“Dân gian có câu: Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Điều này thật đúng với tôi. Từ khi yêu đến khi về chung sống dưới một mái nhà, vợ tôi luôn ở phía sau, âm thầm thay chồng lo chu toàn mọi việc để tôi yên tâm phấn đấu”-Trung tướng Nguyễn Hữu Chính chia sẻ.

Ông nhớ mãi buổi đầu hai người gặp nhau là vào ngày 20-3-1983. Hôm đó, Lê Hồng Nga lên Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật tên lửa-radar (nay là Học viện Phòng không-Không quân) ở Sơn Tây dự đám cưới con gái người cô ruột. Qua anh Hoàng Thọ Diêu là cán bộ của trường và vợ là chị gái của Nga tên là Lê Hồng Lan mà hai người biết nhau trong đám cưới. Lúc đó, Nguyễn Hữu Chính 23 tuổi, đang là giáo viên Triết học của Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật tên lửa-radar. Trước đó chưa một “mảnh tình vắt vai” vì xác định quyết tâm rèn luyện, phấn đấu ổn định sự nghiệp mới tính chuyện riêng, nên khi gặp cô nữ sinh trường y 22 tuổi Hồng Nga với bao ngại ngùng và mới mẻ, Nguyễn Hữu Chính chỉ kịp chào hỏi mấy câu xã giao. Mọi sự chỉ bắt đầu từ lá thư sau đó Nga gửi cho chị gái Hồng Lan, khi ấy là nhân viên thông tin của Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật tên lửa-radar. Là thư gia đình nhưng ở phần tái bút, Nga ghi: “Chị cho em gửi lời hỏi thăm tới anh Chính hôm trước gặp nhé”. Tướng Chính cười, kể với chúng tôi: “Mình “chết” vì câu tái bút ấy đấy!”.

leftcenterrightdel

Những lá thư vẫn được vợ chồng Trung tướng Nguyễn Hữu Chính trân trọng giữ gìn suốt gần 40 năm qua. Ảnh: NGỌC MAI.

Được chị Lan chuyển lời và khuyến khích, Nguyễn Hữu Chính mạnh dạn viết thư cho Hồng Nga. Ban đầu là những lời hỏi thăm, rồi những câu chuyện về trường, về lớp, về gia đình và những quan điểm sống, ước mơ… Họ đồng cảm và gần gũi dần theo những cánh thư qua lại. Cho đến một ngày, Hồng Nga viết thư tâm sự với chị gái rằng hiện có nhiều người con trai dành tình cảm nhưng cô chưa lựa chọn và quyết định ai. Được chị Lan tiết lộ “thông tin mật” này, Chính quyết định trong lá thư thứ 7 (tháng 6-1983) hẹn gặp Hồng Nga tại Trường Trung cấp Y Hà Tây. Trung tướng Nguyễn Hữu Chính nhớ lại: “Bữa ấy, nắng hè chói chang nhưng có động lực thôi thúc, tôi đạp xe một mạch về trường Nga. Từ nơi thực tập, nghe báo có người tìm gặp, Nga vội vàng về trường mà chưa biết người đó là ai. Lần gặp đầu tiên từ 3 tháng trước đó khiến Nga mơ hồ về hình dáng của tôi. Thấy Nga, tôi chủ động đến gần và tự giới thiệu. Trong khi gương mặt Nga đỏ bừng lục tìm trong trí nhớ thì tôi được dịp nhìn kỹ em. Nét đẹp duyên dáng với gương mặt phúc hậu toát ra từ Nga khiến tôi cảm thấy tin tưởng”.

Trưa ngắn ngủi của buổi gặp chính thức đầu tiên, dù không nói ra nhưng có một tình cảm đặc biệt đã neo lại trong lòng mỗi người. Chia tay, Nga nhận lời hôm sau tiễn anh Chính ra bến xe. Đây cũng là lần đầu tiên cô đồng ý đi riêng với một người con trai, dù còn thẹn thùng. Mọi sự dường như “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”.

leftcenterrightdel

Vợ chồng Trung tướng Nguyễn Hữu Chính trong ngày cưới (tháng 12-1985). Ảnh chụp lại.

