“Các bạn đã bao giờ đến làng Hữu nghị Việt Nam (làng Hữu nghị) thuộc Hội CCB Việt Nam chưa? Nơi đó chính là bằng chứng sống về những khó khăn của các đồng đội, con cháu đồng đội trong thời bình”-Trung tướng Trần Hanh tâm sự.

Làng Hữu nghị (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) được thành lập bởi các nhà hảo tâm nước ngoài tặng Hội CCB Việt Nam nhằm góp phần giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin do chiến tranh để lại. Cách đây nhiều năm, vì những khó khăn về kinh phí nên nơi đây còn rất hoang sơ. Mỗi lần đến thăm trên cương vị Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, lòng ông Hanh quặn thắt khi thấy đời sống cán bộ, nhân viên luôn gặp khó khăn vì lương và phụ cấp ít ỏi; những đồng đội CCB, những con của đồng đội đang ngày đêm vật lộn với cơn đau do di chứng chất độc da cam/dioxin trong điều kiện thiếu thốn trăm bề. Nhiều lần, ông phải lặn lội đến gõ cửa các “mạnh thường quân” để vận động hỗ trợ nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho làng Hữu nghị.

Có lần gần tết, một doanh nghiệp ngỏ ý mời đích danh Trung tướng Trần Hanh đến dự chương trình liên hoan của công ty họ ở Tam Đảo để tài trợ tiền cho làng Hữu nghị. Tuy lúc ấy đang bị ốm nhưng đồng đội đã tiếp sức cho ông vượt quãng đường xa để nhận tài trợ, góp phần đưa “xuân ấm” về làng Hữu nghị. Ông Hanh chia sẻ:

leftcenterrightdel

Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dânTrần Hanh, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

- Thấy đi vận động tài trợ cũng chỉ là giải pháp bề nổi, không thể giải quyết được tận gốc của sự khó khăn, tôi đã mời Đại tướng Phùng Quang Thanh (lúc đó trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) đến thăm làng Hữu nghị. Đại tướng đã cảm thông sâu sắc và giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng xây dựng chương trình hoạt động nhằm phối hợp giúp đỡ làng Hữu nghị. Từ đó đến nay, khó khăn đã được giải quyết, quân đội đã giúp làng xây dựng những mô hình bảo đảm hậu cần như làm vườn rau, nuôi lợn, gà… xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, các trường hợp bệnh nặng đều được chuyển tới Bệnh viện Quân y 103. 

Khi còn công tác, việc chăm lo cho các hội viên gặp khó khăn cũng là một điều mà Trung tướng Trần Hanh đặc biệt quan tâm. Theo ông, muốn tổ chức hội vững mạnh thì từng hội viên phải vững mạnh, trước hết là phải mạnh về kinh tế. Sau khi đi nghiên cứu tình hình thực tế ở các cấp hội, ông Hanh nhận thấy hầu hết CCB gặp khó đều có ý chí vươn lên trong cuộc sống, không ít người có trong tay điều kiện để thoát nghèo nhưng… thiếu vốn đầu tư. Từ thực tế đó, ông đã bàn với Ban Chấp hành Trung ương Hội xây dựng chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện mô hình tín chấp cho hội viên CCB vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế hộ gia đình. Mô hình này khi đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả lớn, hàng nghìn hộ CCB đã vươn lên thoát nghèo và trở thành điểm sáng, tấm gương tiêu biểu về ý chí và nghị lực ở địa phương. Bên cạnh đó, mô hình còn thổi một luồng sinh khí mới cho phong trào xóa đói, giảm nghèo ở hội CCB lan tỏa với nhiều hình thức trên cơ sở phát huy tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm của hội viên CCB và huy động mọi nguồn lực, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương cũng như các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với CCB.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