Đòn chí mạng trên động Cô PungĐòn chí mạng trên động Cô Pung
QĐND - Ngày 23-7-1970, sau gần một tháng tham gia trận đánh vây lấn, tấn, phá, triệt, diệt Cao điểm 935, góp phần cơ bản giải phóng miền Tây Thừa Thiên, chúng tôi được lệnh rút về hậu cứ để chuẩn bị cho chiến dịch tiêu diệt cứ điểm Cốc Bai.
Xem chi tiết >>
Trận giáp lá cà trên cánh đồng Nhĩ TrungTrận giáp lá cà trên cánh đồng Nhĩ Trung
QĐND - Biết rõ địch đang ở Nhĩ Hạ (thuộc xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), trên cương vị là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 47 của Mặt trận B5, tôi đưa cả tiểu đoàn về Nhĩ Trung, xã Gio Thành.
Xem chi tiết >>
Chuyện chép giữa hai trận đánhChuyện chép giữa hai trận đánh
QĐND - Từ trên trận địa chốt Động Tranh (tây Thừa Thiên-Huế) trở về Sở chỉ huy tiểu đoàn dưới chân cao điểm để chuẩn bị đi thực địa cho trận chiến đấu tiếp theo, nghe tin tổ văn công xung kích vừa đến, chúng tôi đứa nào cũng háo hức chờ đón đêm biểu diễn. Ngày ấy, thỉnh thoảng đội chiếu bóng lưu động và Đoàn văn công Quân khu Trị Thiên về các đơn vị chiến đấu để phục vụ. Ban ngày thì văn công lên tận các điểm chốt biểu diễn trong các ngóc ngách chiến hào, trong hầm trú ẩn. Khi gần địch quá thì văn công chỉ cần hát không cần đàn, mà đàn theo lên chốt nhiều khi chỉ là một chiếc ghi-ta hoặc một chiếc vĩ cầm, ở căn cứ mới dọn bãi, kéo phông màn. Người làm văn nghệ trên chiến trường cũng như người chiến sĩ cầm súng, bom rơi đạn lạc không chừa họ.
Xem chi tiết >>
Ông Vân kể chuyện đánh giặcÔng Vân kể chuyện đánh giặc
QĐND - Dịp Xuân Đinh Dậu 2017, Trung tá, thương binh Phạm Văn Vân, 77 tuổi, đi xe “cúp 50 kim vàng giọt lệ” từ quê xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, vượt gió rét, mang nông sản sạch của nhà đến nhà ông Sìu, ở thôn Bắc, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, dự gặp mặt nhóm đồng đội ở Mặt trận 44 Quảng Đà hồi chống Mỹ.
Xem chi tiết >>
Trận “thủy chiến” trên biển Kiên GiangTrận “thủy chiến” trên biển Kiên Giang
QĐND - Trận “thủy chiến” giáp lá cà ngày 7-3-1975 của Đơn vị An ninh vũ trang bờ biển tỉnh Rạch Giá (nay là Kiên Giang) là trận đánh táo bạo nhưng không cân sức giữa một bên là chiếc vỏ lãi với một tàu PCF số 3806 của hải quân ngụy.
Xem chi tiết >>
Đường đi Chiến dịch Quảng Trị 1972Đường đi Chiến dịch Quảng Trị 1972
QĐND - LTS: Bài viết này được trích từ cuốn nhật ký trong Chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972 của đồng chí Lê Quang Đạo (Nguyễn Bắc là bí danh của ông trong chiến dịch). Lúc này, ông mang quân hàm Thiếu tướng, là Bí thư Đảng ủy, Chính ủy chiến dịch.
Xem chi tiết >>
Tàu chiến địch thành chiến thuyền taTàu chiến địch thành chiến thuyền ta
QĐND - Nghe rất lạ lẫm, nhưng là chuyện thật. Chuyện về Đại đội Ký Con (đặt theo bí danh của nhà yêu nước Đoàn Trần Nghiệp) đánh chiếm hai tàu chiến Pháp Cray-sắc (7-9-1945) và Ô-đa-xi-ơ (11-9-1945) trong những ngày đầu chiến tranh.
Xem chi tiết >>
Đọc thơ trong “Ngôi nhà hòa hợp”Đọc thơ trong “Ngôi nhà hòa hợp”
QĐND - Một buổi chiều cuối năm, tôi lên thành phố Bắc Ninh thăm anh Thụ. Lâu rồi anh em không gặp nhau, tay bắt mặt mừng, chuyện nổ như ngô rang, mà chỉ chuyện xửa xưa, cái ngày “ăn bom, uống đạn” ở chiến trường.
Xem chi tiết >>
Những bức điện mật ngày TếtNhững bức điện mật ngày Tết
QĐND - Đầu năm 1990, bác Hoàng Tiêu, nguyên Trưởng tiểu ban kháng chiến chống Pháp Viện Lịch sử Đảng, giới thiệu với chúng tôi những bản sao một tập hồ sơ mật của Mặt trận Hà Nội đầu cuộc kháng chiến chống Pháp tháng 1-1947.
Xem chi tiết >>
Thư tuyệt mậtThư tuyệt mật
QĐND - Những ngày giữa tháng 12-1946... Nước Việt Nam non trẻ nằm trong sự vây bủa, thúc ép của thù trong giặc ngoài. Hà Nội như thùng thuốc súng. Không khí của chiến trận như làn sóng ngầm lan tỏa khắp nơi. Kẻ thù dồn chúng ta tới chiến lũy. Hòa bình chỉ còn là tia hy vọng mong manh. Đất nước đang chuẩn bị cho giờ G quyết chiến…
Xem chi tiết >>
go top