Những phần thưởng Cục Quân nhu được trao tặng trong giai đoạn 2015-2020, như: 1 Huân chương Quân công hạng Nhì; 1 Cờ thi đua của Chính phủ; 1 cờ của Quân ủy Trung ương tặng Đảng bộ xuất sắc; 4 Cờ thi đua, 9 Bằng khen của Bộ Quốc phòng (BQP), và mới đây, cục vinh dự là một trong những tập thể điển hình được vinh danh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) toàn quân lần thứ X, là minh chứng cho sự nỗ lực trong thi đua của Cục Quân nhu thời gian qua.

leftcenterrightdel
Đại tá An Phương Nam, Cục trưởng Cục Quân nhu.

Thực hiện phong trào thi đua với nội dung, tiêu chí, hình thức đổi mới, bám sát nhiệm vụ chính trị; tập trung đột phá khắc phục khâu yếu, mặt yếu, giải quyết việc mới, việc khó; chú trọng phát hiện, tuyên truyền, bồi dưỡng nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành, 5 năm qua, Cục Quân nhu đã chủ động nghiên cứu, đề xuất xây dựng, điều chỉnh quy định tiêu chuẩn chế độ quân nhu với 3 nghị định của Chính phủ, 29 thông tư của BQP cho các đối tượng, phù hợp hoạt động thực tiễn, nhằm giữ vững và không ngừng nâng cao sức khỏe của bộ đội.

Do sự phát triển kinh tế-xã hội, nhu cầu trong bảo đảm đời sống của bộ đội cũng không ngừng tăng cao. “Ăn ngon, mặc đẹp” vừa là nhu cầu chính đáng của xã hội, của bộ đội, vừa là mục tiêu, yêu cầu phải phấn đấu của ngành quân nhu. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá An Phương Nam, Cục trưởng Cục Quân nhu cho biết, về công tác nuôi dưỡng bộ đội, trên cơ sở mức tiền ăn cơ bản của các lực lượng theo quy định, kết hợp với nêu cao ý chí tự lực, tự cường và nội lực của đơn vị mà chất lượng bữa ăn của bộ đội được giữ ổn định, cải thiện và nâng cao. Toàn ngành đã xây dựng hệ thống nhà ăn, nhà bếp khang trang, chính quy, thống nhất, đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu về môi trường, thuận tiện trong sử dụng, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, công sức của đội ngũ nhân viên nuôi quân. Về bảo đảm mặc, Cục Quân nhu đã chủ động đề ra nhiều giải pháp bảo đảm quân trang cho bộ đội đủ tiêu chuẩn, chất lượng tốt, vừa cỡ số, góp phần xây dựng nền nếp chính quy đơn vị. Nhất là bảo đảm quân trang cho các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: A40, A70 được BQP biểu dương, khen thưởng. 

Hiệu quả thiết thực trong tăng gia sản xuất (TGSX) cũng là một nét nổi bật của phong trào thi đua của ngành quân nhu. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Tăng gia là một bộ phận trong chính sách tự lực cánh sinh”, với quyết tâm “vượt nắng thắng mưa”, “trồng rau trên đá, nuôi cá trên đồi”, ngành quân nhu toàn quân đã phát huy sức mạnh tổng hợp, quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất. Phát huy trí tuệ và công sức của bộ đội, tận dụng tối đa diện tích, cải tạo đất đai trong đất liền và hải đảo cùng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, những ao cá, vuông tôm đa dạng, nên bộ đội có đủ các loại thực phẩm chất lượng tốt. Đến thăm Khu B, Kho 205, Tổng cục Hậu cần, tận mắt chứng kiến khu TGSX được đơn vị bố trí hợp lý, số lượng cây trồng vật nuôi đa dạng, phong phú theo mùa, mới thấy công sức của bộ đội. Dưới cái nắng tháng 6 oi ả, trực tiếp giới thiệu với chúng tôi về những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Chính trị viên Kho 205 không giấu nổi niềm tự hào. Còn Đại úy QNCN Lê Minh Chủ, Tổ trưởng Tổ TGSX, Ban Hậu cần của kho tay gạt những giọt mồ hôi vương trên má sau khi tưới xong luống dưa vàng siêu ngọt chuẩn bị đến đợt thu hoạch, nói: “Với hơn 20 loại rau, củ, quả và gần 10 loại gia súc, gia cầm đang được tổ TGSX chúng tôi nuôi trồng, nối vụ không chỉ bảo đảm nhu cầu tại chỗ mà còn đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.

