QĐND - Trong chuyến thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa vào tháng 5 vừa qua, đoàn công tác của chúng tôi đã đến với đảo Sơn Ca. Các thành viên trong đoàn hôm ấy đều cảm thấy bất ngờ và xúc động khi bắt gặp giữa đảo tiền tiêu nơi trùng khơi sóng nước một vườn hoa rất đẹp mang tên “Khuôn viên Võ Nguyên Giáp”. Hôm đoàn dừng chân ở đảo Trường Sa, anh Võ Hồng Nam, con trai cố Đại tướng, cùng đi trong đoàn công tác, đã giới thiệu với tôi Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng đảo Trường Sa, là người có sáng kiến làm vườn hoa Đại tướng trên đảo Sơn Ca.

Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc vườn hoa mang tên Đại tướng. Ảnh: Đỗ Tuyến.

Từ tháng 7-2013 đến tháng 8-2014, Trung tá Đỗ Thế Tuyến là Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca. Anh nhớ lại: Ngày Đại tướng qua đời, quân và dân cả nước đều hướng về Người với niềm thương tiếc khôn nguôi. Tại đảo Sơn Ca, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đã lập bàn thờ, tổ chức viếng Đại tướng. Ba ngày sau, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã phát động phong trào học tập tấm gương vì nước, vì dân của Đại tướng. Lúc đó, tôi có ý tưởng xây dựng khuôn viên vườn hoa để làm nơi tưởng nhớ Đại tướng, là địa chỉ giáo dục truyền thống và cũng là một không gian văn hóa để cán bộ, chiến sĩ thư giãn sau mỗi giờ huấn luyện, học tập căng thẳng.      

Theo kế hoạch, khuôn viên vườn hoa được thi công trong 103 ngày, đúng bằng số tuổi của Đại tướng. Vì thi công vào đúng mùa mưa bão nên để bảo đảm tiến độ, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã tận dụng thời gian, làm cả ngày nghỉ, giờ nghỉ. Những hôm mưa to, gió lớn, anh em che bạt để làm. Mọi người đều làm với tâm nguyện bày tỏ lòng thành kính, biết ơn Đại tướng.

Đến tháng 2-2014, khuôn viên vườn hoa được hoàn thành sau 103 ngày lao động miệt mài của cán bộ, chiến sĩ. Vườn hoa rộng hơn 100m2, quay ra biển, nằm trên đường vào sở chỉ huy đảo. Ngay bên lối vào vườn hoa là dòng chữ: “Cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca ra sức học tập, noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Khuôn viên rợp màu sắc với các loại hoa như cúc, hoa giấy, mười giờ, muống biển... được trồng thành khóm và cắt tỉa cẩn thận. Cạnh đó là những cây sanh, bàng quả vuông, hàng dừa soi bóng. Bên ngoài lối vào gắn tấm biển trang trọng: ‘‘Khuôn viên Võ Nguyên Giáp’’. Chăm chút cho vườn hoa, mỗi cán bộ, chiến sĩ về công tác trong đất liền khi trở lại đảo đều mang theo hạt giống hoa ra trồng. Hợp với điều kiện thời tiết, thiên nhiên của đảo, lại được chăm chút hằng ngày nên cây đều trổ hoa khoe sắc.

Trung tá Đỗ Thế Tuyến cho biết, khu vườn được chăm sóc với chế độ đặc biệt, có một hệ thống dẫn nước từ các khu vực khác về tưới cho cây cối trong vườn. Khí hậu, thời tiết trên đảo vào mùa khô, ngày nắng, nóng kéo dài, cán bộ, chiến sĩ có thể thiếu nước dùng nhưng cây vẫn được tưới tắm hằng ngày nên tươi tốt, tràn trề sức sống. Nhưng về mùa gió biển khắc nghiệt, mang theo nhiều hơi nước muối vào, cây cối trên đảo bị khô cháy hết lá, chỉ có cây bàng quả vuông, cây tra, cây phong ba mới chịu nổi, còn các loài cây khác phải che chắn thì mới phát triển được, cho nên việc trồng và chăm sóc cây trong vườn là một nhiệm vụ không kém phần gian nan, vất vả.

Được chứng kiến tình cảm thiêng liêng của cán bộ, chiến sĩ hải quân dành cho cha mình, anh Võ Hồng Nam vô cùng xúc động. Anh tâm sự: "Lần đầu được ra Trường Sa, tôi nhận thấy dù điều kiện sinh hoạt, huấn luyện, công tác của cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi còn vô cùng khó khăn, gian khổ nhưng các anh vẫn kiên cường bám biển, bám đảo, chắc tay súng bảo vệ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, nối tiếp truyền thống của Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Khi cha tôi còn sống, bao giờ gặp lực lượng hải quân, ông cũng hỏi rất nhiều thông tin về Trường Sa và luôn đau đáu với cuộc sống của anh em chiến sĩ cũng như nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà họ đang gánh vác trên vai. Trường Sa luôn ở trong trái tim ông. Tôi vô cùng xúc động trước tình cảm của cán bộ, chiến sĩ dành cho cha tôi, đến nơi đâu, cán bộ, chiến sĩ cũng muốn nghe kể chuyện về ông. Trên các đảo, đều có phòng truyền thống, gian thờ trang nghiêm dành cho Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là lòng yêu mến của bộ đội với lãnh tụ, với những người có công với đất nước...”.

KHÁNH LINH