Đó là ông Hoàng Khắc Cảnh ở xóm 3, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nhân vật chính trong bài “Những lá thư từ chiến trường” của tác giả Công Kiên-một cộng tác viên tâm huyết của Báo QĐND.

Theo lời kể của tác giả bài viết, trong một chuyến công tác tình cờ được gặp ông Hoàng Khắc Cảnh. Trò chuyện với ông, tác giả biết ông Cảnh là thành viên của một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Gia đình ông Cảnh có 3 liệt sĩ, mẹ ông được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cha ông nguyên là cán bộ địa phương được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng... Nghe giọng kể rưng rưng xúc động của nhân vật, tác giả cảm nhận mình đã chạm đến một “miền thiêng” không chỉ của riêng ông Cảnh mà là của cả gia đình. Trong số những kỷ vật của gia đình được ông Hoàng Khắc Cảnh cất giữ cẩn thận, tác giả đặc biệt chú ý đến những bức thư đã nhuốm màu thời gian. Đó là những bức thư của 3 liệt sĩ (một anh trai, một em trai và em gái ông Cảnh) gửi về từ chiến trường, tác giả nảy ra ý định tìm hiểu kỹ và viết bài “Những lá thư từ chiến trường” gửi Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng.

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Khắc Cảnh bên bài báo được treo trang trọng trên tường nhà.

Tác giả bài báo tâm sự: “Tôi rất vui mừng khi được Ban biên tập Báo QĐND quan tâm biên tập và sử dụng bài viết kịp thời. Được đăng bài trên Báo QĐND-một trong những tờ báo hàng đầu của đất nước, đối với tôi, đó là một niềm hạnh phúc...”. Sau khi tòa soạn đăng bài và gửi báo biếu, tác giả bài báo đã trở lại thăm gia đình ông Hoàng Khắc Cảnh và tặng gia đình số Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng có bài báo ấy. Đọc bài báo viết về gia đình mình, ông Hoàng Khắc Cảnh rất phấn khởi, tự hào. Ông Cảnh coi đó như một sự ghi nhận về những đóng góp của gia đình ông với cách mạng, một kỷ vật quý của gia đình, dòng họ... Trong điều kiện mới, việc tiếp cận thông tin ngày càng thuận lợi, công chúng không chỉ tiếp cận thông tin từ các cơ quan báo chí chính thống mà còn tìm kiếm thông tin qua tiếp xúc sâu rộng với các mạng xã hội. Mặt khác, cuộc sống mưu sinh đã và đang cuốn không ít người vào vòng xoáy của lối sống thực dụng, ít quan tâm đến những giá trị tinh thần... vậy mà vẫn có những con người với tấm lòng tâm huyết như cộng tác viên Công Kiên và nhân vật Hoàng Khắc Cảnh là rất đáng quý.

Từ câu chuyện một cộng tác viên (tác giả) và ông Hoàng Khắc Cảnh (nhân vật trong bài báo), nghĩ rộng hơn mới thấy, trong hành trình gần 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Báo QĐND có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên và công chúng, bạn đọc trên khắp mọi miền Tổ quốc. Những tấm lòng trân quý của họ đã trở thành nguồn động lực tinh thần vô giá, tiếp lửa cho các nhà báo-chiến sĩ. Nhờ có các cộng tác viên và bạn đọc mà thông tin trên Báo QĐND luôn bám sát hơi thở của cuộc sống, thông tin ngày càng đa dạng, phong phú, sinh động và hấp dẫn. Do thông tin chính xác, tính khách quan, trung thực và có định hướng dư luận cao mà Báo QĐND trở thành tờ báo có uy tín lớn, được công chúng, bạn đọc tin cậy. Báo QĐND luôn trân trọng những tấm lòng và tình cảm như vậy!

Bài và ảnh: HÀ LINH - MINH NGỌC