Nhớ thương cô bác đã cưu mangNhớ thương cô bác đã cưu mang
QĐND - Sau những chiến thắng vang dội tại chiến trường B5 (Bắc Quảng Trị) trong đội hình Sư đoàn 324, đến cuối năm 1967, Trung đoàn 812 được lệnh tạm tách khỏi đội hình sư đoàn, vào Nam Quảng Trị (Quân khu Trị Thiên) nhận nhiệm vụ. Qua thời gian hành quân gian khổ, toàn trung đoàn tới đứng chân ở đông nam cao điểm 367, phía tây nam Quảng Trị. Cùng sát cánh với chúng tôi còn có 4 tiểu đoàn thiện chiến: K8 và K14 bộ binh, K10 đặc công, K33 ĐKB.
Xem chi tiết >>
Đất “văn võ song kiệt”Đất “văn võ song kiệt”
QĐND - Mảnh đất ấy có tiền thân từ các Chiến khu 2, 3 và 11, được xác định ra đời ngày 31-10-1945. Trải bao thăng trầm, biến đổi trước các sự kiện lịch sử của đất nước, nó đã có những diện mạo, những tên gọi khác nhau: Chiến khu, Liên khu, Đặc khu, rồi Quân khu… Sau hơn nửa thế kỷ với gần mười lần tách nhập, đổi thay địa giới các tỉnh, thay đổi tên gọi…, từ tháng 5-2010, Quân khu 3 có 9 tỉnh, thành phố như hiện nay...
Xem chi tiết >>
“Chúa Lam Sơn” và những ngày “nếm mật nằm gai”“Chúa Lam Sơn” và những ngày “nếm mật nằm gai”
QĐND - Trong dịp kỷ niệm 600 năm cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn (1418-2018) và 590 năm đức vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) đăng quang (1428-2018), chúng tôi có chuyến đi “về nguồn” với các cán bộ, nhân viên Trung tâm Giáo dục truyền thống và lịch sử Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Trận Bạch Đằng thứ hai đã diễn ra như thế nào?Trận Bạch Đằng thứ hai đã diễn ra như thế nào?
QĐND - Trận Bạch Đằng lần thứ nhất (năm 938) và trận Bạch Đằng lần thứ ba (năm 1288) đã được nghiên cứu và giới thiệu nhiều. Nhưng còn trận Bạch Đằng lần thứ hai (năm 981) thì chưa được như thế.
Xem chi tiết >>
Câu chuyện hy hữu về phóng thích một tù binhCâu chuyện hy hữu về phóng thích một tù binh
QĐND - Chiếm giữ đồn Bảo An (Tây Thừa Thiên-Huế) được một thời gian, vào khoảng cuối năm 1973 thì Tiểu đoàn 1 (Phú Xuân) chúng tôi có lệnh rút quân, chuyển hướng khác. Cuộc dịch chuyển không ồ ạt mà rút từng bộ phận, chỉ để lại các tổ trinh sát bám địa bàn và nắm tình hình.
Xem chi tiết >>
Ngày Bác Hồ về thăm Trung đoàn 239Ngày Bác Hồ về thăm Trung đoàn 239
QĐND - Từ đầu năm 1965 đến cuối năm 1968, tôi là chiến sĩ lái ca nô thuộc Trung đoàn Công binh vượt sông 239 (nay là Lữ đoàn 239). Gần 4 năm gắn bó với sông nước, chúng tôi có biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn ở bến sông. Nào là đêm bắc cầu ở bến Nho Quan (Ninh Bình) dưới mưa bom khủng khiếp của máy bay giặc Mỹ.
Xem chi tiết >>
Những phương thức khắc phục loạn “Thập nhị sứ quân” để thành lập nước Đại Cồ ViệtNhững phương thức khắc phục loạn “Thập nhị sứ quân” để thành lập nước Đại Cồ Việt
QĐND - 1. Sách “Đại Việt sử ký toàn thư” (ĐVSKTT, Ngoại kỷ, quyển 4, “Kỷ nhà Ngô”) ở tiểu mục “Ngô sứ quân (Phụ: Các sứ quân)”, nói về Ngô Xương Xí (là con trai của Thiên Sách vương Ngô Xương Ngập (mất năm 954).
Xem chi tiết >>
Chiến dịch Bạch Đằng năm 1288 đã diễn ra như thế nào?Chiến dịch Bạch Đằng năm 1288 đã diễn ra như thế nào?
QĐND - Ngay từ cuối năm 1284, ở cuộc xâm lược lần thứ hai, đặc biệt là từ giữa năm 1287, chuẩn bị và tiến hành lần xâm lược thứ ba, hoàng đế Hốt Tất Liệt và triều đình nhà Nguyên hết sức chú trọng việc xây dựng và triển khai thêm một lực lượng thủy quân hùng hậu để sát cánh cùng các đạo quân kỵ bộ-vốn là sức mạnh chủ lực của quân đội và quân sự nước Nguyên tiến đánh nước Việt.
Xem chi tiết >>
Bài thơ đêm Giao thừaBài thơ đêm Giao thừa
QĐND - Ngôi nhà nhỏ của CCB Đinh Thị Hồng Phú nằm lặng lẽ bên ngôi đền thờ Bác Hồ ở đầu làng lụa Vạn Phúc (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Giữa tiết trời se lạnh, bà Phú bồi hồi kể lại câu chuyện lần đầu được đơn vị cho về quê thăm nhà vào đúng ngày giáp Tết Quý Sửu 1973.
Xem chi tiết >>
Sơn La đâu chỉ có “mây trắng bồng bềnh như mơ”…Sơn La đâu chỉ có “mây trắng bồng bềnh như mơ”…
QĐND - Xuân này, chúng tôi thực hiện hành trình ngược Tây Bắc, lên Sơn La. Ngày trước “đường lên Tây Bắc vút xa mờ”, giờ thì đi lại đã thuận lợi hơn nhiều.
Xem chi tiết >>
go top