Đức, Quang Thọ, Quang Huy, Doãn Tần, Hoàng Chè… về miền sông nước Quân khu 9 biểu diễn. Buổi trưa đến nơi, khi các bạn của tôi ngồi nhìn ra dòng sông, tôi lẳng lặng xách túi ra chợ mua ít quà rồi đi tìm thăm anh Hoàng Ngọc Chấp, chính trị viên đại đội của tôi.
Xem chi tiết >>
“Gặp bố” ở Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh'' “Gặp bố” ở Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh
QĐND - Một ngày đầu năm 1990, nhân chuyến công tác vào TP Vinh (Nghệ An), tôi ghé tham quan Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. Tôi sững lại khi nhìn thấy một bức ảnh chân dung tù nhân mang số hiệu 9790-C trong số hàng chục bức ảnh các nhà cách mạng từng bị thực dân Pháp bắt và tù đày tại nhà lao Vinh.
Xem chi tiết >>
Má Mười Má Mười
QĐND - Mới nghe tên tưởng đó là một người phụ nữ, đến khi gặp, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì Má Mười lại là một người đàn ông quắc thước, lông mày rậm rì với tác phong đậm chất miệt vườn sông nước miền Tây.
Xem chi tiết >>
Ngọn đèn 200 nến - sáng soi đường cách mạng miền Nam Ngọn đèn 200 nến - sáng soi đường cách mạng miền Nam
QĐND - “… Xuồng bơi sông rạch/ Anh bơi trong huyết mạch lòng dân/ Cô bác gọi anh là “chú Ba” yêu thân/ Đồng chí gọi anh là “hai trăm ngọn nến”…”, những lời thơ sâu lắng trong bài “Nhớ về anh” của nhà thơ Tố Hữu viết về Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đưa chúng tôi về đất mũi Cà Mau.
Xem chi tiết >>
“Bà tiên” từ thiện“Bà tiên” từ thiện
QĐND - Tham gia cách mạng từ thuở niên thiếu, đến nay đã 88 tuổi, bước chân Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Lê Thu ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội vẫn không ngừng in dấu trên nhiều địa bàn trong cả nước.
Xem chi tiết >>
Những đảng viên “xé rào” của “đêm trước đổi mới” Những đảng viên “xé rào” của “đêm trước đổi mới”
QĐND - Công cuộc đổi mới là tác phẩm của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có công của những người đi tiên phong, những cán bộ, đảng viên “xé rào” của “đêm trước đổi mới”.
Xem chi tiết >>
Phẩm chất người anh hùngPhẩm chất người anh hùng
QĐND - Mới đây có dịp tới TP Buôn Ma Thuột, tôi đến thăm Đại tá Lê Xuân Bá, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) tại nhà riêng. Cuối năm 1990, Sư đoàn 470 có hai tin vui: Sư đoàn và cá nhân Sư đoàn trưởng Lê Xuân Bá được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động.
Xem chi tiết >>
go top