Những dòng ba viết cho con Những dòng ba viết cho con
QĐND - Trước khi tái ngũ vào miền Nam chiến đấu, ông Mai Ngọc Châu đã để lại cuốn nhật ký cho con trai Mai Ngọc Hà. Khi nhận lại kỷ vật của người cha, anh Mai Ngọc Hà đã giữ gìn như báu vật của mình.
Xem chi tiết >>
Trận đánh 4 ngàyTrận đánh 4 ngày
QĐND - Đây là trận thắng của đơn vị tôi (Đại đội 10, Tiểu đoàn 15, Trung đoàn 284) khi bảo vệ giao thông phía Tây Trường Sơn thuộc Bộ tư lệnh 559, trên địa phận nước bạn Lào, tháng 3-1970.
Xem chi tiết >>
Lời hứa không thành với đồng đội Lời hứa không thành với đồng đội
QĐND - “Gần 50 năm qua, tôi vẫn luôn day dứt vì không hoàn thành lời hứa với đồng đội trước lúc ngã xuống trong một trận đánh lớn diễn ra trên đất bạn...”. Sau lời tâm sự ấy, Đại tá, cựu chiến binh (CCB) Lê Anh Bút, nguyên cán bộ nghiên cứu Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự (Bộ Quốc phòng), đã kể lại trận chiến phá tuyến phòng thủ Nam Tra mà ông từng tham gia.
Xem chi tiết >>
Trận đầu chiến thắngTrận đầu chiến thắng
QĐND - Mùa khô năm 1967, vừa chân ướt chân ráo vào chiến trường, chúng tôi-Tiểu đoàn 49, Bộ tư lệnh Miền đã chạm trán với một đơn vị thuộc hàng “tên tuổi” của quân đội Mỹ trong trận càn Junction City: Sư đoàn bộ binh 25-“Tia chớp nhiệt đới”. Cuộc đọ sức diễn ra chóng vánh và không cân sức, nhưng đã làm thất bại một phần âm mưu của địch. Với riêng tôi, trận đầu tiên đạt hai danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ và Dũng sĩ diệt xe cơ giới.
Xem chi tiết >>
Trận đầu Hiệp ĐứcTrận đầu Hiệp Đức
QĐND - Đầu năm 1960, Khu ủy Khu 5 giao nhiệm vụ cho đội đặc công đi chuẩn bị tác chiến. Tháng 5-1960, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Quảng Nam, đội chuẩn bị đánh mục tiêu là quận lỵ chi khu Quế Sơn-Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam).
Xem chi tiết >>
“Xin hướng về phương Nam Tổ quốc” “Xin hướng về phương Nam Tổ quốc”
QĐND - Đó là một trong những dòng đầu tiên của cuốn nhật ký viết ở tuổi 20 của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình (1950-2013), nguyên Chính ủy Học viện Quốc phòng, nguyên Chánh Văn phòng Tổng cục Chính trị viết sau một trận bom B-52 rải thảm trên đường hành quân vào chiến trường Đông Nam Bộ.
Xem chi tiết >>
"Lá thư đợi chết""Lá thư đợi chết"
QĐND - “Lá thư đợi chết” là một hiện vật đặc biệt được trưng bày tại phòng “Ký ức không thể nào quên” của Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội - nơi đang lưu giữ hơn 4.000 hiện vật.
Xem chi tiết >>
Thư gửi BácThư gửi Bác
QĐND - Một tháng sau khi Bác mất, đồng chí Vũ Kỳ (lấy bí danh là Nguyễn Kim) thay mặt các đồng chí giúp việc viết một bức thư tâm sự với Bác, với tình cảm và niềm thương nhớ của những người từng được làm việc bên Người những năm cuối của cuộc đời. Lá thư này hiện được lưu giữ tại Thư viện Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
Bản di chúc bằng thơBản di chúc bằng thơ
QĐND - Hãy nhớ lời anh dặn em ơi/ Nuôi con mình tới ngày vào lớp một/ Ai thương yêu thì em bước tiếp/ Thế là em trọn với anh rồi... Trong chiến tranh, nơi người ta dễ nhận thấy là cảnh sinh ly tử biệt, mặc dù đã dự liệu cái chết cho mình và sẵn sàng đón nhận nó, nhưng người lính Ngô Bích Sen, quê xã Đông Xuân, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phú (nay là Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đau đáu nỗi niềm khi nghĩ về người vợ trẻ ở chốn quê nhà nếu chẳng may trở thành quả phụ.
Xem chi tiết >>
Nếu còn sống, tôi sẽ về gia đình đồng chí...Nếu còn sống, tôi sẽ về gia đình đồng chí...
QĐND - Cuốn nhật ký với tên gọi: “Vì lý tưởng cộng sản-Anh dũng tiến lên” dày hơn 300 trang, viết trên khổ giấy 13,5x9cm được Đại tá, CCB Trương Công Đại, nguyên cán bộ Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, viết trong quá trình chiến đấu trên đất bạn Lào giai đoạn 1972-1974.
Xem chi tiết >>
go top