Đây cũng là bức thư cuối cùng Bác gửi tặng lực lượng vũ trang. Bức thư là lời tâm tình, cổ vũ động viên lớn lao, là kim chỉ nam trong thực hiện các nhiệm vụ của Bộ đội TTLL.

Đại tá, TS Nguyễn Văn Khoan, nguyên cán bộ Ban Tuyên huấn, Binh chủng TTLL, người được giao tham gia công tác tổ chức đại hội ngày ấy, trong câu chuyện với chúng tôi vẫn nhớ rành rọt, chi tiết về sự kiện đặc biệt tròn nửa thế kỷ trước. Ông kể: “Sau những thành tích của Bộ đội TTLL trên các mặt trận nói chung và trên chiến trường nói riêng, nhất là trong Chiến dịch Mậu Thân 1968, tháng 11-1968, trên có chủ trương tuyên dương Bộ đội TTLL. Chúng tôi được Chính ủy Lê Cư thông báo: “Phủ Chủ tịch sẽ có một bức thư khen tặng Bộ đội TTLL”. Ban Tuyên huấn đề xuất binh chủng tổ chức đại hội thi đua nhằm vinh danh các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, qua đó cổ vũ, động viên Bộ đội TTLL trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đề nghị trên được thông qua và tôi vinh dự được Đảng ủy binh chủng tín nhiệm giao nhiệm vụ tham gia chuẩn bị tổ chức đại hội”.

leftcenterrightdel
Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan chia sẻ kỷ niệm về bức thư khen Bộ đội Thông tin liên lạc của Bác Hồ. Ảnh: THÙY DƯƠNG

Ông Nguyễn Văn Khoan cùng tập thể Ban Tuyên huấn và cán bộ chuyên trách xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội cụ thể, tỉ mỉ. Kế hoạch được thông báo tới tất cả đầu mối cơ quan, đơn vị thông tin trong toàn quân để tổ chức bình xét, viết báo cáo thành tích tập thể, cá nhân. Trực tiếp ông Khoan tổ chức đoàn công tác vượt hàng trăm cây số đến một số cơ quan, đơn vị miền Bắc hướng dẫn, ghi âm, chỉnh sửa và thu thập các bản báo cáo trước để phục vụ đại hội.

Vị trí tổ chức đại hội được chọn là sân chơi có mái che của Trường Chu Văn An, Hà Nội (nay là Trường THPT Chu Văn An), nơi một bộ phận tiểu đoàn quân bưu sơ tán. Trong quá trình đón tiếp đại biểu trước, trong và sau đại hội, ông Khoan cùng cán bộ trong ban tổ chức đã xây dựng nhiều chương trình, như: Ra tờ tin đại hội 3 số trong ba ngày, triển lãm tranh thông tin, xem văn nghệ, xem kịch ở Nhà hát Lớn Hà Nội… để tạo sự cuốn hút và trang trọng. Ông Khoan chia sẻ: “Đồng chí Vũ Kỳ cho biết, thư của Bác là bảo vật của quốc gia, cần có kế hoạch đón nhận để bảo đảm tuyệt đối an toàn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chính vì vậy, cấp trên tổ chức một xe ô tô chở Chính ủy Lê Cư cùng đoàn cán bộ đón nhận, hai xe mô tô chở vệ binh để bảo đảm an toàn. 5 giờ 30 phút sáng, đoàn cán bộ làm nhiệm vụ đón nhận thư của Bác đã về đến đại hội”.

leftcenterrightdel
Bức thư khen Bộ đội TTLL của Bác Hồ đang được lưu giữ tại Bảo tàng Binh chủng TTLL Ảnh: MINH QUANG

6 giờ ngày 28-1-1969, trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu dự “Đại hội thi đua lập công, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” đứng nghiêm lắng nghe Trung tướng Song Hào, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đọc thư của Bác. Trong thư, Bác khen Bộ đội TTLL “dũng cảm, nhanh nhẹn, khắc phục khó khăn... bảo đảm tốt cho chiến đấu và công tác chung”. Bác căn dặn: “Đã có cố gắng, cần luôn luôn cố gắng hơn nữa. Phải không ngừng nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng; ra sức học tập thêm nghiệp vụ, kỹ thuật, bảo đảm công tác TTLL kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn, ngày càng tiến bộ, lập nhiều thành tích mới... xứng đáng là những chiến sĩ anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”. Lời căn dặn chứa đựng sự quan tâm và tình thương của Bác Hồ gửi tới Bộ đội TTLL khiến nhiều đại biểu xúc động không cầm được nước mắt...

VIỆT HÀ