Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?
QĐND - 100 năm về trước, ngày 7-11-1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng vô sản đã bùng nổ và thành công ở nước Nga.
Xem chi tiết >>
Nhà sư yêu nước với chiến khu Đông TriềuNhà sư yêu nước với chiến khu Đông Triều
QĐND - Sư Nguyễn Văn Tuệ (1910-1997) tên thật là Nguyễn Kiên Tranh người làng Liễu Tràng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Sư Tuệ là một trong những người đầu tiên gây dựng lực lượng nghĩa quân và hậu phương kháng chiến ở Đông Triều, tạo tiền đề cho sự ra đời của Chiến khu Đông Triều tháng 6-1945.
Xem chi tiết >>
Mốc lịch sử(*)Mốc lịch sử(*)
QĐND - Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947 là chiến dịch đầu tiên của Quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Thắng lợi này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật chiến dịch của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Vị tướng tài năng, đức độVị tướng tài năng, đức độ
QĐND - Một buổi sáng, trong quán cà phê trên đường Trần Quốc Thảo, TP Hồ Chí Minh, tôi ngồi với mấy người bạn từ Hà Nội vào công tác thì một thanh niên bước vào, khi biết tôi đang mặc áo lính, người bạn giới thiệu, anh Song Tùng, cháu ngoại Thượng tướng Song Hào.
Xem chi tiết >>
Người lái xe chở thi hài Bác HồNgười lái xe chở thi hài Bác Hồ
QĐND - Ông tham gia chở thi hài Bác Hồ sáu lần. Lần thứ nhất, đưa Bác từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) lên căn cứ K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội). Lần cuối cùng, đưa Bác từ K9 về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình. Ông bảo: "Việc di chuyển thi hài Bác tuyệt đối bí mật. Phải tập luyện rất kỹ lưỡng... Từ sau những lần được trực tiếp lái xe chở thi hài Bác, làm việc gì tôi cũng nghĩ đến Bác, nghĩ đến vinh dự đặc biệt ấy để phấn đấu hoàn thành với kết quả tốt nhất".
Xem chi tiết >>
940 năm phòng tuyến sông Cầu940 năm phòng tuyến sông Cầu
QĐND - Phòng tuyến sông Cầu là công trình kiến trúc quân sự kỳ diệu và kỳ vĩ, có một không hai trong lịch sử quân sự và lịch sử dân tộc.
Xem chi tiết >>
Từ lời thề giải phóng quê hươngTừ lời thề giải phóng quê hương
QĐND - Trong cái nắng gắt của những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi tìm đến tư gia của Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Đăng Vinh tại khu Công binh, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.
Xem chi tiết >>
Người "bắt mạch" chiến trườngNgười "bắt mạch" chiến trường
QĐND - “Đồng chí Văn Tiến Dũng là một trong những tướng lĩnh tài năng xuất sắc của Quân đội ta, là người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với tôi, đồng chí là một trong những người bạn chiến đấu thân thiết và gần gũi trong suốt cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc”- Đó là nhận xét của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Xem chi tiết >>
Tất cả cho trận đánh quyết định...Tất cả cho trận đánh quyết định...
QĐND - Ngay sau Tết Ất Mão (1975) đội hình Sư đoàn Ô tô vận tải 471 Trường Sơn đã nằm gọn trên đất Tây Nguyên, từ Sa Thầy (Kon Tum) tới Bù Gia Mập... tiếp giáp với miền Đông Nam Bộ. Tất cả cho một trận đánh lớn.
Xem chi tiết >>
Anh hùng Hoàng Xuân trong ký ức người thânAnh hùng Hoàng Xuân trong ký ức người thân
QĐND - Tuy Hoàng Xuân đã hy sinh hơn 40 năm nhưng trong ký ức người thân và bà con trong làng vẫn vẹn nguyên hình ảnh và kỷ niệm sâu nặng về người anh hùng, liệt sĩ ấy...
Xem chi tiết >>
go top