Sau khi bài viết đăng tải, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc cả nước thể hiện sự khâm phục chiến công của những người lính đặc công C21, cũng như mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xem xét giải quyết những kiến nghị của các cựu chiến binh (CCB). 

CCB Hoàng Hải, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội:

Sớm tôn vinh và giải quyết các chế độ

Đây là loạt bài viết xúc động về những chiến công và sự hy sinh của những người lính đặc công nước, những chiến sĩ lặng thầm ghi chiến công. Bài viết có nhắc đến người quen của tôi là anh Lê Hồng Lĩnh, ở ấp Mương Máng, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), là thành viên thuộc đội C21, từng là tổ trưởng trong nhiều trận đánh tàu năm ấy. Anh Lĩnh đã qua đời nhưng hiện nay, tôi còn giữ một số tài liệu của anh về những năm tháng chiến đấu trong đội hình đặc công nước C21 và những mong mỏi đề nghị tới cơ quan chức năng nhưng chưa thành.

leftcenterrightdel
 

Với cá nhân tôi, những người lính đặc công nước C21 đều xứng đáng được phong anh hùng và thực tế họ đã là anh hùng trong lòng nhân dân. Bởi những chiến công đánh chìm các loại tàu chiến hạng nặng của đế quốc Mỹ lúc bấy giờ là vô cùng hiển hách. Sự xuất hiện của những “ông thần nước” lúc ấy khiến kẻ địch vô cùng khiếp sợ. Điều đáng tiếc là do đặc thù đơn vị đặc công, hoạt động bí mật ngay trong lòng địch, sau chiến tranh đơn vị lại sớm giải thể, rất ít tư liệu tổng hợp báo cáo về thành tích của những người lính đặc công nước C21, nên cho đến nay, họ chưa được ghi nhận xứng đáng, trong đó có anh Lĩnh. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng các cấp tra cứu, rà soát hồ sơ lưu trữ xác nhận thành tích chiến đấu của đơn vị làm cơ sở để ghi vào sách lịch sử truyền thống của lực lượng; tạo điều kiện để các CCB và thân nhân tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đội C21 còn nằm lại trên chiến trường và kịp thời tôn vinh chiến công của các chiến sĩ.

CCB Trần Văn Thuần, E9, tập thể Thành Công (TP Hà Nội):

Sự lên tiếng kịp thời của Báo Quân đội nhân dân

Tôi là một CCB, nguyên chiến sĩ đặc công nước C21, Liên đội 2, được Lữ đoàn 126, Bộ tư lệnh Hải quân huấn luyện ở miền Bắc rồi hành quân vào miền Nam đánh địch tại biên giới Việt Nam-Campuchia. Cũng như nhiều đồng đội của tôi ở C21, trong chiến tranh, chúng tôi một lòng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Bản thân tôi đã tham gia nhiều trận đánh chìm tàu.

leftcenterrightdel
 

Tuy nhiên, do đơn vị đã giải thể, phiên hiệu đơn vị không còn, không có cơ quan chủ trì đứng ra tập hợp thông tin, tài liệu nên từ trước đến nay, các chiến công và sự hy sinh anh dũng của đơn vị tôi chưa được ghi trong lịch sử truyền thống của lực lượng. Trở về đời thường, nhiều đồng đội của tôi gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, vì thất lạc giấy tờ nên nhiều chế độ chưa được công nhận. Chúng tôi rất cảm ơn tòa soạn Báo Quân đội nhân dân đã quan tâm cử phóng viên về địa phương tìm gặp các nhân chứng để làm sống dậy những chiến công, thành tích cũng như sự hy sinh mất mát của các đồng đội chúng tôi trong thời chiến cũng như thời bình.

Ông Nguyễn Việt Hưng, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp):

Nhớ thương những người lính đặc công nước C21

Tôi nhớ đó là năm 2012, nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Đặc công Hải quân, một nhóm các CCB thuộc C21 đã trở lại chiến trường Hồng Ngự. Khi các anh đến nơi, chúng tôi ôm chầm lấy nhau không khỏi xúc động, vì sau bao năm, hình ảnh những người lính đặc công nước miền Bắc năm xưa ăn ở, sinh hoạt trong gia đình chúng tôi nay trở lại.

leftcenterrightdel
 

Anh Ngọc, anh Quyền, anh Thuần, anh Quế… tên các anh, bà con chúng tôi đều gọi tên được vì tình cảm quân dân ngày đó gần gũi và thân thiết vô cùng. Nhớ những lần các anh bước ra khỏi hầm, xuống sông đánh trận, bà con chúng tôi cứ ngóng mắt theo chờ tin thắng trận. Nhưng biết bao người đã đổ máu, nằm lại nơi chiến trường. Bà con Hồng Ngự và nhân dân miền Nam sẽ không bao giờ quên ơn các anh-những người lính miền Bắc dũng cảm, kiên cường, gan dạ.

Chị Trương Ngọc Anh, Bí thư liên chi đoàn cơ sở Khoa Đông phương học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội:

Không ngừng rèn luyện, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha ông

Sau khi đọc xong hai kỳ bài viết “Nốt trầm sau chiến công của những “ông thần nước C21” đăng trên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân, tôi rất xúc động. Những người lính đặc công nước C21 ra trận cũng độ tuổi như chúng tôi bây giờ, nhưng tuổi xuân của các bác là những dòng sông và những trận đánh vào sống ra chết vì Tổ quốc. Chúng tôi được sống và học tập trong môi trường hòa bình, phồn vinh của đất nước như hôm nay đó là nhờ công lao của các chú, các bác. Với cương vị là bí thư đoàn cơ sở và thành viên của Câu lạc bộ Ngọn lửa tuổi 20 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia

leftcenterrightdel
 

Hà Nội, tôi sẽ mang những thông điệp trong câu chuyện tới các thành viên câu lạc bộ, các đoàn viên, để thế hệ trẻ hôm nay biết ơn và không ngừng tu dưỡng phấn đấu, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha ông đi trước.

SKNC