Tấm huân chương đến muộnTấm huân chương đến muộn
QĐND - Nếu cuộc đời học giả Nguyễn Văn Vĩnh như một pho tiểu thuyết nhiều chương hồi, đầy kịch tính thì người con trai thứ 7 của ông với bà vợ cả Đinh Thị Tính là Nguyễn Văn Phổ cũng khắc nghiệt và lắm nỗi oan trái đắng cay.
Xem chi tiết >>
Ra khơi bắt tàu cần cẩuRa khơi bắt tàu cần cẩu
QĐND - Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, nhưng đến ngày 1-5-1975 vẫn còn tàu thủy của quân đội Việt Nam cộng hòa chạy qua chạy lại ngoài khơi thị xã Vũng Tàu, làm cho nhân dân rất sợ hãi, không dám về nhà.
Xem chi tiết >>
Đi tìm cơ sở trong lòng địchĐi tìm cơ sở trong lòng địch
QĐND - Trong những năm 1973-1974, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đang ở giai đoạn hết sức quyết liệt. Lúc bấy giờ, tôi công tác ở Ban An ninh huyện Hương Thủy (nay là thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Xem chi tiết >>
Kỳ tích của trắc thủ tên lửa B72Kỳ tích của trắc thủ tên lửa B72
QĐND - Bốn năm tham gia các trận đánh, chiến sĩ trắc thủ điều khiển Đào Văn Tiến đã trực tiếp bắn 134 quả tên lửa B72, trong đó có 130 quả trúng mục tiêu, diệt 23 chiếc xe tăng và xe thiết giáp, 12 khẩu pháo, 27 lô cốt và 17 mục tiêu khác như kho lương thực, đạn dược, xăng dầu của địch.
Xem chi tiết >>
Đập tan "con mắt thần" ở Bắc Đường 9Đập tan "con mắt thần" ở Bắc Đường 9
QĐND - Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta đang ở giai đoạn quyết liệt, đầu tháng 3-1972, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định thay đổi hướng tiến công chiến lược chính sang chiến trường Trị Thiên.
Xem chi tiết >>
Đào củ măng rừng thoi thóp suốt mùa mưa...”Đào củ măng rừng thoi thóp suốt mùa mưa...”
QĐND - Tháng 10 năm ngoái, nhân kỷ niệm ngày thành lập trung đoàn, chúng tôi họp mặt tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, Hà Nội. Những người lính lâu ngày gặp lại, chuyện cũ, chuyện mới cứ bíu ríu nhau không dứt.
Xem chi tiết >>
Con đường bí mật, nhiệm vụ đặc biệtCon đường bí mật, nhiệm vụ đặc biệt
QĐND - Đường Trường Sơn-Hồ Chí Minh và Đường Hồ Chí Minh trên biển là hai tuyến đường huyền thoại cung cấp sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc vào chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Xem chi tiết >>
Cây chò chỉ và Thiếu tướng Nguyễn ChuôngCây chò chỉ và Thiếu tướng Nguyễn Chuông
QĐND - Đầu Xuân Đinh Dậu vừa qua, mấy anh bạn CCB Sư đoàn 312 rủ tôi thăm lại doanh trại sư đoàn đóng tại Phổ Yên, Thái Nguyên. Tôi tuy chưa bao giờ là lính của Đoàn Chiến Thắng, nhưng năm 1997, hồi là phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã một lần cùng Thiếu tướng Nguyễn Chuông, người từng nhiều năm giữ cương vị Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312 đến thăm nơi này.
Xem chi tiết >>
Đặc công luồn sâu, mở cửa giải phóng Sài GònĐặc công luồn sâu, mở cửa giải phóng Sài Gòn
QĐND - “Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng đặc công đảm nhiệm vai trò như một lực lượng đột phá, luồn sâu, tiến công các mục tiêu hiểm yếu, quan trọng và “mở cửa” cho các cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn”- Đó là khẳng định của Đại tá Bùi Minh Hiếu, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Đặc công 198 anh hùng, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Những cảm tử quân chân lấm tay bùnNhững cảm tử quân chân lấm tay bùn
QĐND - Tại ngôi nhà cấp 4 của bà Nguyễn Thị Kim Lý (vợ liệt sĩ), tháng 6-1968, lãnh đạo xã Nam Quang (nay là xóm 10, xã Xuân Lâm), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chọn làm địa điểm xuất quân-tiễn 6 cảm tử quân đi đào quả bom nổ chậm 0,5 tấn đem đi tiêu hủy.
Xem chi tiết >>
go top