Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi thân tình với đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình.

“Người về mang đến xuân đời”...

Phóng viên (PV): Không nhiều địa phương trong cả nước có vinh dự như Thái Bình khi được Bác nhiều lần về thăm như thế. Thời gian trôi qua đã khá lâu nhưng ký ức những ngày tháng đặc biệt đó hẳn vẫn còn in đậm trong trái tim nhiều thế hệ người Thái Bình?

Đồng chí Đặng Trọng Thăng: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, động viên phong trào cách mạng của các địa phương, trong đó có phong trào cách mạng của tỉnh Thái Bình. Thái Bình là tỉnh 5 lần được vinh dự đón Bác về thăm. Lần thứ nhất, ngày 10-1-1946, sau khi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Người đã đến thăm đoạn đê mới vỡ-đê Đìa (xã Hồng An, huyện Hưng Hà). Lần thứ hai, biết tin nhân dân Thái Bình chỉ trong ba tháng đã khắc phục được hậu quả do vỡ hai quãng đê gây ra, ngày 28-4-1946, Bác đã về thăm lại Thái Bình. Tại nhà Trí thể dục (thị xã, nay là thành phố Thái Bình), Bác đã gặp gỡ nói chuyện với 5 vạn cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng ở vào thời điểm cực kỳ khó khăn của chính quyền non trẻ và bận trăm công nghìn việc, Bác vẫn dành thời gian để hai lần về thăm Thái Bình. Bác đến tận nơi đê vỡ và động viên đồng bào: Khi nào hàn xong đê, Bác sẽ về. Tình thương dân và tôn trọng lời hứa với dân trong những chuyến thăm đó của Người mãi là bài học lớn cho các thế hệ cán bộ của tỉnh nhà.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan các ấn phẩm báo chí trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình (tháng 2-2018).   

Lần thứ ba, năm 1958, Thái Bình giành thắng lợi lớn trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng tổ đổi công và hợp tác xã. Để động viên phong trào, ngày 26-10-1958, Bác về thăm và tới dự Đại hội sản xuất đông-xuân tỉnh Thái Bình. Ngày 26-3-1962, trong lần về thứ tư, Bác đã đến thăm Hợp tác xã Nam Cường, xã điển hình trong công tác khai hoang lấn biển. Sau đó, Người đến thăm và dự Hội nghị phát động phong trào sản xuất trong nông nghiệp toàn tỉnh tại xã Đông Lâm. Ngày 31-12-1966, Bác về thăm Thái Bình lần thứ 5. Người làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại nơi sơ tán và nói chuyện với hơn 100 cán bộ của tỉnh.

 PV: Có thể nói, mỗi lần Bác về thăm Thái Bình là mở ra một chặng đường lịch sử mới, tỉnh thêm bước phát triển. Trong đó, chúng tôi rất ấn tượng với lần thứ 5, lần cuối cùng Bác về tỉnh. Ngày ấy đang có chiến tranh phá hoại, Bác đi qua lối đò Triều Dương sang Thái Bình. Bác dặn phải trồng cây, phải học tập, Thái Bình phải trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt. Đồng chí suy nghĩ gì về tình cảm và những lời dạy này của Bác dành cho tỉnh nhà?

Đồng chí Đặng Trọng Thăng: Mỗi lần Bác về thăm là một dấu mốc lịch sử đánh dấu sự trưởng thành và phát triển phong trào cách mạng của tỉnh Thái Bình. Trong 5 lần Bác về thăm tỉnh, đặc biệt là lần thứ 5, cũng là lần cuối cùng (ngày 31-12-1966) trong điều kiện giặc Mỹ leo thang gây chiến tranh phá hoại miền Bắc. Nói chuyện với cán bộ, đảng viên và nhân dân tại đình Phương Cáp, xã Hiệp Hòa, huyện Thư Trì (nay là huyện Vũ Thư), Người biểu dương những cố gắng của nhân dân Thái Bình trong nhiều năm qua, đặc biệt là năm 1966. Bác nhấn mạnh đến sản xuất nông nghiệp, động viên các hợp tác xã thực hành tốt dân chủ, nêu cao tinh thần đoàn kết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Người căn dặn: “Thái Bình có nhiều tiến bộ, Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Biết ơn Bác, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình tích cực học tập và làm theo lời Bác. Tình cảm và lời dạy ân cần, sâu sắc của Người đã là nguồn động lực trong phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực công tác, cả trong kháng chiến và hòa bình, xây dựng đất nước của tỉnh nhà.

Theo lời Bác, phải "gương mẫu về mọi mặt"

PV: Trong công cuộc đổi mới, Thái Bình đã có những đột phá gì để thực hiện theo lời Bác dạy là: Thái Bình phải trở thành một tỉnh “gương mẫu về mọi mặt”?

