Nhìn lên dốc Truồi...Nhìn lên dốc Truồi...
QĐND - Năm 1990, khi ấy tôi đang là phóng viên Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh, Báo Quân đội nhân dân, tôi đi cùng anh Phan Khắc Hải, Tổng biên tập vào Huế dự Hội nghị tổng kết công tác xây dựng khu vực phòng thủ các tỉnh phía bắc Quân khu 4.
Xem chi tiết >>
Nỗi niềm cụ Thân Nỗi niềm cụ Thân
QĐND - Chúng tôi được gặp cụ Trương Thị Thân trong căn nhà số 91, phố Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Cụ Thân đẹp phúc hậu, nét quê gợi hình ảnh bà bủ, bà bầm miền trung du đất Tổ.
Xem chi tiết >>
Đường kim mũi chỉ trong ngục tùĐường kim mũi chỉ trong ngục tù
QĐND - Trong số hàng nghìn hiện vật của phụ nữ Nam Bộ qua các thời kỳ được trưng bày, lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh), có khá nhiều kỷ vật thêu bằng tay của những cựu nữ tù.
Xem chi tiết >>
Tà xẻng La ÉtTà xẻng La Ét
QĐND - Vùng Phapang rộng lớn, phù sa tươi tốt, thượng nguồn của con sông Se Banghiang thuộc huyện Seponh, tỉnh Savannakhet của nước bạn Lào được chia làm hai xã: Phapangtay (trên) giáp với Đồn Biên phòng Cù Bai của Việt Nam và xã Phapangnua (dưới).
Xem chi tiết >>
Trên đất nước Chùa thápTrên đất nước Chùa tháp
QĐND - Tết Nguyên đán năm 1987, tổ chuyên gia của Việt Nam tại huyện Soutr Nikom, tỉnh Siem Reap (Campuchia) luôn trong trạng thái cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu cao. Cựu chiến binh Bùi Trọng Nghi ở xóm Yên, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh lúc đó là Phó đại đội trưởng về chính trị của Đại đội 3, Huyện đội Soutr Nikom.
Xem chi tiết >>
Hành động nhân đạo và ân nghĩa sau chiến tranhHành động nhân đạo và ân nghĩa sau chiến tranh
QĐND - Trong những thời khắc sinh tử giữa trận đánh, những hành động nhân đạo, nghĩa cử nhân văn của Bộ đội Cụ Hồ đã thức tỉnh lương tri nhiều sĩ quan, binh lính của địch, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện trong ký ức của những người trong cuộc. Kỷ niệm của cựu chiến binh, thương binh Phạm Tiến Bảy là một ví dụ...
Xem chi tiết >>
Trong hành trình vẽ “chân dung biển”Trong hành trình vẽ “chân dung biển”
QĐND - Các tàu hành trình và đo đạc đã đi hàng chục nghìn hải lý, lấy 3.199 mẫu chất đáy, 139 điểm hải dương, hoàn thành biên tập 313 mảnh các loại hải đồ, mã hóa hải đồ điện tử 164 cell và cài đặt cho 78 tàu thuộc Quân chủng Hải quân, 35 tàu thuộc Cảnh sát biển và Kiểm ngư…
Xem chi tiết >>
Ngôi chùa đặc biệtNgôi chùa đặc biệt
QĐND - Cách đây hơn 43 năm, lúc 10 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam chính thức tung bay trên nóc dinh tỉnh trưởng Bạc Liêu. Ít ai biết rằng, điểm khởi hành của phái đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng tỉnh Bạc Liêu đi thuyết phục tỉnh trưởng chính quyền Sài Gòn đầu hàng, giành chính quyền thắng lợi lại từ một ngôi chùa!
Xem chi tiết >>
Tiếng hát trên trận địaTiếng hát trên trận địa
QĐND - Chúng tôi là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa-tư tưởng của Quân chủng Phòng không-Không quân, do Phòng Chính trị Sư đoàn Phòng không Hà Nội (Sư đoàn 361) thành lập tháng 8-1972, được đặt tên là Đội Tuyên văn xung kích. Nhiệm vụ của đội lúc ấy là mang tiếng hát át tiếng bom đến các đơn vị cao xạ, tên lửa nhằm tuyên truyền, động viên bộ đội ngay tại trận địa.
Xem chi tiết >>
Nơi khởi phát phong trào “Ba đảm đang”Nơi khởi phát phong trào “Ba đảm đang”
QĐND - Một sáng cuối thu, theo Quốc lộ 32, chúng tôi tìm về huyện Đan Phượng, TP Hà Nội-nơi khởi phát phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”. Hơn 50 năm đã qua, nhưng ký ức về một thời “ba đảm nhiệm” như vẫn còn vẹn nguyên qua lời kể của bà Lê Thị Quýnh-nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Châu, huyện Đan Phượng.
Xem chi tiết >>
go top