Lê Xuân Đĩnh người đại đội trưởng anh hùngLê Xuân Đĩnh người đại đội trưởng anh hùng
QĐND - “Chúng tôi được sống là nhờ Đại đội trưởng Lê Xuân Đĩnh hy sinh khi kìm chân giặc”-CCB Phạm Xuân Nguyên, nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội Trinh sát kế toán, Đại đội 15 (chỉ huy pháo hỏa tiễn ĐKB), Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 bồi hồi nhớ lại.
Xem chi tiết >>
Nét vẽ từ trái timNét vẽ từ trái tim
QĐND - Gần 8 năm qua, họa sĩ Đặng Ái Việt đã một mình đi khắp mọi miền đất nước để vẽ hơn 1.600 chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng (BMVNAH) và Anh hùng LLVT nhân dân.
Xem chi tiết >>
Chuyện giữ mộ “con hùm xám”Chuyện giữ mộ “con hùm xám”
QĐND - Ông Nguyễn Hoa Nam, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh, Quảng Trị vào những năm 80 của thế kỷ trước, kể lại: Cha tôi là Nguyễn Minh Trong, vào đêm 9-3-1947, lúc đó là dân quân xã Vĩnh Nam, cùng với 5 người nữa nhận nhiệm vụ đặc biệt: Bí mật chôn cất, an táng một liệt sĩ. Liệt sĩ là ai, chức vụ gì, không được phép biết.
Xem chi tiết >>
Sống mãi tuổi 20Sống mãi tuổi 20
QĐND - Từng trải qua những trận đánh “một mất một còn” với kẻ thù xâm lược, từng coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, vậy mà người cựu chiến binh (CCB) ngồi trước mặt tôi lại không thể ngăn nổi những giọt nước mắt xúc động khi nhớ đến những đồng đội không trở về sau cuộc chiến và hành trình trở lại tuổi 20 cùng một thời “thử lửa” khi đi trên đường hành quân vào chiến trường năm nào cùng những thành viên của Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”.
Xem chi tiết >>
Nơi anh ở lại Nơi anh ở lại
QĐND - Trong vô vàn chiến sĩ đã nằm lại chiến trường Khu 5 có Nguyễn Hồng. Nguyễn Hồng sinh ở Nghệ An, gia đình nghèo, bố mất sớm, mẹ già yếu, chị bị mù từ bé. Hồi Hồng vào chiến trường còn có một em trai đang học phổ thông trung học.
Xem chi tiết >>
Tấm lòng Mẹ QuenTấm lòng Mẹ Quen
QĐND - Dù đã gần 80 tuổi nhưng hằng ngày, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Quen (xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) vẫn đều đặn đi vận động quyên góp thực phẩm, hái thuốc nam cung cấp cho các chùa, cơ sở hoạt động từ thiện.
Xem chi tiết >>
Buổi đầu gặp bác Hữu ThọBuổi đầu gặp bác Hữu Thọ
QĐND - Tôi từng đọc nhiều bài báo, cuốn sách của nhà báo Hữu Thọ và cả những bài mà bạn bè và đồng nghiệp viết về ông, nhưng lại chưa có dịp được gặp gỡ, tiếp xúc với ông. Một lần đọc lại cuốn "Bản lĩnh Việt Nam" của ông, tuyển chọn 57 bài trong số hàng trăm bài chính luận ông viết trong khoảng thời gian 1986-1996, tôi tình cờ biết được ngày sinh của ông (8-1-1932) và ngày ông bắt đầu làm báo chuyên nghiệp (21-8-1957). Mặc dù chưa một lần gặp nhà báo Hữu Thọ, nhưng do ngưỡng mộ một cây bút chiến đấu đáng trân trọng nên tôi mạnh dạn gửi qua bưu điện đến Văn phòng Trung ương Đảng một lá thư nhỏ đề ngày 4-1-2002 với nội dung chúc mừng ông nhân 70 năm ngày sinh và 45 năm làm báo chuyên nghiệp. Sau đó, tôi còn gửi một bài thơ ghép đủ các bút danh của ông và thêu vào một bức trướng chúc thọ gửi tới.
Xem chi tiết >>
Thương nhớ Bác Hai!Thương nhớ Bác Hai!
QĐND - Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đã yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng gần 30 năm, nhưng trong tâm khảm của các thế hệ bà con cô bác, họ hàng ở vùng quê Long Hồ, Vĩnh Long, hình ảnh nhân từ, bao dung, độ lượng của ông vẫn hết sức gần gũi, thân thuộc. Với tất cả niềm tôn kính, ngưỡng vọng, người dân xứ sở miệt vườn này gọi cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng bằng cái tên thân thiết, đậm chất Nam Bộ: Bác Hai...
Xem chi tiết >>
Chiến công của ba nữ dân quân Đồng TiếnChiến công của ba nữ dân quân Đồng Tiến
QĐND - Đầu năm 1965, trung đội nữ dân quân xã Đồng Tiến của thị xã Uông Bí cũ (nay là phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) được thành lập, biên chế hơn 30 chị em, không ít chị mới ở tuổi trăng tròn được tập trung, có trang bị vũ khí. Trung đội có nhiệm vụ phối hợp với các trận địa pháo phòng không của bộ đội tham gia chiến đấu và đánh thắng nhiều trận. Tiêu biểu là trận thắng vang dội trên bầu trời Uông Bí chiều 22-12-1965, tiêu diệt tại chỗ 3 máy bay của địch, bắt sống phi công Mỹ.
Xem chi tiết >>
Người “mở đường” tiên phongNgười “mở đường” tiên phong
QĐND - Ông là người chỉ huy nổ phát súng đầu tiên mở đầu Nam Bộ kháng chiến; là một trong số những người đầu tiên tham gia mở con đường “xuyên Tây” vận chuyển vũ khí từ Thái Lan về tiếp tế cho lực lượng cách mạng, là người mở bến Lộc An, tổ chức cho tàu không số vượt biển hình thành đường Hồ Chí Minh huyền thoại; là người tiên phong ký vào “Lời tâm huyết kêu gọi biến lễ tang thành việc làm từ thiện”… Những cái “đầu tiên” ấy đã định hình, toát lên cốt cách của ông-nguyên Bí thứ Xứ ủy Nam Kỳ Dương Quang Đông, người đã cống hiến cả cuộc đời cho Nam Bộ, Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh.
Xem chi tiết >>
go top