Cây chò chỉ và Thiếu tướng Nguyễn ChuôngCây chò chỉ và Thiếu tướng Nguyễn Chuông
QĐND - Đầu Xuân Đinh Dậu vừa qua, mấy anh bạn CCB Sư đoàn 312 rủ tôi thăm lại doanh trại sư đoàn đóng tại Phổ Yên, Thái Nguyên. Tôi tuy chưa bao giờ là lính của Đoàn Chiến Thắng, nhưng năm 1997, hồi là phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã một lần cùng Thiếu tướng Nguyễn Chuông, người từng nhiều năm giữ cương vị Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312 đến thăm nơi này.
Xem chi tiết >>
Đặc công luồn sâu, mở cửa giải phóng Sài GònĐặc công luồn sâu, mở cửa giải phóng Sài Gòn
QĐND - “Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng đặc công đảm nhiệm vai trò như một lực lượng đột phá, luồn sâu, tiến công các mục tiêu hiểm yếu, quan trọng và “mở cửa” cho các cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn”- Đó là khẳng định của Đại tá Bùi Minh Hiếu, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Đặc công 198 anh hùng, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Những cảm tử quân chân lấm tay bùnNhững cảm tử quân chân lấm tay bùn
QĐND - Tại ngôi nhà cấp 4 của bà Nguyễn Thị Kim Lý (vợ liệt sĩ), tháng 6-1968, lãnh đạo xã Nam Quang (nay là xóm 10, xã Xuân Lâm), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chọn làm địa điểm xuất quân-tiễn 6 cảm tử quân đi đào quả bom nổ chậm 0,5 tấn đem đi tiêu hủy.
Xem chi tiết >>
Làm chủ “voi sắt” của địchLàm chủ “voi sắt” của địch
QĐND - Trong chiến dịch cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng chục “con voi sắt”-xe tăng M41, M48-của Mỹ, ngụy đã được “thuần hóa” và trở thành chiến xa mạnh mẽ của Binh chủng Tăng-Thiết giáp, Quân đội nhân dân Việt Nam tung hoành trên chiến trường, góp phần làm nên mùa Xuân đại thắng…
Xem chi tiết >>
Ký ức “Vườn cau đỏ”...Ký ức “Vườn cau đỏ”...
QĐND - Trong hai cuộc kháng chiến quân dân Chiến khu An Phú Đông-“Vườn cau đỏ”, quận 12 (TP Hồ Chí Minh), đã kiên cường bám trụ xây dựng địa bàn trở thành địa danh đi vào lịch sử, “vùng lõm” để bộ đội chủ lực phối hợp với các lực lượng tiến công cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Xem chi tiết >>
Người lính xe tăng quả cảmNgười lính xe tăng quả cảm
QĐND - Trong căn nhà nhỏ tại ngõ 56, đường Nguyễn Đình Chiểu, TP Hà Nội, chúng tôi đã có những giây phút xúc động với những kỷ niệm, ký ức một thời trận mạc của cựu chiến binh (CCB) xe tăng Trương Công Đạo.
Xem chi tiết >>
Nhớ anh Nguyễn Chánh!Nhớ anh Nguyễn Chánh!
QĐND - Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dành những lời đánh giá trân trọng về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Chánh, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Cán bộ (nay là Cục Cán bộ): “Đó là một cuộc đời thật đẹp, cuộc đời của một người cộng sản kiên cường, một cán bộ lãnh đạo xuất sắc, một vị tướng có đức, có tài, một con người mẫu mực”.
Xem chi tiết >>
BÁC THẬN VỚI CHỈ THỊ 100 CỦA BAN BÍ THƯBÁC THẬN VỚI CHỈ THỊ 100 CỦA BAN BÍ THƯ
QĐND - Giữa năm 1978, tôi đang công tác ở Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, một hôm đồng chí Nguyễn Hữu Mai, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban gọi lên cho biết: Đồng chí Trường Chinh đang tìm một cán bộ kinh tế về làm thư ký.
Xem chi tiết >>
Đồng khởi khu ĐôngĐồng khởi khu Đông
QĐND - Hồi cuối tháng 3-2005, tôi là phóng viên Báo Quân đội nhân dân có chuyến công tác ở Trung Trung Bộ, đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm Ngày giải phóng thành phố Quy Nhơn.
Xem chi tiết >>
Những đứa trẻ vùng venNhững đứa trẻ vùng ven
QĐND - Tháng 12-1969, chúng tôi-những chiến sĩ trinh sát pháo binh Mặt trận Chu Lai-được nhân dân Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi chở che và được những đứa trẻ đưa ra khỏi vòng vây của quân Mỹ trong một chuyến công tác nguy hiểm...
Xem chi tiết >>
go top