Người đứng đầu 10 danh tướng đời LêNgười đứng đầu 10 danh tướng đời Lê
QĐND - Đây là vị thế dành cho tướng quân Đinh Liệt trong “bảng xếp hạng” của nhà bác học đầu thế kỷ 19 Phan Huy Chú-tác giả bộ bách khoa thư sử học “Lịch triều hiến chương loại chí” nổi tiếng.
Xem chi tiết >>
Nguyễn An - Tổng công trình sư xây dựng thành cổ Bắc KinhNguyễn An - Tổng công trình sư xây dựng thành cổ Bắc Kinh
QĐND - Có dịp tham quan Bắc Kinh (Trung Quốc), ai cũng phải thán phục khi ngắm nhìn những cung điện nguy nga, các lâu đài tráng lệ của thành phố châu Á này. Nhưng dường như ít ai biết tác giả, tổng công trình sư của khu thành cổ Bắc Kinh là Nguyễn An-một người Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Danh tướng Cần Vương Nguyễn Văn GiápDanh tướng Cần Vương Nguyễn Văn Giáp
QĐND - Năm Đinh Dậu 2017 này, chúng ta kỷ niệm chẵn 3 hoa giáp (180) năm sinh (Đinh Dậu 1837), đồng thời cũng kỷ niệm lần thứ 130 năm hy sinh (Đinh Hợi 1887) của một vị thủ lĩnh tài danh và công huân của Phong trào Cần Vương lịch sử: Danh tướng Nguyễn Văn Giáp.
Xem chi tiết >>
Mở mùa xuân đại thắng năm Kỷ Dậu từ Tam ĐiệpMở mùa xuân đại thắng năm Kỷ Dậu từ Tam Điệp
QĐND - 1. Năm 1767, Hoàng giáp Tiến sĩ Ngô Thì Sỹ, trên đường từ Thăng Long vào Thanh Hóa làm quan Hiến sát sứ, đã qua Tam Điệp và để lại bài thơ tả cảnh tuyệt bút, kết thúc bằng hai câu triết lý nhân sinh thật sâu sắc (dịch):
Xem chi tiết >>
Núi Đọi chùa Đọi Hào quang lịch sửNúi Đọi chùa Đọi Hào quang lịch sử
QĐND - Tranh thủ chiều đông nắng ấm, tôi lên vãng cảnh chùa Đọi, nơi đây “mùa Xuân Đinh Hợi, năm thứ 8 (987), vua Lê Đại Hành bắt đầu cày ruộng tịch điền ở núi Đọi, được một chĩnh nhỏ vàng, lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh nhỏ bạc, vì thế đặt tên là ruộng Kim Ngân” (“Đại Việt sử ký toàn thư”-tập I).
Xem chi tiết >>
Tết xưa và Tết nayTết xưa và Tết nay
QĐND - Cho đến nay, trong giá trị văn hóa tâm linh của người Việt, chưa có lễ, Tết nào được xếp trên Tết Nguyên đán. Giá trị tinh thần của Tết Nguyên đán là của chung cộng đồng dân tộc, dòng họ, gia đình và mỗi người.
Xem chi tiết >>
Danh tướng Trịnh KhảDanh tướng Trịnh Khả
QĐND - Ông họ Trịnh, tên Khả. Sử cũ, khi chép đến họ tên này, thường kèm với các chức và tước: Tả Lân Hổ vệ Thượng tướng quân, Huyện hầu...
Xem chi tiết >>
go top