Để tìm hiểu cụ thể hơn về những đổi thay, phát triển của bệnh viện, nhân dịp xuân mới Tân Sửu, chúng tôi có cuộc đối thoại cởi mở với Đại tá Phạm Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Quân y 354.

Nhiệm vụ và diện mạo mới

Phóng viên (PV): Trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Quân y 354 ngày nay đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ cụ thể như thế nào, thưa đồng chí giám đốc?

Đại tá Phạm Minh Đức: Với 72 năm ra đời và trưởng thành, Bệnh viện Quân y 354 luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong từng thời kỳ và hiện nay đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước. Bệnh viện đã hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Những năm đất nước đổi mới, 354 là bệnh viện loại B khu vực cấp chiến lược phục vụ ở địa bàn Hà Nội. Ngày 14-11-2013, Bộ Quốc phòng đã ký quyết định công nhận xếp hạng Bệnh viện Quân y 354 từ hạng 2 lên hạng 1 khu vực Hà Nội.

Bệnh viện có nhiệm vụ khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân cho hơn 100 đầu mối tuyến (các quân, binh chủng trong quân đội) và nhân dân, đồng thời thực hiện nhiệm vụ luân phiên bảo đảm quân y tại đảo Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa. Những năm gần đây, bệnh viện được cấp trên giao nhiệm vụ huấn luyện để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và các nhiệm vụ đột xuất do cấp trên giao.

leftcenterrightdel
 Đại tá Phạm Minh Đức. Ảnh: TUẤN TÚ

PV: Đến bệnh viện, chúng tôi cảm nhận được ngay sự thay đổi rõ rệt về kết cấu hạ tầng và trang thiết bị so với nhiều năm trước đây. Sự đầu tư này hướng tới những mục tiêu như thế nào trong công tác khám, điều trị cho bộ đội và nhân dân?

Đại tá Phạm Minh Đức: Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng tăng với lưu lượng người đến khám trung bình 1.000-1.500 người/ngày, điều trị nội trú cho khoảng 600-700 bệnh nhân (khi cần có thể triển khai được 800 giường bệnh) cùng với hạ tầng cơ sở, Bệnh viện Quân y 354 được đầu tư chiều sâu với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Với mục tiêu phát triển xứng tầm bệnh viện hạng 1, cùng với việc đầu tư nâng cấp của trên, bệnh viện đã tự đầu tư để bổ sung các trang thiết bị y tế, đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, trả kết quả các xét nghiệm nhanh, chính xác thông qua mạng nội bộ, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bệnh viện.

Đến nay, bệnh viện đã có một hệ thống các trang thiết bị hiện đại như: 7 phòng mổ hiện đại, Đơn vị Thận nhân tạo, Đơn vị Can thiệp mạch, máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, máy cắt lớp 128 dãy, buồng oxy cao áp, hệ thống máy xét nghiệm; máy siêu âm màu 4D, máy sinh hóa tự động, máy đếm tế bào Celldyl 1700, 1800, máy XQ tăng sáng truyền hình kỹ thuật số, máy CT-Scanner, máy điện não, máy sốc tim, hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA, máy gây mê, máy thở, máy nội soi đại tràng-dạ dày, máy phẫu thuật nội soi... Nhiều phòng bệnh thuộc các khoa: Hồi sức cấp cứu, Nội cán bộ, các buồng hậu phẫu, buồng kỹ thuật được cải tạo nâng cấp và trang thiết bị nội thất chất lượng cao, với mục đích “tạo được sự hài lòng cho người bệnh”.

“Trao đức nhận tin, trao tâm nhận tín”

PV: Bất cứ bệnh viện nào, điều mà bệnh nhân và thân nhân quan tâm nhất là chuyên môn và thái độ, trách nhiệm, hay nói rộng ra là y đức của bác sĩ. Trong những năm qua, Bệnh viện Quân y 354 đã có những đột phá nào trong nâng cao y thuật và y đức của y, bác sĩ?

Đại tá Phạm Minh Đức: Đứng chân trên địa bàn Hà Nội, xung quanh có nhiều bệnh viện lớn tuyến Trung ương, mong muốn có nhiều bệnh nhân tin tưởng đến với mình thì vấn đề chất lượng chuyên môn và thái độ phục vụ cần được đặt lên hàng đầu. Để đáp ứng được yêu cầu này, bệnh viện đã tổ chức triển khai, phối hợp, áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, như: Thận nhân tạo, siêu lọc máu, lọc máu chu kỳ, điều trị oxy cao áp, can thiệp mạch vành, mạch não, đặt stent thực quản, nội soi tiêu hóa can thiệp, phẫu thuật nội soi cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm, thay khớp háng, cắt tử cung qua đường âm đạo, phẫu thuật nội soi cắt tử cung, cắt u phì đại tiền liệt tuyến lành tính, phẫu thuật nội soi lấy sỏi ống mật chủ, lấy sỏi bể thận, tán sỏi niệu quản laser, phẫu thuật nội soi u trực tràng, kỹ thuật gây mê kiểm soát nồng độ đích... Đây là những kỹ thuật tiên tiến được triển khai mang lại hiệu quả tích cực trong chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân đạt hiệu quả tốt. Để đáp ứng yêu cầu khám bệnh ngày càng tăng, bệnh viện đã tổ chức triển khai 30 phòng khám bệnh (tăng 22 phòng so với trước năm 2015), thành lập bộ phận lễ tân để phục vụ kịp thời nhu cầu đến khám, chữa bệnh cho các đối tượng.

