Đồng hành và góp sức quan trọng trong thành tích chung ấy có vai trò của Đảng bộ Quân sự tỉnh với dấu ấn nhiệm kỳ sôi động và năng động...

Ngược dòng thời gian trở lại những năm 30 của thế kỷ trước, Quảng Ninh là địa bàn có nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng như đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Thanh Nghị, Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Đình Giong... về hoạt động trong các nhà máy, hầm mỏ để xây dựng cơ sở, tuyên truyền, giáo dục, giác ngộ Chủ nghĩa Mác-Lênin, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào đấu tranh của công nhân và nhân dân lao động. Từ phong trào đấu tranh mạnh mẽ đó, cuối tháng 2-1930, chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Quảng Ninh được thành lập ở Mạo Khê. Tiếp đó, các chi bộ Đảng lần lượt được xây dựng ở Uông Bí, Vàng Danh, Hồng Gai, Hà Tu, Cẩm Phả, Cửa Ông, Nhà máy Kẽm Quảng Yên... Các tổ chức đảng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đã có những đóng góp quan trọng vào thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp rồi chống đế quốc Mỹ sau này.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh động viên chiến sĩ mới sau khi hoàn thành kiểm tra “ba tiếng nổ”, tháng 5-2020. Ảnh: VĂN ĐẢM

Nối tiếp truyền thống đó, những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo LLVT tỉnh liên tục đạt được thành tích quan trọng. Năm 2015, LLVT tỉnh Quảng Ninh vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ hai; 8 năm liên tục (2012-2019), LLVT tỉnh Quảng Ninh vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và Bộ Quốc phòng; Đảng bộ Quân sự tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là đảng bộ tiêu biểu duy nhất của tỉnh được Trung ương tôn vinh, biểu dương dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng... Thành tích ấy là kết quả từ những việc làm mang dấu ấn nổi bật, riêng có của LLVT tỉnh trong công tác quốc phòng (QP), quân sự địa phương (QSĐP).

Giai đoạn 2015-2020, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và đảng ủy, ban CHQS các cấp đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc với những kết quả ấn tượng, như: Hoàn thành xây dựng xong căn cứ chiến đấu số 1 của tỉnh trước thời hạn hai năm; hoàn thành cơ bản căn cứ hậu cần-kỹ thuật của tỉnh; 13/13 huyện, thị xã, thành phố hoàn chỉnh quy hoạch và triển khai xây dựng căn cứ chiến đấu, có địa phương đã triển khai xây dựng giai đoạn 2. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng đặc thù như: Già làng, trưởng bản, chủ hộ gia đình biên giới, biển, đảo; chức sắc, chức việc tôn giáo; cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí; chủ tàu, thuyền, chủ hộ gia đình không có đảng viên... được thực hiện tốt. Nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận của toàn dân và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ công tác QP, QSĐP.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, chất lượng huấn luyện được nâng cao hơn những năm trước do được đầu tư xây dựng và triển khai nhiều hạng mục công trình phục vụ công tác này (như thao trường tổng hợp, thao trường ảo, bể bơi đa năng...). Việc tạo nguồn phát triển Đảng, tư vấn học nghề, tạo việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự cũng được chú trọng. Bên cạnh đó, với chức năng “đội quân công tác”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tích cực giúp dân phát triển sản xuất, tham gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”. Trong đó, LLVT tỉnh đã huy động 145.754 ngày công và hơn 24 tỷ đồng giúp địa phương xây dựng nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực.

Trực tiếp dự cuộc họp triển khai nhiệm vụ tại Ban CHQS thị xã Đông Triều dưới sự điều hành của Thượng tá, Chính trị viên Nguyễn Quốc Khánh hồi trung tuần tháng 6 vừa qua, chúng tôi phần nào thấu hiểu những gian nan, vất vả và cả những nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Quản lý địa bàn rộng, đặc thù, trong khi lực lượng khá mỏng, nhiều đồng chí phải kiêm nhiệm, nhưng thời gian vừa qua, Ban CHQS thị xã đã kịp thời điều chỉnh, thành lập mới 7 đơn vị tự vệ. LLVT thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, bảo đảm an toàn các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội đến thăm và làm việc trên địa bàn. Ngay trong đêm, chúng tôi có mặt tại địa phương, khi nhận được tin báo có đám cháy phát sinh từ một hộ dân có nguy cơ lan ra khu vực lân cận. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng do chủ động trong công tác nên ngay lập tức các lực lượng đã được huy động, kịp thời dập tắt đám cháy. Thượng tá Nguyễn Quốc Khánh cho biết: “Thời kỳ cao điểm, có ngày xảy ra 3-4 vụ việc tương tự trên địa bàn. Tuy chỉ là những đám cháy nhỏ nhưng nếu không bám dân, bám địa bàn xây dựng thế trận nhân dân vững chắc để chủ động, quyết liệt trong từng sự việc thì hậu quả không thể lường trước được”.

 Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quang Hiến, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết, để có được kết quả trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 03 ngày 19-3-2016 về lãnh đạo nhiệm vụ QP, QS giai đoạn 2015-2020; triển khai các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp về nhiệm vụ QP, QS. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh còn chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả các hoạt động kết hợp kinh tế-xã hội với quốc phòng, an ninh. Đến nay, nhiều công trình trọng điểm về kinh tế-quốc phòng trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng, gắn phát triển kinh tế với tăng cường tiềm lực quốc phòng. Đề án “Diễn tập khu vực phòng thủ nhiệm kỳ 2015-2020” được triển khai thực hiện nghiêm túc. 100% xã, phường, thị trấn và các đơn vị tự vệ của tỉnh tổ chức thành công diễn tập. Các cuộc diễn tập được tổ chức chặt chẽ, sát thực tế, chất lượng, an toàn tuyệt đối là cơ sở để LLVT tỉnh Quảng Ninh được Bộ Quốc phòng chỉ đạo làm điểm cho toàn quân năm 2017. Bên cạnh đó, Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo các đơn vị duy trì hoạt động hiệu quả đội liên ngành tìm kiếm cứu nạn trên vịnh Hạ Long và trung tâm tìm kiếm cứu nạn các địa phương; tạo thế chủ động trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, thiên tai dịch bệnh.

Chia sẻ của Chính ủy Nguyễn Quang Hiến khiến chúng tôi nhớ đến thời điểm đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ninh cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước phải đối diện với những thách thức lớn chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra. Mặc dù là địa bàn trọng điểm, vừa có đường biên giới trên bộ, trên biển nhưng Quảng Ninh đã hoàn toàn chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để xuất hiện mầm bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, khi được Chính phủ tin tưởng, tiếp tục giao trọng trách đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, và chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh luôn khẳng định có đủ năng lực, kinh nghiệm, sẵn sàng tổ chức đón thành công, an toàn tuyệt đối các chuyến bay và tổ chức cách ly bảo đảm yêu cầu đề ra. Tính đến ngày 30-6-2020, tổ chức tiếp nhận 9.434 công dân; 4.393 công dân được cách ly tại các cơ sở trong tỉnh; hơn 3.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia các chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch tuyến biên giới... là những con số biết nói về những cố gắng của LLVT tỉnh chỉ trong 6 tháng qua. Tới thăm Trung đoàn 244, một trong những tuyến đầu của Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh trong phòng, chống dịch khi đơn vị đang tiến hành những thủ tục để bàn giao các công dân cuối cùng hoàn thành thời gian cách ly theo quy định về với gia đình, chúng tôi được Thượng tá, Trung đoàn trưởng Nguyễn Tiến Vinh cho biết: “Lúc cao điểm, đơn vị tiếp nhận cách ly tới gần 300 người trong khi lực lượng tại chỗ mỏng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ. Tiêu biểu như Thượng úy QNCN Bùi Thị Thắm, nhân viên quân y của trung đoàn, 3 tháng liền không được về nhà thăm các con nhỏ, dù gia đình cách nơi đóng quân của trung đoàn không đầy 2km. Vượt qua mọi khó khăn, chúng tôi đã tích cực hoàn thành nhiệm vụ, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao”...

Khi bài viết này lên khuôn, chúng tôi được biết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, quyết thắng”, đại hội đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ chính đặt ra cho Đảng bộ Quân sự tỉnh trong 5 năm tới. Từ truyền thống của vùng đất mỏ anh hùng và những kết quả đầy tự hào của những nhiệm kỳ đã qua, Đảng bộ, LLVT tỉnh Quảng Ninh đang vững tin bước vào nhiệm kỳ tới.

SONG THANH - DUY THỦY