"Bóng hình anh vời vợi giữa trời xanh!""Bóng hình anh vời vợi giữa trời xanh!"
QĐND - “Chiều 19-4-1969, tiếng nổ lớn vang lên như muốn xé toang không gian yên tĩnh của vùng trung du Thanh Lãng, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc-nơi Khoa Trang bị cơ điện, Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự (KTQS)-nay là Học viện KTQS về sơ tán. Tôi lặng đi, tưởng như có cái gì bóp nghẹt tim mình: “Anh Phan Thanh... Lẽ nào... xảy ra chuyện rồi?”. Tôi chỉ kịp nói với các học viên: “Hôm nay nghỉ tại đây” rồi lao ra ngoài... ”.
Xem chi tiết >>
Trận đánh Xã ĐiệuTrận đánh Xã Điệu
QĐND - 30 năm binh nghiệp, ông Mai Minh Đoan, quê ở Nga Điền, Nga Sơn, Thanh Hóa, nay ở phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã tham gia trọn vẹn cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.
Xem chi tiết >>
Nhớ ngày “lao dọc, lao ngang” ra biểnNhớ ngày “lao dọc, lao ngang” ra biển
QĐND - Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, để chi viện cho miền Nam, Trung ương liên hệ với nước bạn cung cấp lương thực bằng đường biển. Đồng chí Đỗ Mười lúc đó là Phó thủ tướng Chính phủ kiêm Trưởng ban Điều hòa vận tải trực tiếp vào làm việc với Quảng Bình triển khai kế hoạch tiếp nhận gạo. Chiến dịch Hòn La với mật hiệu là R1 được triển khai...
Xem chi tiết >>
Nhớ anh Chín ĐồngNhớ anh Chín Đồng
QĐND - Trong căn nhà đối diện với UBND xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An), bà Nguyễn Thị Thơm, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Đồng (tên thường gọi Chín Đồng), nguyên Huyện đội phó Huyện đội Tân Trụ, Tỉnh đội Long An, quê ở ấp 2, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức đang sống cùng cô con gái út. Bà khá bất ngờ và thận trọng khi tiếp chúng tôi.
Xem chi tiết >>
Chuyến đi tranh thủ nhớ đờiChuyến đi tranh thủ nhớ đời
QĐND - Cuối tháng 11-1973, Binh nhất Võ Văn Bàn thuộc Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 được đơn vị cử đi học lớp đào tạo hạ sĩ quan. Trước khi nhập học, đơn vị cho Võ Văn Bàn về thăm nhà 3 ngày.
Xem chi tiết >>
Mỏ Tàu cuối "bảy tư"Mỏ Tàu cuối "bảy tư"
QĐND - Những năm tháng ấy, ai đã từng đi qua chiến trường Thừa Thiên-Huế có lẽ không thể nào không nghe đến Mỏ Tàu. Mỏ Tàu là một cao điểm trong cụm cao điểm nổi tiếng ác liệt trên chiến trường Thừa Thiên-Huế. So với các cao điểm, như: Sơn Na, Động Tranh, Hòn Vượn… thì Mỏ Tàu được ví như lô cốt đầu cầu của một trận địa hai chiều.
Xem chi tiết >>
"Lưới lửa" ở núi Khu Sun"Lưới lửa" ở núi Khu Sun
QĐND - Trò chuyện với chúng tôi, khi nhắc đến những kỷ niệm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, giọng CCB Lê Văn Phóng (cư trú tại tổ 8, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội) như có lửa, hào sảng hơn.
Xem chi tiết >>
Cánh tay của Đại đội phó Vũ Huy ThấtCánh tay của Đại đội phó Vũ Huy Thất
QĐND - Câu chuyện về một “món quà” đặc biệt mà thương binh Bùi Văn Luận ở xóm Yên, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh dành tặng thủ trưởng, người bạn chiến đấu năm xưa khiến chúng tôi thực sự cảm động.
Xem chi tiết >>
Vẽ tranh Đại tướng bằng kim chỉVẽ tranh Đại tướng bằng kim chỉ
QĐND - Đã bước sang tuổi 77, nghệ nhân Nguyễn Quốc Sự (thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) vẫn ngày đêm miệt mài bên khung thêu tay và làm ra nhiều tác phẩm tranh thêu có giá trị. Trong đó có một bức tranh thêu trở thành kỷ vật để đời mà ông vẫn đang nâng niu gìn giữ trong phòng khách của gia đình.
Xem chi tiết >>
Dòng xăng dầu vượt Trường Sơn vào chiến trườngDòng xăng dầu vượt Trường Sơn vào chiến trường
QĐND - Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ 20, Đại tá Mai Trọng Phước là Cục trưởng Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần. Ông là người chỉ huy đầu tiên của đơn vị thi công tuyến đường ống xăng dầu thời chống Mỹ, cứu nước mang mật danh “Công trường thủy lợi 01”. Nay ở tuổi 90, ông vẫn nhớ rõ việc ra đời cách đây nửa thế kỷ của tuyến đường ống lịch sử đã chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam.
Xem chi tiết >>
go top