Bắn hạ máy bay của Nguyễn Cao KỳBắn hạ máy bay của Nguyễn Cao Kỳ
QĐND - Ngày 7-2-1965, Đại đội Pháo cao xạ 25, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 270 bảo vệ vùng giới tuyến Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã đập tan kế hoạch “san phẳng Vĩnh Linh” của phi đội Hoa Phượng do thiếu tướng ngụy Nguyễn Cao Kỳ chỉ huy. Trận chiến ác liệt vẫn luôn in đậm trong trí nhớ của Đại tá Lê Đức Đồng, nguyên Trợ lý Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị.
Xem chi tiết >>
Vượt đèo AmPunVượt đèo AmPun
QĐND - Để chuẩn bị cho Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, ngay từ tháng 12-1974, toàn bộ đội hình Sư đoàn Ô tô vận tải 471 Trường Sơn với hơn 2.600 xe đã đứng chân ở Sê Sụ (thuộc đất bạn Lào, nằm trên tuyến Đường 24-tuyến Tây Trường Sơn cách ngã ba Đông Dương không xa) chuyển hàng cho B3 (Tây Nguyên) và B2 (Bộ tư lệnh miền Nam).
Xem chi tiết >>
Thắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sửThắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sử
QĐND - Tròn nửa thế kỷ đã qua kể từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 làm chấn động nước Mỹ và dư luận thế giới.
Xem chi tiết >>
Người bấm còi ở Tổng hành dinhNgười bấm còi ở Tổng hành dinh
QĐND - Với Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, trận “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng Chạp năm 1972 là trận quyết chiến chiến lược trên bầu trời Hà Nội, là cuộc đấu trí của Tổng hành dinh QĐND Việt Nam với Lầu Năm Góc. Từ trận đại thắng này, Mỹ buộc phải ký Hiệp định Paris, chấp nhận thất bại trong chiến tranh Việt Nam. Đây cũng là trận quyết chiến chiến lược thứ ba ở Thăng Long-Hà Nội trong lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc ta.
Xem chi tiết >>
Bước ngoặt lịch sửBước ngoặt lịch sử
QĐND - Có một sự việc xảy ra khoảng 7 tháng trước ngày diễn ra trận “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?
QĐND - 100 năm về trước, ngày 7-11-1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng vô sản đã bùng nổ và thành công ở nước Nga.
Xem chi tiết >>
Nhà sư yêu nước với chiến khu Đông TriềuNhà sư yêu nước với chiến khu Đông Triều
QĐND - Sư Nguyễn Văn Tuệ (1910-1997) tên thật là Nguyễn Kiên Tranh người làng Liễu Tràng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Sư Tuệ là một trong những người đầu tiên gây dựng lực lượng nghĩa quân và hậu phương kháng chiến ở Đông Triều, tạo tiền đề cho sự ra đời của Chiến khu Đông Triều tháng 6-1945.
Xem chi tiết >>
Mốc lịch sử(*)Mốc lịch sử(*)
QĐND - Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947 là chiến dịch đầu tiên của Quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Thắng lợi này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật chiến dịch của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Vị tướng tài năng, đức độVị tướng tài năng, đức độ
QĐND - Một buổi sáng, trong quán cà phê trên đường Trần Quốc Thảo, TP Hồ Chí Minh, tôi ngồi với mấy người bạn từ Hà Nội vào công tác thì một thanh niên bước vào, khi biết tôi đang mặc áo lính, người bạn giới thiệu, anh Song Tùng, cháu ngoại Thượng tướng Song Hào.
Xem chi tiết >>
Người lái xe chở thi hài Bác HồNgười lái xe chở thi hài Bác Hồ
QĐND - Ông tham gia chở thi hài Bác Hồ sáu lần. Lần thứ nhất, đưa Bác từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) lên căn cứ K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội). Lần cuối cùng, đưa Bác từ K9 về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình. Ông bảo: "Việc di chuyển thi hài Bác tuyệt đối bí mật. Phải tập luyện rất kỹ lưỡng... Từ sau những lần được trực tiếp lái xe chở thi hài Bác, làm việc gì tôi cũng nghĩ đến Bác, nghĩ đến vinh dự đặc biệt ấy để phấn đấu hoàn thành với kết quả tốt nhất".
Xem chi tiết >>
go top