Ông Đinh Văn Tiềm sinh năm 1955, tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Năm 1973, ông nhập ngũ tại Bộ CHQS tỉnh Nam Hà. Sau hai tháng huấn luyện, chiến sĩ Đinh Văn Tiềm được điều động về Binh trạm 14, Bộ tư lệnh Trường Sơn và tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, năm 1976, ông Tiềm được cử đi học tại Trường Sĩ quan Tài chính (sau này trường giải thể, chuyển giao nhiệm vụ cho Trường Sĩ quan Hậu cần, nay là Học viện Hậu cần). Đến tháng 5-1980, mang quân hàm thiếu úy, ông Tiềm được điều về Đặc khu Quảng Ninh làm kế toán. Sau nhiều năm công tác tại Quảng Ninh, ông Tiềm tiếp tục được cử về làm việc tại Phòng Kiểm toán nội bộ, Bộ Quốc phòng cho đến khi nghỉ hưu (năm 2012).

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Đinh Văn Tiềm cùng đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tặng quà trẻ em tại Nhà nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre (tháng 12-2015). Ảnh: VĂN ĐINH 

Với tâm nguyện muốn tiếp tục cống hiến cho Tổ quốc, ông Tiềm tham gia Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với vai trò Ủy viên Ban Thường vụ (nhiệm kỳ 2013-2018). Cùng Ban chấp hành Trung ương hội, ông tích cực vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ xây dựng nhiều ngôi nhà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam. Cá nhân ông cũng thường xuyên trích tiền lương hưu để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Đến giờ tôi vẫn không thể quên chuyến đi thăm các nạn nhân chất độc da cam ở tỉnh Quảng Trị năm 2015. Chứng kiến những đớn đau cả về thể xác và tinh thần mà các cháu nhỏ hằng ngày, hằng giờ phải chịu đựng, tôi không kìm được nước mắt. Ám ảnh nhất là trường hợp cháu Đỗ Đức có thân hình gầy gò, khuôn mặt bị khoét sâu, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Sau chuyến đi đó, tôi đã đề xuất và được hội nhất trí hỗ trợ cháu Đức 5 triệu đồng/tháng. Thật buồn, cách đây 6 tháng, tôi nhận được tin cháu Đức đã mất”, ông Tiềm chia sẻ trong niềm xúc động.

Năm 2019, ông Tiềm xin không tham gia hội để dành thời gian cho gia đình. Tuy vậy, mỗi khi hội cần giúp đỡ từ việc đóng góp kinh phí cho đến kêu gọi các nhà hảo tâm ông luôn sẵn lòng ủng hộ.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Đinh Văn Tiềm (ngoài cùng, bên phải) cùng người dân tham gia trực chốt kiểm soát "Vùng xanh an toàn" tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: THÁI HÀ 

Hiện nay, Đại tá Đinh Văn Tiềm đang sống cùng gia đình tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ (Hà Nội). Ở cơ quan, đơn vị được đồng đội quý mến, về sống ở địa phương, cựu chiến binh Đinh Văn Tiềm cũng nhận được nhiều cảm tình của bà con trong khu phố bởi sự gương mẫu và tấm lòng nhân hậu của ông. Nhiều gia đình và những người ở trọ tại phường Phú Thượng có hoàn cảnh khó khăn đã được ông giúp đỡ. Đặc biệt, trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội, ông Tiềm đã ủng hộ 22 triệu đồng và 6 tạ gạo, chung tay cùng chính quyền phường Phú Thượng phòng, chống dịch. Ông Phạm Văn Quân, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh số 9, phường Phú Thượng, kể: “Phường chúng tôi có gia đình ông Minh hoàn cảnh rất khó khăn. Hai ông bà tuổi đã cao, thường xuyên đau ốm lại không có lương hưu. Chăm sóc cho ông bà có người con dâu là lao động tự do cũng phải nghỉ việc do ảnh hưởng dịch Covid-19. Biết được hoàn cảnh đó, chúng tôi đã mang gạo mà ông Tiềm hỗ trợ đến tặng gia đình ông Minh để giúp họ vượt qua khó khăn. Đó là một trong rất nhiều trường hợp nhận được sự giúp đỡ của ông Tiềm trong thời gian qua”.

Ngoài đóng góp những phần quà ý nghĩa, thiết thực, ông Tiềm còn tình nguyện đăng ký tham gia chốt trực “Vùng xanh an toàn” tại ngõ 119 Phú Xá. Ông kể: “Tháng 7-2021, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Tổ dân phố số 9 chúng tôi thành lập chốt “Vùng xanh an toàn” tại đầu ngõ để kiểm soát người dân ra vào, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Biết tin này, tôi xung phong tham gia trực tại chốt. Chốt trực từ 6 giờ cho đến 23 giờ, chia thành 3 ca, mỗi ca có 3 người trực. Dù nắng hay mưa, sáng hay tối, mọi người trong tổ làm việc rất nhiệt tình và trách nhiệm”. Là người trực tiếp tham gia trực chốt nên ông Tiềm thấu hiểu được sự vất vả của những người làm nhiệm vụ này. Ông đã mua hàng trăm suất xôi tặng các chốt kiểm soát dịch trên toàn phường Phú Thượng. Những việc làm ý nghĩa của Đại tá Đinh Văn Tiềm thể hiện tấm lòng nhân ái, tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của người cựu chiến binh với mong muốn góp phần nhỏ bé cùng các cấp chính quyền đẩy lùi đại dịch.

LA DUY