Đôi mắt chứa lửaĐôi mắt chứa lửa
QĐND - “Từ đằng xa, tôi nhìn thấy Tiểu đoàn trưởng Hà Kim cầm dao cắt cánh tay đang lủng lẳng của Trung đội phó Bùi Ngọc Dương. Lúc ấy, Dương cắn chặt răng, mắt như chứa lửa ngời sáng. Chính cặp mắt ấy đã tiếp thêm sức mạnh và lòng căm hờn cho chúng tôi giáng đòn thù vào đầu quân địch”-CCB Nguyễn Hồng Liên cùng chiến đấu với Anh hùng LLVT nhân dân, liệt sĩ Bùi Ngọc Dương nhớ lại.
Xem chi tiết >>
Lên biên giới tìm Sèn Vạn VầnLên biên giới tìm Sèn Vạn Vần
QĐND - Có một chiến sĩ người dân tộc Nùng, quê Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc, năm xưa cùng đồng đội vào Tây Nguyên đánh Mỹ. Anh là một trong những cán bộ, chiến sĩ có nhiều thành tích nhất của Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) giai đoạn 1973-1975.
Xem chi tiết >>
Ánh mắt hơn nghìn viên đạnÁnh mắt hơn nghìn viên đạn
QĐND - Hơn 40 năm đã qua nhưng mỗi khi tháng 7 đến, trong ký ức tôi, hình ảnh của Lân lại hiện ra. Đầu năm 1974 ấy, chúng tôi gặp và biết nhau ngày cùng về Trường hạ sĩ quan Trung đoàn Phú Xuân (Thừa Thiên-Huế).
Xem chi tiết >>
Trở về với bao điều kỳ diệuTrở về với bao điều kỳ diệu
QĐND - Đêm 2-8-1949, Đại đội 1, Tiểu đoàn 39 quyết tâm tiêu diệt cứ điểm Cẩm Phô lần 2. Trận này không thành công. Ta hy sinh 7 đồng chí, trong đó 4 đồng chí còn nằm tại trận, 3 đồng chí đã đưa về được. Trong số nằm tại trận có Đại đội trưởng Nguyễn Văn Thọ. Trong số đưa về được có Đại đội phó Nguyễn Bá Tước.
Xem chi tiết >>
Nhớ về Tư lệnh Chiến khu Đông TriềuNhớ về Tư lệnh Chiến khu Đông Triều
QĐND - Chiến khu Đông Triều, hay còn gọi là Đệ tứ chiến khu-Chiến khu Trần Hưng Đạo, có đóng góp không nhỏ trong thành công của Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.
Xem chi tiết >>
Chiến thắng từ trong lòng địchChiến thắng từ trong lòng địch
QĐND - Đã hơn 48 năm nhưng ký ức về chiến thắng của Quân tình nguyện Việt Nam và Quân Giải phóng nhân dân Lào tại huyện Bô Ly Khăm Xay, tỉnh Khăm Muộn (nay thuộc tỉnh Bô Ly Khăm Xay) vẫn còn đọng mãi trong ký ức ông Phạm Thanh Phú, ở thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cựu chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.
Xem chi tiết >>
Hội nghị quân sự Trung GiãHội nghị quân sự Trung Giã
QĐND - Năm 2014, chúng tôi có may mắn được gặp Đại tá Lưu Văn Lợi, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, khi ông đã bước sang tuổi 100. Ở tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn tích cực làm việc, viết báo và xuất bản các cuốn sách về công tác ngoại giao.
Xem chi tiết >>
Thi đua ái quốc trong vùng “lõm”Thi đua ái quốc trong vùng “lõm”
QĐND - Trong những năm chiến tranh, trên địa bàn Sài Gòn-Gia Định có khá nhiều “lõm” chính trị (cơ sở cách mạng của quần chúng). Nổi bật nhất phải nhắc đến là “lõm” chính trị căn cứ Bàn Cờ (quận 3) và “lõm” chính trị căn cứ Bảy Hiền (quận Tân Bình).
Xem chi tiết >>
Tái hiện thời hoa lửaTái hiện thời hoa lửa
QĐND - Hơn nửa thế kỷ, một cựu chuyên gia Liên Xô vẫn lưu giữ bức ảnh chụp chung với hai người lính tên lửa Việt Nam. Vượt chặng đường hơn mười nghìn cây số, ông tìm gặp những người bạn cùng chiến hào năm xưa...
Xem chi tiết >>
Phút bấm máy “nhớ đời”Phút bấm máy “nhớ đời”
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Nghiêm Hà (nguyên phóng viên Điện ảnh Quân Giải phóng những năm chống Mỹ, cứu nước) kể chuyện tác nghiệp ở chiến trường, lúc cao trào, vừa nói, ông vừa huơ huơ cánh tay phải chỉ còn hai ngón tay lên diễn tả từng động tác bấm máy...
Xem chi tiết >>
go top