Kho 205 chỉ là một trong rất nhiều các đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt công tác TGSX. Được biết hiện nay, trong toàn quân mỗi ngày có hàng chục tấn giò chả, thịt, các loại thủy-hải sản được chế biến từ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ “cây nhà, lá vườn” bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bộ đội không những đủ ăn mà còn góp phần “hạ nhiệt”, bình ổn giá cả thị trường trên các địa bàn đóng quân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, với tinh thần thi đua quyết thắng, bám sát yêu cầu nhiệm vụ và hoạt động thực tiễn, công tác nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực quân nhu cũng được đẩy mạnh. Cục Quân nhu đã đề xuất và nghiên cứu thành công 3 đề tài khoa học và 1 nhiệm vụ cấp Bộ Quốc phòng, 31 đề tài cấp cơ sở. Trong đó đáng lưu ý là các đề tài: Nghiên cứu, cải tiến đưa vào sử dụng quân phục dã chiến mẫu mới K17, K19; quân phục nghiệp vụ nghi lễ Cảnh sát biển Việt Nam; nghiên cứu mẫu quân trang của phóng viên báo chí quân đội; cải tiến mũ kê pi… “Năm 2018, Cục Quân nhu đã đề xuất nghiên cứu cải tiến quân trang dã chiến kiểu mới. Sau hai năm nghiên cứu, kiểm tra chỉ tiêu kỹ thuật, may và đưa vào sử dụng thử nghiệm ở các loại hình đơn vị, với nhiều ưu điểm về chất liệu vải bền đẹp, thiết kế thuận tiện khi sử dụng, góp phần nâng cao sức khỏe, khả năng thao tác huấn luyện của bộ đội, đầu năm 2020, bộ trang phục này đã được thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt”-Đại tá An Phương Nam tự hào cho biết về một nghiên cứu mới của ngành vừa được thông qua, đang trong quá trình hoàn thiện các chỉ tiêu kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu, tiến tới trang bị cho toàn quân.

leftcenterrightdel
Vườn rau xanh đang mùa thu hoạch ở Kho 205. Ảnh: QUANG DUY

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Cục trưởng Cục Quân nhu còn nhấn mạnh đến yếu tố “con người” trong thực hiện nhiệm vụ của ngành quân nhu. Công tác nâng cao chất lượng huấn luyện với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, kết hợp đa dạng các hình thức huấn luyện được lãnh đạo cục đặc biệt quan tâm. Nhớ mãi kỷ niệm một lần đi kiểm tra bếp ăn ở một đơn vị thuộc Vùng Cảnh sát biển 2 năm 2017 từng thấy các chiến sĩ mới loay hoay mãi mà chưa thể chế biến xong một con lợn. Thậm chí, có cậu còn ôm mặt khóc nức nở, hỏi ra mới biết ở nhà chưa từng phải vào bếp làm những việc tương tự, Đại tá An Phương Nam cho biết: “Ấy vậy mà chỉ sau 3 tháng nuôi quân, những chiến sĩ này đã có thể hoàn thành việc chế biến, tổ chức thành các món ăn phục vụ bộ đội trong thời gian ngắn”. Thực tế là, để làm được việc tưởng chừng đơn giản như bồi dưỡng, rèn luyện chiến sĩ trẻ trong câu chuyện trên, những năm qua, Cục Quân nhu đã chủ động tổ chức đào tạo chuyển loại trung cấp nông nghiệp tổng hợp; đào tạo bếp trưởng, quản lý và sơ cấp kỹ thuật nấu ăn và tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác quân nhu cho các đơn vị trong toàn quân và cả bạn Lào, Campuchia. 5 năm qua, đã có hơn 10.000 lượt người tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn, hội thi, hội thao trong nước và quốc tế, từ đó tạo cơ sở để ngành quân nhu xây dựng thành công nhiều mô hình điểm phục vụ hội nghị các cấp tham quan, học tập.

SONG THANH