Vị tướng tài năng, đức độVị tướng tài năng, đức độ
QĐND - Một buổi sáng, trong quán cà phê trên đường Trần Quốc Thảo, TP Hồ Chí Minh, tôi ngồi với mấy người bạn từ Hà Nội vào công tác thì một thanh niên bước vào, khi biết tôi đang mặc áo lính, người bạn giới thiệu, anh Song Tùng, cháu ngoại Thượng tướng Song Hào.
Xem chi tiết >>
Người lái xe chở thi hài Bác HồNgười lái xe chở thi hài Bác Hồ
QĐND - Ông tham gia chở thi hài Bác Hồ sáu lần. Lần thứ nhất, đưa Bác từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) lên căn cứ K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội). Lần cuối cùng, đưa Bác từ K9 về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình. Ông bảo: "Việc di chuyển thi hài Bác tuyệt đối bí mật. Phải tập luyện rất kỹ lưỡng... Từ sau những lần được trực tiếp lái xe chở thi hài Bác, làm việc gì tôi cũng nghĩ đến Bác, nghĩ đến vinh dự đặc biệt ấy để phấn đấu hoàn thành với kết quả tốt nhất".
Xem chi tiết >>
940 năm phòng tuyến sông Cầu940 năm phòng tuyến sông Cầu
QĐND - Phòng tuyến sông Cầu là công trình kiến trúc quân sự kỳ diệu và kỳ vĩ, có một không hai trong lịch sử quân sự và lịch sử dân tộc.
Xem chi tiết >>
Từ lời thề giải phóng quê hươngTừ lời thề giải phóng quê hương
QĐND - Trong cái nắng gắt của những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi tìm đến tư gia của Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Đăng Vinh tại khu Công binh, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.
Xem chi tiết >>
Người "bắt mạch" chiến trườngNgười "bắt mạch" chiến trường
QĐND - “Đồng chí Văn Tiến Dũng là một trong những tướng lĩnh tài năng xuất sắc của Quân đội ta, là người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với tôi, đồng chí là một trong những người bạn chiến đấu thân thiết và gần gũi trong suốt cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc”- Đó là nhận xét của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Xem chi tiết >>
Tất cả cho trận đánh quyết định...Tất cả cho trận đánh quyết định...
QĐND - Ngay sau Tết Ất Mão (1975) đội hình Sư đoàn Ô tô vận tải 471 Trường Sơn đã nằm gọn trên đất Tây Nguyên, từ Sa Thầy (Kon Tum) tới Bù Gia Mập... tiếp giáp với miền Đông Nam Bộ. Tất cả cho một trận đánh lớn.
Xem chi tiết >>
Anh hùng Hoàng Xuân trong ký ức người thânAnh hùng Hoàng Xuân trong ký ức người thân
QĐND - Tuy Hoàng Xuân đã hy sinh hơn 40 năm nhưng trong ký ức người thân và bà con trong làng vẫn vẹn nguyên hình ảnh và kỷ niệm sâu nặng về người anh hùng, liệt sĩ ấy...
Xem chi tiết >>
Kỳ tích biệt động Hội AnKỳ tích biệt động Hội An
QĐND - Khác với mọi lần, năm nay, cuộc gặp gỡ truyền thống và giao lưu nhân chứng lịch sử của 26 chiến sĩ biệt động thành Hội An (Quảng Nam) được tổ chức trang trọng tại Thành ủy Hội An, có sự hiện diện của nhiều tướng lĩnh trong quân đội và lãnh đạo UBND thành phố...
Xem chi tiết >>
Dự "Lễ truy điệu mình"Dự "Lễ truy điệu mình"
QĐND - Bấy giờ là tháng 11, chiến dịch mùa khô năm 1972 đang vào giai đoạn quyết liệt. Ở Thừa Thiên-Huế, chiến trường giáp ranh khu vực A Lưới, Nam Đông, Khe Tre… khét mùi bom pháo. Dưới đồng bằng địch đem quân nống lên, trên miền tây ta áp quân xuống giáp ranh. Không thực sự rõ ý định của trên nhưng chúng tôi vẫn hiểu chiến dịch chiếm giữ vùng giáp ranh hướng về đồng bằng mở rộng vùng kiểm soát của Quân Giải phóng đang diễn ra…
Xem chi tiết >>
Hào khí Nam Kỳ khởi nghĩa của một gia tộcHào khí Nam Kỳ khởi nghĩa của một gia tộc
QĐND - Bà Huỳnh Thị Minh Tâm là con gái của nhà cách mạng Huỳnh Văn Một. Trong Khởi nghĩa Nam Kỳ tháng 11-1940, người thân của bà cùng nhiều người trong dòng họ đã bị kẻ thù tàn sát dã man. Máu của các bậc tiền nhân dòng họ Huỳnh đã góp phần viết nên những trang sử về lòng kiên trung, khí phách cách mạng của một thế hệ, trở thành niềm tự hào, là tấm gương sáng của thế hệ hôm nay và mai sau...
Xem chi tiết >>
go top