Quà của Tư lệnhQuà của Tư lệnh
QĐND - Thiếu tướng Hoàng Đan là vị tướng chiến trận, từng kinh qua nhiều cương vị công tác và lập nhiều chiến công. Là vị tướng có tầm nhìn chiến lược, ông có tác phong chỉ huy dứt khoát, chỉ đạo cụ thể, nên được cấp dưới rất nể phục. Hai câu chuyện dưới đây là ví dụ.
Xem chi tiết >>
“Tôi quyết, tôi chịu trách nhiệm!” “Tôi quyết, tôi chịu trách nhiệm!”
QĐND - Tôi gặp Thiếu tướng Lê Huy Mai, nguyên Phó chánh thanh tra Bộ Quốc phòng dịp ông ra mắt cuốn hồi ký với các bạn cùng chiến đấu ở Sư đoàn 324. Tranh thủ lúc chương trình chưa bắt đầu, tôi đề nghị ông chia sẻ một vài kỷ niệm hồi còn ở chiến trường. Rất hồn hậu, ông kể chuyện theo trí nhớ còn minh mẫn của mình.
Xem chi tiết >>
Vị tướng và công trình mang mã số KX.06Vị tướng và công trình mang mã số KX.06
QĐND - Đó là Thiếu tướng công an, GS, TSKH Nguyễn Đình Ngọc (1932-2006). Ông quê gốc ở Phú Xuyên, Hà Đông (trước đây), nhưng sinh ra và lớn lên ở phố Hàng Bạc, Hà Nội. Cha ông là Nguyễn Đình Diệp từng học Trường y khoa Đông Dương (Trường Đại học y ngày nay) và cụ sớm có lòng yêu nước. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, thầy thuốc Nguyễn Đình Diệp nhập ngũ, là Quân y xá trưởng Trung đoàn Vĩnh Phúc đóng ở Phúc Yên. Nguyễn Đình Ngọc khi ấy mới 15 tuổi sống với cha, làm liên lạc cho trung đoàn.
Xem chi tiết >>
Lần bị thương của Tư lệnh Lương SoạnLần bị thương của Tư lệnh Lương Soạn
QĐND - Thiếu tướng Lương Soạn (1923-1987), tên thật là Lương Ngoan, là một trong những người tham gia xây dựng công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu. Ông lần lượt đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong quá trình chuẩn bị và thi công công trình Lăng, rồi là Tư lệnh Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến khi qua đời vì trọng bệnh. Câu chuyện bị thương khi chiến đấu được đích thân Tư lệnh Lương Soạn kể trong một lần hành quân dã ngoại cùng đoàn thanh niên Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Túi vàng và chiếc nhẫn cưới của Thiếu tướng Vũ Văn CẩnTúi vàng và chiếc nhẫn cưới của Thiếu tướng Vũ Văn Cẩn
QĐND - Năm 1945, thực dân Pháp gây hấn phát động chiến tranh hòng chiếm lại nước ta. Thời điểm này, cách mạng vừa thành công, ngân khố trống rỗng, thuốc men và các phương tiện y tế vô cùng thiếu thốn.
Xem chi tiết >>
Tấm gương của 3 vị tướngTấm gương của 3 vị tướng
QĐND - Tôi thuộc lớp cán bộ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, được về cơ quan chính trị Bộ Tổng Tham mưu tháng 12-1978, sau 12 năm nhập ngũ và chiến đấu ở chiến trường miền Nam.
Xem chi tiết >>
Câu chuyện của hai “hổ tướng”Câu chuyện của hai “hổ tướng”
QĐND - Một ngày chủ nhật đẹp trời cuối năm 2000, tôi đến thăm Thiếu tướng Bùi Cát Vũ, Phó tư lệnh Quân khu 7, tại nhà riêng ở bán đảo Tam Đa, bên sông Sài Gòn.
Xem chi tiết >>
Tư lệnh bị Bác phê bìnhTư lệnh bị Bác phê bình
QĐND - Năm 1964, đồng chí Phùng Thế Tài (sau này là Thượng tướng, Phó tổng Tham mưu trưởng) là Tư lệnh Bộ tư lệnh Phòng không.
Xem chi tiết >>
“Tướng Trương Phi” bị “sờ râu” “Tướng Trương Phi” bị “sờ râu”
QĐND - Thượng tướng Vũ Lăng, nguyên Giám đốc Học viện Lục quân, tên thật là Đỗ Đức Liêm (1921-1988), là con một gia đình lao động nghèo tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Năm 1946, ông cùng đồng đội và nhân dân Hà Nội kiên cường bám trụ suốt 60 ngày đêm trong vòng vây của Pháp ở Hà Nội, rồi rút lên Việt Bắc để tiếp tục chiến đấu.
Xem chi tiết >>
Bác Sáu Khải trong lòng nhân dân Thành phố Hồ Chí MinhBác Sáu Khải trong lòng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
QĐND - Tôi may mắn được là cấp dưới của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (ông Sáu Khải) trong những năm ông công tác tại TP Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
go top