Những bức ảnh quýNhững bức ảnh quý
Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Triệu Đại (1920-1992), nguyên là phóng viên Báo Quân đội nhân dân. Ông trực tiếp tác nghiệp tại Mặt trận Điện Biên Phủ từ những ngày đầu với hàng trăm bức ảnh quý. Các bức ảnh là chiến công xuất sắc của ông.
Xem chi tiết >>
Bức ảnh ấn tượng về chiến tranh Bức ảnh ấn tượng về chiến tranh
Bức ảnh “Em bé Napalm” của phóng viên ảnh Nick Út chụp Phan Thị Kim Phúc ngày 8-6-1972 đã đoạt giải Pulitzer năm 1973 và được xếp thứ 41 trong số 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia (Mỹ) bình chọn.
Xem chi tiết >>
Ký ức Hà Nội tháng MườiKý ức Hà Nội tháng Mười
Ở tuổi 91 và bị đôi chân đau hành hạ khiến nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng phải nhờ sự trợ giúp của chiếc nạng gỗ để đi lại, nhưng ông vẫn thường xuyên xách chiếc máy ảnh Leica dạo quanh Hồ Gươm. Nơi đây, 69 năm về trước, với chiếc máy ảnh trên tay, ông đã ghi lại sự kiện lịch sử trọng đại của Thủ đô Hà Nội. Những khoảnh khắc tháng Mười năm ấy, đến nay, vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ông.
Xem chi tiết >>
Bức ảnh trước Dinh Độc LậpBức ảnh trước Dinh Độc Lập
Bức ảnh trước mặt tôi có hình ảnh người chiến sĩ với khuôn mặt gầy gò, hốc hác, trên đầu và cánh tay trái còn vết máu. Anh đứng trước đầu chiếc xe tăng, bên cạnh có hai người đội mũ cối đang nói chuyện, sau lưng anh là Dinh Độc Lập.
Xem chi tiết >>
“Nữ dân quân”“Nữ dân quân”
Đó là tên và cũng là chú thích bức ảnh do Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Đình Ưu (phóng viên Báo Quân đội nhân dân) chụp nữ chiến sĩ dân quân "tươi, trẻ, khỏe, nghiêm trang" trong dịp kỷ niệm 15 năm Quốc khánh (2-9-1960).
Xem chi tiết >>
"Đường ra tiền phương""Đường ra tiền phương"
Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành sinh ra và lớn lên ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Năm 23 tuổi, ông được tuyển vào học khóa đào tạo phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam. Hai năm sau đó, ông làm phóng viên chuyên trách mảng thời sự-chính trị. Với chiếc máy ảnh cá nhân, nhà báo Đinh Quang Thành đã đi dọc chiều dài đất nước để ghi lại chiến thắng hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Về bức ảnh hội nghị ở Mường PhăngVề bức ảnh hội nghị ở Mường Phăng
QĐND - Đưa cho chúng tôi xem bức ảnh được lưu giữ cẩn thận từ cách đây hơn 65 năm, Đại tá Nguyễn Bội Giong-nguyên Chuyên viên cao cấp Ban Tổng kết lịch sử chiến tranh, Bộ Tổng Tham mưu ngậm ngùi xúc động: “Người trong ảnh, giờ còn mỗi mình tôi!”.
Xem chi tiết >>
Tấm ảnh tại sân bay Đà NẵngTấm ảnh tại sân bay Đà Nẵng
QĐND - Có một tấm ảnh chụp ngay sau ngày giải phóng sân bay Đà Nẵng được các cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 1 (Ba Gia), Sư đoàn 2, Quân khu 5 cất giữ như báu vật. Các nhân vật trong bức ảnh người còn, người mất sau 45 năm nhưng sự kiện đặc biệt ấy thì vẫn còn lưu dấu mãi.
Xem chi tiết >>
“Nụ cười chiến thắng” sau ngày giải phóng Huế“Nụ cười chiến thắng” sau ngày giải phóng Huế
QĐND - “45 năm qua, mỗi lần cầm tấm ảnh chụp 5 anh em Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân đoàn 2 tại Phú Lương, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, trong tôi lại trào dâng ký ức không thể nào quên...”-
Xem chi tiết >>
Chuyện đằng sau bức ảnh chụp đồng chí Ngô Mạnh Thu với chị Raymonde Dien Chuyện đằng sau bức ảnh chụp đồng chí Ngô Mạnh Thu với chị Raymonde Dien
QĐND - Một lần đến chơi, bà Nguyễn Thị Phiên-vợ Đại tá Ngô Mạnh Thu (nguyên Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 471, Bộ tư lệnh Trường Sơn) đưa cho tôi xem một bức ảnh.
Xem chi tiết >>
go top