Bản giao hưởng về cuộc Khởi nghĩa Bắc SơnBản giao hưởng về cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn
QĐND - Bắc Sơn là vở kịch nói về cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra vào ngày 27-9-1940 được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1922-1960) viết vào những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám thành công.
Xem chi tiết >>
“Ngọn Quốc kỳ” - Khúc tráng ca của những ngày tháng Tám“Ngọn Quốc kỳ” - Khúc tráng ca của những ngày tháng Tám
QĐND - “Ngọn Quốc kỳ” là một bài thơ dài của nhà thơ Xuân Diệu gồm hơn 300 câu, khi in lần đầu năm 1961 tại Nhà xuất bản Văn học gọi là “tráng ca” (không phải trường ca).
Xem chi tiết >>
“Hoa chanh” câu chuyện tình thời chiến“Hoa chanh” câu chuyện tình thời chiến
QĐND - Mùa hè năm 2002, khi lên Tam Đảo dự trại sáng tác văn học, tôi có may mắn được ở cùng với nhà thơ Nguyễn Bao, bấy giờ vừa đến tuổi nghỉ hưu, thôi giữ chức Phó giám đốc Nhà xuất bản Văn học.
Xem chi tiết >>
Nhà văn Hoàng Văn Bổn với “Tướng Lâm Kỳ Đạt”Nhà văn Hoàng Văn Bổn với “Tướng Lâm Kỳ Đạt”
QĐND - “Tướng Lâm Kỳ Đạt” là truyện dài đầu tiên viết cho thiếu nhi của nhà văn Hoàng Văn Bổn (1930-2006) xuất bản từ năm 1962 và vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản năm 2017.
Xem chi tiết >>
“Bác về chống hạn quê tôi”“Bác về chống hạn quê tôi”
QĐND - 60 năm qua, hình ảnh vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam-Chủ tịch Hồ Chí Minh bình dị, quần xắn đến gối cầm gàu dai tát nước trên cánh đồng Quai Chảo vẫn còn in đậm trong ký ức nhiều người dân xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội).
Xem chi tiết >>
“Cùng anh tiến quân trên đường dài” từ thơ tới nhạc“Cùng anh tiến quân trên đường dài” từ thơ tới nhạc
QĐND - Những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, khi đế quốc Mỹ âm mưu dùng không quân ném bom miền Bắc, chúng tôi còn là học sinh cấp 2, thường được các thầy giáo, cô giáo kể về gương chiến đấu, hy sinh của những chiến sĩ phòng không - không quân cũng như bộ đội cao xạ, trong đó có Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân và thuộc lòng bài hát viết về anh - “Cùng anh tiến quân trên đường dài”.
Xem chi tiết >>
Ngày Thơ và Lá cờ thơNgày Thơ và Lá cờ thơ
QĐND - Ngày thơ là ngày hội của những người làm thơ, yêu thơ và tôn vinh những thành tựu của thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào rằm tháng Giêng hằng năm theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam, được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền từ năm 2003.
Xem chi tiết >>
Những cô gái Sài Gòn trong mùa Xuân 1968Những cô gái Sài Gòn trong mùa Xuân 1968
QĐND - Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ có lần kể lại, sáng Mồng Một, rạng Mồng Hai Tết Mậu Thân 1968, quân và dân miền Nam thực hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt vào hầu hết các thành phố, thị xã trên toàn miền Nam.
Xem chi tiết >>
Bài hát ra đời dưới mưa bom bão đạnBài hát ra đời dưới mưa bom bão đạn
QĐND - Những ngày tháng Chạp năm 1972, tôi là Trưởng ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi anh em “nhà đài” hầu như đi sơ tán cả, tôi tình nguyện ở lại thường trực. Trong bối cảnh sự sống và cái chết gần nhau trong gang tấc, bản thân người viết còn không chắc mình có còn được nghe bài hát đó vang lên hay không, nói chi tới việc được phổ biến rộng rãi tới mọi người - đó là trường hợp của bài hát “Hà Nội-Điện Biên Phủ”...
Xem chi tiết >>
Những ngày tháng Chạp năm ấy qua “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”Những ngày tháng Chạp năm ấy qua “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”
QĐND - Ba mươi tư máy bay B-52 của không lực Hoa Kỳ bị bắn rơi trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” ngày ấy chiếm tỷ lệ 17,6% tổng số B-52 tham chiến.
Xem chi tiết >>
go top