Cuộc chiến Sài Gòn Tết Mậu ThânCuộc chiến Sài Gòn Tết Mậu Thân
QĐND - Những trang ghi chép dưới đây là của phóng viên quân đội Phạm Phú Bằng tại Mặt trận Sài Gòn 50 năm trước, nằm trong nghề nghiệp báo chí, không phải là văn học. Được sự cho phép của tác giả, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
"Siêu pháo đài bay" thảm bại trên bầu trời Hà Nội"Siêu pháo đài bay" thảm bại trên bầu trời Hà Nội
QĐND - Trong thời kỳ “Chiến tranh lạnh” với Liên Xô, không quân chiến lược Mỹ được trang bị tới hơn 400 chiếc B-52 để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ném bom nguyên tử vào đối phương.
Xem chi tiết >>
Một ngày đáng nhớ ở Keng NnọiMột ngày đáng nhớ ở Keng Nnọi
QĐND - Đã 45 năm trôi qua, cứ gần đến ngày 18-10, Bùi Thiện Tân-bạn đồng ngũ một thời, nay là cậu em rể lại có lời mời “hai bác sang nhà em ăn cơm” và chúng tôi có dịp cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa, nhất là những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.
Xem chi tiết >>
Hai câu chuyện làm hỏng... nồi đậuHai câu chuyện làm hỏng... nồi đậu
QĐND - Chiến dịch Mậu Thân 1968 đã lưu lại trong ký ức của cựu chiến binh Trịnh Văn Thắng nhiều kỷ niệm. Trong đó có hai sự kiện mà ngót nửa thế kỷ qua, ông vẫn kể lại rành mạch, ai nghe cũng thích.
Xem chi tiết >>
Những ngày bận rộn trong chiến dịchNhững ngày bận rộn trong chiến dịch
QĐND - LTS: Sinh thời, Đại tá Trần Trọng Trung, nguyên cán bộ Cơ quan Bộ Tổng Tham mưu là người có nhiều năm công tác bên cạnh Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái. Trong đó, những ngày bận rộn của cơ quan tham mưu trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947 được ông ghi lại khá tỉ mỉ trong hồi ký của mình.
Xem chi tiết >>
Nhật ký trên đường Nam tiếnNhật ký trên đường Nam tiến
QĐND - Một ngày cuối tháng 9, tôi được anh Hoàng Anh Thi, con trai út của Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tiếp tại Khu lưu niệm của cụ thân sinh tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Đòn chí mạng trên động Cô PungĐòn chí mạng trên động Cô Pung
QĐND - Ngày 23-7-1970, sau gần một tháng tham gia trận đánh vây lấn, tấn, phá, triệt, diệt Cao điểm 935, góp phần cơ bản giải phóng miền Tây Thừa Thiên, chúng tôi được lệnh rút về hậu cứ để chuẩn bị cho chiến dịch tiêu diệt cứ điểm Cốc Bai.
Xem chi tiết >>
Trận giáp lá cà trên cánh đồng Nhĩ TrungTrận giáp lá cà trên cánh đồng Nhĩ Trung
QĐND - Biết rõ địch đang ở Nhĩ Hạ (thuộc xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), trên cương vị là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 47 của Mặt trận B5, tôi đưa cả tiểu đoàn về Nhĩ Trung, xã Gio Thành.
Xem chi tiết >>
Chuyện chép giữa hai trận đánhChuyện chép giữa hai trận đánh
QĐND - Từ trên trận địa chốt Động Tranh (tây Thừa Thiên-Huế) trở về Sở chỉ huy tiểu đoàn dưới chân cao điểm để chuẩn bị đi thực địa cho trận chiến đấu tiếp theo, nghe tin tổ văn công xung kích vừa đến, chúng tôi đứa nào cũng háo hức chờ đón đêm biểu diễn. Ngày ấy, thỉnh thoảng đội chiếu bóng lưu động và Đoàn văn công Quân khu Trị Thiên về các đơn vị chiến đấu để phục vụ. Ban ngày thì văn công lên tận các điểm chốt biểu diễn trong các ngóc ngách chiến hào, trong hầm trú ẩn. Khi gần địch quá thì văn công chỉ cần hát không cần đàn, mà đàn theo lên chốt nhiều khi chỉ là một chiếc ghi-ta hoặc một chiếc vĩ cầm, ở căn cứ mới dọn bãi, kéo phông màn. Người làm văn nghệ trên chiến trường cũng như người chiến sĩ cầm súng, bom rơi đạn lạc không chừa họ.
Xem chi tiết >>
Ông Vân kể chuyện đánh giặcÔng Vân kể chuyện đánh giặc
QĐND - Dịp Xuân Đinh Dậu 2017, Trung tá, thương binh Phạm Văn Vân, 77 tuổi, đi xe “cúp 50 kim vàng giọt lệ” từ quê xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, vượt gió rét, mang nông sản sạch của nhà đến nhà ông Sìu, ở thôn Bắc, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, dự gặp mặt nhóm đồng đội ở Mặt trận 44 Quảng Đà hồi chống Mỹ.
Xem chi tiết >>
go top