Hiện tại, gia đình bà Yến đang sinh sống ở thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Trong một lần về thăm quê, chúng tôi gặp được hai chị em bà Phạm Thị Yến và Phạm Thị Hiền tại Khu di tích Đền Hùng. Biết được câu chuyện hơn 10 năm tìm hài cốt cha qua câu chuyện của bà làm chúng tôi không khỏi xúc động.

Năm 1971, gia đình nhận được giấy báo tử của liệt sĩ Phạm Văn Vũ, sau khi ông hy sinh hai năm. “Suốt mấy ngày liền, chị em tôi thấy mẹ khóc, hỏi sao thì mẹ không nói. Mãi đến ngày thứ ba, chúng tôi đang ngồi học bài thì thấy người của ủy ban xã đứng ở sân nói chuyện với mẹ và bảo rằng, sáng mai ba mẹ con ra nghĩa trang làm lễ truy điệu cho bố. Ý thức được sẽ chẳng bao giờ gặp bố nữa, tôi đã òa khóc, vứt sách vở và chạy ra ôm mẹ”, bà Yến xúc động nói.

leftcenterrightdel
Chị em bà Yến thắp hương bên mộ phần của cha - liệt sĩ Phạm Văn Vũ.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mãi đến năm 1990, bà Yến mới bắt đầu hành trình đi tìm mộ cha. Sau khi bàn bạc với chồng và gia đình em gái về kế hoạch chuyến đi, bà đến gặp cựu chiến binh tên Đạt ở xã Trường Thịnh (nay là phường Trường Thịnh), thị xã Phú Thọ là bạn chiến đấu của bố để xin địa chỉ nơi bố hy sinh. Qua thông tin, bà Yến biết được bố mình chiến đấu và hy sinh ở tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương và Bình Phước). Đến đây, sau gần một tuần tìm kiếm ở các nghĩa trang, hỏi thăm, tra cứu ở các ban quản lý, bà vẫn không tìm thấy ngôi mộ nào có tên Phạm Văn Vũ ở Phú Thọ. Nhiều ngày đi tìm vất vả, bà ngậm ngùi quay về quê để sau này tính tiếp.

Về đến nhà, sau bao ngày trăn trở, bà Yến đã có một suy nghĩ táo bạo, đó là chuyển hẳn gia đình vào Nam sinh sống thì mới có cơ hội tìm được cha. Lúc đầu, bà nghĩ ý tưởng này khó được người thân chấp nhận bởi bà đã có thâm niên 13 năm giảng dạy tại Trường Tiểu học Văn Lung, thị xã Phú Thọ, gia đình lại đang sinh sống yên ấm. Nhưng thật may mắn, bà được gia đình ủng hộ. Sau một thời gian nhờ mọi người giúp đỡ, bà đã liên hệ được với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sông Bé. Lãnh đạo sở biết được lý do chuyển công tác, nên lá đơn của bà được chấp nhận.

Tháng 8-1992, bà Yến xin chuyển công tác vào dạy ở một trường tiểu học của huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Sau khi có việc làm và nơi ở ổn định, bà đón chồng và hai con vào đoàn tụ. Tiền lương giáo viên lúc bấy giờ ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, trong khi chi phí ăn ở ngày một nhiều. Vì vậy, bà đã mở thêm quán nước ở gần trường để kiếm thêm thu nhập. Và chính từ đây, cơ duyên tìm được mộ cha đến với bà khi tình cờ một nhà báo dừng chân uống nước. Nghe câu chuyện của gia đình, anh nhà báo chỉ dẫn bà đến tìm gặp Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2. Ông nguyên là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, đơn vị đã chiến đấu trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Vui mừng khôn xiết, bà Yến bắt xe tìm đến nhà Trung tướng Lê Nam Phong ở gần sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi nghe bà trình bày nguyện vọng và xem giấy báo tử của liệt sĩ Phạm Văn Vũ, Trung tướng Lê Nam Phong cho biết, bố  bà là cán bộ của đơn vị, đã chiến đấu ở đồi Cu Lơ thuộc xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh và hy sinh ở đây nhưng hiện chôn cất ở đâu thì chưa rõ.

Để giúp bà có thông tin chính xác, Trung tướng Lê Nam Phong đã đưa bà đến dự lễ kỷ niệm ngày thành lập Sư đoàn 7 gặp các cựu chiến binh, những người cùng chiến đấu với bố bà. Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Nam Phong giới thiệu: “Đây là con gái của liệt sĩ Phạm Văn Vũ, nguyên là cán bộ của sư đoàn. Có ai biết mộ của đồng chí ấy ở đâu, giúp cho con gái tìm được mộ cha...”.

Trung tướng vừa dứt lời thì phía dưới hội trường vọng lên: “Tôi biết mộ liệt sĩ Phạm Văn Vũ, chúng tôi đã cùng chiến đấu tại đồi Cu Lơ. Anh Vũ là chiến sĩ thông tin đã chiến đấu và hy sinh trong hầm, thời điểm đó do thời gian gấp rút nên chưa lấy được thi hài ra khỏi hầm”. Bà Yến không kìm được cảm xúc, nước mắt lưng tròng. Và người biết thông tin đó là cựu chiến binh Phùng Văn Quý.

Sau hôm đó, bà đã cùng ông Quý và một vài cựu chiến binh đi tìm mộ tại đồi Cu Lơ. Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lộc Ninh, sau vài ngày, họ đã tìm được nơi hy sinh của liệt sĩ Phạm Văn Vũ. Không những vậy, trong chuyến đi này, bà Yến cùng các cựu chiến binh còn tìm được hai bộ hài cốt của đồng đội năm xưa và đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Lộc Ninh. 

Bài và ảnh: HỮU TÀI - ĐÌNH KÝ