Đồng chí Đặng Trọng Thăng: Tôi cho rằng, lời Bác dạy: Thái Bình phải trở thành một tỉnh “gương mẫu về mọi mặt” khi Người về thăm Thái Bình lần thứ 5 không chỉ là lời động viên, một động lực phấn đấu mà còn là mục tiêu vươn tới cho nhiều thế hệ người Thái Bình. Có lẽ tới đây, tỉnh cũng cần đánh giá, mặt nào, lĩnh vực nào Thái Bình đã thực sự làm tốt, là điển hình; mặt nào, lĩnh vực nào còn hạn chế so với cả nước để tiếp tục phấn đấu trở thành “gương mẫu về mọi mặt” như Bác yêu cầu.

Khắc ghi lời Bác, trên cuộc hành trình hơn 30 năm đổi mới, xuất phát điểm từ một tỉnh nghèo, song với quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ nhằm phát triển toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội, Thái Bình đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

Ngay từ những năm đầu đổi mới đất nước, để cụ thể hóa 4 chương trình kinh tế-xã hội do Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đề ra, Đảng bộ Thái Bình đã vận dụng và phát triển sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương bằng 6 chương trình kinh tế-xã hội: Điện, đường, trường, trạm, nước sạch và điện thoại. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Thái Bình đã huy động sức người, sức của đầu tư cơ sở vật chất-kỹ thuật, xây dựng hạ tầng nông thôn.

leftcenterrightdel
Đền thờ Bác Hồ thuộc Dự án Quảng trường Thái Bình chuẩn bị hoàn thiện để khánh thành vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: THÀNH TÂM.

Những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, XII; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, XIX, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã đạt được những thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. GRDP bình quân 5 năm (2011-2015) đạt 36.321 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 8,04%/năm.

Thực hiện 5 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm và 3 đột phá chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, đến nay, Thái Bình đã có những bước phát triển khá toàn diện. Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, kinh tế của tỉnh ổn định và đạt tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. GRDP đạt 45.482 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2016. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo thực hiện theo hướng hiệu quả, bền vững. Đến nay có 200 xã và 1 huyện được công nhận đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới...

Những thành tựu quan trọng và toàn diện đã đạt được về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng; công tác xây dựng Đảng của Thái Bình trong tiến trình đổi mới, hội nhập, xây dựng nông thôn mới đã và đang là những minh chứng sinh động của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình học tập và làm theo lời Bác dạy, làm cho Thái Bình phải trở thành một tỉnh “gương mẫu về mọi mặt”.

PV: Một trong những đổi thay dễ thấy nhất là về Thái Bình hiện nay không còn thấy cảnh chờ phà. Những cây cầu mới như Tân Đệ, Triều Dương, Cầu Hiệp... đã phá thế cô lập bởi ba mặt sông, một mặt biển. Hệ thống giao thông đến tận các thôn xóm cũng được đầu tư rất bài bản, đồng bộ. Nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai nhằm khơi thông tiềm năng, thế mạnh đưa tỉnh nhà chuyển mình mạnh mẽ. Có thể hình dung về một tỉnh Thái Bình trong 10, 15 năm tới như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Đặng Trọng Thăng: Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đạt được là vô cùng to lớn. Đúng như quan sát của các đồng chí, đến với Thái Bình hôm nay, người dân không còn thấy cảnh chờ phà. Những cây cầu mới đã phá thế cô lập ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển; những quốc lộ mới, đường bê tông đê biển, đường nông thôn mới trong các xóm, thôn, cùng với những tiềm năng thế mạnh của tỉnh đã và đang gọi mời các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và quốc tế đến với Thái Bình. Nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai nhằm khơi thông tiềm năng thế mạnh, đưa tỉnh nhà chuyển mình mạnh mẽ.

Trong 10 đến 15 năm tới, cùng với việc hình thành tuyến đường ven biển và khu kinh tế, Thái Bình sẽ là tỉnh có nền nông nghiệp công nghệ cao; phát triển công nghiệp, nông nghiệp gắn với dịch vụ, du lịch với các địa danh đặc biệt, các di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia, Thái Bình sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trong khu vực và cả nước. Thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; tập trung phát triển Khu kinh tế Thái Bình trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, kết nối kinh tế với vùng Đồng bằng sông Hồng và các vùng khác trong cả nước, tạo động lực lớn thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển. Phát huy tiềm năng, thế mạnh, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình sẽ tiếp tục phấn đấu để tạo nên diện mạo một Thái Bình năng động, hiện đại và phát triển.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HOÀNG TIẾN - TRANG THỦY (thực hiện)