Lấy cớ “giải thiêng”, xúc phạm các anh hùng liệt sĩ

Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2022). Đây là ngày lễ có ý nghĩa thiêng liêng, là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và kiều bào yêu nước bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với đất nước, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hướng về ngày lễ quan trọng này, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 1766/KH-LĐTBXH ngày 31-5-2022 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Theo đó, các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia tổ chức thực hiện đồng bộ chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Đẩy mạnh Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác ưu đãi người có công với cách mạng. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế; phân công rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị...

leftcenterrightdel

Cùng với đà phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển đời sống kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động tri ân đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn... được tổ chức rộng khắp trong cả nước và đông đảo kiều bào yêu nước đã lan tỏa năng lượng tích cực, nhân rộng các hình thức thiện nguyện trong đời sống xã hội. Trong Quân đội ta, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Tổng cục Chính trị, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã và đang tích cực, chủ động tổ chức, tham gia các hoạt động tri ân, về nguồn, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Các hoạt động tình nghĩa uống nước nhớ nguồn trở thành nét đẹp văn hóa, việc làm tự giác, nhu cầu tự thân của cán bộ, chiến sĩ, góp phần bồi đắp giá trị nhân văn cao quý Bộ đội Cụ Hồ...

Tuy nhiên, bên cạnh dòng chủ lưu, tích cực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trên không gian mạng tiếp tục xuất hiện nhiều hình thức, chiêu trò xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ ý nghĩa thiêng liêng của Ngày Thương binh-Liệt sĩ với thái độ bỡn cợt, phản cảm. Đơn cử, trên một số tài khoản mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông phát tiếng Việt ở hải ngoại có tư tưởng thù địch với Việt Nam tiếp tục chia sẻ, bình luận về những nội dung liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một số văn sĩ, trí thức có lời nói bỡn cợt, xúc phạm nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Họ cho rằng, đây là những chi tiết, thông tin “đáng quan tâm” cho giới sáng tác theo khuynh hướng “giải thiêng”. Thực chất, đoạn clip này đã xuất hiện trên không gian mạng khoảng 4-5 năm trước.

Ngay thời điểm đó, hành vi xúc phạm nữ anh hùng Võ Thị Sáu của nhóm văn sĩ, trí thức này đã bị dư luận xã hội lên án gay gắt. Cùng với việc tẩy chay, lên án những hành vi thiếu ý thức, phản cảm nêu trên, nhiều người dùng mạng xã hội đã tâm huyết nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung những hình ảnh, tư liệu quý về sự hy sinh dũng cảm, can trường của người con gái vùng đất đỏ. Những bằng chứng, nhân chứng lịch sử xác thực đã giúp công chúng nhận rõ hơn âm mưu xuyên tạc lịch sử của các thành phần bất mãn, phủ nhận công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đối với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Những người cầm bút chân chính đã lên tiếng phản bác luận điệu xuyên tạc, đòi “giải thiêng” nhân vật lịch sử của các thành phần bất mãn, cực đoan, chống đối. Tuy nhiên, vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, những sản phẩm truyền thông độc hại dạng này lại được các thế lực thù địch tiếp tục đào bới, khai thác.

Đằng sau cái gọi là “giải thiêng”

“Giải thiêng”, hiểu một cách khái quát thì đó là sự xóa bỏ tính chất thiêng liêng của đối tượng, làm cho hình tượng ấy mất đi tính chất huyền thoại, thiêng liêng, trang nghiêm; mất đi giá trị thần tượng, khiến dư luận không còn sùng bái, ngưỡng mộ đối tượng đó nữa.

Trong văn học-nghệ thuật, “giải thiêng” được xem là một khuynh hướng sáng tác thời kỳ hậu hiện đại. Không ít nhân vật nổi tiếng trong lịch sử đã bị một bộ phận tác giả trong giới sáng tác “giải thiêng”. Khuynh hướng sáng tác này đến nay vẫn đang tạo dư luận đa chiều trong giới phê bình và công chúng. Sự thành công hay thất bại của một khuynh hướng sáng tạo phụ thuộc vào nhu cầu, thái độ đón nhận của công chúng và sức sống của nó trong sự bào mòn của thời gian. Tuy nhiên, cho dù theo khuynh hướng nào thì đặc trưng của tác phẩm văn học-nghệ thuật vẫn là hư cấu. Lợi dụng tính hư cấu của sáng tác văn học-nghệ thuật để thực hiện “giải thiêng” các anh hùng liệt sĩ... là âm mưu đen tối, thâm độc của các thế lực thù địch.

Trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc ta, lòng thành kính tri ân đối với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân là một giá trị vô cùng cao quý và thiêng liêng! Truyền thống, đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”... là những nét đẹp nhân văn được hun đúc từ lịch sử, trở thành bản sắc văn hóa, là thành tố quan trọng của đạo đức xã hội. Đại bộ phận các tầng lớp nhân dân đều coi nghĩa cử tri ân như là nhu cầu tự thân, tự giác, tự nguyện. Chính vì vậy, vào dịp tháng bảy hằng năm, bầu không khí tri ân trở thành dòng chủ lưu trong đời sống xã hội.

Để thực hiện mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, những thế lực thù địch coi việc chĩa mũi nhọn công kích vào các giá trị thiêng liêng của dân tộc là một phương thức ưu tiên. Lấy cớ “giải thiêng” để xuyên tạc sự thật lịch sử, hạ bệ thần tượng, xúc phạm anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân, liệt sĩ... các đối tượng phản động và thế lực thù địch không từ bất cứ thủ đoạn nào. Để phục vụ ý đồ “giải thiêng”, họ lòe bịp dư luận bằng kiểu lập ngôn võ đoán, rằng để hiểu rõ mặt trái của các nhân vật, sự kiện trong thời kỳ chiến tranh thì cần phải khai thác thông tin đa chiều, nhất là từ những nhân chứng bên kia chiến tuyến. Rằng, giới trẻ hiện nay không nên tin theo kiểu tuyên truyền “tô vẽ”, “thần tượng hóa” anh hùng của Cộng sản Việt Nam? Từ đó, họ kêu gọi khoa học lịch sử phải độc lập với chính trị, giới nghiên cứu lịch sử phải có tư duy độc lập, bất tuân sự lãnh đạo của Đảng, kêu gọi tự do sáng tác, tự do “giải thiêng”...

Hùa theo quan điểm sai trái này, một số ít người, nhất là một bộ phận người trẻ thiếu ý thức, kém hiểu biết đã thực hiện những hành vi bỡn cợt, phản văn hóa, xúc phạm các anh hùng liệt sĩ trên không gian mạng. Một số thành phần phản động ở hải ngoại chuyên hóng hớt thông tin trên không gian mạng để lắp ghép, thổi phồng, xuyên tạc, bôi đen, hạ bệ các anh hùng dân tộc, danh nhân, liệt sĩ, người có công với đất nước... Cùng với đó là chiêu trò “đánh bùn sang ao”, “vàng thau lẫn lộn”... Thậm chí, họ còn kích động, kêu gọi, đòi hỏi “bình đẳng” cho những thành phần ngụy quân tử trận...

Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, cao quý đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Là một dân tộc “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình niềm tự hào to lớn, thấu hiểu sâu sắc cái giá của hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc đã phải trả bằng máu xương của các thế hệ ông cha. Lòng yêu nước của nhân dân ta được hun đúc từ chính đạo lý ngàn đời của dân tộc. Chính vì vậy, xương máu của ông cha không phải và không thể là thứ để cho các thế lực thù địch lấy cớ “giải thiêng” xúc phạm, hạ bệ, nhằm mục tiêu chống phá đất nước. Nhận thức rõ đằng sau cái gọi là “giải thiêng”, hiểu rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch để có thái độ đấu tranh, lên án, chấn chỉnh những suy nghĩ, hành vi lệch lạc trong đời sống xã hội là trách nhiệm, bổn phận của mỗi cán bộ, đảng viên và công dân yêu nước.

Đó cũng là một thái độ tri ân với tinh thần lấy xây để chống!

PHAN TÙNG SƠN