Ngoài những dinh thự và các tòa nhà chính quyền xây theo phong cách cổ điển, hai bên bờ sông Neva là một trung tâm thương mại và cảng lớn của một cộng đồng văn hóa xuất sắc, một khu công nghiệp đang phát triển, một đơn vị đồn trú. Biểu tượng tinh thần của cộng đồng gồm khoảng 2 triệu công dân của thành phố là pho tượng Người cưỡi ngựa bằng đồng do Nữ hoàng Catherina tặng thành phố để tôn vinh người tiền nhiệm của bà là Peter Đại đế.

Vào năm 1914, Saint Petersburg được đổi tên là Petrograd. Nhưng cái tên Petrograd chỉ tồn tại trong một thập niên trước khi nó được đổi thành Leningrad. Dưới chế độ Xô viết, Petrograd/ Leningrad là thành phố phải nếm trải những điều dữ dội nhất. Sau khi những người Bolshevik dời thủ đô về Moscow, Petrograd/ Leningrad đã mất một phần cư dân đáng kể do nằm trên chiến tuyến. Thành phố đã bị vây hãm 1.000 ngày trong tình trạng giá rét, đói kém và vì thế đã mất 1 triệu cư dân.

Nhưng cứ sau mỗi nguy nan, thử thách thì Leningrad rực rỡ trở lại bởi một dòng chảy mới của những người nhập cư. Thành phố này trở thành biểu tượng của khả năng tái sinh và đổi mới của con người. Năm 1991, vấn đề tên của thành phố lại một lần nữa nổi lên-và đây là lần thứ ba, nó trở lại là Saint Petersburg cho đến hôm nay.

Thanh Tuấn (tổng hợp)