15 ngày của đợt tập huấn, 20 đồng chí cán bộ phụ nữ QĐND Lào được giới thiệu các chuyên đề về công tác phụ nữ trong quân đội; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ, đồng thời được tham quan thực tế các mô hình hoạt động của hội phụ nữ thuộc các đơn vị trong QĐND Việt Nam. Trung tá Khammi Botnali, Phó chánh văn phòng Hội Phụ nữ Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng Lào, Trưởng đoàn cán bộ phụ nữ QĐND Lào cho biết, năm 2014, chị đã từng đến Việt Nam. “Các đơn vị quân đội của Việt Nam đều rất chính quy và có nhiều thứ để chúng tôi học hỏi. Tôi đã hai lần đến Việt Nam, lần nào cũng không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi nhanh chóng của đất nước các bạn. Nhưng sự gần gũi và thân thiện thì vẫn vậy”.

leftcenterrightdel

Cán bộ phụ nữ QĐND Lào với các cháu tại Trường Mầm non Nhà kho 20-10 của Kho J106, Cục Xe-Máy, Tổng cục Kỹ thuật. Ảnh: TUẤN TÚ.

Cùng chung cảm nhận với Trưởng đoàn Khammi Botnali, Trung tá Nuonthoong Chanthaphim, Hội trưởng Hội Phụ nữ Trung đoàn Đặc công bảo vệ thủ đô Viêng Chăn nói: “Tới Việt Nam đúng dịp các bạn mừng ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh, chúng tôi đã đến dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi từng được nghe về Chủ tịch Hồ Chí Minh và niềm kính yêu của các bạn dành cho Người. Nhưng khi chứng kiến hàng dài người xếp hàng từ sáng sớm để được vào tận nơi Người yên nghỉ, tôi đã vô cùng xúc động”. Điều Trung tá Nuonthoong Chanthaphim nhớ mãi là dù đông như vậy, nhưng người dân Việt Nam rất nghiêm cẩn. Ai cũng đi nhẹ, nói khẽ khi vào Lăng và sẵn sàng làm hướng dẫn viên cho các vị khách quốc tế. Chính chị đã được một cựu quân nhân đến từ TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, năm nào cũng vào Lăng viếng Bác dịp này và từng công tác tại Lào thuyết minh vài công trình trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh do chị đứng ở vị trí xa quá, không thể nghe được tiếng phiên dịch viên nói.

Trao đổi kinh nghiệm và tham quan thực tế tại Kho J106, đoàn cán bộ phụ nữ QĐND Lào cũng thấy bất ngờ khi biết quân đội Việt Nam có trường mầm non, nơi nuôi dạy con trẻ cho cán bộ của mình và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân. Chỉ riêng TCKT đã có 32 trường mầm non, nhà trẻ (29 trường thuộc khối dự toán, 3 trường mầm non xã hội hóa) với hơn 1.200 học sinh. Trường Mầm non Nhà kho 20-10 của Kho J106 lại là một trong số những trường được xây mới theo mô hình chất lượng cao, đạt tiêu chí của trường mầm non quốc gia mức độ 1, được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, bảo đảm tiêu chí chuẩn cho việc nuôi dạy các cháu. Trung tá Khammi Botnali nói: “Xây dựng hệ thống trường mầm non trong quân đội; nâng trần quân hàm cho cán bộ nữ… là những vấn đề trước mắt chúng tôi sẽ tham mưu, đề nghị cấp trên quan tâm”.

NGỌC MAI