Vút cao lời ca Bích ViệtVút cao lời ca Bích Việt
Trong suốt 38 năm quân ngũ (1972-2010), sự nghiệp âm nhạc của Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Ma Thị Bích Việt luôn gắn bó với cán bộ, chiến sĩ. Nhắc đến chị, người yêu nhạc nhớ tới những ca khúc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng được thể hiện bởi một giọng ca với âm vực cao vút, khỏe khoắn, đầy ma lực.
Xem chi tiết >>
Luật sư Phan Anh với tinh thần "nhân nhượng hưng quốc gia"Luật sư Phan Anh với tinh thần "nhân nhượng hưng quốc gia"
Trong suốt cuộc đời của mình, trên các cương vị, luật sư Phan Anh luôn được mọi người kính trọng, quý mến, không chỉ vì trí lực xuất chúng mà còn vì nếp sống chân thành, liêm khiết của một người trí thức đích thực.
Xem chi tiết >>
Cựu tù chính trị ở Côn ĐảoCựu tù chính trị ở Côn Đảo
Sau ngày Côn Đảo được giải phóng (năm 1975), nhiều cựu tù chính trị đã ở lại sinh sống và tiếp tục sự nghiệp cách mạng trên đảo. Họ đã góp phần xây dựng Côn Đảo ngày càng giàu đẹp, phát triển.
Xem chi tiết >>
Những người cộng sản ngoài ĐảngNhững người cộng sản ngoài Đảng
Thời thơ ấu, đọc những câu chuyện về người cộng sản chịu đựng đòn tra tấn còn hơn thời trung cổ của quân thù mà vẫn giữ vững khí tiết, trung trinh với lý tưởng, tôi rất cảm phục. Bởi những người cộng sản luôn trung thành với lý tưởng, con đường đã chọn, có niềm tin vào chiến thắng cuối cùng là độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất đất nước.
Xem chi tiết >>
"Anh Sáu Dân, người bạn lớn của tôi" "Anh Sáu Dân, người bạn lớn của tôi"
Ở tuổi ngoài 90, sức khỏe suy giảm nhiều nhưng ông Đoàn Duy Thành, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó thủ tướng Chính phủ) còn rất minh mẫn. Khi chúng tôi đặt vấn đề mong được ông chia sẻ những câu chuyện về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (bí danh Sáu Dân), ông vui vẻ nhận lời ngay. “Vì những năm tháng được làm việc cùng anh Sáu Dân luôn là những kỷ niệm khó quên với tôi”-ông nói.
Xem chi tiết >>
Đại tá Chín Ái làm việc nghĩa Đại tá Chín Ái làm việc nghĩa
Đại tá Nguyễn Văn Ái (bí danh Chín Ái), Phó chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh là người nặng lòng với việc nghĩa, tâm huyết với các hoạt động tri ân, nhất là ở Thành phố mang tên Bác, quê hương thứ hai của ông.
Xem chi tiết >>
Gặp phi công đẳng cấp AceGặp phi công đẳng cấp Ace
Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Nghĩa, nguyên Phó sư đoàn trưởng về chính trị Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không-Không quân, là một trong những phi công đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ trong cuộc đọ sức 12 ngày đêm tháng 12-1972 trên bầu trời Hà Nội.
Xem chi tiết >>
Nữ dân quân núi VoiNữ dân quân núi Voi
Đã 50 năm trôi qua nhưng những diễn biến trong trận đánh đêm 21-12-1972 vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của bà Trần Thị Mây, nguyên Trung đội trưởng Trung đội nữ dân quân núi Voi.
Xem chi tiết >>
Người “khóa đuôi” Người “khóa đuôi”
Người đàn ông ngoài 70 tuổi, người tầm thước, ăn mặc giản dị. Ông nhìn ra ngoài cửa sổ ngôi nhà ở đường Lê Trọng Tấn. Hà Nội đã chớm đông, tiết trời se lạnh. Không ai nghĩ, ông là Đại tá phi công Bùi Doãn Độ, người bắn rơi chiếc máy bay Mỹ cuối cùng trong ngày cuối cùng của Chiến dịch Phòng không Hà Nội tháng 12-1972.
Xem chi tiết >>
Giây phút hào hùng trên khôngGiây phút hào hùng trên không
Sau khi bắn rơi máy bay RA-5C, anh tiếp tục đối đầu với tốp máy bay F-4 của địch. Thời cơ đến, mặc dù biết còn có các máy bay khác bám theo nhưng anh vẫn bình tĩnh đưa mục tiêu vào vòng ngắm và ấn nút phóng quả tên lửa cuối cùng, chiếc F-4 trúng đạn. Sau đó, anh tiếp tục quần thảo với những chiếc còn lại và đã anh dũng hy sinh trên bầu trời...
Xem chi tiết >>
go top