Chiến sự miền Nam Việt Nam sau trận Buôn Ma ThuộtChiến sự miền Nam Việt Nam sau trận Buôn Ma Thuột
QĐND - Tờ Thời báo New York (The New York Times) của Mỹ số ra ngày 14-3-1975 đăng bài của tác giả James Markham viết về diễn biến chiến cuộc ở Tây Nguyên cũng như toàn miền Nam Việt Nam sau trận Buôn Ma Thuột. Bài báo đề cập cơ sở cách mạng đã như một “bàn đạp” cho trận đánh hiệp đồng binh chủng có ý nghĩa quyết định chiến trường Tây Nguyên, cũng như sự phối hợp tác chiến giữa các mặt trận của Quân đội nhân dân Việt Nam trên toàn miền Nam.
Xem chi tiết >>
Việt Nam – Campuchia: Con đường đi tới tương laiViệt Nam – Campuchia: Con đường đi tới tương lai
QĐND - LTS: George Burchett là con trai thứ của nhà báo nổi tiếng Wilfred Burchett (1911-1983), người gắn bó và ủng hộ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Sinh ra tại Hà Nội (hiện nay vẫn sống ở Việt Nam), George Burchett đã có nhiều năm theo bố mẹ sống ở Campuchia.
Xem chi tiết >>
Những người con của StalinNhững người con của Stalin
QĐND - Báo Sự Thật Thanh niên của Nga vừa đăng bài viết về những người con của Stalin. Theo đó, Stalin có 2 vợ và 5 người con (trong đó có một người con nuôi và một con ngoài giá thú).
Xem chi tiết >>
Nguồn gốc Khmer Đỏ chống phá Việt NamNguồn gốc Khmer Đỏ chống phá Việt Nam
QĐND - “Rọi ánh sáng lên các cội nguồn của cuộc xung đột Campuchia” là bài viết của Ben Kiernan, đăng trên tờ Tin tức dành cho các học giả châu Á số 12, ra tháng 4-1980. Tuy chưa vạch rõ bản chất chế độ diệt chủng tàn bạo của bè lũ Pol Pot, nhưng ông đã cho độc giả hiểu thêm chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam cách đây 40 năm.
Xem chi tiết >>
Chiến lược “Tam giác đối ngoại” và dàn hỏa thiêu trên bầu trời Hà NộiChiến lược “Tam giác đối ngoại” và dàn hỏa thiêu trên bầu trời Hà Nội
QĐND - Sau khi đắc cử vào năm 1969, ngoài việc dùng không quân chiến lược đánh phá Việt Nam ác liệt hơn nhiệm kỳ Johnson, Tổng thống Mỹ Nixon và cánh tay phải của ông ta, Cố vấn an ninh quốc gia Kissinger còn có những bước đi ngoại giao sâu hiểm.
Xem chi tiết >>
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc: Những năm tháng trên đất NgaLãnh tụ Nguyễn Ái Quốc: Những năm tháng trên đất Nga
QĐND - Trong 30 năm từ khi rời cảng Sài Gòn đến ngày về Pác Bó-Cao Bằng (1911-1941), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từng có khoảng 6 năm trên đất Nga. Đó là chặng đường gian nan, hiểm nguy nhưng hào hùng khí phách cách mạng của Người.
Xem chi tiết >>
Bức điện lịch sửBức điện lịch sử
QĐND - Chúng tôi về thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để gặp CCB Nguyễn Bá Lứu, nguyên chiến sĩ báo vụ Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 77, Lữ đoàn 205, Binh chủng Thông tin liên lạc.
Xem chi tiết >>
Tướng lính thủy đánh bộ Krulak: Từ “công thần” đến thất sủngTướng lính thủy đánh bộ Krulak: Từ “công thần” đến thất sủng
QĐND - Tướng ba sao lính thủy đánh bộ (LTĐB) Mỹ Victor Krulak (1913-2008) khét tiếng là một “sói biển” trong Chiến tranh thế giới thứ hai và chiến tranh Triều Tiên, một “diều hâu” những năm đầu Chiến tranh lạnh.
Xem chi tiết >>
Cuộc chạy trốn tai tiếng của Arkady ShevchenkoCuộc chạy trốn tai tiếng của Arkady Shevchenko
QĐND - Trong tác phẩm “Tình báo đối ngoại, sự nghiệp và số phận”, tác giả Leonid Mlechin là nhà văn, nhà sử học, đã viết về một vụ án nổi tiếng, gây chấn động ở cả trong nước và ngoài nước. Đó là cuộc chạy trốn sang phương Tây của Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Arkady Nikolayevich Shevchenko, nguyên là trợ lý của Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô Gromyko.
Xem chi tiết >>
Vì sao là Đà Nẵng?Vì sao là Đà Nẵng?
QĐND - Năm 1858-vừa tròn 160 năm trước, quân viễn chinh Pháp nổ súng xâm lược Đà Nẵng với cái cớ là “trừng phạt Hoàng đế An Nam đã tàn sát giáo dân và các nhà truyền giáo Pháp” (Paul Doumer, Hồi ký xứ Đông Dương), mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta.
Xem chi tiết >>
go top