600 năm cuộc tụ nghĩa mùa xuân ở Lam Sơn600 năm cuộc tụ nghĩa mùa xuân ở Lam Sơn
QĐND - Lam Sơn trước hết là tên gọi của một ngọn núi đứng bên bờ sông Chu, ở ngay đầu con đường dẫn vào Khu di tích Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) bây giờ.
Xem chi tiết >>
Đoàn Cờ Đỏ và "bộ sưu tập" chiến côngĐoàn Cờ Đỏ và "bộ sưu tập" chiến công
QĐND - Cách đây 45 năm, những con “rồng lửa” được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 257-Đoàn Cờ Đỏ, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân điều khiển đã tiêu diệt 11 pháo đài bay B-52, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng vĩ đại “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.
Xem chi tiết >>
Chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang đã diễn ra như thế nào?Chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang đã diễn ra như thế nào?
QĐND - Chi Lăng-Xương Giang có thể nói là một chiến dịch “song sinh” cùng Chiến dịch bao vây, giải phóng thành Đông Quan (mở màn từ ngày 22-11-1426) của nghĩa quân Lam Sơn.
Xem chi tiết >>
Chống "giặc đói", giặc ngoại xâm ở Đặc khu Sài Gòn - Chợ LớnChống "giặc đói", giặc ngoại xâm ở Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn
QĐND - 65 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về nạn đói cuối năm 1952 ở Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn vẫn hằn sâu trong tâm trí nhiều cán bộ lão thành, nhân chứng lịch sử.
Xem chi tiết >>
Những ngày cuối cùng của thủ lĩnh cuộc Khởi nghĩa Thái NguyênNhững ngày cuối cùng của thủ lĩnh cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên
QĐND - LTS: Trên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng số 284, tháng 8-2017, GS Lê Văn Lan đã có bài viết “Cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên 100 năm trước đã bùng nổ như thế nào?”.
Xem chi tiết >>
Hai người bạn đặc biệtHai người bạn đặc biệt
QĐND - Trong chương trình tri ân “Sâu nặng ân tình” diễn ra tại Hà Nội nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ vừa qua, nhiều người để ý thấy có hai thương binh nặng, một người khiếm thị, người kia khiếm thính luôn đi với nhau như hình với bóng.
Xem chi tiết >>
Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên 100 năm trước đã bùng nổ như thế nào?Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên 100 năm trước đã bùng nổ như thế nào?
QĐND - Ông Trịnh Văn Cấn, tên thực là Trịnh Văn Đạt, 36 tuổi, đương chức “Đội Nhất” trong lực lượng “Lính khố xanh” (mang số lính 71) của quân đội thực dân Pháp (vì thế thường được gọi là “Đội Cấn”), lúc này đang trú đóng cùng với 175 binh sĩ tại “Trại lính khố xanh” ở giữa tỉnh lỵ Thái Nguyên (xưa nằm trên phố Pôn Be, gần đây, di tích còn ở đường Đội Cấn, thuộc phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên).
Xem chi tiết >>
Thiếu niên dũng tướng Trần Quốc Toản đã thành Liệt sĩ công huân như thế nào?Thiếu niên dũng tướng Trần Quốc Toản đã thành Liệt sĩ công huân như thế nào?
QĐND - Trần Quốc Toản chỉ được duy nhất một lần chép gộp và gọn toàn bộ tiểu sử vào sử sách chính thống cổ truyền-bộ “Đại Việt sử ký toàn thư”-ở đoạn biên niên sử về năm Nhâm Ngọ (1282), khi sách này tường thuật diễn biến và kết quả của cuộc “Hội nghị vương hầu và trăm quan” nhà Trần, “bàn kế sách công thủ và chia nhau đóng giữ những nơi hiểm yếu”, chuẩn bị chống cuộc đại xâm lăng của đế chế Mông Nguyên lần thứ hai.
Xem chi tiết >>
"Sư đoàn thép" có 4 sư đoàn trưởng là liệt sĩ"Sư đoàn thép" có 4 sư đoàn trưởng là liệt sĩ
QĐND - Sư đoàn 2, Quân khu 5 thành lập tháng 10-1965, được mệnh danh là “Sư đoàn thép”, vinh dự hai lần được tuyên dương Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân. Trong khúc tráng ca của sư đoàn không thể không nhắc đến sự hy sinh của 4 sư đoàn trưởng, những người tài năng và chí tình chí nghĩa, được cán bộ, chiến sĩ vô cùng kính trọng.
Xem chi tiết >>
Hãy cùng gióng hồi chuông tưởng nhớ…Hãy cùng gióng hồi chuông tưởng nhớ…
QĐND - Có lẽ không ở đâu như ở Việt Nam, đi đâu ta cũng gặp những nghĩa trang liệt sĩ. Hầu như làng nào, xã nào, địa phương nào cũng có nghĩa trang liệt sĩ. Chúng ta còn có hai nghĩa trang liệt sĩ ở tầm Quốc gia là Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9. Và ở Việt Nam, hầu như dòng họ nào cũng có liệt sĩ. Có bà mẹ 11 người con, bao gồm cả con trai, con gái, con rể, con dâu đều là liệt sĩ.
Xem chi tiết >>
go top