Bức ảnh trước Dinh Độc LậpBức ảnh trước Dinh Độc Lập
Bức ảnh trước mặt tôi có hình ảnh người chiến sĩ với khuôn mặt gầy gò, hốc hác, trên đầu và cánh tay trái còn vết máu. Anh đứng trước đầu chiếc xe tăng, bên cạnh có hai người đội mũ cối đang nói chuyện, sau lưng anh là Dinh Độc Lập.
Xem chi tiết >>
“Nữ dân quân”“Nữ dân quân”
Đó là tên và cũng là chú thích bức ảnh do Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Đình Ưu (phóng viên Báo Quân đội nhân dân) chụp nữ chiến sĩ dân quân "tươi, trẻ, khỏe, nghiêm trang" trong dịp kỷ niệm 15 năm Quốc khánh (2-9-1960).
Xem chi tiết >>
"Đường ra tiền phương""Đường ra tiền phương"
Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành sinh ra và lớn lên ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Năm 23 tuổi, ông được tuyển vào học khóa đào tạo phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam. Hai năm sau đó, ông làm phóng viên chuyên trách mảng thời sự-chính trị. Với chiếc máy ảnh cá nhân, nhà báo Đinh Quang Thành đã đi dọc chiều dài đất nước để ghi lại chiến thắng hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Về bức ảnh hội nghị ở Mường PhăngVề bức ảnh hội nghị ở Mường Phăng
QĐND - Đưa cho chúng tôi xem bức ảnh được lưu giữ cẩn thận từ cách đây hơn 65 năm, Đại tá Nguyễn Bội Giong-nguyên Chuyên viên cao cấp Ban Tổng kết lịch sử chiến tranh, Bộ Tổng Tham mưu ngậm ngùi xúc động: “Người trong ảnh, giờ còn mỗi mình tôi!”.
Xem chi tiết >>
Tấm ảnh tại sân bay Đà NẵngTấm ảnh tại sân bay Đà Nẵng
QĐND - Có một tấm ảnh chụp ngay sau ngày giải phóng sân bay Đà Nẵng được các cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 1 (Ba Gia), Sư đoàn 2, Quân khu 5 cất giữ như báu vật. Các nhân vật trong bức ảnh người còn, người mất sau 45 năm nhưng sự kiện đặc biệt ấy thì vẫn còn lưu dấu mãi.
Xem chi tiết >>
“Nụ cười chiến thắng” sau ngày giải phóng Huế“Nụ cười chiến thắng” sau ngày giải phóng Huế
QĐND - “45 năm qua, mỗi lần cầm tấm ảnh chụp 5 anh em Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân đoàn 2 tại Phú Lương, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, trong tôi lại trào dâng ký ức không thể nào quên...”-
Xem chi tiết >>
Chuyện đằng sau bức ảnh chụp đồng chí Ngô Mạnh Thu với chị Raymonde Dien Chuyện đằng sau bức ảnh chụp đồng chí Ngô Mạnh Thu với chị Raymonde Dien
QĐND - Một lần đến chơi, bà Nguyễn Thị Phiên-vợ Đại tá Ngô Mạnh Thu (nguyên Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 471, Bộ tư lệnh Trường Sơn) đưa cho tôi xem một bức ảnh.
Xem chi tiết >>
Hoa nở trên chiến địaHoa nở trên chiến địa
QĐND - Mùa xuân năm 1972, chiến trường Quảng Trị bỗng có phút bình yên hiếm hoi, không tiếng súng, không tiếng bom. Như có gì thôi thúc, tôi bật dậy, rời hầm trú ẩn, cầm chiếc máy ảnh với mong muốn ghi lại được những khoảnh khắc diệu kỳ nơi chiến địa.
Xem chi tiết >>
Khoảnh khắc bên Thủ tướng Phạm Văn ĐồngKhoảnh khắc bên Thủ tướng Phạm Văn Đồng
QĐND - Lần trở lại Trung đoàn 257, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Xuân Thủy, nguyên trợ lý tham mưu tác chiến trung đoàn không khỏi xúc động khi nhìn thấy tấm hình ông chụp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1973. Gần 50 năm trôi qua nhưng giây phút được gặp Thủ tướng vẫn in đậm trong tâm trí ông.
Xem chi tiết >>
Chuyện đằng sau một bức ảnh Chuyện đằng sau một bức ảnh
QĐND - Đó là bức ảnh do nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hoàng Kim Đáng, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Hội NSNA Việt Nam, nguyên Phó tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh chụp cách đây gần 50 năm ghi lại khoảnh khắc đẹp của các chiến sĩ công binh Trung đoàn 30, Sư đoàn 472, Bộ tư lệnh Trường Sơn trên đường đi thực hiện nhiệm vụ về. Tuy nhiên, khi gửi về hậu phương để đăng trên các báo và tạp chí, ông cũng không biết nó đã bị nhầm tên tác giả và cả câu chuyện xúc động đằng sau các nhân vật xuất hiện trong bức ảnh. Mới đây, tất cả được hé lộ sau hành trình kiếm tìm của Đại tá Phùng Nhật Minh, Trưởng ban liên lạc Thông tin Sư đoàn 472.
Xem chi tiết >>
go top