Giấy nghỉ phép đầu tiênGiấy nghỉ phép đầu tiên
QĐND - “Kính gửi Huyện ủy Thuận Thành, Tỉnh ủy Bắc Ninh. Trung đoàn ủy 57 xin giới thiệu cùng Huyện ủy Thuận Thành đồng chí Hoàng Bảo là Bí thư chi bộ thuộc Đảng ủy trung đoàn, nguyên quán tại xã Chiến Thắng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nay được nghỉ phép về với gia đình.
Xem chi tiết >>
Tấm bản đồ thu được của địchTấm bản đồ thu được của địch
QĐND - Cánh Đồng Chum-Xiêng Khoảng là một trong những địa bàn chiến lược trên chiến trường Đông Dương. Từ đây có thể theo Đường số 6 đi tới căn cứ cách mạng Lào ở Hủa Phăn, theo Đường số 7 về phía đông sang Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Tấm huy hiệu trong lòng đấtTấm huy hiệu trong lòng đất
QĐND - Trong lần quy tập hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hùng Tiến, người thân đã tìm được hai tấm huy hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ trong mộ phần. Đây là những gì còn lại của người chiến sĩ đã ngã xuống nơi chiến trường giữa tuổi thanh xuân.
Xem chi tiết >>
Chiếc đài bán dẫn trong nhà tù Phú QuốcChiếc đài bán dẫn trong nhà tù Phú Quốc
QĐND - Cựu chiến binh Nguyễn Thế Nghĩa ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là cựu tù Phú Quốc. Trở về với cuộc sống đời thường, nhưng trong ký ức của ông vẫn không quên những ngày cùng đồng đội lấy được chiếc đài của địch ở nhà tù Phú Quốc.
Xem chi tiết >>
“Quạt cho phong trào lớn mạnh”“Quạt cho phong trào lớn mạnh”
QĐND - Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh có một kỷ vật đặc biệt. Đó là chiếc quạt giấy mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng thư ký đầu tiên của Ban Thi đua toàn quốc, với yêu cầu: “Cụ hãy quạt cho phong trào lớn mạnh lên”.
Xem chi tiết >>
Những kỷ vật của Chính ủy Đặng TínhNhững kỷ vật của Chính ủy Đặng Tính
QĐND - Đại tá Đặng Tính, tên thật là Đặng Văn Tỵ, sinh năm 1920 tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội). Ông nhập ngũ năm 1946 và trải qua nhiều cương vị khác nhau: Cục trưởng Cục Không quân, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân chủng PK-KQ. Năm 1971, đồng chí làm Chính ủy Đoàn 559 và là Đại biểu Quốc hội khóa III, IV.
Xem chi tiết >>
Người lưu giữ hơn 2.000 kỷ vật chiến tranhNgười lưu giữ hơn 2.000 kỷ vật chiến tranh
QĐND - Qua sự giới thiệu của bạn bè, tôi tìm được nhà anh Trần Văn Thập ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chủ của hơn 2.000 kỷ vật chiến tranh. Căn nhà anh khá khang trang, các kỷ vật chiến tranh được anh sưu tầm chiếm hầu hết không gian, choán cả lối đi.
Xem chi tiết >>
Tiếng kèn “Dự hội mùa xuân”Tiếng kèn “Dự hội mùa xuân”
QĐND - Nghe đồn cụ Nguyễn Xuân Mai quê ở thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã từng sử dụng một chiếc kèn để lôi kéo những người lính của quân đội Sài Gòn trở về với cách mạng, chúng tôi tìm gặp cụ.
Xem chi tiết >>
Chiến lợi phẩm trong trận đánh đồn Phai KhắtChiến lợi phẩm trong trận đánh đồn Phai Khắt
QĐND - Quân phục của tên đồn trưởng, áo khoác và nón lính dõng thu được của địch hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là những hiện vật minh chứng cho chiến thắng trong trận đánh đồn Phai Khắt của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.
Xem chi tiết >>
Những bì tải gạo trên sôngNhững bì tải gạo trên sông
QĐND - Cách đây ít năm, trong một cuộc tọa đàm với các học viên lớp thông tin viên, cộng tác viên báo chí về kinh nghiệm ghi chép, cất giữ tài liệu khi thâm nhập thực tế “làm vốn” cho việc viết lách…, tôi có nói đến chuyện “những kỷ vật biết nói”.
Xem chi tiết >>
go top