Khi đơn vị được lệnh rút về hậu cứ A Lưới, đồng chí Lê Khả Phiêu, Chính ủy Trung đoàn 9 đã gửi tặng lại đơn vị ông một thứ vô cùng quý giá lúc bấy giờ, đó là muối. Theo Thiếu tướng Võ Văn Chót thì Tết Mậu Thân 1968, Trung đoàn 9 thực hiện nhiệm vụ giải phóng khu vực từ thành phố Huế đến phía bắc đèo Hải Vân. Còn Trung đoàn 1 của ông làm nhiệm vụ đánh ngăn chặn các đợt phản công của địch. Quá trình chiến đấu, đồng chí Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9 hy sinh, Chính ủy Lê Khả Phiêu được cấp trên chỉ định kiêm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Võ Văn Chót (thứ năm, từ phải sang) cùng đồng đội đến thăm, trao tặng Thượng tướng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bức tượng chân dung bằng gỗ. Ảnh: AN ĐÔNG

Lúc này, đồng chí Võ Văn Chót là Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 được cấp trên giao nhiệm vụ ở lại để giữ chân, không cho địch đánh lên hậu cứ A Lưới, còn các đơn vị khác lui về phía sau để củng cố lực lượng cho các trận đánh tiếp theo. Thiếu tướng Võ Văn Chót nhớ lại: “Trước khi rút lui, đồng chí Lê Khả Phiêu có gặp tôi và nói: “Đồng chí ở lại giữ chân địch để chúng tôi rút lui về phía sau, cả Trung đoàn 9 chỉ có một lon sữa bò muối biển tôi gửi lại đơn vị dùng. Khi về, các anh nhớ đừng bỏ muối vào nồi canh mà hãy chia cho bộ đội mỗi người một ít, bỏ vào lòng bàn tay để liếm cho đỡ khát muối. Ở chỗ rừng các anh đóng quân có cây bứa rừng, cho bộ đội đi hái quả bứa còn xanh về thái mỏng, phơi khô có thể dùng thay muối, bộ đội ăn được cơm sẽ khỏe hơn”.

“Nói thật, nhắc đến muối ở mặt trận ai cũng thèm. Được anh Phiêu tặng một lon muối, tôi mừng lắm. Là chỉ huy của một trung đoàn, đồng chí đã nhường số muối còn lại của cả đơn vị cho chúng tôi. Khi chia muối cho cán bộ, chiến sĩ, biết đây là muối của đồng chí Lê Khả Phiêu, ai cũng cảm động trước tình cảm của một người chỉ huy với đồng đội không phải là thuộc cấp của mình. Theo lời anh, tôi cho bộ đội đi lấy quả bứa xanh nấu canh ăn, đúng là có hiệu quả”, Thiếu tướng Võ Văn Chót chia sẻ thêm.

VÕ ĐÔNG