Ông Vỵ cho biết, tháng 8-2020, Nguyệt san SKNC số 320 đăng bài Tượng đài liệt nữ và tiểu thuyết “tiếng nổ trên chiến hạm Amyot D’Inville của tác giả Ngô Vĩnh Bình. Từ nội dung bài viết, ông mới biết đến chiến công của nữ Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Thị Lợi anh dũng hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ đánh đắm thông báo hạm Amyot D’Inville của thực dân Pháp tại biển Sầm Sơn, Thanh Hóa tháng 9-1950. Xúc động trước tấm gương hy sinh lẫm liệt của người nữ điệp báo anh hùng, với tư liệu từ bài viết trên, ông đã viết bài thơ gần 200 câu về cuộc đời chị. Bài thơ có đoạn:

... Biển Sầm Sơn trập trùng sóng vỗ

Còn vang vọng tiếng nổ anh hùng

Chuyện người con gái kiên trung

Hóa thân trong tiếng con tàu nổ tung...

Rất tiếc do tiêu chí và đặc thù của ấn phẩm, chúng tôi không thể đăng tải bài thơ của ông Giang Văn Vỵ. Phòng biên tập Nguyệt san SKNC trân trọng và mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp, bài và ảnh cộng tác của ông, cũng như bạn đọc trong cả nước. Những bài chất lượng tốt sẽ được ưu tiên sử dụng.

Mới đây, cựu chiến binh Kim Văn Bân ở số 9B, ngõ 255, đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã trực tiếp đến phòng biên tập, chia sẻ: Năm 1990, khi đang là công nhân xây dựng, ông nhặt được một thẻ đeo cổ ghi nội dung: Douglas Roscoe, RA 14254760, O, Protestant. Phỏng đoán đây có thể là thẻ của một quân nhân Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, ông Bân quyết định bảo quản trong nhiều năm. Qua Nguyệt san SKNC, ông hy vọng có người biết thông tin về chủ nhân của chiếc thẻ và sẵn sàng trao trả hoặc bàn giao cho cơ quan chức năng. Mọi thông tin xin liên hệ với ông Kim Văn Bân theo địa chỉ trên hoặc Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng - Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 0243.7333598, 069.554743; email: skncbqd@gmail.com.

SKNC