Độc đáo Nhà thờ họ DươngĐộc đáo Nhà thờ họ Dương
QĐND - Giữa phố xá sôi động nơi thủ phủ đất Chín Rồng, có một ngôi nhà cổ độc đáo đã tồn tại gần 150 năm, qua bao thăng trầm của lịch sử và khói lửa chiến tranh. Đó là Nhà thờ họ Dương, còn gọi là Nhà cổ Vườn Lan, nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ…
Xem chi tiết >>
Mong có nhiều bài báo như thế!Mong có nhiều bài báo như thế!
QĐND - Vừa qua, Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng nhận được thư của ông Lê Đức Vận, là em trai của liệt sĩ Lê Quang Đạo (quê ở thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), nhân vật trong bài “Người đồng đội hy sinh ở cửa ngõ Sài Gòn” của tác giả Nguyễn Hùng Tấn đăng trên nguyệt san số tháng 4-2018.
Xem chi tiết >>
Đền thờ liệt sĩ Núi QuếĐền thờ liệt sĩ Núi Quế
QĐND - Những ngày này, nhiều đoàn từ các nơi trong cả nước đã đến dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài (thôn Hương Quế Tây, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).
Xem chi tiết >>
Tân Hòa ơn BácTân Hòa ơn Bác
QĐND - Nơi đây, Bác Hồ đã về thăm và nghỉ lại vào một đêm cuối năm 1966. Căn nhà lá giản dị nằm trong khuôn viên khu lưu niệm dường như vẫn ghi dấu hình bóng Người xách chiếc đèn bão bước ra chúc mừng năm mới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Bình sáng 1-1-1967...
Xem chi tiết >>
Giáo dục truyền thống từ “địa chỉ đỏ”Giáo dục truyền thống từ “địa chỉ đỏ”
QĐND - TP Hồ Chí Minh vừa triển khai tu sửa nhiều di tích lịch sử liên quan đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, phục vụ khách tham quan.
Xem chi tiết >>
Di tích sở chỉ huy dã chiến ở làng Thụy HươngDi tích sở chỉ huy dã chiến ở làng Thụy Hương
QĐND - Sở chỉ huy dã chiến Trung đoàn 921 (Sư đoàn 371) được xây dựng tại làng Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Tại đây, trung đoàn đã tổ chức chỉ huy nhiều trận đánh đạt hiệu quả chiến đấu cao, góp phần vào thắng lợi vẻ vang của Không quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Điềm Mặc lưu dấu chân NgườiĐiềm Mặc lưu dấu chân Người
QĐND - Điềm Mặc thuộc huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, nơi ghi dấu chứng tích hào hùng của “Thủ đô kháng chiến-Thủ đô gió ngàn” trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
Xem chi tiết >>
Bia tưởng niệm liệt sĩ trận Thanh Thủy - Xẻo Giá Bia tưởng niệm liệt sĩ trận Thanh Thủy - Xẻo Giá
QĐND - Đã 50 năm trôi qua, nhưng trận đánh lịch sử Thanh Thủy-Xẻo Giá tại xã Vĩnh Viễn (nay là xã Vĩnh Viễn A), huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang của Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 vẫn còn tươi nguyên trong ký ức của các chiến sĩ cũng như người dân nơi đây. Và hôm nay, tình cảm đoàn kết, gắn bó quân-dân tiếp tục được phát huy trên vùng đất anh hùng này.
Xem chi tiết >>
Chuyện chưa kể về địa đạo trên dãy An HôChuyện chưa kể về địa đạo trên dãy An Hô
QĐND - Tại xã Hương Nguyên, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế có dãy núi được gọi là dãy An Hô. Đây là tên gọi trong bản đồ quân sự của ta trước năm 1975. Theo Quốc lộ 49, cách TP Huế khoảng 30km có một con đường nhỏ bên phải nằm khoảng giữa cầu Tà Ve và trụ sở xã Hương Nguyên là con đường dẫn lên dãy An Hô. Nơi đây vẫn còn dấu tích của địa đạo bề thế, nơi ghi dấu nhiều trận chiến ác liệt. Địa đạo năm xưa nay sắp trở thành phế tích. Sau chuyến về lại xã Hương Nguyên, A Lưới vừa qua, chúng tôi chia nhau đi tìm những tài liệu liên quan đến địa đạo trên mỏm 1 của dãy An Hô, giúp địa phương làm hồ sơ để địa điểm này sớm được công nhận là di tích lịch sử - cách mạng. Chúng tôi đã may mắn gặp được một trong những "tác giả" của địa đạo này, anh Nguyễn Lễ, kỹ sư mỏ địa chất, nguyên cán bộ Đại đội 17, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324.
Xem chi tiết >>
Tháng 4, nhớ về Tỉn KeoTháng 4, nhớ về Tỉn Keo
QĐND - Hôm ấy là một ngày cuối tháng 4-2014. Chúng tôi chọn lán Tỉn Keo là nơi hẹn gặp của những người lính học cùng khóa. Những ngày này, cả nước hướng về Điện Biên, nơi mà hơn nửa thế kỷ qua, tiếng nổ ngàn cân trên đồi A1 vẫn còn nguyên là cơn ác mộng báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân Pháp.
Xem chi tiết >>
go top