Vì sao là Đà Nẵng?Vì sao là Đà Nẵng?
QĐND - Năm 1858-vừa tròn 160 năm trước, quân viễn chinh Pháp nổ súng xâm lược Đà Nẵng với cái cớ là “trừng phạt Hoàng đế An Nam đã tàn sát giáo dân và các nhà truyền giáo Pháp” (Paul Doumer, Hồi ký xứ Đông Dương), mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta.
Xem chi tiết >>
Lý giải của CIALý giải của CIA
QĐND - LTS: Tháng 9-2016, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xuất bản cuốn sách “CIA và các cuộc chiến tranh ở Đông Nam Á 1947-1975”.
Xem chi tiết >>
Trận Khe Sanh hình ảnh thu nhỏ cuộc chiến tranh của MỹTrận Khe Sanh hình ảnh thu nhỏ cuộc chiến tranh của Mỹ
QĐND - LTS: Nhà xuất bản W.W.Norton & Company (Hoa Kỳ) vừa tái bản cuốn sách nổi tiếng về Khe Sanh của cố tác giả Robert Pisor. Đã có sự đánh giá lại tầm vóc của trận đánh này, khi bản năm 2018 mang nhan đề mới: “Cuộc bao vây Khe Sanh: Chiến sử trận lớn nhất trong chiến tranh Việt Nam”.
Xem chi tiết >>
Những thiếu niên anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đạiNhững thiếu niên anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại
QĐND - Trước cuộc chiến tranh vĩ đại của nhân dân Liên Xô chống phát xít Đức (22-6-1941), các cậu bé, cô bé này giống như tất cả những thiếu niên khác.
Xem chi tiết >>
Hải Dương in dấu chân NgườiHải Dương in dấu chân Người
QĐND - Năm 1958, Bác Hồ đi thăm Indonesia, khi nói chuyện với nhân dân ở một tỉnh của nước bạn, Người đã giới thiệu Hải Dương là một tỉnh anh hùng của Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Vì sao chiến lược ngăn chặn Đường Hồ Chí Minh của Mỹ thất bại?Vì sao chiến lược ngăn chặn Đường Hồ Chí Minh của Mỹ thất bại?
QĐND - Tư duy chiến lược, sự kỳ công, linh hoạt và sáng tạo trong xây dựng, tận dụng địa hình thuận lợi, cùng quyết tâm cơ giới hóa, hiện đại hóa dưới mưa bom bão đạn… là những yếu tố bảo đảm sự sống còn của tuyến vận tải chiến lược Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh. Báo chí và dư luận Mỹ ngày nay đã khẳng định như vậy.
Xem chi tiết >>
Nụ cười trong ngày hòa bình đầu tiênNụ cười trong ngày hòa bình đầu tiên
QĐND - 40 sau năm ngày 30-4-1975, tại Sacramento, California (Hoa Kỳ) đã có buổi trình chiếu bộ phim thời sự “Những ngày cuối cùng ở Việt Nam”. Theo phóng viên tờ báo sở tại Doanh nghiệp, một giáo viên về hưu là bà Claudia Krich đã xúc động kể về những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5-1975 tại miền Nam Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Bắn hạ máy bay của Nguyễn Cao KỳBắn hạ máy bay của Nguyễn Cao Kỳ
QĐND - Ngày 7-2-1965, Đại đội Pháo cao xạ 25, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 270 bảo vệ vùng giới tuyến Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã đập tan kế hoạch “san phẳng Vĩnh Linh” của phi đội Hoa Phượng do thiếu tướng ngụy Nguyễn Cao Kỳ chỉ huy. Trận chiến ác liệt vẫn luôn in đậm trong trí nhớ của Đại tá Lê Đức Đồng, nguyên Trợ lý Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị.
Xem chi tiết >>
Các lực lượng chủ lực tham gia Chiến dịch Hồ Chí MinhCác lực lượng chủ lực tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh
QĐND - Tham gia chiến dịch có 4 quân đoàn (1, 2, 3, 4) và Đoàn 232 tương đương quân đoàn mạnh; với nhiệm vụ cụ thể:
Xem chi tiết >>
100 năm cuộc khởi nghĩa chống Pháp của đồng bào Mông Tây Bắc100 năm cuộc khởi nghĩa chống Pháp của đồng bào Mông Tây Bắc
QĐND - Năm 1918, một cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp của đồng bào Mông bùng nổ ở Lai Châu. Đây được xem là cuộc khởi nghĩa lớn nhất và tiêu biểu cho lòng yêu nước của đồng bào dân tộc Mông trong giai đoạn lịch sử này.
Xem chi tiết >>
go top