Người đưa “văn hóa Xô viết” đến Việt NamNgười đưa “văn hóa Xô viết” đến Việt Nam
QĐND - Những tác phẩm kinh điển của nền văn học Nga - Xô viết như: “Tôi yêu em”; “Con đường mùa đông” của Puskin hay những tác phẩm của Lermontop, Exenhin: “Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng”, “Cánh buồm”, “Ôi nước Nga”... đã in đậm trong tâm trí nhiều người Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ qua. Và người chuyển thể những tác phẩm “mang tâm hồn Nga” đến với bạn đọc Việt Nam là dịch giả Thúy Toàn.
Xem chi tiết >>
Nhớ Vladimia Borisavik trên công trường Phả LạiNhớ Vladimia Borisavik trên công trường Phả Lại
QĐND - Tôi vẫn tiếc, tại sao ngày ấy không chụp được tấm ảnh nào về anh. Ba chục năm chia tay, nhiều lúc nghĩ lại vẫn tha thiết nhớ. Nhớ về một người bạn Nga, trong những năm cuối cùng của thập kỷ 80 đầy sôi động trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, một công trình ghi đậm dấu ấn tình hữu nghị Việt-Xô từ thế kỷ trước.
Xem chi tiết >>
Ung dung trước họng súng đối phươngUng dung trước họng súng đối phương
QĐND - Có lẽ là cơ duyên nên qua một đồng nghiệp, tình cờ tôi biết đến cựu chiến binh (CCB) Lê Huy Đắc và câu chuyện “đứng trước cửa tử” mà ông cùng đồng đội dũng cảm thực hiện tháng 5-1973. Tôi xin phép gặp ông đúng dịp ông chuẩn bị gặp mặt đồng đội cũ.
Xem chi tiết >>
Kỹ sư Đào Duy Cảnh và 56 giờ không chợp mắtKỹ sư Đào Duy Cảnh và 56 giờ không chợp mắt
QĐND - Tháng 7-1965, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành vô tuyến điện của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đào Duy Cảnh được điều động về Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ).
Xem chi tiết >>
Bảy dũng sĩ Điện NamBảy dũng sĩ Điện Nam
QĐND - Những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, người dân thôn Cẩm Sa, xã Điện Nam (nay là phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phải chịu cảnh chia cắt, khổ sở, bởi bên kia sông Vàm Toan vẫn đang bị địch chiếm đóng, kìm kẹp.
Xem chi tiết >>
Người chỉ huy trung đoàn vượt sông bằng sức mạnhNgười chỉ huy trung đoàn vượt sông bằng sức mạnh
QĐND - Trong thời kỳ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, trên cương vị là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3, ông Vũ Văn Cối đã chỉ huy đơn vị đánh hàng trăm trận.
Xem chi tiết >>
Nhớ về một liệt sĩ phi công thử nghiệmNhớ về một liệt sĩ phi công thử nghiệm
QĐND - Thiếu tướng Phan Khắc Hy năm nay 90 tuổi, hiện sống ở TP Hồ Chí Minh. Đầu năm 1989, là phóng viên Báo Quân đội nhân dân, tôi có chuyến sang nước Lào cùng ông, lúc đó là quyền Chủ nhiệm Tổng cục Kinh tế. Trong câu chuyện trên đường đi công tác, ông kể về những kỷ niệm hồi còn ở Quân chủng Phòng không-Không quân.
Xem chi tiết >>
"Chết hụt"trong trận chống càn ở Sơn Dương"Chết hụt"trong trận chống càn ở Sơn Dương
QĐND - Đến đất mỏ Quảng Ninh, chúng tôi được gặp và trò chuyện cùng nhiều nhân chứng lịch sử có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của LLVT tỉnh từ những năm đầu thành lập.
Xem chi tiết >>
Nhà sư yêu nước với chiến khu Đông TriềuNhà sư yêu nước với chiến khu Đông Triều
QĐND - Sư Nguyễn Văn Tuệ (1910-1997) tên thật là Nguyễn Kiên Tranh người làng Liễu Tràng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Sư Tuệ là một trong những người đầu tiên gây dựng lực lượng nghĩa quân và hậu phương kháng chiến ở Đông Triều, tạo tiền đề cho sự ra đời của Chiến khu Đông Triều tháng 6-1945.
Xem chi tiết >>
Ông Ba ĐangÔng Ba Đang
QĐND - Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ ở quận 3, TP Hồ Chí Minh, cô Phan Thị Hòa Bình vui vẻ kể về cha của mình-CCB Phan Ngươn Đang, một trong những cán bộ đầu tiên của ngành quân lực, Bộ Tổng Tham mưu.
Xem chi tiết >>
go top