Tấm ảnh tại sân bay Đà NẵngTấm ảnh tại sân bay Đà Nẵng
QĐND - Có một tấm ảnh chụp ngay sau ngày giải phóng sân bay Đà Nẵng được các cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 1 (Ba Gia), Sư đoàn 2, Quân khu 5 cất giữ như báu vật. Các nhân vật trong bức ảnh người còn, người mất sau 45 năm nhưng sự kiện đặc biệt ấy thì vẫn còn lưu dấu mãi.
Xem chi tiết >>
“Nụ cười chiến thắng” sau ngày giải phóng Huế“Nụ cười chiến thắng” sau ngày giải phóng Huế
QĐND - “45 năm qua, mỗi lần cầm tấm ảnh chụp 5 anh em Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân đoàn 2 tại Phú Lương, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, trong tôi lại trào dâng ký ức không thể nào quên...”-
Xem chi tiết >>
Chuyện đằng sau bức ảnh chụp đồng chí Ngô Mạnh Thu với chị Raymonde Dien Chuyện đằng sau bức ảnh chụp đồng chí Ngô Mạnh Thu với chị Raymonde Dien
QĐND - Một lần đến chơi, bà Nguyễn Thị Phiên-vợ Đại tá Ngô Mạnh Thu (nguyên Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 471, Bộ tư lệnh Trường Sơn) đưa cho tôi xem một bức ảnh.
Xem chi tiết >>
Hoa nở trên chiến địaHoa nở trên chiến địa
QĐND - Mùa xuân năm 1972, chiến trường Quảng Trị bỗng có phút bình yên hiếm hoi, không tiếng súng, không tiếng bom. Như có gì thôi thúc, tôi bật dậy, rời hầm trú ẩn, cầm chiếc máy ảnh với mong muốn ghi lại được những khoảnh khắc diệu kỳ nơi chiến địa.
Xem chi tiết >>
Khoảnh khắc bên Thủ tướng Phạm Văn ĐồngKhoảnh khắc bên Thủ tướng Phạm Văn Đồng
QĐND - Lần trở lại Trung đoàn 257, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Xuân Thủy, nguyên trợ lý tham mưu tác chiến trung đoàn không khỏi xúc động khi nhìn thấy tấm hình ông chụp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1973. Gần 50 năm trôi qua nhưng giây phút được gặp Thủ tướng vẫn in đậm trong tâm trí ông.
Xem chi tiết >>
Chuyện đằng sau một bức ảnh Chuyện đằng sau một bức ảnh
QĐND - Đó là bức ảnh do nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hoàng Kim Đáng, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Hội NSNA Việt Nam, nguyên Phó tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh chụp cách đây gần 50 năm ghi lại khoảnh khắc đẹp của các chiến sĩ công binh Trung đoàn 30, Sư đoàn 472, Bộ tư lệnh Trường Sơn trên đường đi thực hiện nhiệm vụ về. Tuy nhiên, khi gửi về hậu phương để đăng trên các báo và tạp chí, ông cũng không biết nó đã bị nhầm tên tác giả và cả câu chuyện xúc động đằng sau các nhân vật xuất hiện trong bức ảnh. Mới đây, tất cả được hé lộ sau hành trình kiếm tìm của Đại tá Phùng Nhật Minh, Trưởng ban liên lạc Thông tin Sư đoàn 472.
Xem chi tiết >>
Niềm hạnh phúc của đời tôiNiềm hạnh phúc của đời tôi
QĐND - Trong số những hiện vật còn lưu giữ của nhà báo lão thành Võ Thế Ái, nguyên Trưởng ban Tin trong nước, Thông tấn xã Việt Nam, tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc ông được đi cùng Bác trong chuyến thăm đập Thác Huống, Thái Nguyên 65 năm trước luôn được ông trân trọng.
Xem chi tiết >>
Bức ảnh liệt sĩ Nguyễn Văn Uẩn và ước nguyện đồng độiBức ảnh liệt sĩ Nguyễn Văn Uẩn và ước nguyện đồng đội
QĐND - Chúng tôi đến thăm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thế Điệp (ở phường Bắc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng). Thấy chúng tôi, ông Điệp niềm nở mời vào phòng riêng để tiếp đón. Đây là căn phòng ông Điệp cất giữ những kỷ vật từ thời kháng chiến, trong đó bức ảnh chân dung liệt sĩ Nguyễn Văn Uẩn là kỷ vật mà ông trân trọng nhất.
Xem chi tiết >>
“Hồ Gươm - Hà Nội năm 1967”“Hồ Gươm - Hà Nội năm 1967”
QĐND - Là phóng viên của Báo Phòng không-Không quân, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Xuân Át nhiều lần được đi tác nghiệp trên các chuyến bay. Những bức ảnh chụp từ không trung của ông đã mang đến những góc nhìn mới lạ, để lại ấn tượng sâu đậm với người xem. Một trong số đó là bức ảnh “Hồ Gươm-Hà Nội năm 1967”.
Xem chi tiết >>
Đường ra trận ngày xuânĐường ra trận ngày xuân
QĐND - Xuân 1970, tôi đóng quân ở Quảng Bình để nghỉ ngơi và chuẩn bị tiếp tục hành quân vào chiến trường Trị Thiên giữa lúc tình hình chiến sự đang leo thang. Vào một buổi trưa nhạt nắng, tôi đeo chiếc máy ảnh lang thang tìm nguồn cảm hứng sáng tác trên những cung đường hố bom chất chồng hố bom.
Xem chi tiết >>
go top