Trận “thủy chiến” trên biển Kiên GiangTrận “thủy chiến” trên biển Kiên Giang
QĐND - Trận “thủy chiến” giáp lá cà ngày 7-3-1975 của Đơn vị An ninh vũ trang bờ biển tỉnh Rạch Giá (nay là Kiên Giang) là trận đánh táo bạo nhưng không cân sức giữa một bên là chiếc vỏ lãi với một tàu PCF số 3806 của hải quân ngụy.
Xem chi tiết >>
Ông Vân kể chuyện đánh giặcÔng Vân kể chuyện đánh giặc
QĐND - Dịp Xuân Đinh Dậu 2017, Trung tá, thương binh Phạm Văn Vân, 77 tuổi, đi xe “cúp 50 kim vàng giọt lệ” từ quê xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, vượt gió rét, mang nông sản sạch của nhà đến nhà ông Sìu, ở thôn Bắc, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, dự gặp mặt nhóm đồng đội ở Mặt trận 44 Quảng Đà hồi chống Mỹ.
Xem chi tiết >>
Đường đi Chiến dịch Quảng Trị 1972Đường đi Chiến dịch Quảng Trị 1972
QĐND - LTS: Bài viết này được trích từ cuốn nhật ký trong Chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972 của đồng chí Lê Quang Đạo (Nguyễn Bắc là bí danh của ông trong chiến dịch). Lúc này, ông mang quân hàm Thiếu tướng, là Bí thư Đảng ủy, Chính ủy chiến dịch.
Xem chi tiết >>
Tàu chiến địch thành chiến thuyền taTàu chiến địch thành chiến thuyền ta
QĐND - Nghe rất lạ lẫm, nhưng là chuyện thật. Chuyện về Đại đội Ký Con (đặt theo bí danh của nhà yêu nước Đoàn Trần Nghiệp) đánh chiếm hai tàu chiến Pháp Cray-sắc (7-9-1945) và Ô-đa-xi-ơ (11-9-1945) trong những ngày đầu chiến tranh.
Xem chi tiết >>
Đọc thơ trong “Ngôi nhà hòa hợp”Đọc thơ trong “Ngôi nhà hòa hợp”
QĐND - Một buổi chiều cuối năm, tôi lên thành phố Bắc Ninh thăm anh Thụ. Lâu rồi anh em không gặp nhau, tay bắt mặt mừng, chuyện nổ như ngô rang, mà chỉ chuyện xửa xưa, cái ngày “ăn bom, uống đạn” ở chiến trường.
Xem chi tiết >>
Những bức điện mật ngày TếtNhững bức điện mật ngày Tết
QĐND - Đầu năm 1990, bác Hoàng Tiêu, nguyên Trưởng tiểu ban kháng chiến chống Pháp Viện Lịch sử Đảng, giới thiệu với chúng tôi những bản sao một tập hồ sơ mật của Mặt trận Hà Nội đầu cuộc kháng chiến chống Pháp tháng 1-1947.
Xem chi tiết >>
Thư tuyệt mậtThư tuyệt mật
QĐND - Những ngày giữa tháng 12-1946... Nước Việt Nam non trẻ nằm trong sự vây bủa, thúc ép của thù trong giặc ngoài. Hà Nội như thùng thuốc súng. Không khí của chiến trận như làn sóng ngầm lan tỏa khắp nơi. Kẻ thù dồn chúng ta tới chiến lũy. Hòa bình chỉ còn là tia hy vọng mong manh. Đất nước đang chuẩn bị cho giờ G quyết chiến…
Xem chi tiết >>
Cuộc rút quân thần kỳCuộc rút quân thần kỳ
QĐND - Câu chuyện về cuộc rút quân thần kỳ cách đây 70 năm hiện lên sống động qua lời kể của Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, quyết tử quân Hà Nội, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu Thủ Đô, Trưởng ban liên lạc Các chiến sĩ quyết tử Liên khu 1 Hà Nội.
Xem chi tiết >>
“Quân lệnh như sơn”“Quân lệnh như sơn”
QĐND - Trong cuộc chiến đấu 60 ngày đêm “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Hà Nội, ý tưởng, đề xuất về kế hoạch tác chiến và thế trận vô cùng độc đáo, sáng tạo của Chỉ huy trưởng Mặt trận Hà Nội Vương Thừa Vũ đã góp phần làm nên chiến công vẻ vang khởi đầu cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược (19-12-1946)...
Xem chi tiết >>
Trận đánh Trường Con GáiTrận đánh Trường Con Gái
QĐND - "Trận đánh lịch sử tại Trường Con Gái tháng 12-1946 đã góp phần quan trọng khích lệ quân và dân Hải Dương bước vào Toàn quốc kháng chiến...
Xem chi tiết >>
go top