Buổi đầu gặp bác Hữu ThọBuổi đầu gặp bác Hữu Thọ
QĐND - Tôi từng đọc nhiều bài báo, cuốn sách của nhà báo Hữu Thọ và cả những bài mà bạn bè và đồng nghiệp viết về ông, nhưng lại chưa có dịp được gặp gỡ, tiếp xúc với ông. Một lần đọc lại cuốn "Bản lĩnh Việt Nam" của ông, tuyển chọn 57 bài trong số hàng trăm bài chính luận ông viết trong khoảng thời gian 1986-1996, tôi tình cờ biết được ngày sinh của ông (8-1-1932) và ngày ông bắt đầu làm báo chuyên nghiệp (21-8-1957). Mặc dù chưa một lần gặp nhà báo Hữu Thọ, nhưng do ngưỡng mộ một cây bút chiến đấu đáng trân trọng nên tôi mạnh dạn gửi qua bưu điện đến Văn phòng Trung ương Đảng một lá thư nhỏ đề ngày 4-1-2002 với nội dung chúc mừng ông nhân 70 năm ngày sinh và 45 năm làm báo chuyên nghiệp. Sau đó, tôi còn gửi một bài thơ ghép đủ các bút danh của ông và thêu vào một bức trướng chúc thọ gửi tới.
Xem chi tiết >>
Thương nhớ Bác Hai!Thương nhớ Bác Hai!
QĐND - Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đã yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng gần 30 năm, nhưng trong tâm khảm của các thế hệ bà con cô bác, họ hàng ở vùng quê Long Hồ, Vĩnh Long, hình ảnh nhân từ, bao dung, độ lượng của ông vẫn hết sức gần gũi, thân thuộc. Với tất cả niềm tôn kính, ngưỡng vọng, người dân xứ sở miệt vườn này gọi cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng bằng cái tên thân thiết, đậm chất Nam Bộ: Bác Hai...
Xem chi tiết >>
Chiến công của ba nữ dân quân Đồng TiếnChiến công của ba nữ dân quân Đồng Tiến
QĐND - Đầu năm 1965, trung đội nữ dân quân xã Đồng Tiến của thị xã Uông Bí cũ (nay là phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) được thành lập, biên chế hơn 30 chị em, không ít chị mới ở tuổi trăng tròn được tập trung, có trang bị vũ khí. Trung đội có nhiệm vụ phối hợp với các trận địa pháo phòng không của bộ đội tham gia chiến đấu và đánh thắng nhiều trận. Tiêu biểu là trận thắng vang dội trên bầu trời Uông Bí chiều 22-12-1965, tiêu diệt tại chỗ 3 máy bay của địch, bắt sống phi công Mỹ.
Xem chi tiết >>
Người “mở đường” tiên phongNgười “mở đường” tiên phong
QĐND - Ông là người chỉ huy nổ phát súng đầu tiên mở đầu Nam Bộ kháng chiến; là một trong số những người đầu tiên tham gia mở con đường “xuyên Tây” vận chuyển vũ khí từ Thái Lan về tiếp tế cho lực lượng cách mạng, là người mở bến Lộc An, tổ chức cho tàu không số vượt biển hình thành đường Hồ Chí Minh huyền thoại; là người tiên phong ký vào “Lời tâm huyết kêu gọi biến lễ tang thành việc làm từ thiện”… Những cái “đầu tiên” ấy đã định hình, toát lên cốt cách của ông-nguyên Bí thứ Xứ ủy Nam Kỳ Dương Quang Đông, người đã cống hiến cả cuộc đời cho Nam Bộ, Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
Vòng xe nặng nghĩa tri ânVòng xe nặng nghĩa tri ân
QĐND - Hơn hai mươi năm trôi qua, cùng chiếc xe đạp của mình, CCB Phạm Song Toàn đã thực hiện hơn 30 chuyến đi đến các nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Trị ghi chép thông tin liệt sĩ để gửi đăng báo và biên hàng nghìn lá thư gửi tới thân nhân liệt sĩ. Nhờ vậy, hàng trăm thân nhân liệt sĩ đã biết được thông tin và thỏa ước nguyện đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương sau hàng chục năm xa cách…
Xem chi tiết >>
Nhớ mãi kỹ sư trưởng Sa-kunNhớ mãi kỹ sư trưởng Sa-kun
