Anh hùng “mũi tên xanh”Anh hùng “mũi tên xanh”
QĐND - Hơn 3 năm tham gia chiến đấu (1972-1975) ở chiến trường miền Nam, 6 xạ thủ tên lửa A72 thuộc Tiểu đoàn 172, Trung đoàn 64, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã tiêu diệt 41 máy bay các loại của địch. 6 dũng sĩ năm xưa, nay đều được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
Xem chi tiết >>
Thúy ơi!Thúy ơi!
QĐND - Tháng 9-1971, tôi là đại đội phó, cùng đơn vị chiến đấu ở nước bạn Lào và đường Trường Sơn trọn một mùa khô thì được lệnh rút về nước đóng quân ở Cam Lộ, Quảng Trị.
Xem chi tiết >>
Anh hùng đặc công Tư TiệmAnh hùng đặc công Tư Tiệm
QĐND - Anh hùng Tư Tiệm (tên thật là Nguyễn Tiệm) sinh năm 1935 trong gia đình có truyền thống yêu nước, cha và anh ruột đều là liệt sĩ ở vùng núi Sơn Hải thuộc xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Thời chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, vùng đất này là căn cứ cách mạng, mang mật danh CK35. Do nhà nghèo, năm 15 tuổi, Tư Tiệm phải nghỉ học để làm nghề sửa chữa cơ khí rồi mở cửa hàng sửa chữa nhỏ ở quê.
Xem chi tiết >>
Người tù Tuol SlengNgười tù Tuol Sleng
QĐND - 3 năm 8 tháng 20 ngày, bè lũ diệt chủng Pol Pot đã giết khoảng 20.000 người tại nhà tù Tuol Sleng (Phnôm Pênh). Khi Quân tình nguyện Việt Nam và Quân đội nhân dân cách mạng Campuchia vào giải phóng, chỉ còn 13 người sống sót. Thời điểm chúng tôi đến thăm di tích nhà tù Tuol Sleng, 6 người đã qua đời, còn lại 7, trong đó có ông Chum Mêy là Chủ tịch Hội Nạn nhân chế độ diệt chủng. Ông Chum Mêy kể cho tôi nghe những ngày tháng chết chóc trong nhà tù Tuol Sleng.
Xem chi tiết >>
Mong gặp lại bé Chiến ThắngMong gặp lại bé Chiến Thắng
QĐND - Trong một trận chiến đấu diễn ra giữa mùa khô năm 1988 tại vùng rừng núi thuộc tỉnh Kampong Cham, Campuchia, các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 159, Mặt trận 779 Quân tình nguyện Việt Nam “nhặt” được một cháu bé bị bỏ rơi giữa rừng.
Xem chi tiết >>
“Ông HEDO” “Ông HEDO”
QĐND - “Em Ngọc”-Trịnh Ngọc Trình-người liên lạc dũng cảm, thương binh kiên cường, nhà giáo mô phạm, cán bộ Đoàn sáng tạo, Giám đốc HEDO tận tụy. Anh đã làm được nhiều việc hữu ích cho dân, cho nước, nhưng anh vẫn là “Anh hùng vô danh”. Đó là đánh giá của đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương khi nói về người thương binh, thầy giáo Trịnh Ngọc Trình.
Xem chi tiết >>
Cô gái tóc mâyCô gái tóc mây
QĐND - “Minh Nga trăng sáng trời mây/ Có người du kích đánh Tây năm nào/ Quê ta rất đỗi tự hào/ Có người liệt nữ đi vào trường ca”. Đó là những lời thơ mà nhân dân thôn Minh Nga (xã Văn Tự, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) kể về nữ anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Thị Tuyết. Chị là tấm gương sáng ngời về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên trung khiến kẻ thù phải khiếp sợ.
Xem chi tiết >>
Điệp khúc đồng độiĐiệp khúc đồng đội
QĐND - “Có được vinh dự ngày hôm nay, lòng tôi trào dâng nỗi nhớ và biết ơn bao đồng đội đã đồng cam cộng khổ lúc chiến tranh cũng như ngày hòa bình”-Trung tướng Tiêu Văn Mẫn đã phát biểu như vậy trong lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống Mỹ, cứu nước do Quân đoàn 3 tổ chức ngày 10-10-2018.
Xem chi tiết >>
Hai cha con là anh hùngHai cha con là anh hùng
QĐND - Ở thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) có một gia đình khá đặc biệt khi cả hai cha con đều là Anh hùng LLVT nhân dân. Người con Lê Tự Nhất Thống được truy tặng năm 1994 và người cha là ông Lê Tự Kình được truy tặng danh hiệu vinh dự này trong năm 2018.
Xem chi tiết >>
Chiến công của du kích Nguyễn Văn NămChiến công của du kích Nguyễn Văn Năm
QĐND - 15 tuổi, Nguyễn Văn Năm đã tham gia du kích xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, với cách đánh linh hoạt, lợi dụng địa hình, địa vật, vận dụng phương châm “nắm thắt lưng địch mà đánh” khiến cho địch phải khiếp sợ. Bên bát nước chè xanh, ông Nguyễn Văn Năm kể cho chúng tôi nghe về những trận đánh mà mình đã tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước...
Xem chi tiết >>
go top