Theo bước chân "thần tốc - quyết thắng"Theo bước chân "thần tốc - quyết thắng"
QDND - Tam Điệp, Ninh Bình là cửa ải xung yếu về quân sự, nơi hội quân lịch sử của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ trước khi tiến ra kinh thành Thăng Long quét sạch hơn 20 vạn quân Thanh vào Xuân Kỷ Dậu (1789).
Xem chi tiết >>
Viện Vũ khí và chiến công “từ không đến có”Viện Vũ khí và chiến công “từ không đến có”
QĐND - Viện Vũ khí, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng mà tên gọi ban đầu là Nha Nghiên cứu kỹ thuật (NCKT) thuộc Cục Quân giới, ra đời sau ngày Toàn quốc kháng chiến chỉ hơn một tháng.
Xem chi tiết >>
Dựa vào dân để rèn luyện, phấn đấuDựa vào dân để rèn luyện, phấn đấu
QĐND - “Tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Bên cạnh đó, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ công an đã ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đó chỉ là một phần rất nhỏ, là những “con sâu làm rầu nồi canh”.
Xem chi tiết >>
Nguyễn Bình - một hình tượng đẹp, đáng tự hào trong lịch sửNguyễn Bình - một hình tượng đẹp, đáng tự hào trong lịch sử
QĐND - “Thời gian tại thế và tại ngũ của Trung tướng Nguyễn Bình tuy không dài nhưng đã để lại dấu ấn đậm nét trong lĩnh vực quân sự. Ông là một danh tướng xuất sắc của Quân đội ta…”- nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định trong cuộc đối thoại với chúng tôi nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Trung tướng Nguyễn Bình.
Xem chi tiết >>
“Cẩm nang thần kỳ” trong phong trào thi đua yêu nước“Cẩm nang thần kỳ” trong phong trào thi đua yêu nước
QĐND - “Nội dung Lời kêu gọi thi đua ái quốc có giá trị như một “cẩm nang thần kỳ” đối với cả người lãnh đạo, chỉ huy; với cơ quan, cán bộ làm công tác tham mưu và với tất cả mọi thành viên trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước...
Xem chi tiết >>
Khắc ghi lời Bác, vững bước đi lênKhắc ghi lời Bác, vững bước đi lên
QĐND - Thái Bình-“quê hương năm tấn”, một điển hình của phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước có vinh dự đặc biệt khi 5 lần được đón Bác Hồ về thăm. Mỗi lần Người về là dấu mốc quan trọng trong bước đường đi lên của Đảng bộ, quân và dân “quê lúa”.
Xem chi tiết >>
Thắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sửThắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sử
QĐND - Tròn nửa thế kỷ đã qua kể từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 làm chấn động nước Mỹ và dư luận thế giới.
Xem chi tiết >>
Biểu tượng của trí tuệ và ý chí Việt NamBiểu tượng của trí tuệ và ý chí Việt Nam
QĐND - 45 năm đã trôi qua, song chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972 của quân và dân miền Bắc, nòng cốt là Bộ đội Phòng không-Không quân (PK-KQ) vẫn mãi là biểu tượng của trí tuệ và ý chí Việt Nam; là bản hùng ca vĩ đại về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại mới. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ.
Xem chi tiết >>
Dấu ấn văn hóa Nga trong dòng chảy lịch sử 100 năm nhiều biến cốDấu ấn văn hóa Nga trong dòng chảy lịch sử 100 năm nhiều biến cố
QĐND - Rất hồn hậu và tự nhiên, bà sử dụng linh hoạt tiếng Việt không chút vấp váp hay gượng gạo. Đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với bà Natalia Valerievna Shafinskaia, Bí thứ thứ hai Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, trong câu chuyện nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.
Xem chi tiết >>
Tinh thần yêu nước, nhân văn của Nam Bộ kháng chiến là giá trị trường tồnTinh thần yêu nước, nhân văn của Nam Bộ kháng chiến là giá trị trường tồn
QĐND - Là người gốc Sài Gòn, hơn 82 năm sống cùng những thăng trầm lịch sử trong lòng thành phố, có kiến thức uyên thâm về văn hóa, lịch sử Nam Bộ, nhưng nhà nghiên cứu An Chi (tên thật Võ Thiện Hoa) vẫn khiêm tốn tự nhận mình là “ông già xưa”.
Xem chi tiết >>
go top