Hòn bi ve và cúc áo trong hài cốt Trung tướng Nguyễn BìnhHòn bi ve và cúc áo trong hài cốt Trung tướng Nguyễn Bình
QĐND - Nhiều năm sau chiến tranh, chúng ta đã tìm kiếm, quy tập hàng chục vạn mộ liệt sĩ. Có một trường hợp cụ thể về giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh nhưng có ý nghĩa rất lớn. Đó là việc tìm kiếm, cất bốc mộ liệt sĩ, Trung tướng Nguyễn Bình.
Xem chi tiết >>
Sự tương tác toàn diện trong quan hệ đặc biệt Việt – LàoSự tương tác toàn diện trong quan hệ đặc biệt Việt – Lào
QĐND - TS: Năm 1987, tại Oa-sinh-tơn (Washington) đã diễn ra Hội nghị khoa học về quan hệ giữa các nước Đông Dương nhan đề: “Nền chính trị hiện tại và triển vọng tương lai” do Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức.
Xem chi tiết >>
Thử nhận diện Chiến dịch giải phóng thành Đông Quan năm 1427Thử nhận diện Chiến dịch giải phóng thành Đông Quan năm 1427
QĐND - Ở giai đoạn cuối cuộc trường kỳ 10 năm chiến đấu-đấu tranh của dân tộc ta do phong trào yêu nước Lam Sơn lãnh đạo chống đế chế nhà Minh xâm lược và đô hộ, sự lớn mạnh của khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam và của nghĩa quân Lam Sơn, đã xuất hiện rực rỡ và liên tiếp qua hai chiến dịch thắng lợi vẻ vang là: Chiến dịch Tốt Động - Chúc Động (1426) và Chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang (1427).
Xem chi tiết >>
Cách mạng Việt Nam và nước Cam-pu-chia trung lậpCách mạng Việt Nam và nước Cam-pu-chia trung lập
QĐND - Nhà báo nổi tiếng người Ô-xtrây-li-a Uyn-phrét Bớc-sét (Wilfred Burchett, 1911-1983) là phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống với bộ đội Việt Nam tại Chiến khu Việt Bắc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và tại địa đạo Củ Chi trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông cũng đã cùng gia đình sống và làm việc ở Cam-pu-chia 4 năm trong thập niên 60 của thế kỷ 20. Ông là tác giả những cuốn sách đầu tiên viết về các nước trên bán đảo Đông Dương đoàn kết đấu tranh chống Pháp và Mỹ để giành độc lập. Đó là Bắc Vĩ tuyến 17 xuất bản năm 1955, Thượng nguồn sông Mê-kông xuất bản năm 1957… Ông còn là đồng tác giả với Quốc trưởng Nô-rô-đôm Xi-ha-núc viết cuốn sách Cuộc chiến chống CIA của tôi, xuất bản năm 1973).
Xem chi tiết >>
Binh trạm 44 Trường SơnBinh trạm 44 Trường Sơn
QĐND - Binh trạm 44 nằm trong đội hình của Bộ tư lệnh khu vực 471 phụ trách trục ngang tuyến đường B46 để bổ sung quân và vũ khí đạn dược cho Khu 5 và bắc Tây Nguyên.
Xem chi tiết >>
Ri-chớt Ních-xơn: Từ thủ đoạn “chìa vặn ngược” đến vụ Oa-tơ-ghếtRi-chớt Ních-xơn: Từ thủ đoạn “chìa vặn ngược” đến vụ Oa-tơ-ghết
QĐND - Mới đây, qua các tài liệu được giải mật, báo chí Mỹ đã tiết lộ một sự kiện chưa từng có trong lịch sử: Sau cuộc bàn giao quyền lực ở Nhà Trắng cuối năm Mậu Thân 1968, Tổng thống tiền nhiệm L.Giôn-xơn (Lyndon Johnson) cho rằng người kế vị mình là R.Ních-xơn (Richard Nixon) can tội đi ngược lại các lợi ích quốc gia của Mỹ.
Xem chi tiết >>
Đánh chiếm căn cứ Tân CảnhĐánh chiếm căn cứ Tân Cảnh
QĐND - Sau khi Thê đội 1 là quân dù đảm nhiệm tuyến phòng thủ bờ tây sông Pô Cô của địch bị Sư đoàn 320 tiêu diệt cùng các trận đánh giao thông liên tiếp trên Đường 14 của các Trung đoàn 28, 95, 24 và Tiểu đoàn 631 làm cô lập Kon Tum với Plei-cu và Kon Tum với Đăk Tô-Tân Cảnh, đã siết chặt thêm thế vây hãm chiến dịch, làm cho thế trận của địch càng thêm rối loạn.
Xem chi tiết >>
Đại sứ Mác-tin trong cơn hấp hối của chính quyền Sài GònĐại sứ Mác-tin trong cơn hấp hối của chính quyền Sài Gòn
QĐND - Gra-ham Mác-tin (Graham Martin) là Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn từ năm 1973 tới cuối tháng 4-1975. Ông ta ra sức “hà hơi tiếp sức” những tháng ngày “hấp hối” của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu nhưng “xôi hỏng bỏng không”.
Xem chi tiết >>
Xem xét, vận dụng xác nhận liệt sĩ Xem xét, vận dụng xác nhận liệt sĩ
QĐND - Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng số 272, phát hành tháng 8-2016 đăng bài: “Về một trường hợp sau 40 năm hy sinh chưa được công nhận liệt sĩ: Nước mắt đồng đội và khát vọng vinh danh” phản ánh về trường hợp hy sinh của đồng chí Lê Xuân Phương, sinh năm 1953.
Xem chi tiết >>
Tiêu diệt Căn cứ 53Tiêu diệt Căn cứ 53
QĐND - Trong Chiến dịch Tây Nguyên tháng 3-1975, khi quân ta tiến công vào thị xã Buôn Ma Thuột đã thu được thắng lợi lớn, ta làm chủ nhiều mục tiêu trọng yếu, thị xã được giải phóng. Tuy vậy, ở phía đông nam thị xã khoảng 10km, địch vẫn còn Căn cứ 53 (hậu cứ của Trung đoàn 53 ngụy) và Sân bay Hòa Bình ta chưa giải quyết được.
Xem chi tiết >>
go top