Cuộc tiến công đập tan những ảo mộng MỹCuộc tiến công đập tan những ảo mộng Mỹ
QĐND - LTS: Chúng tôi trích dịch bài “Choáng và thán phục: Cuộc tiến công Tết Mậu Thân 1968 đập tan những ảo mộng Mỹ” của tác giả James Willbanks đăng trên Báo điện tử usnew.com ra ngày 29-1-2009.
Xem chi tiết >>
Con số - Sự kiệnCon số - Sự kiện
QĐND - Từ ngày 18 đến 30-12-1972, Mỹ đã huy động 193 máy bay B-52; một biên đội máy bay F111 (khoảng 50 chiếc) và 1.077 máy bay tiêm kích, 6 liên đội tàu sân bay và 50 máy bay tiếp dầu KC.135... mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân và hải quân quy mô lớn vào Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu ở miền Bắc, với mật danh “Linebacker II”.
Xem chi tiết >>
Các loại máy bay Mỹ xuất phát từ những căn cứ nào?Các loại máy bay Mỹ xuất phát từ những căn cứ nào?
QĐND - Trong cuộc tập kích đường không chiến lược cách đây 45 năm, các loại máy bay của Mỹ đã xuất phát từ các căn cứ:
Xem chi tiết >>
Vì sao Chiến dịch Linebacker II thất bại?Vì sao Chiến dịch Linebacker II thất bại?
QĐND - “Gây sức ép bằng không kích: Thất bại của Nixon trong Linebacker II” là công trình nghiên cứu khoa học được tác giả Nicholas Matuscha, Đại học Boston (Hoa Kỳ) hoàn thành năm 2010.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười và Nhà nước Nga Xô viết trong tiến trình lịch sử châu Âu(*)Cách mạng Tháng Mười và Nhà nước Nga Xô viết trong tiến trình lịch sử châu Âu(*)
QĐND - LTS: Với gần 1.000 trang viết về lịch sử châu Âu trong tác phẩm cùng tên, Giáo sư sử học Norman Davies thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã dày công nghiên cứu và ghi chép lại tiến trình phát triển của châu lục từ thời Hellas (Hy Lạp cổ đại) đến thời kỳ Divisa et Indivisa (châu Âu chia rẽ và hợp nhất).
Xem chi tiết >>
Đội Cận vệ đỏĐội Cận vệ đỏ
QĐND - Là tổ chức lực lượng vũ trang đầu tiên của giai cấp vô sản Nga trong cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917. Tuy chỉ tồn tại trong khoảng 1 năm (3-1917/4-1918), nhưng Cận vệ đỏ đã viết nên trang sử chói lọi trong cuộc cách mạng lịch sử.
Xem chi tiết >>
Chiến thắng Lệ SơnChiến thắng Lệ Sơn
QĐND - Phút giây hội ngộ bên Bia di tích chiến thắng Lệ Sơn, những người lính Trung đoàn 803 (Liên khu 5) năm xưa không giấu được niềm vui và xúc động. Hơn nửa thế kỷ đã đi qua nhưng những ký ức về trận thắng ngày nào vẫn vẹn nguyên trong những người lính một thời vào sinh ra tử.
Xem chi tiết >>
Công tác bảo đảm quân nhu trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947Công tác bảo đảm quân nhu trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947
QĐND - Trên thực tế, mặc dù ta đã trù tính và chuẩn bị các mặt bảo đảm quân nhu đề phòng địch đánh lên Việt Bắc, nhưng chưa dự kiến hết âm mưu và hướng tiến công cụ thể của Pháp, nên khi địch nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn, nằm sâu trong căn cứ của ta, đã làm một số cơ quan, kho tàng bị thiệt hại, như kho muối dự trữ ở Đầm Hồng, kho quân nhu giáp Bắc Kạn...
Xem chi tiết >>
“Voi gầm” trên sông Lô “Voi gầm” trên sông Lô
QĐND - Nằm trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông năm 1947, chiến thắng của quân và dân ta hai bên bờ sông Lô chẳng những đã góp phần bẻ gãy gọng kìm của Pháp bao vây phía tây Căn cứ địa Việt Bắc, mà còn tác động mạnh vào việc phá tan kế hoạch tấn công mùa đông của địch, làm tiền đề cho những chiến thắng tiếp theo.
Xem chi tiết >>
CON SỐ - SỰ KIỆNCON SỐ - SỰ KIỆN
Trong Chiến dịch Việt Bắc-Thu Đông 1947:
Xem chi tiết >>
go top