Người con Xô viết luôn hướng về Việt NamNgười con Xô viết luôn hướng về Việt Nam
QĐND - Hơn 25 năm sau ngày đặt chân trên đất nước Nga, tôi vẫn mong ước có ngày được trở lại. Đầu tháng 6-2017, tôi đã thực hiện được mong ước đó khi là thành viên trong đoàn cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn Tên lửa phòng không 236 sang Nga tri ân đồng đội.
Xem chi tiết >>
Từ bệ phóng xứ Bạch dươngTừ bệ phóng xứ Bạch dương
QĐND - Tiến sĩ (TS) Trần Văn Sơn, nguyên Phó trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ có 10 năm học tập ở xứ sở Bạch dương. Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, ông bồi hồi xúc động nhớ về tình cảm đặc biệt mà các thầy, cô giáo Nga đã dành cho mình. Những kỷ niệm ấy dẫu đã hơn 45 năm vẫn hiển hiện lung linh như mới hôm qua...
Xem chi tiết >>
Ba lần đại đội cùng khócBa lần đại đội cùng khóc
QĐND - Tôi có 14 năm tham gia công tác, chiến đấu phục vụ trong quân đội. Nay đã 70 tuổi, tôi có nhiều kỷ niệm vui buồn trong cuộc đời quân ngũ, trong đó có ba lần thấy cả đại đội tôi cùng khóc...
Xem chi tiết >>
Nhớ mãi những ngày học tập ở trường KharkovNhớ mãi những ngày học tập ở trường Kharkov
QĐND - “Các thầy giáo Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kharkov (Liên Xô trước đây) là tấm gương mẫu mực về mọi mặt, hơn nữa, còn giúp tôi hình thành phương pháp sư phạm cũng như tâm huyết, trách nhiệm của một người thầy”-ông Trương Mạnh Toàn, nguyên giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tâm sự về những người thầy giáo của nước Nga Xô viết.
Xem chi tiết >>
Chuyến bay lịch sửChuyến bay lịch sử
QĐND - Khi còn sống, trong một cuộc phỏng vấn, nhà du hành vũ trụ Viktor Vassilyevich Gorbatko từng nói: “Tôi vẫn cảm thấy rất tự hào là đã bay cùng Phạm Tuân. Anh ấy là phi công Việt Nam từng bắn hạ được pháo đài bay B-52 của Mỹ.
Xem chi tiết >>
Cuộc tiếp nhận lịch sửCuộc tiếp nhận lịch sử
QĐND - Trong hai ngày 16 và 17-6-1954, Quân đội ta đã có một cuộc tiếp nhận gần 300 thương binh, bệnh binh do phía Pháp trao trả tại ga Cầu Giỏ, Bắc Giang.
Xem chi tiết >>
Sông Lô, sóng ngàn Việt Bắc...Sông Lô, sóng ngàn Việt Bắc...
QĐND - Tập kết ra Bắc, cuối thập niên 1960 tôi vinh dự được tham gia biên soạn quyển “Lịch sử pháo binh nhân dân Việt Nam” và từ đó được hiểu biết thêm về dòng sông Lô.
Xem chi tiết >>
Chiến thắng Bình CaChiến thắng Bình Ca
QĐND - 70 năm trước, khi giặc Pháp mở cuộc tiến công lớn lên Chiến khu Việt Bắc, chúng đã gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân và dân ta. Chiến thắng Bình Ca là một trong ba chiến thắng đầu tiên, có tác dụng cổ vũ quân và dân Việt Bắc thi đua giết giặc lập công.
Xem chi tiết >>
“Chia lửa” với chiến trường “Chia lửa” với chiến trường
QĐND - 70 năm đã qua, để tìm được nhân chứng lịch sử có mặt trong chiến thắng của quân và dân ta đập tan cuộc tiến công đại quy mô của thực dân Pháp lên Chiến khu Việt Bắc Thu-Đông 1947, nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não của ta, quả thực rất khó.
Xem chi tiết >>
Tái ngộ ở Cổ thànhTái ngộ ở Cổ thành
QĐND - Gặp nhau sau 45 năm kể từ “mùa hè đỏ lửa” tại Thành cổ Quảng Trị, hai cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4 Hoàng Chiến và Hoàng Văn Thao ôm nhau xúc động, bồi hồi.
Xem chi tiết >>
go top