Cách mạng Tháng Mười và Nhà nước Nga Xô viết trong tiến trình lịch sử châu Âu(*)Cách mạng Tháng Mười và Nhà nước Nga Xô viết trong tiến trình lịch sử châu Âu(*)
QĐND - LTS: Với gần 1.000 trang viết về lịch sử châu Âu trong tác phẩm cùng tên, Giáo sư sử học Norman Davies thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã dày công nghiên cứu và ghi chép lại tiến trình phát triển của châu lục từ thời Hellas (Hy Lạp cổ đại) đến thời kỳ Divisa et Indivisa (châu Âu chia rẽ và hợp nhất).
Xem chi tiết >>
Đội Cận vệ đỏĐội Cận vệ đỏ
QĐND - Là tổ chức lực lượng vũ trang đầu tiên của giai cấp vô sản Nga trong cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917. Tuy chỉ tồn tại trong khoảng 1 năm (3-1917/4-1918), nhưng Cận vệ đỏ đã viết nên trang sử chói lọi trong cuộc cách mạng lịch sử.
Xem chi tiết >>
Chiến thắng Lệ SơnChiến thắng Lệ Sơn
QĐND - Phút giây hội ngộ bên Bia di tích chiến thắng Lệ Sơn, những người lính Trung đoàn 803 (Liên khu 5) năm xưa không giấu được niềm vui và xúc động. Hơn nửa thế kỷ đã đi qua nhưng những ký ức về trận thắng ngày nào vẫn vẹn nguyên trong những người lính một thời vào sinh ra tử.
Xem chi tiết >>
Công tác bảo đảm quân nhu trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947Công tác bảo đảm quân nhu trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947
QĐND - Trên thực tế, mặc dù ta đã trù tính và chuẩn bị các mặt bảo đảm quân nhu đề phòng địch đánh lên Việt Bắc, nhưng chưa dự kiến hết âm mưu và hướng tiến công cụ thể của Pháp, nên khi địch nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn, nằm sâu trong căn cứ của ta, đã làm một số cơ quan, kho tàng bị thiệt hại, như kho muối dự trữ ở Đầm Hồng, kho quân nhu giáp Bắc Kạn...
Xem chi tiết >>
“Voi gầm” trên sông Lô “Voi gầm” trên sông Lô
QĐND - Nằm trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông năm 1947, chiến thắng của quân và dân ta hai bên bờ sông Lô chẳng những đã góp phần bẻ gãy gọng kìm của Pháp bao vây phía tây Căn cứ địa Việt Bắc, mà còn tác động mạnh vào việc phá tan kế hoạch tấn công mùa đông của địch, làm tiền đề cho những chiến thắng tiếp theo.
Xem chi tiết >>
CON SỐ - SỰ KIỆNCON SỐ - SỰ KIỆN
Trong Chiến dịch Việt Bắc-Thu Đông 1947:
Xem chi tiết >>
Chiến dịch Việt Bắc Thu – Đông qua cái nhìn của tướng lĩnh PhápChiến dịch Việt Bắc Thu – Đông qua cái nhìn của tướng lĩnh Pháp
QĐND - Sau thất bại tại Việt Bắc Thu-Đông 1947, đã có nhiều nhà nghiên cứu, học giả, bao gồm cả những tướng lĩnh bại trận trong quân đội Pháp tham chiến tại Việt Nam nghiên cứu về sự thất bại của họ trong Thu-Đông 1947, sau đó là hàng loạt những thất bại tiếp theo buộc người Pháp phải rút hết quân về nước.
Xem chi tiết >>
Phá sập cầu chặn địch tiến côngPhá sập cầu chặn địch tiến công
QĐND - Tại Bảo tàng TP Cần Thơ có một số hình ảnh, tư liệu lịch sử quý về Nam Bộ kháng chiến.
Xem chi tiết >>
“Quế Lâm ngự chế” – bài thơ trên vách đá “Quế Lâm ngự chế” – bài thơ trên vách đá
QĐND - Theo lời giới thiệu của anh Dương Văn Dũng ở TP Sơn La, chúng tôi tìm đến một địa danh đặc biệt, nơi lưu giữ bài thơ khắc trên vách đá hơn 500 năm trước của Hoàng đế Lê Thái Tông…
Xem chi tiết >>
Quân Giải phóng rút khỏi Thành cổ Quảng Trị người Mỹ nói gì?Quân Giải phóng rút khỏi Thành cổ Quảng Trị người Mỹ nói gì?
QĐND - Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28-6 đến 16-9-1972) của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trước hỏa lực Mỹ và Quân đội Sài Gòn đã được các phóng viên chiến trường phương Tây ghi lại và được người Mỹ tranh luận nhiều thập kỷ sau.
Xem chi tiết >>
go top