“Đường vào Phnôm Pênh”- con đường đại nghĩa“Đường vào Phnôm Pênh”- con đường đại nghĩa
QĐND - Đường vào Phnôm Pênh - tập bút ký của Thiếu tướng Bùi Cát Vũ (NXB Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, năm 1981) được viết ngay trong và sau khi giải phóng Phnôm Pênh, thủ đô Campuchia.
Xem chi tiết >>
Nhà văn Ma Văn Kháng với những trang viết về nhà giáoNhà văn Ma Văn Kháng với những trang viết về nhà giáo
QĐND - Trước hết nói về bút danh Ma Văn Kháng. Ma Văn Kháng không phải là một cái tên được nhà văn chọn để… nghe có vẻ miền núi, dân tộc, vùng cao. Nhà văn có lần tiết lộ, cái tên ấy được ông đặt để kỷ niệm với một người có tên là Ma Văn Nho, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) lúc bấy giờ, người đã lặn lội vào rừng, lên núi tìm thầy, tìm thuốc chữa khỏi bệnh cho nhà văn khi ông bị sốt rét ác tính và sau đó trở thành anh em kết nghĩa với ông.
Xem chi tiết >>
“Tiến về Hà Nội”: Khúc ca khải hoàn của người Hà Nội“Tiến về Hà Nội”: Khúc ca khải hoàn của người Hà Nội
QĐND - Theo nhiều nhạc sĩ thì “Tiến về Hà Nội” được xem như một bài hát mang tính dự báo về ngày giải phóng Thủ đô, vì được nhạc sĩ Văn Cao viết vào năm 1949, trước khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng ngày 10-10-1954 là 5 năm.
Xem chi tiết >>
Bản giao hưởng về cuộc Khởi nghĩa Bắc SơnBản giao hưởng về cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn
QĐND - Bắc Sơn là vở kịch nói về cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra vào ngày 27-9-1940 được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1922-1960) viết vào những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám thành công.
Xem chi tiết >>
“Ngọn Quốc kỳ” - Khúc tráng ca của những ngày tháng Tám“Ngọn Quốc kỳ” - Khúc tráng ca của những ngày tháng Tám
QĐND - “Ngọn Quốc kỳ” là một bài thơ dài của nhà thơ Xuân Diệu gồm hơn 300 câu, khi in lần đầu năm 1961 tại Nhà xuất bản Văn học gọi là “tráng ca” (không phải trường ca).
Xem chi tiết >>
“Hoa chanh” câu chuyện tình thời chiến“Hoa chanh” câu chuyện tình thời chiến
QĐND - Mùa hè năm 2002, khi lên Tam Đảo dự trại sáng tác văn học, tôi có may mắn được ở cùng với nhà thơ Nguyễn Bao, bấy giờ vừa đến tuổi nghỉ hưu, thôi giữ chức Phó giám đốc Nhà xuất bản Văn học.
Xem chi tiết >>
Nhà văn Hoàng Văn Bổn với “Tướng Lâm Kỳ Đạt”Nhà văn Hoàng Văn Bổn với “Tướng Lâm Kỳ Đạt”
QĐND - “Tướng Lâm Kỳ Đạt” là truyện dài đầu tiên viết cho thiếu nhi của nhà văn Hoàng Văn Bổn (1930-2006) xuất bản từ năm 1962 và vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản năm 2017.
Xem chi tiết >>
“Bác về chống hạn quê tôi”“Bác về chống hạn quê tôi”
QĐND - 60 năm qua, hình ảnh vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam-Chủ tịch Hồ Chí Minh bình dị, quần xắn đến gối cầm gàu dai tát nước trên cánh đồng Quai Chảo vẫn còn in đậm trong ký ức nhiều người dân xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội).
Xem chi tiết >>
“Cùng anh tiến quân trên đường dài” từ thơ tới nhạc“Cùng anh tiến quân trên đường dài” từ thơ tới nhạc
QĐND - Những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, khi đế quốc Mỹ âm mưu dùng không quân ném bom miền Bắc, chúng tôi còn là học sinh cấp 2, thường được các thầy giáo, cô giáo kể về gương chiến đấu, hy sinh của những chiến sĩ phòng không - không quân cũng như bộ đội cao xạ, trong đó có Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân và thuộc lòng bài hát viết về anh - “Cùng anh tiến quân trên đường dài”.
Xem chi tiết >>
Ngày Thơ và Lá cờ thơNgày Thơ và Lá cờ thơ
QĐND - Ngày thơ là ngày hội của những người làm thơ, yêu thơ và tôn vinh những thành tựu của thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào rằm tháng Giêng hằng năm theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam, được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền từ năm 2003.
Xem chi tiết >>
go top