“Cùng anh tiến quân trên đường dài” từ thơ tới nhạc“Cùng anh tiến quân trên đường dài” từ thơ tới nhạc
QĐND - Những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, khi đế quốc Mỹ âm mưu dùng không quân ném bom miền Bắc, chúng tôi còn là học sinh cấp 2, thường được các thầy giáo, cô giáo kể về gương chiến đấu, hy sinh của những chiến sĩ phòng không - không quân cũng như bộ đội cao xạ, trong đó có Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân và thuộc lòng bài hát viết về anh - “Cùng anh tiến quân trên đường dài”.
Xem chi tiết >>
Ngày Thơ và Lá cờ thơNgày Thơ và Lá cờ thơ
QĐND - Ngày thơ là ngày hội của những người làm thơ, yêu thơ và tôn vinh những thành tựu của thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào rằm tháng Giêng hằng năm theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam, được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền từ năm 2003.
Xem chi tiết >>
Những cô gái Sài Gòn trong mùa Xuân 1968Những cô gái Sài Gòn trong mùa Xuân 1968
QĐND - Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ có lần kể lại, sáng Mồng Một, rạng Mồng Hai Tết Mậu Thân 1968, quân và dân miền Nam thực hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt vào hầu hết các thành phố, thị xã trên toàn miền Nam.
Xem chi tiết >>
Bài hát ra đời dưới mưa bom bão đạnBài hát ra đời dưới mưa bom bão đạn
QĐND - Những ngày tháng Chạp năm 1972, tôi là Trưởng ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi anh em “nhà đài” hầu như đi sơ tán cả, tôi tình nguyện ở lại thường trực. Trong bối cảnh sự sống và cái chết gần nhau trong gang tấc, bản thân người viết còn không chắc mình có còn được nghe bài hát đó vang lên hay không, nói chi tới việc được phổ biến rộng rãi tới mọi người - đó là trường hợp của bài hát “Hà Nội-Điện Biên Phủ”...
Xem chi tiết >>
Những ngày tháng Chạp năm ấy qua “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”Những ngày tháng Chạp năm ấy qua “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”
QĐND - Ba mươi tư máy bay B-52 của không lực Hoa Kỳ bị bắn rơi trong Chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” ngày ấy chiếm tỷ lệ 17,6% tổng số B-52 tham chiến.
Xem chi tiết >>
Gặp nhạc sĩ và nhân vật trong bài hát "Ơi dòng suối La La"Gặp nhạc sĩ và nhân vật trong bài hát "Ơi dòng suối La La"
QĐND - Cách đây gần 50 năm, tôi và các bạn mình còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đất nước ta đang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chúng tôi thường say sưa hát những bài ca về cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.
Xem chi tiết >>
Mayakovsky Cách mạng Tháng Mười và Lênin vĩ đạiMayakovsky Cách mạng Tháng Mười và Lênin vĩ đại
QĐND - Đến nay, nói đến văn học Xô viết, nói đến thơ ca Nga, V.Mayakovsky vẫn luôn được coi là nhà thơ vĩ đại có ảnh hưởng to lớn đến không chỉ người dân Liên Xô mà còn đến nhiều nhà thơ lớn trong liên bang, cả trên thế giới những năm đầu thế kỷ 20 và những năm sau này.
Xem chi tiết >>
Hoàng Lộc và tập phóng sự “Chặt gọng kìm Đường số 4”Hoàng Lộc và tập phóng sự “Chặt gọng kìm Đường số 4”
QĐND - Tập sách được Hoàng Lộc viết xong vào mùa xuân năm 1948, nhưng phải đến năm 1950, tức là sau khi ông mất (năm 1949), Nhà xuất bản Vệ quốc quân mới có điều kiện để xuất bản.
Xem chi tiết >>
Giải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng lớn dành cho những tài năng lớnGiải thưởng Hồ Chí Minh Giải thưởng lớn dành cho những tài năng lớn
QĐND - Ngày 4-6-1985, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh đã ký Pháp lệnh số 16-LCT/HĐNN7 quy định Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước để tặng các công trình thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và văn học, nghệ thuật đã được công bố hoặc sử dụng kể từ ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Xem chi tiết >>
Một ngày là mười nămMột ngày là mười năm
QĐND - Sáng 24-3-2010, Lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mê Công lần thứ ba đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa dân tộc ở thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa DCND Lào). Hơn một trăm nhà văn, các nhà hoạt động văn hóa xã hội cùng ba đoàn đại biểu nhà văn Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia có mặt trong buổi lễ.
Xem chi tiết >>
go top