Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSND Thu Hiền là một trong những nghệ sĩ thể hiện rất thành công các ca khúc về Bác Hồ. Với bà, mỗi khi cất tiếng hát về Bác là sự gửi gắm cảm xúc và lòng tôn kính cao cả từ trái tim mình…

Chúng tôi liên hệ với NSND Thu Hiền khi bà đang có chuyến biểu diễn ở nước ngoài. Khi chúng tôi đặt vấn đề xin được hỏi chuyện nghệ sĩ nhân kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc của Bác Hồ, NSND Thu Hiền vui vẻ nhận lời với thái độ vô cùng gần gũi, thân thuộc. Nghệ sĩ hẹn gặp chúng tôi ngay sau khi đặt chân về nước. Bà nói, cũng như bao người con đất Việt yêu nước, thời điểm này, trong lòng bà trào dâng niềm tôn kính, biết ơn, tưởng nhớ Bác. Được đứng trên sân khấu hát về Bác lúc này là niềm hạnh phúc lớn lao của người nghệ sĩ.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền và Nghệ sĩ Nhân dân Trung Đức trong một lần biểu diễn.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Mùa thu năm 1969, đồng bào cả nước đau thương trước sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc đó, Thu Hiền còn là một thiếu nữ yêu nhạc, lần đầu được nghe ca khúc “Trông cây lại nhớ đến Người” do nghệ sĩ Song Thao ở Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Nghệ An thể hiện, bà đã đem lòng mến mộ và bắt đầu yêu những giai điệu về Bác Hồ. Như một cơ duyên, đó cũng chính là ca khúc mà Thu Hiền được yêu cầu biểu diễn phục vụ bộ đội ta giữa chiến trường Quảng Trị năm 1972.

Theo NSND Thu Hiền, cuộc đời bà gắn liền với rất nhiều cơ duyên đặc biệt. Lúc Bác Hồ mất, bà đã xúc động làm thơ để khóc Bác. “Tôi hoàn toàn không biết làm thơ và đó là bài thơ duy nhất trong cuộc đời tôi cho đến nay”-nữ nghệ sĩ tâm sự.

Ngày ấy, văn hóa-nghệ thuật đóng vai trò là mặt trận quan trọng trên chiến trường, các nghệ sĩ chính là những chiến sĩ trên mặt trận đó. Trong ký ức của NSND Thu Hiền, những năm tháng ấy là quãng thời gian không thể nào quên. Nghệ sĩ được đi khắp nơi để biểu diễn. Hồi đó hát bằng ống bơ, sân khấu là núi rừng, suối đèo cách trở chứ không phải hát bằng micro, chiếu đèn hiện đại như bây giờ. Cuộc sống tối giản, phải đối mặt với vô vàn gian khổ, hy sinh, nhưng theo lời Đảng gọi và tiếng Bác thiêng liêng, Thu Hiền đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn…

Dù không xuất thân từ môi trường thanh nhạc, nhưng chính tinh thần nghệ sĩ-chiến sĩ và lòng tôn kính lãnh tụ thiêng liêng đã giúp Thu Hiền từ một cô gái thích hát, mê hát trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng. Trong giai đoạn kháng chiến và những năm 80-90 của thế kỷ 20, Thu Hiền là một trong những cái tên không thể thiếu trong hầu hết các chương trình ca nhạc trên sóng phát thanh. Bà nhớ lại những tháng ngày hát ở chiến trường, có lúc quên cả lời vì chưa học hành gì, nhìn những người chiến sĩ lại nhớ nhà, nhớ cha mẹ rồi vừa hát vừa khóc, khóc khi thấy đồng đội, thấy bom rơi, đạn nổ… Trong những lần hát giữa chiến trường, những nhạc phẩm về Bác Hồ là đề tài chủ đạo được Thu Hiền thể hiện nhiều nhất theo yêu cầu của bộ đội và nhân dân.

Nửa thế kỷ gắn bó với những giai điệu về Bác, NSND Thu Hiền luôn hát bằng cả tấm lòng và trái tim mình. “Khi hai miền còn chia cắt, mỗi lần cất tiếng hát về Bác lại ao ước đến ngày đất nước thống nhất, được ra Bắc gặp Bác Hồ, hát cho Bác nghe. Vậy nhưng ước mong lớn lao nhất của đời người nghệ sĩ mãi mãi dở dang…”-NSND Thu Hiền bồi hồi.

Đến thời điểm hiện tại, NSND Thu Hiền không còn nhớ mình đã biểu diễn bao nhiêu ca khúc về Bác Hồ, bởi mỗi chặng đường nghệ thuật bà đi qua đều là những nấc thang trong lịch sử, mỗi bài hát bà thể hiện đã in dấu thời gian. Năm 2007, NSND Thu Hiền phát hành album ca nhạc về Bác Hồ, tuyển tập những ca khúc về Bác gắn liền với tên tuổi của nghệ sĩ, như: “Trông cây lại nhớ đến Người”, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”...

Âm hưởng của những ca từ, giai điệu về Bác được thể hiện qua giọng hát NSND Thu Hiền đã ăn sâu trong tiềm thức và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống công chúng yêu nhạc các thế hệ. Danh hiệu cao quý NSND được Đảng, Nhà nước phong tặng năm 1993 chính là phần thưởng xứng đáng với những đóng góp, cống hiến của nữ nghệ sĩ tài năng cho nền âm nhạc nước nhà.

Đến nay, dù đã gần 70 tuổi nhưng NSND Thu Hiền vẫn lao động nghệ thuật miệt mài. Bà vẫn giữ được chất giọng ấm áp, trữ tình, trong trẻo không thể lẫn với bất kỳ ai. Chia tay chúng tôi, NSND Thu Hiền vui mừng thông báo, cuối tháng 8 này, bà sẽ tham gia biểu diễn hai ca khúc về Bác trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ do Báo Quân đội nhân dân tổ chức tại Hà Nội.

KIM SÁNG