Để có được những thành công bước đầu trong phát triển kỹ thuật mới, lãnh đạo, chỉ huy bệnh viện xác định song song với nhiệm vụ khám, cấp cứu và điều trị, hằng năm bệnh viện luôn làm tốt công tác huấn luyện chuyên môn; thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ kế hoạch kiểm tra chuyên môn đối với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên về công tác dưới 5 năm. Quá trình triển khai, bệnh viện đã tích cực đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện, bồi dưỡng sát với yêu cầu thực tiễn của từng chuyên khoa, chuyên ngành. Đồng thời, bệnh viện luôn gắn công tác đào tạo, bồi dưỡng với công tác nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao khả năng làm chủ các trang thiết bị, kỹ thuật y học tiên tiến, hiện đại của đội ngũ thầy thuốc, đáp ứng yêu cầu “Giỏi về y thuật”...

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 354 kiểm tra công tác huấn luyện tại Phòng Tiền lâm sàng. Ảnh: TRỊNH NĂNG

Về nâng cao y đức, chúng tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, vấn đề xuyên suốt, then chốt để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và khẳng định uy tín của một bệnh viện quân y hạng 1 ở trung tâm Thủ đô. Từ lời dạy của Bác Hồ: “Người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải là người mẹ hiền”, bệnh viện đã lựa chọn đột phá xây dựng Bệnh viện Quân y 354 “Sáng về y đức-giỏi về y thuật”. Bệnh viện luôn hướng tới mục tiêu “tạo được sự hài lòng cho người bệnh” với slogan: “Trao đức nhận tin, trao tâm nhận tín”. Đây được coi là kim chỉ nam và động lực cho hành động của cả tập thể và từng cá nhân. Từ định hướng này, chúng tôi đã cụ thể hóa thành các biện pháp, như: Luôn lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện, không phân biệt đối xử. Công khai, minh bạch quy trình khám, chữa bệnh, chi phí khám, chữa bệnh. Phát huy hiệu quả bộ phận lễ tân triển khai hoạt động chăm sóc khách hàng tại khu vực đón tiếp người bệnh và tại Khoa Khám bệnh, chủ động hướng dẫn người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và tự nguyện, từ khâu đăng ký khám cho đến cấp phát thuốc tại Khoa Khám bệnh và thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh nội trú. Chúng tôi coi trọng và chủ động nắm bắt những ý kiến của người bệnh bằng nhiều hoạt động như: Tiếp nhận phản ảnh trực tiếp của người bệnh trong thời gian điều trị tại bệnh viện qua đường dây nóng, qua khảo sát hài lòng người bệnh, tổ chức đối thoại dân chủ với người bệnh..., lấy những góp ý của người bệnh làm điểm khởi đầu cho mọi hoạt động cải tiến chất lượng liên tục của bệnh viện, có sơ kết, đánh giá hiệu quả can thiệp và rút kinh nghiệm.

PV: Với truyền thống và diện mạo mới, có thể hình dung về quy mô và sự phát triển của Bệnh viện Quân y 354 trong tương lai như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Minh Đức: Song song với việc nâng cấp kết cấu hạ tầng cơ sở và trang thiết bị, bệnh viện được cấp trên quan tâm bổ sung cán bộ chuyên môn kỹ thuật, tạo điều kiện cho bệnh viện mở rộng quan hệ với các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội, cả trong nước và ngoài nước, mở rộng các hình thức đào tạo cả chính quy và tại chức, học tại trường và học tại bệnh viện, mời các thầy thuốc và chuyên gia kỹ thuật giỏi đến huấn luyện tại chỗ chuyển giao kỹ thuật. Với quyết tâm cao, khiêm tốn và cầu thị, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của bệnh viện đã vươn lên, cập nhật các kiến thức mới, nắm bắt và phát triển kỹ thuật mới, hội nhập với các bệnh viện quân, dân y trong khu vực và trong cả nước.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ và yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho các đơn vị và nhân dân trên địa bàn, trong thời gian tới, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 354 tiếp tục thực hiện chủ trương đẩy mạnh đổi mới công tác quy hoạch và cơ chế quản lý tài chính, tăng cường các nguồn lực, từng bước thực hiện xã hội hóa y tế. Trong đó, tập trung quy hoạch bệnh viện theo mô hình quản lý mới nhằm đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong thời bình và thời chiến. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án, hoàn thiện xây dựng hạ tầng cơ sở và bổ sung trang thiết bị y tế; thực hiện tốt Luật Khám bệnh, chữa bệnh; định kỳ cập nhật, bổ sung các phác đồ điều trị mới. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân; phát huy hiệu quả hoạt động của Hội đồng chuyên môn nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện, xứng đáng là điểm “sáng về y đức, giỏi về y thuật” tại khu vực Hà Nội.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

THƯ BÌNH - BÍCH TRANG (thực hiện)