Lặng lẽ sống trong hoài niệmLặng lẽ sống trong hoài niệm
QĐND - Từng là chiến sĩ Điện Biên, bị thương, phục viên rồi tái ngũ, tính ra có 20 năm lăn lộn trong lửa khói trận mạc, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, nay mái tóc đã bạc trắng, ông lặng lẽ trong hoài niệm và một chút bâng khuâng khi kể chuyện cho tôi…
Xem chi tiết >>
Khoảng bình yên trong cơn bãoKhoảng bình yên trong cơn bão
QĐND - Tôi được biên chế về làm chiến sĩ mới của Trung đoàn 132, Binh chủng Thông tin liên lạc từ cuối năm 1971, thì tối 29-3-1972, trước ngày quân ta nổ súng tiến công trên toàn tỉnh Quảng Trị, tôi và mấy anh bạn cùng đơn vị được lên tàu hỏa từ ga Văn Điển để đi vào với đơn vị tiền phương của trung đoàn bấy giờ đang chiến đấu ở Quảng Trị.
Xem chi tiết >>
Anh hùng điệp báo đam mê thiện nguyệnAnh hùng điệp báo đam mê thiện nguyện
QĐND - Nhiều năm gắn bó với lực lượng an ninh Trị Thiên trong khói lửa chiến tranh, khi hòa bình miệt mài công tác, nay trở về đời thường, Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Trương Hữu Quốc, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nguyên Trưởng ban An ninh thị xã Quảng Trị lại tích cực lên rừng, xuống biển làm công tác thiện nguyện...
Xem chi tiết >>
Chiến sĩ hóa học lần đầu ra trậnChiến sĩ hóa học lần đầu ra trận
QĐND - Hơn 40 năm gắn bó với Binh chủng Hóa học, từng chỉ huy phân đội súng phun lửa đầu tiên vào chiến trường B5, Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Đại tá Trần Đức Quảng - nguyên Phó tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học còn nhớ mãi trận đánh Làng Vây năm ấy. Bên ly trà xanh nóng hổi nhân ngày gặp mặt truyền thống của Binh chủng Hóa học, ông bồi hồi nhớ lại...
Xem chi tiết >>
Trưởng ban Dân vận Vũ Oanh và Nghị quyết 8BTrưởng ban Dân vận Vũ Oanh và Nghị quyết 8B
QĐND - “Nghị quyết được ban hành đã tạo ra sự đổi mới tư duy mạnh mẽ trong công tác dân vận thời kỳ đổi mới. Đối với tôi-người góp phần soạn thảo, đó là niềm hạnh phúc và tự hào lớn lao vì từ khi được Đảng phân công trọng trách này, tôi mới có cơ hội đúc kết lại quá trình hoạt động của mình về công tác dân vận”.
Xem chi tiết >>
Trần Kiên một Chủ nhiệm Hậu cần ưu túTrần Kiên một Chủ nhiệm Hậu cần ưu tú
QĐND - Đầu năm 2010, tôi đến thăm Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Minh Thắng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam-Đà Nẵng (nay là tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng) tại nhà riêng ở thành phố Đà Nẵng.
Xem chi tiết >>
Anh Hai MạnhAnh Hai Mạnh
QĐND - Trong quá trình hoạt động cách mạng, ngoài tên khai sinh, bí danh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội còn được mọi người yêu quý gọi tên thân mật, như: Anh Ba (Tổng Bí thư Lê Duẩn), anh Tô (Thủ tướng Phạm Văn Đồng), Sáu Dân (Thủ tướng Võ Văn Kiệt), anh Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp)... Đại tướng Chu Huy Mân cũng được gọi thân mật là anh Hai Mạnh.
Xem chi tiết >>
Thái Thị Vịnh và nguyện vọng duy nhấtThái Thị Vịnh và nguyện vọng duy nhất
QĐND - Chúng tôi gặp cựu thanh niên xung phong (TNXP) Thái Thị Vịnh (hiện sinh sống tại Đông Anh, Hà Nội) trong buổi gặp mặt của Ban liên lạc Đoàn cựu chiến binh truyền thống ba chiến dịch lịch sử Việt Nam và được bà kể cho nghe về tuổi trẻ sôi nổi của mình...
Xem chi tiết >>
Nữ y tá và kỳ tích CharitéNữ y tá và kỳ tích Charité
QĐND - 11 lần bị địch bắt, tra tấn dã man và được các thầy thuốc Bệnh viện Charité (Đức) ngưỡng mộ như một kỳ tích chiến thắng bệnh tật. Đó chính là Đoàn Thị Thanh Cần, hay còn gọi là Thanh Ba, thương binh hạng 1/4, con gái nuôi của cố Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Phan Triêm.
Xem chi tiết >>
Người đặt nền móng cho ngành năng lượng nguyên tử Việt NamNgười đặt nền móng cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam
QĐND - Cách đây 50 năm, ngày 26-3-1968, Ủy ban về sáng chế và phát minh thuộc Hội đồng Bộ trưởng Liên bang Xô viết đã trao “Bằng phát minh” số 59 cho nhóm nghiên cứu gồm 13 nhà khoa học thuộc nhiều quốc tịch, đứng đầu là nhà vật lý Việt Nam Nguyễn Đình Tứ.
Xem chi tiết >>
go top