QĐND - Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Chính phủ và nhân dân Liên Xô đã tận tình giúp đỡ Việt Nam với tinh thần quốc tế vô sản trong sáng nhất. Mỗi khi người Mỹ đưa ra một loại vũ khí hoặc thiết bị điện tử mới thì các chuyên gia Liên Xô lại ngay lập tức cùng với các cán bộ kỹ thuật tên lửa Việt Nam bàn bạc, nghiên cứu biện pháp đối phó. Khi cần thiết thì còn có sự trợ giúp của các cơ quan kỹ thuật từ Liên Xô cả về lý thuyết và thực hành. Mặc dù Liên Xô chỉ viện trợ cho Việt Nam một loại tên lửa SAM-2, nhưng nó đã được cải tiến qua 3 giai đoạn từ năm 1967 tới năm 1972. Tuy hình dáng bên ngoài của tên lửa không thay đổi, nhưng chất lượng bên trong khí tài đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là khả năng chống nhiễu điện tử. Việc cải tiến phải làm theo kiểu “cuốn chiếu” do vẫn phải duy trì lực lượng chiến đấu thường xuyên với không quân địch nên được chia làm nhiều đợt. Riêng giai đoạn 3, chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 11-1971 đến tháng 4-1972, các chuyên gia Liên Xô và cán bộ kỹ thuật Việt Nam đã cùng nhau hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn: Cải tiến xong 53 bộ khí tài tên lửa, gần 300 bệ phóng và hàng trăm quả tên lửa, khôi phục hơn 2.700 khối máy các loại…
Xem chi tiết >>
“Ông chết rồi cơ mà...”“Ông chết rồi cơ mà...”
QĐND - “Ơ... ông chết rồi cơ mà, sao còn có thể ở đây?”-tiếng kêu thảng thốt rồi khóc, cười của hai CCB trong lần gặp mặt truyền thống của Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 Quân tình nguyện Việt-Lào đã thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu có mặt tại hội trường. Hai người lính ấy đã cùng tham gia một trận đánh của đơn vị một ngày đầu tháng 3-1975, rồi bặt tin nhau. 43 năm trôi qua, họ gặp lại trong sự ngỡ ngàng tưởng như trong mơ. Đó là Đại úy Nguyễn Xuân Hậu, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 và Đại úy Nguyễn Văn Vọng, nguyên trợ lý hậu cần Tiểu đoàn 5.
Xem chi tiết >>
Anh hùng Mười KhôiAnh hùng Mười Khôi
QĐND - “Mười Khôi nông dân, nhưng ghê gớm lắm nhé, tội cho anh ta, uổng, tay đó như hùm... Mất Mười Khôi là mất một mũi tấn công...”. Câu nói đó của Bí thư Khu ủy Khu 5 Võ Chí Công đã phần nào phác thảo chân dung người anh hùng Phạm Tứ (Mười Khôi), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam-Đà Nẵng.
Xem chi tiết >>
Chiến công của Anh hùng Triệu Phúc LịchChiến công của Anh hùng Triệu Phúc Lịch
QĐND - Từ thủ đô Hà Nội đi về phía Tây Bắc, qua thủy điện sông Đà, đến cây số 10 thì tới Khu di tích lịch sử Dốc Tra, trong đó có Đài tưởng niệm Đội du kích xã Toàn Sơn, nơi ghi dấu chiến công của Anh hùng Triệu Phúc Lịch và Đội du kích xã Toàn Sơn năm xưa.
Xem chi tiết >>
Ba anh em ruột tham gia Chiến dịch Điện Biên PhủBa anh em ruột tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ
QĐND - Sáu mươi ba năm đã trôi qua, nhưng ký ức của những ngày “mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non” vẫn in đậm trong tâm khảm của ông Đinh Xuân Mậu (thôn Phượng Vũ, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội). Trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, ông tự hào cùng hai người anh ruột chung một chiến hào, đã từng sống chết giành giật với giặc Pháp từng tấc đất Điện Biên. Ông Mậu năm nay đã 90 tuổi, cũng là người duy nhất còn sống đến hôm nay. Tôi đến thăm ông khi cả hai vợ chồng ông mới đây đều vinh dự được đón nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.
Xem chi tiết >>
go top