Phá sập cầu chặn địch tiến côngPhá sập cầu chặn địch tiến công
QĐND - Tại Bảo tàng TP Cần Thơ có một số hình ảnh, tư liệu lịch sử quý về Nam Bộ kháng chiến.
Xem chi tiết >>
“Quế Lâm ngự chế” – bài thơ trên vách đá “Quế Lâm ngự chế” – bài thơ trên vách đá
QĐND - Theo lời giới thiệu của anh Dương Văn Dũng ở TP Sơn La, chúng tôi tìm đến một địa danh đặc biệt, nơi lưu giữ bài thơ khắc trên vách đá hơn 500 năm trước của Hoàng đế Lê Thái Tông…
Xem chi tiết >>
Quân Giải phóng rút khỏi Thành cổ Quảng Trị người Mỹ nói gì?Quân Giải phóng rút khỏi Thành cổ Quảng Trị người Mỹ nói gì?
QĐND - Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28-6 đến 16-9-1972) của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trước hỏa lực Mỹ và Quân đội Sài Gòn đã được các phóng viên chiến trường phương Tây ghi lại và được người Mỹ tranh luận nhiều thập kỷ sau.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Tám: Khởi đầu là phi bạo lựcCách mạng Tháng Tám: Khởi đầu là phi bạo lực
QĐND - Năm 1964, Nhà xuất bản Princeton University Press xuất bản tuyển tập “Chủ nghĩa Cộng sản và Cách mạng: Các cách áp dụng chiến lược bạo lực chính trị” của 13 nhà nghiên cứu phương Tây.
Xem chi tiết >>
Hòn bi ve và cúc áo trong hài cốt Trung tướng Nguyễn BìnhHòn bi ve và cúc áo trong hài cốt Trung tướng Nguyễn Bình
QĐND - Nhiều năm sau chiến tranh, chúng ta đã tìm kiếm, quy tập hàng chục vạn mộ liệt sĩ. Có một trường hợp cụ thể về giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh nhưng có ý nghĩa rất lớn. Đó là việc tìm kiếm, cất bốc mộ liệt sĩ, Trung tướng Nguyễn Bình.
Xem chi tiết >>
Sự tương tác toàn diện trong quan hệ đặc biệt Việt – LàoSự tương tác toàn diện trong quan hệ đặc biệt Việt – Lào
QĐND - TS: Năm 1987, tại Oa-sinh-tơn (Washington) đã diễn ra Hội nghị khoa học về quan hệ giữa các nước Đông Dương nhan đề: “Nền chính trị hiện tại và triển vọng tương lai” do Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức.
Xem chi tiết >>
Thử nhận diện Chiến dịch giải phóng thành Đông Quan năm 1427Thử nhận diện Chiến dịch giải phóng thành Đông Quan năm 1427
QĐND - Ở giai đoạn cuối cuộc trường kỳ 10 năm chiến đấu-đấu tranh của dân tộc ta do phong trào yêu nước Lam Sơn lãnh đạo chống đế chế nhà Minh xâm lược và đô hộ, sự lớn mạnh của khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam và của nghĩa quân Lam Sơn, đã xuất hiện rực rỡ và liên tiếp qua hai chiến dịch thắng lợi vẻ vang là: Chiến dịch Tốt Động - Chúc Động (1426) và Chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang (1427).
Xem chi tiết >>
Cách mạng Việt Nam và nước Cam-pu-chia trung lậpCách mạng Việt Nam và nước Cam-pu-chia trung lập
QĐND - Nhà báo nổi tiếng người Ô-xtrây-li-a Uyn-phrét Bớc-sét (Wilfred Burchett, 1911-1983) là phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống với bộ đội Việt Nam tại Chiến khu Việt Bắc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và tại địa đạo Củ Chi trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông cũng đã cùng gia đình sống và làm việc ở Cam-pu-chia 4 năm trong thập niên 60 của thế kỷ 20. Ông là tác giả những cuốn sách đầu tiên viết về các nước trên bán đảo Đông Dương đoàn kết đấu tranh chống Pháp và Mỹ để giành độc lập. Đó là Bắc Vĩ tuyến 17 xuất bản năm 1955, Thượng nguồn sông Mê-kông xuất bản năm 1957… Ông còn là đồng tác giả với Quốc trưởng Nô-rô-đôm Xi-ha-núc viết cuốn sách Cuộc chiến chống CIA của tôi, xuất bản năm 1973).
Xem chi tiết >>
Binh trạm 44 Trường SơnBinh trạm 44 Trường Sơn
QĐND - Binh trạm 44 nằm trong đội hình của Bộ tư lệnh khu vực 471 phụ trách trục ngang tuyến đường B46 để bổ sung quân và vũ khí đạn dược cho Khu 5 và bắc Tây Nguyên.
Xem chi tiết >>
Ri-chớt Ních-xơn: Từ thủ đoạn “chìa vặn ngược” đến vụ Oa-tơ-ghếtRi-chớt Ních-xơn: Từ thủ đoạn “chìa vặn ngược” đến vụ Oa-tơ-ghết
QĐND - Mới đây, qua các tài liệu được giải mật, báo chí Mỹ đã tiết lộ một sự kiện chưa từng có trong lịch sử: Sau cuộc bàn giao quyền lực ở Nhà Trắng cuối năm Mậu Thân 1968, Tổng thống tiền nhiệm L.Giôn-xơn (Lyndon Johnson) cho rằng người kế vị mình là R.Ních-xơn (Richard Nixon) can tội đi ngược lại các lợi ích quốc gia của Mỹ.
Xem chi tiết >>
go top