Thiếu niên dũng tướng Trần Quốc Toản đã thành Liệt sĩ công huân như thế nào?Thiếu niên dũng tướng Trần Quốc Toản đã thành Liệt sĩ công huân như thế nào?
QĐND - Trần Quốc Toản chỉ được duy nhất một lần chép gộp và gọn toàn bộ tiểu sử vào sử sách chính thống cổ truyền-bộ “Đại Việt sử ký toàn thư”-ở đoạn biên niên sử về năm Nhâm Ngọ (1282), khi sách này tường thuật diễn biến và kết quả của cuộc “Hội nghị vương hầu và trăm quan” nhà Trần, “bàn kế sách công thủ và chia nhau đóng giữ những nơi hiểm yếu”, chuẩn bị chống cuộc đại xâm lăng của đế chế Mông Nguyên lần thứ hai.
Xem chi tiết >>
"Sư đoàn thép" có 4 sư đoàn trưởng là liệt sĩ"Sư đoàn thép" có 4 sư đoàn trưởng là liệt sĩ
QĐND - Sư đoàn 2, Quân khu 5 thành lập tháng 10-1965, được mệnh danh là “Sư đoàn thép”, vinh dự hai lần được tuyên dương Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân. Trong khúc tráng ca của sư đoàn không thể không nhắc đến sự hy sinh của 4 sư đoàn trưởng, những người tài năng và chí tình chí nghĩa, được cán bộ, chiến sĩ vô cùng kính trọng.
Xem chi tiết >>
Hãy cùng gióng hồi chuông tưởng nhớ…Hãy cùng gióng hồi chuông tưởng nhớ…
QĐND - Có lẽ không ở đâu như ở Việt Nam, đi đâu ta cũng gặp những nghĩa trang liệt sĩ. Hầu như làng nào, xã nào, địa phương nào cũng có nghĩa trang liệt sĩ. Chúng ta còn có hai nghĩa trang liệt sĩ ở tầm Quốc gia là Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9. Và ở Việt Nam, hầu như dòng họ nào cũng có liệt sĩ. Có bà mẹ 11 người con, bao gồm cả con trai, con gái, con rể, con dâu đều là liệt sĩ.
Xem chi tiết >>
Viên đạn sinh mạng Viên đạn sinh mạng
QĐND - Bị thương vào tay phải, chiến sĩ đặc công Dương Minh Tâm kề súng B41 vào vai trái và bóp cò. Phát đạn B41 thứ tư này hạ gục xe thiết giáp M113 của địch, góp phần giải vây cho đồng đội lui về cứ an toàn. Chiến tích ấy của anh đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua giết giặc trên chiến trường của Tiểu đoàn Đặc công 19, Sư đoàn 325...
Xem chi tiết >>
940 năm phòng tuyến sông Cầu940 năm phòng tuyến sông Cầu
QĐND - Phòng tuyến sông Cầu là công trình kiến trúc quân sự kỳ diệu và kỳ vĩ, có một không hai trong lịch sử quân sự và lịch sử dân tộc.
Xem chi tiết >>
Người đứng đầu 10 danh tướng đời LêNgười đứng đầu 10 danh tướng đời Lê
QĐND - Đây là vị thế dành cho tướng quân Đinh Liệt trong “bảng xếp hạng” của nhà bác học đầu thế kỷ 19 Phan Huy Chú-tác giả bộ bách khoa thư sử học “Lịch triều hiến chương loại chí” nổi tiếng.
Xem chi tiết >>
Nguyễn An - Tổng công trình sư xây dựng thành cổ Bắc KinhNguyễn An - Tổng công trình sư xây dựng thành cổ Bắc Kinh
QĐND - Có dịp tham quan Bắc Kinh (Trung Quốc), ai cũng phải thán phục khi ngắm nhìn những cung điện nguy nga, các lâu đài tráng lệ của thành phố châu Á này. Nhưng dường như ít ai biết tác giả, tổng công trình sư của khu thành cổ Bắc Kinh là Nguyễn An-một người Việt Nam.
Xem chi tiết >>
Danh tướng Cần Vương Nguyễn Văn GiápDanh tướng Cần Vương Nguyễn Văn Giáp
QĐND - Năm Đinh Dậu 2017 này, chúng ta kỷ niệm chẵn 3 hoa giáp (180) năm sinh (Đinh Dậu 1837), đồng thời cũng kỷ niệm lần thứ 130 năm hy sinh (Đinh Hợi 1887) của một vị thủ lĩnh tài danh và công huân của Phong trào Cần Vương lịch sử: Danh tướng Nguyễn Văn Giáp.
Xem chi tiết >>
Mở mùa xuân đại thắng năm Kỷ Dậu từ Tam ĐiệpMở mùa xuân đại thắng năm Kỷ Dậu từ Tam Điệp
QĐND - 1. Năm 1767, Hoàng giáp Tiến sĩ Ngô Thì Sỹ, trên đường từ Thăng Long vào Thanh Hóa làm quan Hiến sát sứ, đã qua Tam Điệp và để lại bài thơ tả cảnh tuyệt bút, kết thúc bằng hai câu triết lý nhân sinh thật sâu sắc (dịch):
Xem chi tiết >>
Núi Đọi chùa Đọi Hào quang lịch sửNúi Đọi chùa Đọi Hào quang lịch sử
QĐND - Tranh thủ chiều đông nắng ấm, tôi lên vãng cảnh chùa Đọi, nơi đây “mùa Xuân Đinh Hợi, năm thứ 8 (987), vua Lê Đại Hành bắt đầu cày ruộng tịch điền ở núi Đọi, được một chĩnh nhỏ vàng, lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh nhỏ bạc, vì thế đặt tên là ruộng Kim Ngân” (“Đại Việt sử ký toàn thư”-tập I).
Xem chi tiết >>
go top