“Tôi đã gặp những chiến sĩ giải phóng vô song”“Tôi đã gặp những chiến sĩ giải phóng vô song”
QĐND - Tháng 12-1969, lính lục quân Hàn Quốc Kim Jin Sun đến tham chiến tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, miền Trung Việt Nam. Tại đây, Đại úy Kim đã gặp những người mà ban đầu trong mắt ông ta, họ chỉ là những con người “đáng thương”. Để rồi một năm sau, Kim “bừng tỉnh” nhận ra kẻ đáng thương chính là ông ta và các chiến hữu, khi nhúng tay vào một cuộc chiến phi nghĩa. Điều gì khiến Kim Jin Sun thay đổi? Câu trả lời nằm ở những đoạn trích dưới đây từ cuốn hồi ký “Ký ức chiến tranh” với những day dứt, sám hối của tác giả khi nhớ đến những người Việt Nam kiên cường, bất khuất đối mặt với kẻ thù trong cuộc chiến giành độc lập, tự do...
Xem chi tiết >>
Cắm cờ giải phóng lên dinh tỉnh trưởngCắm cờ giải phóng lên dinh tỉnh trưởng
QDDND - Ngày 29-4-1975, chúng tôi được lệnh xuất kích. Trung đội gồm 29 cán bộ, chiến sĩ và 3 bộ đội địa phương nhận nhiệm vụ dẫn đường, chia làm 3 mũi nhọn, trên 3 xe thiết giáp. Trung đội trưởng Nguyễn Văn Coi, Trung đội phó Nguyễn Minh Huệ và Tiểu đội trưởng tiểu đội mũi nhọn thứ nhất là tôi-Nguyễn Trọng Ngừa đi xe dẫn đầu.
Xem chi tiết >>
Thiêu cháy kho xăng từ lòng biểnThiêu cháy kho xăng từ lòng biển
QĐND - Mặc dù đã được 2 đại đội lính bảo an canh phòng cẩn mật, khu vực xung quanh được phát quang nhưng kho xăng Liên Chiểu vẫn bị thiêu cháy. Mỹ-ngụy không ngờ từ dưới lòng biển sâu, các chiến sĩ đặc công nước Quảng Đà đã tìm ra “gót chân A-sin” của chúng...
Xem chi tiết >>
Những cảm tử quân nơi “Ngã ba sống chết”Những cảm tử quân nơi “Ngã ba sống chết”
QĐND - Ngã ba Cò Nòi là nơi giao nhau giữa Quốc lộ 37 và Quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, một “yết hầu” mà địch quyết liệt ngăn chặn, hòng cắt đứt con đường vận tải, tiếp tế về mọi mặt của hậu phương miền Bắc cho chiến trường Điện Biên Phủ. Nơi đây được coi là “Ngã ba sống chết”, nơi thể hiện tinh thần cảm tử, sự thông minh, sáng tạo của quân dân ta…
Xem chi tiết >>
Mầm xanh trở lại Công-pông Chơ-năngMầm xanh trở lại Công-pông Chơ-năng
QĐND - Ở tuổi 85, khi nhắc đến những năm tháng đứng chân trên đất nước Cam-pu-chia, sát cánh cùng bạn chiến đấu giành lại từng tấc đất, Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Ngô Văn Nhẫn, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng như trở lại thời tuổi trẻ...
Xem chi tiết >>
Tấm huân chương đến muộnTấm huân chương đến muộn
QĐND - Nếu cuộc đời học giả Nguyễn Văn Vĩnh như một pho tiểu thuyết nhiều chương hồi, đầy kịch tính thì người con trai thứ 7 của ông với bà vợ cả Đinh Thị Tính là Nguyễn Văn Phổ cũng khắc nghiệt và lắm nỗi oan trái đắng cay.
Xem chi tiết >>
Ra khơi bắt tàu cần cẩuRa khơi bắt tàu cần cẩu
QĐND - Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, nhưng đến ngày 1-5-1975 vẫn còn tàu thủy của quân đội Việt Nam cộng hòa chạy qua chạy lại ngoài khơi thị xã Vũng Tàu, làm cho nhân dân rất sợ hãi, không dám về nhà.
Xem chi tiết >>
Đi tìm cơ sở trong lòng địchĐi tìm cơ sở trong lòng địch
QĐND - Trong những năm 1973-1974, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đang ở giai đoạn hết sức quyết liệt. Lúc bấy giờ, tôi công tác ở Ban An ninh huyện Hương Thủy (nay là thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Xem chi tiết >>
Kỳ tích của trắc thủ tên lửa B72Kỳ tích của trắc thủ tên lửa B72
QĐND - Bốn năm tham gia các trận đánh, chiến sĩ trắc thủ điều khiển Đào Văn Tiến đã trực tiếp bắn 134 quả tên lửa B72, trong đó có 130 quả trúng mục tiêu, diệt 23 chiếc xe tăng và xe thiết giáp, 12 khẩu pháo, 27 lô cốt và 17 mục tiêu khác như kho lương thực, đạn dược, xăng dầu của địch.
Xem chi tiết >>
Đập tan "con mắt thần" ở Bắc Đường 9Đập tan "con mắt thần" ở Bắc Đường 9
QĐND - Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta đang ở giai đoạn quyết liệt, đầu tháng 3-1972, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định thay đổi hướng tiến công chiến lược chính sang chiến trường Trị Thiên.
Xem chi tiết >>
go top