Trận đầu chiến thắngTrận đầu chiến thắng
QĐND - Mùa khô năm 1967, vừa chân ướt chân ráo vào chiến trường, chúng tôi-Tiểu đoàn 49, Bộ tư lệnh Miền đã chạm trán với một đơn vị thuộc hàng “tên tuổi” của quân đội Mỹ trong trận càn Junction City: Sư đoàn bộ binh 25-“Tia chớp nhiệt đới”. Cuộc đọ sức diễn ra chóng vánh và không cân sức, nhưng đã làm thất bại một phần âm mưu của địch. Với riêng tôi, trận đầu tiên đạt hai danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ và Dũng sĩ diệt xe cơ giới.
Xem chi tiết >>
Trận đầu Hiệp ĐứcTrận đầu Hiệp Đức
QĐND - Đầu năm 1960, Khu ủy Khu 5 giao nhiệm vụ cho đội đặc công đi chuẩn bị tác chiến. Tháng 5-1960, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Quảng Nam, đội chuẩn bị đánh mục tiêu là quận lỵ chi khu Quế Sơn-Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam).
Xem chi tiết >>
“Xin hướng về phương Nam Tổ quốc” “Xin hướng về phương Nam Tổ quốc”
QĐND - Đó là một trong những dòng đầu tiên của cuốn nhật ký viết ở tuổi 20 của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình (1950-2013), nguyên Chính ủy Học viện Quốc phòng, nguyên Chánh Văn phòng Tổng cục Chính trị viết sau một trận bom B-52 rải thảm trên đường hành quân vào chiến trường Đông Nam Bộ.
Xem chi tiết >>
"Lá thư đợi chết""Lá thư đợi chết"
QĐND - “Lá thư đợi chết” là một hiện vật đặc biệt được trưng bày tại phòng “Ký ức không thể nào quên” của Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội - nơi đang lưu giữ hơn 4.000 hiện vật.
Xem chi tiết >>
Thư gửi BácThư gửi Bác
QĐND - Một tháng sau khi Bác mất, đồng chí Vũ Kỳ (lấy bí danh là Nguyễn Kim) thay mặt các đồng chí giúp việc viết một bức thư tâm sự với Bác, với tình cảm và niềm thương nhớ của những người từng được làm việc bên Người những năm cuối của cuộc đời. Lá thư này hiện được lưu giữ tại Thư viện Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
Bản di chúc bằng thơBản di chúc bằng thơ
QĐND - Hãy nhớ lời anh dặn em ơi/ Nuôi con mình tới ngày vào lớp một/ Ai thương yêu thì em bước tiếp/ Thế là em trọn với anh rồi... Trong chiến tranh, nơi người ta dễ nhận thấy là cảnh sinh ly tử biệt, mặc dù đã dự liệu cái chết cho mình và sẵn sàng đón nhận nó, nhưng người lính Ngô Bích Sen, quê xã Đông Xuân, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phú (nay là Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đau đáu nỗi niềm khi nghĩ về người vợ trẻ ở chốn quê nhà nếu chẳng may trở thành quả phụ.
Xem chi tiết >>
Nếu còn sống, tôi sẽ về gia đình đồng chí...Nếu còn sống, tôi sẽ về gia đình đồng chí...
QĐND - Cuốn nhật ký với tên gọi: “Vì lý tưởng cộng sản-Anh dũng tiến lên” dày hơn 300 trang, viết trên khổ giấy 13,5x9cm được Đại tá, CCB Trương Công Đại, nguyên cán bộ Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, viết trong quá trình chiến đấu trên đất bạn Lào giai đoạn 1972-1974.
Xem chi tiết >>
Trận phum MacakTrận phum Macak
QĐND - Trận đánh của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 vào phum Macak mở đường chiếm lĩnh Svaichek và Th’mopuok, phía bắc Sisophon (Campuchia) ngày 1-2-1979 (tức mồng 5 Tết Kỷ Mùi) là một trong những trận đánh đáng nhớ của đơn vị tôi. Lúc đó, tôi là lính thông tin, đi máy PRC 25 cùng Đại đội 9 của tiểu đoàn.
Xem chi tiết >>
Chớp lửa từ chiếc trực thăngChớp lửa từ chiếc trực thăng
QĐND - “Theo phản xạ, tay phải tôi đưa quả lựu đạn lên, chân phải co thật nhanh và nghiêng người đạp mạnh tên phía trước, đồng thời rút chốt lựu đạn, xoay người ném vào buồng lái trực thăng. Chân tôi đạp mạnh vào thành trực thăng, kết hợp kéo theo tên lính phía sau xuống nhưng bị trượt.
Xem chi tiết >>
Trận chiếm đồi Đ, căn cứ Đắc PétTrận chiếm đồi Đ, căn cứ Đắc Pét
QĐND - Tháng 4-1974, đơn vị tôi-Trung đoàn 3 Thuận Hóa thuộc Sư đoàn 324, Quân khu 4, đóng quân ở A Lưới, Thừa Thiên-Huế được lệnh vào Tây Nguyên, phối hợp với lực lượng vũ trang Tây Nguyên giải phóng Đắc Pét.
Xem chi tiết >>
go top