Từ "cậu ấm" đến nhạc sĩ của nhân dânTừ "cậu ấm" đến nhạc sĩ của nhân dân
QĐND - Con quan triều Nguyễn, “cậu ấm” Phạm Tuyên đam mê văn học- nghệ thuật và gần gũi với những người bình dân. Vượt lên cơn gia biến năm Ất Dậu 1945, chàng thanh niên Trường Quốc học Huế trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ, rồi vừa tròn 20 tuổi, anh đã đứng vào hàng ngũ của những người cộng sản và gắn bó trọn đời với âm nhạc, phụng sự đất nước.
Xem chi tiết >>
Nhà văn Nguyễn Chí Trung và những chuyện nhớ, quên đến kỳ lạ Nhà văn Nguyễn Chí Trung và những chuyện nhớ, quên đến kỳ lạ
QĐND - Chúng tôi biết nhà văn Nguyễn Chí Trung (sau là Thiếu tướng, Trợ lý Tổng Bí thư, Phó tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội) vào những ngày đầu tháng 7-1971 tại nơi đóng quân của Quân khu bộ Quân khu 5, cũng bắt đầu từ đó thành lính của anh.
Xem chi tiết >>
Người "bắt mạch" chiến trườngNgười "bắt mạch" chiến trường
QĐND - “Đồng chí Văn Tiến Dũng là một trong những tướng lĩnh tài năng xuất sắc của Quân đội ta, là người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với tôi, đồng chí là một trong những người bạn chiến đấu thân thiết và gần gũi trong suốt cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc”- Đó là nhận xét của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Xem chi tiết >>
Chuyện về nữ Anh hùng địch vận Hoàng Thị NghịChuyện về nữ Anh hùng địch vận Hoàng Thị Nghị
QĐND - Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi về quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng tìm gặp Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Thị Nghị, người cán bộ địch vận kiên trung nức tiếng một thời.
Xem chi tiết >>
Tôi làm địch vậnTôi làm địch vận
QĐND - Lần cuối cùng tôi gặp Đại tá Lưu Văn Lợi, nguyên Trưởng ban Biên giới của Chính phủ là khi ông tròn 102 tuổi, vừa cho xuất bản 3 đầu sách đứng tên ông. Năm ấy, trừ việc đi lại khó khăn và thính lực yếu đi, ông vẫn rất minh mẫn và thông tuệ. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông kinh qua nhiều vị trí khác nhau và đều để lại dấu ấn quan trọng.
Xem chi tiết >>
Đại tướng Văn Tiến Dũng trong ký ức con gáiĐại tướng Văn Tiến Dũng trong ký ức con gái
QĐND - Chúng tôi có buổi trò chuyện với cô Văn Tuyết Mai, người con thứ ba của Đại tướng Văn Tiến Dũng, để hiểu thêm về ông, một vị tướng trận mạc tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam, một người cha hiền, điềm tĩnh, nghiêm khắc nhưng cũng rất mực thương yêu các con...
Xem chi tiết >>
Hai anh em người anh hùngHai anh em người anh hùng
QĐND - Anh hùng LLVT nhân dân Huỳnh Thúc Bá, quê ở xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, được biết đến khi làm y tá đại đội đã một mình chiến đấu giữa vòng vây để bảo vệ hàng chục thương binh.
Xem chi tiết >>
Người "mê" từ thiệnNgười "mê" từ thiện
QĐND - Về với vùng đất cù lao Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, chúng tôi được nghe nói nhiều về cựu chiến binh (CCB) Trình Văn Sỹ, người đã dành tâm huyết gần như cả đời mình cho các hoạt động thiện nguyện. Với ông, hành trình làm từ thiện là những chuyến đi không có điểm dừng.
Xem chi tiết >>
Tình người giữa hai chiến tuyếnTình người giữa hai chiến tuyến
QĐND - Cựu chiến binh (CCB) Trần Đình Trọng, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) sau 4 lần phẫu thuật chân trái, sức khỏe đã giảm sút nhiều. Với ông, như thế đã là quá may mắn nếu 45 năm trước không có ơn cứu mạng của anh lính chế độ cũ.
Xem chi tiết >>
Nữ chiến đấu viên trong tiểu đội quyết tửNữ chiến đấu viên trong tiểu đội quyết tử
QĐND - Như đã hứa với bạn đọc của Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, dịp tháng 3 này, tôi xin kể một vài kỷ niệm về cô Nguyễn Thị Kim Tuyến-một nữ quyết tử quân quả cảm của khu phố cổ Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiến.
Xem chi tiết >>
go top