"Lá thư đợi chết""Lá thư đợi chết"
QĐND - “Lá thư đợi chết” là một hiện vật đặc biệt được trưng bày tại phòng “Ký ức không thể nào quên” của Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội - nơi đang lưu giữ hơn 4.000 hiện vật.
Xem chi tiết >>
Thư gửi BácThư gửi Bác
QĐND - Một tháng sau khi Bác mất, đồng chí Vũ Kỳ (lấy bí danh là Nguyễn Kim) thay mặt các đồng chí giúp việc viết một bức thư tâm sự với Bác, với tình cảm và niềm thương nhớ của những người từng được làm việc bên Người những năm cuối của cuộc đời. Lá thư này hiện được lưu giữ tại Thư viện Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
Bản di chúc bằng thơBản di chúc bằng thơ
QĐND - Hãy nhớ lời anh dặn em ơi/ Nuôi con mình tới ngày vào lớp một/ Ai thương yêu thì em bước tiếp/ Thế là em trọn với anh rồi... Trong chiến tranh, nơi người ta dễ nhận thấy là cảnh sinh ly tử biệt, mặc dù đã dự liệu cái chết cho mình và sẵn sàng đón nhận nó, nhưng người lính Ngô Bích Sen, quê xã Đông Xuân, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phú (nay là Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đau đáu nỗi niềm khi nghĩ về người vợ trẻ ở chốn quê nhà nếu chẳng may trở thành quả phụ.
Xem chi tiết >>
Nếu còn sống, tôi sẽ về gia đình đồng chí...Nếu còn sống, tôi sẽ về gia đình đồng chí...
QĐND - Cuốn nhật ký với tên gọi: “Vì lý tưởng cộng sản-Anh dũng tiến lên” dày hơn 300 trang, viết trên khổ giấy 13,5x9cm được Đại tá, CCB Trương Công Đại, nguyên cán bộ Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, viết trong quá trình chiến đấu trên đất bạn Lào giai đoạn 1972-1974.
Xem chi tiết >>
Trận phum MacakTrận phum Macak
QĐND - Trận đánh của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 vào phum Macak mở đường chiếm lĩnh Svaichek và Th’mopuok, phía bắc Sisophon (Campuchia) ngày 1-2-1979 (tức mồng 5 Tết Kỷ Mùi) là một trong những trận đánh đáng nhớ của đơn vị tôi. Lúc đó, tôi là lính thông tin, đi máy PRC 25 cùng Đại đội 9 của tiểu đoàn.
Xem chi tiết >>
Chớp lửa từ chiếc trực thăngChớp lửa từ chiếc trực thăng
QĐND - “Theo phản xạ, tay phải tôi đưa quả lựu đạn lên, chân phải co thật nhanh và nghiêng người đạp mạnh tên phía trước, đồng thời rút chốt lựu đạn, xoay người ném vào buồng lái trực thăng. Chân tôi đạp mạnh vào thành trực thăng, kết hợp kéo theo tên lính phía sau xuống nhưng bị trượt.
Xem chi tiết >>
Trận chiếm đồi Đ, căn cứ Đắc PétTrận chiếm đồi Đ, căn cứ Đắc Pét
QĐND - Tháng 4-1974, đơn vị tôi-Trung đoàn 3 Thuận Hóa thuộc Sư đoàn 324, Quân khu 4, đóng quân ở A Lưới, Thừa Thiên-Huế được lệnh vào Tây Nguyên, phối hợp với lực lượng vũ trang Tây Nguyên giải phóng Đắc Pét.
Xem chi tiết >>
Trận pháo kích ở làng Xuân AnTrận pháo kích ở làng Xuân An
QĐND - Năm 1972, sau khi địch chiếm thị xã Quảng Trị vào đêm 16-9, quân ta phải rút sang bờ bắc sông Thạch Hãn. Tiểu đoàn Hỏa lực 14, Sư đoàn 325 của chúng tôi phải triển khai 3 đài quan sát dọc sông để yểm trợ các trung đoàn bộ binh của sư đoàn.
Xem chi tiết >>
Bức thư, trang nhật ký và bia chiến tíchBức thư, trang nhật ký và bia chiến tích
QĐND - “Nếu khi em về mà không còn chị thì hai bông mua chị để trong gùi là kỷ vật chị gói lại cho em. Một bông mừng chiến công của em và một bông nếu sau này em còn sống hãy đặt lên mộ chị…”. Bức thư của Trung đội trưởng Nguyễn Thị Xuân Mai được đọc trong buổi lễ tưởng niệm và tri ân tổ chiến đấu “cắm cờ giữ đất” năm xưa tổ chức đầu năm 2019 tại xã Hòa Phong (Hòa Vang, Đà Nẵng) khiến ai nấy đều rưng rưng...
Xem chi tiết >>
Bắn hạ AC-130 ở Nam LàoBắn hạ AC-130 ở Nam Lào
QĐND - Mùa khô năm 1972, Bộ tư lệnh Khu vực 471 Trường Sơn ở Nam Lào. Hơn 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ bám trụ trên các tuyến dọc: 128, 22, 24, 17 và tuyến ngang B46. Sở chỉ huy Bộ tư lệnh Khu vực 471 Trường Sơn ở Phù Trương-Keng Nhang thuộc tỉnh Salavan ngay trên đường kín chạy cắt ngang đường 13 đoạn Tha Teng-Bản Phồn; cắt ngang đường 232 đoạn Pắc Soòng-Huội Còng về Champasak.
Xem chi tiết >>
go top