Những đứa nhỏ trong rừng sâuNhững đứa nhỏ trong rừng sâu
QĐND - Tháng 7-1970, Mỹ dùng bom phát quang lập chốt trên điểm cao 573, đặt trận địa pháo 105mm khống chế cả khu vực đầu mối B46 Lân Tôn. Đơn vị tôi-đại đội pháo 85mm nằm trong tầm bắn của chúng, chỉ tiếc là cả bốn khẩu 85mm đã được tháo rời, chôn giấu, nếu không tôi tin rằng sẽ có cuộc đấu pháo của chúng tôi với trận địa 105mm này của Mỹ.
Xem chi tiết >>
Không được chết, anh Lếnh ơi!Không được chết, anh Lếnh ơi!
QĐND - “Biết nếu cắt bỏ một chân sẽ khó qua khỏi, Hoàng Kim Lếnh gọi tôi vào và nói: Đán và anh em ở lại giữ vững quyết tâm chiến đấu cho đến ngày thống nhất. Mình nhờ Đán một việc, đến ngày đó, Đán mang hộ mình quyển nhật ký này và quân tư trang của mình về quê, động viên bố mẹ và các em mình nhé. Lúc ấy, tôi không sao cầm được nước mắt, chỉ muốn hét lên thật to: Không được chết, anh Lếnh ơi!"
Xem chi tiết >>
“Những ngày Paris”“Những ngày Paris”
QĐND - GS, TS Nguyễn Trọng Yêm, 84 tuổi, nguyên Viện trưởng Viện Các khoa học về Trái đất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, là con trai của cố Bộ trưởng Xuân Thủy, Trưởng phái đoàn đàm phán của Việt Nam dân chủ cộng hòa (DCCH) tại Hội nghị Paris về Việt Nam (1968-1973).
Xem chi tiết >>
Con vẫn mơ về bên gia đình!Con vẫn mơ về bên gia đình!
QĐND - Gần 3 năm quân ngũ, chiến đấu trên Mặt trận Trị Thiên đỏ lửa, anh lính pháo binh Nguyễn Văn Dân (Dậu) của Đại đội 16KT, Tiểu đoàn K75 pháo binh, Quân khu 4 đã gửi tổng cộng 26 bức thư về cho gia đình.
Xem chi tiết >>
Mảnh đất vùi thây quân viễn chinh PhápMảnh đất vùi thây quân viễn chinh Pháp
QĐND - Thế kỷ 19, Việt Nam nằm vào tầm ngắm của thực dân Pháp trong kế hoạch giành giật thị trường và mở rộng khu vực ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Đà Nẵng được coi như một cửa ngõ chiến lược để Pháp xâm lược Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Tìm vùng mù, chống nhiễuTìm vùng mù, chống nhiễu
QĐND - Tháng 12-1972, đế quốc Mỹ dùng B-52 ném bom ra miền Bắc, nhằm thực hiện ý định “đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá” nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân, dân Thủ đô.
Xem chi tiết >>
Trận Cẩm Bình ngày ấyTrận Cẩm Bình ngày ấy
QĐND - Hơn 50 năm đã trôi qua, nhưng ký ức hào hùng về trận tập kích căn cứ Cẩm Bình của Đại đội 2, Tiểu đoàn Đặc công 489, Thành đội Đà Nẵng ngày 18-8-1966 không lúc nào phai trong lòng CCB Nguyễn Đình Tham-nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội 7, Đại đội 2.
Xem chi tiết >>
Lá thư gửi bố liệt sĩLá thư gửi bố liệt sĩ
QĐND - LTS: Ngày 26-4-2018, Chủ tịch nước ký quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sĩ Trần Ngọc Chung, quê xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nguyên Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3).
Xem chi tiết >>
Bão ở Tà CơnBão ở Tà Cơn
QĐND - Khe Sanh biêng biếc nước non thiêng/ Núi thẳm rừng trùng địch thất điên/ Lính thủy lên rừng ôi mắc cạn/ Ngựa bay gãy cánh thật thảm thương/ Nhắn nhủ tổng Giôn đừng liều mạng/ Kẻo rồi quân tướng nát tan xương-Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy hào sảng khi đọc những vần thơ ông viết trên chiến trường Đường 9-Khe Sanh cách đây 50 năm.
Xem chi tiết >>
Thông điệp cho mai sauThông điệp cho mai sau
QĐND - Tham quan Triển lãm chuyên đề “Thư-Nhật ký thời chiến” được tổ chức mới đây tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (LSQSVN) nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2018), chúng tôi có cơ hội được tiếp cận với những lá thư đặc biệt mà ở đó, một thế hệ người Việt Nam lặng lẽ gửi thông điệp cho mai sau...
Xem chi tiết >>
go top