Mayakovsky Cách mạng Tháng Mười và Lênin vĩ đạiMayakovsky Cách mạng Tháng Mười và Lênin vĩ đại
QĐND - Đến nay, nói đến văn học Xô viết, nói đến thơ ca Nga, V.Mayakovsky vẫn luôn được coi là nhà thơ vĩ đại có ảnh hưởng to lớn đến không chỉ người dân Liên Xô mà còn đến nhiều nhà thơ lớn trong liên bang, cả trên thế giới những năm đầu thế kỷ 20 và những năm sau này.
Xem chi tiết >>
Hoàng Lộc và tập phóng sự “Chặt gọng kìm Đường số 4”Hoàng Lộc và tập phóng sự “Chặt gọng kìm Đường số 4”
QĐND - Tập sách được Hoàng Lộc viết xong vào mùa xuân năm 1948, nhưng phải đến năm 1950, tức là sau khi ông mất (năm 1949), Nhà xuất bản Vệ quốc quân mới có điều kiện để xuất bản.
Xem chi tiết >>
Giải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng lớn dành cho những tài năng lớnGiải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng lớn dành cho những tài năng lớn
QĐND - Ngày 4-6-1985, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh đã ký Pháp lệnh số 16-LCT/HĐNN7 quy định Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước để tặng các công trình thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và văn học, nghệ thuật đã được công bố hoặc sử dụng kể từ ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Xem chi tiết >>
Một ngày là mười nămMột ngày là mười năm
QĐND - Sáng 24-3-2010, Lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mê Công lần thứ ba đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa dân tộc ở thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa DCND Lào). Hơn một trăm nhà văn, các nhà hoạt động văn hóa xã hội cùng ba đoàn đại biểu nhà văn Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia có mặt trong buổi lễ.
Xem chi tiết >>
“Sống như anh” và một thời như anh đã sống“Sống như anh” và một thời như anh đã sống
QĐND - Với lòng căm thù sâu sắc giặc Mỹ xâm lược, Nguyễn Văn Trỗi-chiến sĩ biệt động Sài Gòn nhận nhiệm vụ gài mìn tại cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi, TP Hồ Chí Minh) nhằm tiêu diệt đoàn xe chở phái đoàn quân sự cấp cao của quân xâm lược.
Xem chi tiết >>
Gửi em ở cuối sông Hồng - từ thơ đến nhạcGửi em ở cuối sông Hồng - từ thơ đến nhạc
QĐND - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học-Nghệ thuật đợt 5 (2016) được trao cho 18 tác giả, trong đó có nhạc sĩ Thuận Yến. Nhạc sĩ Thuận Yến được vinh danh với các ca khúc nổi tiếng, những bài hát “đi cùng năm tháng” được nhiều người yêu thích: Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sĩ, Vầng trăng Ba Đình, Chia tay hoàng hôn, Người về thăm quê.
Xem chi tiết >>
“Đi từ giữa một mùa sen”“Đi từ giữa một mùa sen”
QĐND - Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời vào mùa hoa sen nở. Cuộc đời Người cũng đẹp đẽ và sáng trong như hoa sen-loài hoa được coi là Quốc hoa của Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Xem phim “Mùi cỏ cháy”, gặp lại “mùi cỏ cháy suốt thời trai”Xem phim “Mùi cỏ cháy”, gặp lại “mùi cỏ cháy suốt thời trai”
QĐND - Tôi biết và đọc thơ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm đầu của thập kỷ 70, thế kỷ 20, khi anh còn là một thiếu niên Hà Nội. Thơ anh được ký dưới các bút danh rất mùi mẫn như Hoài Thương, Ánh Biếc gì đó.
Xem chi tiết >>
“Những người báo bão” trong trận mở màn Buôn Ma Thuột“Những người báo bão” trong trận mở màn Buôn Ma Thuột
QĐND - Câu chuyện về những chiến sĩ đặc công trong trận đánh Căn cứ 53, Sân bay Hòa Bình, Buôn Ma Thuột là một khúc bi tráng trong lịch sử Bộ đội Đặc công. Mãi đến tận giờ, nhiều chiến sĩ đặc công tham dự trận chiến đấu ấy vẫn không thể nào quên.
Xem chi tiết >>
“Bài ca hy vọng” bằng thơ“Bài ca hy vọng” bằng thơ
QĐND - Nói đến nhà thơ Giang Nam, chúng ta thường nghĩ tới gia tài văn chương đồ sộ của ông với những giải thưởng danh giá, trong đó có bài thơ “Quê hương” (ra đời năm 1960) từng làm rung động bao trái tim độc giả.
Xem chi tiết >>
go top