Những cô gái Sài Gòn trong mùa Xuân 1968Những cô gái Sài Gòn trong mùa Xuân 1968
QĐND - Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ có lần kể lại, sáng Mồng Một, rạng Mồng Hai Tết Mậu Thân 1968, quân và dân miền Nam thực hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt vào hầu hết các thành phố, thị xã trên toàn miền Nam.
Xem chi tiết >>
Bài hát ra đời dưới mưa bom bão đạnBài hát ra đời dưới mưa bom bão đạn
QĐND - Những ngày tháng Chạp năm 1972, tôi là Trưởng ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi anh em “nhà đài” hầu như đi sơ tán cả, tôi tình nguyện ở lại thường trực. Trong bối cảnh sự sống và cái chết gần nhau trong gang tấc, bản thân người viết còn không chắc mình có còn được nghe bài hát đó vang lên hay không, nói chi tới việc được phổ biến rộng rãi tới mọi người - đó là trường hợp của bài hát “Hà Nội-Điện Biên Phủ”...
Xem chi tiết >>
Những ngày tháng Chạp năm ấy qua “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”Những ngày tháng Chạp năm ấy qua “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”
QĐND - Ba mươi tư máy bay B-52 của không lực Hoa Kỳ bị bắn rơi trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” ngày ấy chiếm tỷ lệ 17,6% tổng số B-52 tham chiến.
Xem chi tiết >>
Gặp nhạc sĩ và nhân vật trong bài hát "Ơi dòng suối La La"Gặp nhạc sĩ và nhân vật trong bài hát "Ơi dòng suối La La"
QĐND - Cách đây gần 50 năm, tôi và các bạn mình còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đất nước ta đang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chúng tôi thường say sưa hát những bài ca về cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.
Xem chi tiết >>
Mayakovsky Cách mạng Tháng Mười và Lênin vĩ đạiMayakovsky Cách mạng Tháng Mười và Lênin vĩ đại
QĐND - Đến nay, nói đến văn học Xô viết, nói đến thơ ca Nga, V.Mayakovsky vẫn luôn được coi là nhà thơ vĩ đại có ảnh hưởng to lớn đến không chỉ người dân Liên Xô mà còn đến nhiều nhà thơ lớn trong liên bang, cả trên thế giới những năm đầu thế kỷ 20 và những năm sau này.
Xem chi tiết >>
Hoàng Lộc và tập phóng sự “Chặt gọng kìm Đường số 4”Hoàng Lộc và tập phóng sự “Chặt gọng kìm Đường số 4”
QĐND - Tập sách được Hoàng Lộc viết xong vào mùa xuân năm 1948, nhưng phải đến năm 1950, tức là sau khi ông mất (năm 1949), Nhà xuất bản Vệ quốc quân mới có điều kiện để xuất bản.
Xem chi tiết >>
Giải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng lớn dành cho những tài năng lớnGiải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng lớn dành cho những tài năng lớn
QĐND - Ngày 4-6-1985, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh đã ký Pháp lệnh số 16-LCT/HĐNN7 quy định Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước để tặng các công trình thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và văn học, nghệ thuật đã được công bố hoặc sử dụng kể từ ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Xem chi tiết >>
Một ngày là mười nămMột ngày là mười năm
QĐND - Sáng 24-3-2010, Lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mê Công lần thứ ba đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa dân tộc ở thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa DCND Lào). Hơn một trăm nhà văn, các nhà hoạt động văn hóa xã hội cùng ba đoàn đại biểu nhà văn Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia có mặt trong buổi lễ.
Xem chi tiết >>
“Sống như anh” và một thời như anh đã sống“Sống như anh” và một thời như anh đã sống
QĐND - Với lòng căm thù sâu sắc giặc Mỹ xâm lược, Nguyễn Văn Trỗi-chiến sĩ biệt động Sài Gòn nhận nhiệm vụ gài mìn tại cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi, TP Hồ Chí Minh) nhằm tiêu diệt đoàn xe chở phái đoàn quân sự cấp cao của quân xâm lược.
Xem chi tiết >>
Gửi em ở cuối sông Hồng - từ thơ đến nhạcGửi em ở cuối sông Hồng - từ thơ đến nhạc
QĐND - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học-Nghệ thuật đợt 5 (2016) được trao cho 18 tác giả, trong đó có nhạc sĩ Thuận Yến. Nhạc sĩ Thuận Yến được vinh danh với các ca khúc nổi tiếng, những bài hát “đi cùng năm tháng” được nhiều người yêu thích: Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sĩ, Vầng trăng Ba Đình, Chia tay hoàng hôn, Người về thăm quê.
Xem chi tiết >>
go top