Sau buổi gặp đó, hai người thư từ và gặp nhau nhiều hơn. Điểm hẹn thường là Thành cổ Sơn Tây, Hữu Chính từ trường sĩ quan xuống, Hồng Nga từ trường y hoặc từ nhà ở làng Vân, xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây (nay thuộc TP Hà Nội) lên. Chuyện trò, tâm sự từ Thành cổ, họ lại đi cùng nhau đến thị trấn Phùng rồi chia tay. Năm 1984, Nga ra trường và về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ. Lúc này, nhiều “vệ tinh” vẫn đến và theo đuổi nhưng cô đã xác định, lựa chọn chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Hữu Chính. Tình yêu giữa hai người đến tự nhiên và kín đáo. Bố Nga là ông Lê Kim Tuyên, lúc đó là Chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật tên lửa-radar cũng không hề biết con gái đã yêu chàng cán bộ thuộc quyền mình. Có lần, bà Lê Thị Quỳ, mẹ của Nga nói với chồng về việc hình như con gái yêu ai đó ở trường của ông nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu không biết.

Ngày 19-5-1985, Nguyễn Hữu Chính chính thức về nhà Nga (lúc này đã chuyển về Hòa Mục, gần đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) ra mắt và thưa chuyện với bố mẹ vợ tương lai. Nhìn thấy Chính, ông Tuyên không khỏi ngạc nhiên, nhưng lại biểu lộ sự tin tưởng vì ông biết khá rõ về Nguyễn Hữu Chính. Bảy tháng sau ngày ra mắt, và cũng đến lá thư thứ 37, hai người chính thức nên duyên chồng vợ. Hôm đó là ngày 15-12-1985. Nguyễn Hữu Chính khi ấy là trợ lý thanh niên của Phòng Chính trị, Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật tên lửa-radar, còn Lê Hồng Nga là y sĩ đa khoa của Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ.

leftcenterrightdel
“Gia đình quân nhân” của Trung tướng Nguyễn Hữu Chính hiện nay. Ảnh: ĐỨC ANH

Qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, tình yêu của họ ngày càng thắm thiết, sâu nặng. Trung tướng Nguyễn Hữu Chính luôn biết ơn người vợ chịu thương chịu khó, hết lòng vì chồng con và đến nay là với cả các cháu. Đó là người phụ nữ chu đáo, nhường nhịn, giàu đức hy sinh. Tướng Chính vẫn không quên những ngày tháng học hành, công tác triền miên, một tay vợ đảm đang việc nhà, nuôi dạy con cái. Khi nghỉ hưu, bà vẫn hằng ngày đi chợ, lo cơm nước cho cả nhà, giúp các con chăm sóc, dạy dỗ các cháu.

Quả ngọt tình yêu của vợ chồng tướng Nguyễn Hữu Chính là một tổ ấm gia đình hạnh phúc, biết thương yêu, giúp đỡ nhau. Bốn người con của ông bà (hai cặp con trai-con dâu) đều công tác trong quân đội và sinh con đủ cả nếp, cả tẻ. “Gia đình quân nhân” ấy, dù mỗi người một công việc, nhiệm vụ, tính cách có khác nhau nhưng đều được giáo dục một quan điểm xuyên suốt là, ai cũng biết nhường nhịn thì sẽ được yên ấm, hạnh phúc. Trong gia đình, ông bà là tấm gương cho con cháu. Họ luôn dạy các con phải biết chăm lo, quan tâm đến nhau, có tinh thần cầu thị để tiến bộ. Nhận xét về gia đình Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Thiếu tướng Lê Xuân Phương-nguyên Cục trưởng Cục Kỹ thuật binh chủng, TCKT nói: “Tôi và anh Chính gắn bó từ những ngày anh công tác ở Cục Kỹ thuật binh chủng với cương vị Chính ủy cục. Chúng tôi có điểm chung là khá trực tính, có lúc nóng nảy nhưng sống tình cảm, nghĩa tình. Sau này giữ cương vị là chủ trì về chính trị của tổng cục, mặc dù là cấp trên nhưng anh luôn quan tâm đến cấp dưới. Khi anh em có việc hiếu hỷ, dù bận, anh đều thu xếp tham dự hoặc để chị Nga thay mặt. Hai người bổ khuyết cho nhau. Chị lặng thầm ở phía sau chia sẻ, cùng với gia đình là điểm tựa để anh Chính đi tới thành công. Còn anh luôn tin tưởng, gửi gắm hậu phương vào người vợ hiền hậu của mình”.

SONG THANH