Thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, QĐND Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới. Trong năm 2010 và 2020 đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng, quân sự, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất (2010). Đây được coi là bước phát triển mới, quan trọng trong hợp tác quốc phòng, quân sự của ASEAN. Báo Dân tộc (The Nation, Thái Lan) ngày 1-11-2010 đã ca ngợi và đánh giá cao “nỗ lực của QĐND Việt Nam trong việc tổ chức thành công Hội nghị ADMM+, không có một sơ suất nào ngay cả khi diễn ra các cuộc thảo luận căng thẳng...”.

leftcenterrightdel

Đội tuyển Hải quân nhân dân Việt Nam giành huy chương bạc nội dung “Cúp biển” ngay lần đầu tham dự Army Games 2021. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ), kể từ lần đầu tiên cử sĩ quan tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ (tháng 6-2014), tính đến nay, đã có 245 lượt cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ UNMISS ở Nam Sudan và Phái bộ MINUSCA ở Cộng hòa Trung Phi và trụ sở LHQ theo hình thức cá nhân và đơn vị. Những hoạt động Việt Nam tiến hành gần đây nhằm củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động gìn giữ hòa bình rất đáng làm hình mẫu cho nhiều nước khác, bởi Việt Nam đã tích cực hợp tác với các đối tác liên quan để tìm ra những phương thức thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất. Ông Atul Khare, Phó tổng thư ký LHQ trong cuộc hội đàm trực tuyến với lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước ta ngày 10-7-2020, đánh giá: Các sĩ quan Việt Nam, bên cạnh trình độ chuyên môn còn tạo được dấu ấn tại các phái bộ thông qua những hoạt động như: Dạy học cho trẻ em địa phương, hướng dẫn người dân bản địa tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch, may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng, chống dịch Covid-19...

Tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) các năm 2018, 2019, 2020 và 2021, QĐND Việt Nam tham gia ngày càng nhiều nội dung với số lượng vận động viên tăng hằng năm và luôn thi đấu hết mình, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Từ chỗ tham gia để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tại các kỳ Army Games 2020, 2021, thành tích của các đội tuyển QĐND Việt Nam ngày càng nâng lên, giành giải cao ở nhiều nội dung. Ngoài tham gia ở nước ngoài, tại Army Games 2021, QĐND Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức hai môn thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn”, với sự tham gia của quân đội 8 quốc gia trên thế giới. Thiếu tướng Aleksandr Peryazev, Phó cục trưởng Cục Quân huấn Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, trọng tài chính Army Games 2021, đánh giá cao việc Việt Nam chuẩn bị và tổ chức các nội dung thi đấu. Ông cho rằng, các đội tuyển đã đạt thành tích tốt, các quân nhân của QĐND Việt Nam được huấn luyện ở mức chuyên nghiệp cao, tuân thủ kỷ luật và các quy định thi đấu.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam không chỉ làm tốt nhiệm vụ trong nước, mà còn tham gia, hỗ trợ quân đội và nhân dân các nước bè bạn, như Lào, Campuchia, Trung Quốc... Tác giả Amiad Horowitz trong bài báo: “Của nhân dân, từ nhân dân và vì nhân dân-Cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19 ở Việt Nam”, đăng trên trang People’s World (Mỹ) ngày 26-8-2021, viết: “Để phòng, chống dịch Covid-19 bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử các bác sĩ, nhân viên quân y đến thành phố trợ giúp... Chứng kiến những khuôn mặt cảm động và biết ơn của người dân đối với cán bộ, chiến sĩ quân đội, tôi nghĩ đến ý nghĩa của cụm từ “Quân đội của nhân dân, từ nhân dân và vì nhân dân” thực sự là đây”.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của các cán bộ, chiến sĩ quân đội đã để lại tình cảm và dấu ấn không bao giờ quên, không chỉ với đồng bào trong nước mà cả với những người nước ngoài.

VŨ HỒNG KHANH