“Màn sương mù” giăng trước trận Buôn Ma Thuột“Màn sương mù” giăng trước trận Buôn Ma Thuột
QĐND - Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ McNamara từng dùng khái niệm kinh điển của tình báo quân sự “sương mù chiến tranh” đặt tên cho hồi ký của mình để nói về những bất định mà các nhà lãnh đạo Mỹ phải đối đầu trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Cần xác minh phần mộ liệt sĩ Vũ Văn Minh hay liệt sĩ Vũ Văn Bảo?Cần xác minh phần mộ liệt sĩ Vũ Văn Minh hay liệt sĩ Vũ Văn Bảo?
QĐND - Vừa qua, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng nhận được thư của ông Vũ Trọng Lực, thường trú tại số nhà 19, tổ 12, phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.
Xem chi tiết >>
Nửa thế kỷ nỗi đau còn thổn thứcNửa thế kỷ nỗi đau còn thổn thức
QĐND - Đúng 50 năm trước, ngày 16-3-1968, một đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Barker, lữ đoàn 11, sư đoàn Americal, quân viễn chinh Mỹ tiến vào Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh (nay là xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tàn sát 504 thường dân, phần lớn trong số đó là người già, phụ nữ, trẻ em không một tấc sắt trong tay, không một hành động kháng cự. Vụ thảm sát ấy được biết đến với tên gọi vụ thảm sát Sơn Mỹ hay vụ thảm sát Mỹ Lai.
Xem chi tiết >>
Nguyễn Trãi tỏa sáng sau những nỗi oanNguyễn Trãi tỏa sáng sau những nỗi oan
QĐND - Đời người, bị oan khuất một lần cũng đã thấu khổ. Với Nguyễn Trãi, nỗi oan từng 4 lần đè nặng, kể cả khi ông đã trở về cõi vĩnh hằng. Nhưng kỳ lạ thay, càng oan khuất, tấm lòng ông càng trung trinh son sắt, trở thành vằng vặc ánh sao Khuê, thành thánh nhân sống mãi cùng tuế nguyệt.
Xem chi tiết >>
Cuộc tiến công đập tan những ảo mộng MỹCuộc tiến công đập tan những ảo mộng Mỹ
QĐND - LTS: Chúng tôi trích dịch bài “Choáng và thán phục: Cuộc tiến công Tết Mậu Thân 1968 đập tan những ảo mộng Mỹ” của tác giả James Willbanks đăng trên Báo điện tử usnew.com ra ngày 29-1-2009.
Xem chi tiết >>
Con số - Sự kiệnCon số - Sự kiện
QĐND - Từ ngày 18 đến 30-12-1972, Mỹ đã huy động 193 máy bay B-52; một biên đội máy bay F111 (khoảng 50 chiếc) và 1.077 máy bay tiêm kích, 6 liên đội tàu sân bay và 50 máy bay tiếp dầu KC.135... mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân và hải quân quy mô lớn vào Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu ở miền Bắc, với mật danh “Linebacker II”.
Xem chi tiết >>
Các loại máy bay Mỹ xuất phát từ những căn cứ nào?Các loại máy bay Mỹ xuất phát từ những căn cứ nào?
QĐND - Trong cuộc tập kích đường không chiến lược cách đây 45 năm, các loại máy bay của Mỹ đã xuất phát từ các căn cứ:
Xem chi tiết >>
Vì sao Chiến dịch Linebacker II thất bại?Vì sao Chiến dịch Linebacker II thất bại?
QĐND - “Gây sức ép bằng không kích: Thất bại của Nixon trong Linebacker II” là công trình nghiên cứu khoa học được tác giả Nicholas Matuscha, Đại học Boston (Hoa Kỳ) hoàn thành năm 2010.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười và Nhà nước Nga Xô viết trong tiến trình lịch sử châu Âu(*)Cách mạng Tháng Mười và Nhà nước Nga Xô viết trong tiến trình lịch sử châu Âu(*)
QĐND - LTS: Với gần 1.000 trang viết về lịch sử châu Âu trong tác phẩm cùng tên, Giáo sư sử học Norman Davies thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã dày công nghiên cứu và ghi chép lại tiến trình phát triển của châu lục từ thời Hellas (Hy Lạp cổ đại) đến thời kỳ Divisa et Indivisa (châu Âu chia rẽ và hợp nhất).
Xem chi tiết >>
go top