Thắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sửThắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sử
QĐND - Tròn nửa thế kỷ đã qua kể từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 làm chấn động nước Mỹ và dư luận thế giới.
Xem chi tiết >>
Biểu tượng của trí tuệ và ý chí Việt NamBiểu tượng của trí tuệ và ý chí Việt Nam
QĐND - 45 năm đã trôi qua, song chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972 của quân và dân miền Bắc, nòng cốt là Bộ đội Phòng không-Không quân (PK-KQ) vẫn mãi là biểu tượng của trí tuệ và ý chí Việt Nam; là bản hùng ca vĩ đại về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại mới. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ.
Xem chi tiết >>
Dấu ấn văn hóa Nga trong dòng chảy lịch sử 100 năm nhiều biến cốDấu ấn văn hóa Nga trong dòng chảy lịch sử 100 năm nhiều biến cố
QĐND - Rất hồn hậu và tự nhiên, bà sử dụng linh hoạt tiếng Việt không chút vấp váp hay gượng gạo. Đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với bà Natalia Valerievna Shafinskaia, Bí thứ thứ hai Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, trong câu chuyện nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.
Xem chi tiết >>
Tinh thần yêu nước, nhân văn của Nam Bộ kháng chiến là giá trị trường tồnTinh thần yêu nước, nhân văn của Nam Bộ kháng chiến là giá trị trường tồn
QĐND - Là người gốc Sài Gòn, hơn 82 năm sống cùng những thăng trầm lịch sử trong lòng thành phố, có kiến thức uyên thâm về văn hóa, lịch sử Nam Bộ, nhưng nhà nghiên cứu An Chi (tên thật Võ Thiện Hoa) vẫn khiêm tốn tự nhận mình là “ông già xưa”.
Xem chi tiết >>
Bài học lớn từ cuộc cách mạng “đặc biệt”Bài học lớn từ cuộc cách mạng “đặc biệt”
QĐND - Những nhân chứng lịch sử của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám ở Hà Nội cách đây 72 năm không còn nhiều. Vì vậy, khi được biết ông Vũ Oanh, lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, là Trưởng đoàn đại biểu Hà Nội dự Đại hội Quốc dân Tân Trào dù đã bước sang tuổi 94 vẫn mạnh khỏe, tường minh, tôi liên hệ và đến gặp ông ngay.
Xem chi tiết >>
Chăm sóc người có công, gia đình chính sách là vinh dự, trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sauChăm sóc người có công, gia đình chính sách là vinh dự, trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau
QĐND - “Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị-xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau”.
Xem chi tiết >>
Vun đắp mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống...”Vun đắp mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống...”
QĐND - Cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, ngày 24-6-1967, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn khó khăn, ác liệt nhất, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Vương quốc Cam-pu-chia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua nhiều thăng trầm, ngày nay hai nước đang nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị theo phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Nhân dịp này, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng có cuộc đối thoại với ông Vũ Mão, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cam-pu-chia.
Xem chi tiết >>
Kỳ tích Trường Sơn và “mái nhà chung” đồng độiKỳ tích Trường Sơn và “mái nhà chung” đồng đội
QĐND - “Tôi có hơn 10 năm ở Trường Sơn, trưởng thành từ chiến sĩ lái xe, đến khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ là chính ủy trung đoàn, có biết bao nhiêu là kỷ niệm. Đến giờ nhiều đêm vẫn mơ về đồng đội, mơ về Trường Sơn...”
Xem chi tiết >>
Tự hào chiến công ở Binh chủng đặc biệt tinh nhuệTự hào chiến công ở Binh chủng đặc biệt tinh nhuệ
QĐND - Nói về binh chủng và những người lính đặc công là nói đến chiến công, nói đến sự đặc biệt. Chiến công thì như huyền thoại, còn đặc biệt thì “cái gì cũng đặc biệt đối với đặc công” như khẳng định của Bác Hồ. Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Binh chủng Đặc công (19-3-1967 / 19-3-2017), chúng tôi có cuộc đối thoại với Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng.
Xem chi tiết >>
Trò chuyện với ông “xé rào” Đoàn Duy ThànhTrò chuyện với ông “xé rào” Đoàn Duy Thành
QĐND - Tết Đinh Dậu 2017 này, ông Đoàn Duy Thành, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) tính theo “tuổi ta” đã 89 xuân. Khó có thể tin, một cựu tù Côn Đảo bị kẻ thù hành hạ, đánh gãy mấy rẻ xương sườn, lại sống thọ và tường minh đến thế. Còn ngưỡng mộ hơn, khi trong cuộc đời cách mạng của ông đã ghi dấu ấn bằng nhiều ý tưởng, hành động táo bạo và nổi tiếng; ông còn tự học để trở thành người uyên thâm về Hán tự, sử dụng thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh…
Xem chi tiết >>
go top