Bão ở Tà CơnBão ở Tà Cơn
QĐND - Khe Sanh biêng biếc nước non thiêng/ Núi thẳm rừng trùng địch thất điên/ Lính thủy lên rừng ôi mắc cạn/ Ngựa bay gãy cánh thật thảm thương/ Nhắn nhủ tổng Giôn đừng liều mạng/ Kẻo rồi quân tướng nát tan xương-Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy hào sảng khi đọc những vần thơ ông viết trên chiến trường Đường 9-Khe Sanh cách đây 50 năm.
Xem chi tiết >>
Thông điệp cho mai sauThông điệp cho mai sau
QĐND - Tham quan Triển lãm chuyên đề “Thư-Nhật ký thời chiến” được tổ chức mới đây tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (LSQSVN) nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2018), chúng tôi có cơ hội được tiếp cận với những lá thư đặc biệt mà ở đó, một thế hệ người Việt Nam lặng lẽ gửi thông điệp cho mai sau...
Xem chi tiết >>
Lá thư cuối cùngLá thư cuối cùng
QĐND - Đã hơn 49 năm trôi qua, ông Phạm Văn Nữu (97 tuổi, ở phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) vẫn luôn trân trọng giữ gìn lá thư cuối cùng của người con trai-liệt sĩ Phạm Văn Dung. “Mỗi lần nhìn hay đọc lá thư, tôi lại như thấy thằng Dung trở về...”, ông Nữu tâm sự.
Xem chi tiết >>
Tiêu diệt căn cứ KlengTiêu diệt căn cứ Kleng
QĐND - Căn cứ Kleng (địch gọi là Lệ Khánh) nằm trên Điểm cao 530, cách thị xã Kon Tum 22km về phía tây được Mỹ xây dựng từ năm 1965 trong hệ thống bảo vệ vòng ngoài ở Tây Nguyên (gồm Đăk Pét, Đăk Siêng, Plây Cần, Kleng, Chư Nghé, Đức Cơ và Ea Súp). Sau này, địch củng cố thành căn cứ biên phòng trọng yếu án ngữ phía Tây Nam tỉnh Kon Tum.
Xem chi tiết >>
Màn khói che phủ không quân MỹMàn khói che phủ không quân Mỹ
QĐND - Tham quan Bảo tàng Binh chủng Hóa học, tôi đứng thật lâu ngắm một bức ảnh đen trắng, bên dưới ghi dòng chữ “Bộ đội Hóa học dùng xe thả khói bảo vệ an toàn Nhà máy điện Yên Phụ, Hà Nội năm 1967”. Đây là minh chứng cho chiến công của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 92, Cục Hóa học (nay là Binh chủng Hóa học) bảo vệ nhà máy khi đế quốc Mỹ dùng không quân bắn phá Hà Nội năm 1967.
Xem chi tiết >>
Những "cánh én" tình yêuNhững "cánh én" tình yêu
QĐND - Câu chuyện bắt đầu từ cuối mùa đông năm 1964 tại một miền sơn cước-đúng ra là vùng bán sơn địa huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hồi ấy, một tổ y sinh của Trường Cao đẳng Y Dược, Bộ Y tế mở tại thành phố Nam Định, đến đây thực tập.
Xem chi tiết >>
"Chúng tôi được đối xử như những con người""Chúng tôi được đối xử như những con người"
QĐND - Tháng 12-1951, nhân dịp Noel, ta đã phóng thích 143 tù binh Pháp và lính lê dương. Vào lúc “mở cánh cửa của tự do”, họ đã cùng nhau viết một lá thư đặc biệt gửi Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp bày tỏ những suy nghĩ của mình trong thời gian tham chiến tại Việt Nam, nhất là khi bị bắt làm tù binh.
Xem chi tiết >>
Cuộc chiến Sài Gòn Tết Mậu ThânCuộc chiến Sài Gòn Tết Mậu Thân
QĐND - Những trang ghi chép dưới đây là của phóng viên quân đội Phạm Phú Bằng tại Mặt trận Sài Gòn 50 năm trước, nằm trong nghề nghiệp báo chí, không phải là văn học. Được sự cho phép của tác giả, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
"Siêu pháo đài bay" thảm bại trên bầu trời Hà Nội"Siêu pháo đài bay" thảm bại trên bầu trời Hà Nội
QĐND - Trong thời kỳ “Chiến tranh lạnh” với Liên Xô, không quân chiến lược Mỹ được trang bị tới hơn 400 chiếc B-52 để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ném bom nguyên tử vào đối phương.
Xem chi tiết >>
Một ngày đáng nhớ ở Keng NnọiMột ngày đáng nhớ ở Keng Nnọi
QĐND - Đã 45 năm trôi qua, cứ gần đến ngày 18-10, Bùi Thiện Tân-bạn đồng ngũ một thời, nay là cậu em rể lại có lời mời “hai bác sang nhà em ăn cơm” và chúng tôi có dịp cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa, nhất là những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.
Xem chi tiết >>
go top