Đó là sự kiện: Giữa lúc Quân Giải phóng tiến đánh thế như chẻ tre trong quyết tâm giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị thì một trung đoàn quân ngụy Sài Gòn đã phản chiến trở về với cách mạng. Tin động trời! Vì đây là trung đoàn số 56-con cưng của địch, sở hữu một dàn pháo “Vua chiến trường” (175mm, bắn xa 30km) từng “làm mưa làm gió” trên mảnh đất Quảng Trị, gây bao đau thương cho đồng bào cũng như khó khăn cho Quân Giải phóng. Câu chuyện này cũng đã được báo chí và lịch sử sau đó nhắc nhiều, như Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 6-4-1972 trên trang nhất và phóng sự ảnh trong sách ảnh “Khoảnh khắc” của tôi... Tôi muốn chia sẻ với bạn đọc niềm vui sướng tột đỉnh của người phóng viên chiến trường khi chứng kiến sự kiện có một không hai này.

leftcenterrightdel
Phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính và khẩu pháo “Vua chiến trường” (phía sau) ta thu được của trung đoàn 56 quân đội Sài Gòn tại điểm cao 241 (căn cứ Tân Lâm). Ảnh: TRẦN DŨNG.

 

Số là sau khi chụp được bức ảnh “Chiếm căn cứ Đầu Mầu” mà tôi rất ưng ý, tôi lại được chứng kiến trận đấu pháo khủng khiếp: Một bên là Trung đoàn Pháo binh “Bông Lau”-pháo 130mm, lúc ấy cũng là “pháo Vua” của ta và một bên là trận địa pháo “Vua chiến trường” của trung đoàn 56 (175mm) địch. Sau đó, tôi lại nhận được tin: Phía địch bắt liên lạc với Quân Giải phóng xin ngừng bắn. Họ muốn buông súng để trở về với cách mạng. Một cuộc phản chiến tập thể của trung đoàn 56 ngụy! Tôi xách máy ảnh tuột dốc một mạch từ căn cứ Đầu Mầu xuống Đường 9, chạy thục mạng đến nơi xảy ra sự kiện (đồi 456). Đến nơi, trước mắt tôi là một trận địa hoành tráng với đủ các loại hỏa lực mà nổi bật là các khẩu “Vua chiến trường” ngạo nghễ. Rồi từng tốp lính mặc rằn ri lũ lượt ra khỏi hầm đi xuống phía chân đồi theo sự hướng dẫn của các chiến sĩ Giải phóng quân. Tôi vô cùng xúc động, bấm máy liên tục. Đến khi trận địa lắng xuống, tôi nghĩ mình cũng cần phải có một tấm hình lưu lại giây phút hiếm hoi này. Tôi đưa máy đã chỉnh cự ly, tốc độ, ánh sáng… nhờ đồng chí chiến sĩ trẻ Trần Dũng bấm hộ. Thế là niềm vui chiến thắng, sự hãnh diện của quân đội Việt Nam đang trào dâng trong lòng được lưu lại trong khoảnh khắc và nhà báo cũng đã được ghi hình vào lịch sử.

Tôi đã về tòa soạn báo với nỗ lực cao nhất để có thể phát bộ ảnh sớm nhất. Do tôi là người đầu tiên đưa hình ảnh khẩu pháo “Vua chiến trường” lên mặt báo nên các bạn đồng nghiệp gọi đùa tôi là “phóng viên Vua chiến trường”. Thêm nữa, đợt ấy tôi vừa chạy bộ, bơi sông, vừa vẫy các loại xe… về đến tòa soạn hết có hai ngày rưỡi (sáng 3-4-1972 rời trận địa, chiều 5-4-1972 có mặt tại tòa soạn) để sáng 6-4-1972 báo đưa ảnh Quảng Trị chiến thắng hết trang nhất. Đây là tốc độ kỷ lục đưa ảnh từ chiến trường về.

ĐOÀN CÔNG TÍNH