Những "cánh én" tình yêuNhững "cánh én" tình yêu
QĐND - Câu chuyện bắt đầu từ cuối mùa đông năm 1964 tại một miền sơn cước-đúng ra là vùng bán sơn địa huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hồi ấy, một tổ y sinh của Trường Cao đẳng Y Dược, Bộ Y tế mở tại thành phố Nam Định, đến đây thực tập.
Xem chi tiết >>
"Chúng tôi được đối xử như những con người""Chúng tôi được đối xử như những con người"
QĐND - Tháng 12-1951, nhân dịp Noel, ta đã phóng thích 143 tù binh Pháp và lính lê dương. Vào lúc “mở cánh cửa của tự do”, họ đã cùng nhau viết một lá thư đặc biệt gửi Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp bày tỏ những suy nghĩ của mình trong thời gian tham chiến tại Việt Nam, nhất là khi bị bắt làm tù binh.
Xem chi tiết >>
Cuộc chiến Sài Gòn Tết Mậu ThânCuộc chiến Sài Gòn Tết Mậu Thân
QĐND - Những trang ghi chép dưới đây là của phóng viên quân đội Phạm Phú Bằng tại Mặt trận Sài Gòn 50 năm trước, nằm trong nghề nghiệp báo chí, không phải là văn học. Được sự cho phép của tác giả, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
"Siêu pháo đài bay" thảm bại trên bầu trời Hà Nội"Siêu pháo đài bay" thảm bại trên bầu trời Hà Nội
QĐND - Trong thời kỳ “Chiến tranh lạnh” với Liên Xô, không quân chiến lược Mỹ được trang bị tới hơn 400 chiếc B-52 để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ném bom nguyên tử vào đối phương.
Xem chi tiết >>
Một ngày đáng nhớ ở Keng NnọiMột ngày đáng nhớ ở Keng Nnọi
QĐND - Đã 45 năm trôi qua, cứ gần đến ngày 18-10, Bùi Thiện Tân-bạn đồng ngũ một thời, nay là cậu em rể lại có lời mời “hai bác sang nhà em ăn cơm” và chúng tôi có dịp cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa, nhất là những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.
Xem chi tiết >>
Hai câu chuyện làm hỏng... nồi đậuHai câu chuyện làm hỏng... nồi đậu
QĐND - Chiến dịch Mậu Thân 1968 đã lưu lại trong ký ức của cựu chiến binh Trịnh Văn Thắng nhiều kỷ niệm. Trong đó có hai sự kiện mà ngót nửa thế kỷ qua, ông vẫn kể lại rành mạch, ai nghe cũng thích.
Xem chi tiết >>
Những ngày bận rộn trong chiến dịchNhững ngày bận rộn trong chiến dịch
QĐND - LTS: Sinh thời, Đại tá Trần Trọng Trung, nguyên cán bộ Cơ quan Bộ Tổng Tham mưu là người có nhiều năm công tác bên cạnh Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái. Trong đó, những ngày bận rộn của cơ quan tham mưu trong Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947 được ông ghi lại khá tỉ mỉ trong hồi ký của mình.
Xem chi tiết >>
Nhật ký trên đường Nam tiếnNhật ký trên đường Nam tiến
QĐND - Một ngày cuối tháng 9, tôi được anh Hoàng Anh Thi, con trai út của Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tiếp tại Khu lưu niệm của cụ thân sinh tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Đòn chí mạng trên động Cô PungĐòn chí mạng trên động Cô Pung
QĐND - Ngày 23-7-1970, sau gần một tháng tham gia trận đánh vây lấn, tấn, phá, triệt, diệt Cao điểm 935, góp phần cơ bản giải phóng miền Tây Thừa Thiên, chúng tôi được lệnh rút về hậu cứ để chuẩn bị cho chiến dịch tiêu diệt cứ điểm Cốc Bai.
Xem chi tiết >>
Trận giáp lá cà trên cánh đồng Nhĩ TrungTrận giáp lá cà trên cánh đồng Nhĩ Trung
QĐND - Biết rõ địch đang ở Nhĩ Hạ (thuộc xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), trên cương vị là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 47 của Mặt trận B5, tôi đưa cả tiểu đoàn về Nhĩ Trung, xã Gio Thành.
Xem chi tiết >>
go top