Nhà báo Võ Thế Ái kể: “Tháng 12-1954, sau khi các cơ quan Trung ương rời ATK về Thủ đô một thời gian, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi thăm đập Thác Huống ở Thái Nguyên bị bom của giặc tàn phá trước đó, mở đầu cho các chuyến đi khảo sát khôi phục sản xuất nông nghiệp. Tôi được lãnh đạo cơ quan cử đi theo Bác để viết tin, bài”.

leftcenterrightdel
Bức ảnh “Bác đi thăm đập Thác Huống”. Ảnh: ĐINH ĐĂNG ĐỊNH.

Hôm ấy, trời còn lạnh, lại thiếu quần áo, đang lúng túng chưa biết sẽ ăn mặc thế nào, nhà báo Võ Thế Ái nhớ ra bộ quân phục còn giữ lại được sau thời gian công tác ở Campuchia trước đó liền lấy ra mặc. Ông còn tìm được cái mũ có bọc vải và đôi giày vải của quân đội nên rất ấm. “Trên đường đi Thái Nguyên, tôi ngồi cùng xe với đồng chí Đới Thụ Lâm, phóng viên Tân Hoa xã. Ở một chặng nghỉ giữa đường, Bác Hồ nghe báo cáo có phóng viên Tân Hoa xã cùng đi liền cho gọi tới hỏi chuyện. Chắc Bác lại hỏi tới phóng viên Việt Nam Thông tấn xã nên anh Lâm chỉ vào tôi đang đứng gần đó. Bác nhìn tôi, có vẻ hơi ngỡ ngàng vì bộ quân phục. Tôi đưa người về tư thế đứng nghiêm. Bác khẽ gật đầu”-ông nhớ lại.

Khi Bác cùng với đoàn bước lên đập Thác Huống, nhà nhiếp ảnh Đinh Đăng Định (đang được biệt phái vào công tác ở Phủ Chủ tịch) đã chạy lên trước, rồi từ một góc ngắm thuận lợi bấm máy. Hình ảnh Bác đang bước đi khoan thai, bên cạnh là Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Trần Đăng Khoa và đoàn nổi bật trong khung cảnh hồ nước, bầu trời trong sáng cùng làng mạc xa xa ở ven hồ. Lúc ấy, nhà báo Võ Thế Ái đang ở ngay sau Bác, tiếp theo là nhà văn Bùi Hiển. Bức ảnh sau đó được xem là tư liệu quý, được trưng bày ở nhiều cuộc triển lãm về nông nghiệp ở Trung ương và địa phương. Năm 2015, bức ảnh được chọn đăng trong cuốn sách 70 năm Thông tấn xã Việt Nam (1945-2015) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam.

KHÁNH AN