Dòng xăng dầu vượt Trường Sơn vào chiến trườngDòng xăng dầu vượt Trường Sơn vào chiến trường
QĐND - Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ 20, Đại tá Mai Trọng Phước là Cục trưởng Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần. Ông là người chỉ huy đầu tiên của đơn vị thi công tuyến đường ống xăng dầu thời chống Mỹ, cứu nước mang mật danh “Công trường thủy lợi 01”. Nay ở tuổi 90, ông vẫn nhớ rõ việc ra đời cách đây nửa thế kỷ của tuyến đường ống lịch sử đã chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam.
Xem chi tiết >>
Trở về với bao điều kỳ diệuTrở về với bao điều kỳ diệu
QĐND - Đêm 2-8-1949, Đại đội 1, Tiểu đoàn 39 quyết tâm tiêu diệt cứ điểm Cẩm Phô lần 2. Trận này không thành công. Ta hy sinh 7 đồng chí, trong đó 4 đồng chí còn nằm tại trận, 3 đồng chí đã đưa về được. Trong số nằm tại trận có Đại đội trưởng Nguyễn Văn Thọ. Trong số đưa về được có Đại đội phó Nguyễn Bá Tước.
Xem chi tiết >>
Người đồng đội hy sinh ở tuổi hoa niênNgười đồng đội hy sinh ở tuổi hoa niên
QĐND - 47 năm đã trôi qua nhưng tôi vẫn không sao quên được người đồng đội, đồng niên, đồng ngũ nhiều gắn bó đã hy sinh anh dũng ở tuổi hoa niên, lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Anh là Lý Văn Lộng, quê ở thôn Đan Kim, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Xem chi tiết >>
Bắn hạ máy bay của Nguyễn Cao KỳBắn hạ máy bay của Nguyễn Cao Kỳ
QĐND - Ngày 7-2-1965, Đại đội Pháo cao xạ 25, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 270 bảo vệ vùng giới tuyến Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã đập tan kế hoạch “san phẳng Vĩnh Linh” của phi đội Hoa Phượng do thiếu tướng ngụy Nguyễn Cao Kỳ chỉ huy. Trận chiến ác liệt vẫn luôn in đậm trong trí nhớ của Đại tá Lê Đức Đồng, nguyên Trợ lý Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị.
Xem chi tiết >>
Vượt đèo AmPunVượt đèo AmPun
QĐND - Để chuẩn bị cho Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, ngay từ tháng 12-1974, toàn bộ đội hình Sư đoàn Ô tô vận tải 471 Trường Sơn với hơn 2.600 xe đã đứng chân ở Sê Sụ (thuộc đất bạn Lào, nằm trên tuyến Đường 24-tuyến Tây Trường Sơn cách ngã ba Đông Dương không xa) chuyển hàng cho B3 (Tây Nguyên) và B2 (Bộ tư lệnh miền Nam).
Xem chi tiết >>
Thắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sửThắng lợi bước ngoặt, bài học lịch sử
QĐND - Tròn nửa thế kỷ đã qua kể từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 làm chấn động nước Mỹ và dư luận thế giới.
Xem chi tiết >>
Người bấm còi ở Tổng hành dinhNgười bấm còi ở Tổng hành dinh
QĐND - Với Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, trận “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng Chạp năm 1972 là trận quyết chiến chiến lược trên bầu trời Hà Nội, là cuộc đấu trí của Tổng hành dinh QĐND Việt Nam với Lầu Năm Góc. Từ trận đại thắng này, Mỹ buộc phải ký Hiệp định Paris, chấp nhận thất bại trong chiến tranh Việt Nam. Đây cũng là trận quyết chiến chiến lược thứ ba ở Thăng Long-Hà Nội trong lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc ta.
Xem chi tiết >>
Bước ngoặt lịch sửBước ngoặt lịch sử
QĐND - Có một sự việc xảy ra khoảng 7 tháng trước ngày diễn ra trận “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?
QĐND - 100 năm về trước, ngày 7-11-1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng vô sản đã bùng nổ và thành công ở nước Nga.
Xem chi tiết >>
Nhà sư yêu nước với chiến khu Đông TriềuNhà sư yêu nước với chiến khu Đông Triều
QĐND - Sư Nguyễn Văn Tuệ (1910-1997) tên thật là Nguyễn Kiên Tranh người làng Liễu Tràng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Sư Tuệ là một trong những người đầu tiên gây dựng lực lượng nghĩa quân và hậu phương kháng chiến ở Đông Triều, tạo tiền đề cho sự ra đời của Chiến khu Đông Triều tháng 6-1945.
Xem chi tiết >>
go top