Liên tiếp từ đó đến năm 1974 (trừ năm 1969 không bổ sung quân), 42 tiểu đoàn quân tăng cường, với gần 3 vạn con em Thủ đô Hà Nội lúc bấy giờ (gồm 4 khu phố nội thành và 4 huyện ngoại thành), lấy phiên hiệu đơn vị theo số chẵn từ Tiểu đoàn 2 (d2) đến Tiểu đoàn 84 (d84) được tuyển quân, xây dựng, huấn luyện và bổ sung cho các đơn vị chiến đấu.

Quân tăng cường Thủ đô (QTCTĐ) ra đi chiến đấu mang theo truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, tiếp nối các đoàn quân Tây tiến, Nam tiến của Thủ đô thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp đã kiên cường chịu đựng gian khổ, anh dũng chiến đấu, lập chiến công xuất sắc, góp phần cùng các đơn vị Quân giải phóng và các binh đoàn chủ lực tạo nên chiến thắng vang dội khắp các chiến trường: Đường 9-Khe Sanh, Mậu Thân 1968, Đường 9-Nam Lào năm 1971. Sau đó là chiến công góp phần giữ Thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm, các chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, Trị Thiên-Huế, Thượng Đức-Đà Nẵng, Đông-Tây Nam Bộ, giải phóng Phước Long… và cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng năm 1975. Chiến công của QTCTĐ đã làm rạng danh Thủ đô Hà Nội với cả nước và đóng góp xứng đáng vào lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trong lực lượng QTCTĐ được ghi nhận: 14 Anh hùng LLVT nhân dân; 1.781 Dũng sĩ diệt Mỹ, Dũng sĩ diệt cơ giới; 14.546 huân chương chiến công các loại. Để có được chiến công vẻ vang đó, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ QTCTĐ đã dũng cảm hy sinh hoặc trở thành thương binh, bệnh binh. Đến nay, sau chiến tranh vẫn còn nhiều đồng chí mang thương tích, những mảnh đạn trên người và chịu đựng hậu quả nặng nề do chất độc hóa học.

Được thành lập ngày 1-2-2010, đến nay hoạt động của Hội cựu QTCTĐ đã đi vào nền nếp, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Trong đó, hội đặc biệt quan tâm đến việc tri ân, giúp các gia đình liệt sĩ tìm và đưa hài cốt liệt sĩ về quê nhà. Đồng thời cùng với các nguồn lực xã hội giúp đỡ các gia đình cựu QTCTĐ vươn lên xóa đói, giảm nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình nhân dân còn khó khăn nơi QTCTĐ huấn luyện, công tác và chiến đấu... Sau 7 năm hoạt động, hội đang duy trì thường xuyên 29/42 đơn vị sinh hoạt chung, với hơn 2.600 hội viên. Tất cả hoạt động của hội đều được chỉ đạo, quản lý chặt chẽ và báo cáo hằng năm về Thành phố Hà Nội, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Hội CCB thành phố.

HƯỚNG NAM