Nguồn gốc Khmer Đỏ chống phá Việt NamNguồn gốc Khmer Đỏ chống phá Việt Nam
QĐND - “Rọi ánh sáng lên các cội nguồn của cuộc xung đột Campuchia” là bài viết của Ben Kiernan, đăng trên tờ Tin tức dành cho các học giả châu Á số 12, ra tháng 4-1980. Tuy chưa vạch rõ bản chất chế độ diệt chủng tàn bạo của bè lũ Pol Pot, nhưng ông đã cho độc giả hiểu thêm chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam cách đây 40 năm.
Xem chi tiết >>
Chiến lược “Tam giác đối ngoại” và dàn hỏa thiêu trên bầu trời Hà NộiChiến lược “Tam giác đối ngoại” và dàn hỏa thiêu trên bầu trời Hà Nội
QĐND - Sau khi đắc cử vào năm 1969, ngoài việc dùng không quân chiến lược đánh phá Việt Nam ác liệt hơn nhiệm kỳ Johnson, Tổng thống Mỹ Nixon và cánh tay phải của ông ta, Cố vấn an ninh quốc gia Kissinger còn có những bước đi ngoại giao sâu hiểm.
Xem chi tiết >>
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc: Những năm tháng trên đất NgaLãnh tụ Nguyễn Ái Quốc: Những năm tháng trên đất Nga
QĐND - Trong 30 năm từ khi rời cảng Sài Gòn đến ngày về Pác Bó-Cao Bằng (1911-1941), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từng có khoảng 6 năm trên đất Nga. Đó là chặng đường gian nan, hiểm nguy nhưng hào hùng khí phách cách mạng của Người.
Xem chi tiết >>
Bức điện lịch sửBức điện lịch sử
QĐND - Chúng tôi về thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để gặp CCB Nguyễn Bá Lứu, nguyên chiến sĩ báo vụ Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 77, Lữ đoàn 205, Binh chủng Thông tin liên lạc.
Xem chi tiết >>
Tướng lính thủy đánh bộ Krulak: Từ “công thần” đến thất sủngTướng lính thủy đánh bộ Krulak: Từ “công thần” đến thất sủng
QĐND - Tướng ba sao lính thủy đánh bộ (LTĐB) Mỹ Victor Krulak (1913-2008) khét tiếng là một “sói biển” trong Chiến tranh thế giới thứ hai và chiến tranh Triều Tiên, một “diều hâu” những năm đầu Chiến tranh lạnh.
Xem chi tiết >>
Cuộc chạy trốn tai tiếng của Arkady ShevchenkoCuộc chạy trốn tai tiếng của Arkady Shevchenko
QĐND - Trong tác phẩm “Tình báo đối ngoại, sự nghiệp và số phận”, tác giả Leonid Mlechin là nhà văn, nhà sử học, đã viết về một vụ án nổi tiếng, gây chấn động ở cả trong nước và ngoài nước. Đó là cuộc chạy trốn sang phương Tây của Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Arkady Nikolayevich Shevchenko, nguyên là trợ lý của Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô Gromyko.
Xem chi tiết >>
Vì sao là Đà Nẵng?Vì sao là Đà Nẵng?
QĐND - Năm 1858-vừa tròn 160 năm trước, quân viễn chinh Pháp nổ súng xâm lược Đà Nẵng với cái cớ là “trừng phạt Hoàng đế An Nam đã tàn sát giáo dân và các nhà truyền giáo Pháp” (Paul Doumer, Hồi ký xứ Đông Dương), mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta.
Xem chi tiết >>
Lý giải của CIALý giải của CIA
QĐND - LTS: Tháng 9-2016, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xuất bản cuốn sách “CIA và các cuộc chiến tranh ở Đông Nam Á 1947-1975”.
Xem chi tiết >>
Trận Khe Sanh hình ảnh thu nhỏ cuộc chiến tranh của MỹTrận Khe Sanh hình ảnh thu nhỏ cuộc chiến tranh của Mỹ
QĐND - LTS: Nhà xuất bản W.W.Norton & Company (Hoa Kỳ) vừa tái bản cuốn sách nổi tiếng về Khe Sanh của cố tác giả Robert Pisor. Đã có sự đánh giá lại tầm vóc của trận đánh này, khi bản năm 2018 mang nhan đề mới: “Cuộc bao vây Khe Sanh: Chiến sử trận lớn nhất trong chiến tranh Việt Nam”.
Xem chi tiết >>
Những thiếu niên anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đạiNhững thiếu niên anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại
QĐND - Trước cuộc chiến tranh vĩ đại của nhân dân Liên Xô chống phát xít Đức (22-6-1941), các cậu bé, cô bé này giống như tất cả những thiếu niên khác.
Xem chi tiết >>
go top