Giải phóng nhà lao Thừa PhủGiải phóng nhà lao Thừa Phủ
QĐND - Nhà văn Đặng Đình Loan-tác giả bộ tiểu thuyết lịch sử 20 tập “Đường thời đại”-gửi cho Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng bài viết về kỷ niệm sâu sắc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở thành phố Huế, nơi ông có mặt ở cánh quân Tây Nam. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
Trên kỳ đài cố đôTrên kỳ đài cố đô
QĐND - Đúng 8 giờ 30 phút ngày Mồng Một Tết Nguyên đán năm 1968, lá cờ cách mạng tung bay trên Cột cờ Huế khích lệ tinh thần quân và dân ta trong suốt 25 ngày đêm chiến đấu anh hùng. Tuy nhiên, ít ai biết, để có thể kéo được lá cờ ấy, các chiến sĩ của ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn, gian khổ.
Xem chi tiết >>
Diệt đại đội biệt kích Bi-ca-foọcDiệt đại đội biệt kích Bi-ca-foọc
QĐND - Với Đại tá Huỳnh Xuân Thạnh (Hai Thạnh), nguyên Trưởng phòng Quân huấn Quân khu 9 thì những ngày mùa khô lịch sử cuối năm 1967, khi cùng đơn vị tác chiến trên địa bàn miền Đông Nam Bộ để chuẩn bị cho chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi là những ký ức không thể quên...
Xem chi tiết >>
Ký ức một mùa mưaKý ức một mùa mưa
QĐND - Đầu năm 1976, đơn vị chúng tôi - Tiểu đoàn 307, Trung đoàn U Minh, Quân khu 9 hành quân dã ngoại về xã Trung Nhứt, huyện Thốt Nốt, tỉnh Hậu Giang (nay thuộc Cần Thơ). Tôi làm văn thư kiêm liên lạc đại đội, nên chỉ huy ở đâu thì tôi theo đó.
Xem chi tiết >>
Những ngày trên chiến trường nước bạnNhững ngày trên chiến trường nước bạn
QĐND - Gần 40 năm đã trôi qua, nhưng những ngày tháng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Khuất Duy Tiến.
Xem chi tiết >>
Đánh “giặc trời” bằng... loaĐánh “giặc trời” bằng... loa
QĐND - Hiệu lệnh do bà Nguyễn Thị Thìn của Xí nghiệp Truyền thanh Hà Nội đọc trên hệ thống loa truyền thanh: “Đồng bào chú ý! Đồng bào chú ý! Máy bay địch cách Hà Nội... cây số. Các lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu. Đồng bào cần bình tĩnh vào hầm trú ẩn…” đã trở nên quen thuộc, ăn sâu vào ký ức của nhiều người Thủ đô.
Xem chi tiết >>
Trong chớp lửa SAM-2Trong chớp lửa SAM-2
QĐND - Đã gần 80 tuổi nhưng Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 57, Trung đoàn 261, Sư đoàn 361 trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” chỉ huy đồng đội bắn rơi 4 máy bay B-52, vẫn còn mẫn tiệp với nụ cười hào sảng và phong thái đĩnh đạc, dễ gần...
Xem chi tiết >>
Mối tình son sắt của mẹ Chăn ThìnMối tình son sắt của mẹ Chăn Thìn
QĐND - Trong thời gian gần 17 năm làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong đội hình của Đội 589-Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, tôi được chứng kiến nhiều câu chuyện xúc động khó quên. Một trong số đó là câu chuyện về mối tình son sắt, thủy chung của một cô gái Lào với chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam...
Xem chi tiết >>
Chọc thủng "mắt thần" Phú LâmChọc thủng "mắt thần" Phú Lâm
QĐND - Ra đời trong khói lửa của phong trào vũ trang đô thị, lực lượng Đặc công Biệt động Sài Gòn-Gia Định đã cùng quân và dân Sài Gòn-Gia Định lập nên nhiều chiến công xuất sắc trong đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Xem chi tiết >>
Tập kích Buôn DlungTập kích Buôn Dlung
QĐND - Hơn 50 năm đã trôi qua nhưng những ký ức về trận tập kích địch tại Buôn Dlung vẫn luôn in đậm trong tâm trí Đại tá, CCB Trần Tiến Nhung-nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc.
Xem chi tiết >>
go top