Bất ngờ người trao danh hiệu Anh hùng Lao động

Càng gần đến dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên (ngày 20-10-2010), không khí thi đua của tòa soạn lại càng sôi nổi. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên, chiến sĩ của báo rất phấn khởi khi được tin Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho báo vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ đổi mới. Như vậy, Báo QĐND là tờ báo được hai lần anh hùng (Anh hùng LLVT nhân dân và Anh hùng Lao động). Thế nhưng, mời ai đến trao danh hiệu cao quý này lại là vấn đề nan giải của tòa soạn.

Theo quy định, việc mời các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến đơn vị quân đội phải theo quy trình rất chặt chẽ, từ dưới lên trên. Toàn tòa soạn rất muốn mời đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, nhưng cấp trên trả lời là do đồng chí Chủ tịch Quốc hội rất bận, nhất là việc hoàn thiện văn kiện trình Đại hội lần thứ XI của Đảng nên Bộ Chính trị đã phân công đồng chí khác.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trao bằng Danh hiệu Anh hùng Lao động tặng Báo Quân đội nhân dân (tháng 10-2010). Ảnh: QUANG THÁI

Chiều 17-10-2010, nhận được tin đồng chí dự kiến đến trao danh hiệu cho đơn vị có việc đột xuất, không đến dự buổi lễ diễn ra vào sáng 19-10 được, Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên (sau này là Trung tướng), Tổng biên tập Báo QĐND giao ngay nhiệm vụ cho tôi đến gặp trực tiếp đồng chí Chủ tịch Quốc hội để chuyển lời mời của Đảng ủy, Ban biên tập tới đồng chí.

Lúc đó, tôi là Trưởng phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính của Báo QĐND và là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch Quốc hội. Nghe đồng chí Tổng biên tập giao nhiệm vụ, tôi chấp hành nhưng cũng vô cùng lo lắng bởi chỉ còn có hơn một ngày nữa là buổi lễ diễn ra, các công văn đề nghị và công việc chuẩn bị khó có thể kịp...

Vì là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch Quốc hội nên khi đến trụ sở Quốc hội (lúc đó ở 37 Hùng Vương, Hà Nội), tôi được phép đến ngay nơi làm việc của đồng chí và báo cáo luôn ý định của Đảng ủy, Ban biên tập Báo QĐND.

Nghe tôi trình bày xong, đồng chí Nguyễn Phú Trọng ân cần nói: "Mình rất yêu quý Báo QĐND. Mình sẽ thu xếp đến dự. Thọ gặp anh Đông (thư ký tổng hợp của đồng chí Chủ tịch Quốc hội) để làm công tác chuẩn bị nhé...".

Tôi vô cùng vui sướng và bất ngờ khi được đồng chí Chủ tịch Quốc hội nhận lời. Ngay lúc đó, tôi điện về tòa soạn báo tin vui.

Sáng 19-10-2010, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), Báo QĐND tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống và được đồng chí Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc mà Báo QĐND đã đạt được. Đồng chí khẳng định, Báo QĐND là tờ báo anh hùng trong kháng chiến, anh hùng trong hòa bình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là tờ báo anh hùng của Quân đội nhân dân anh hùng, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Với lợi thế của một tờ báo chính trị-quân sự, Báo QĐND cần đi tiên phong cùng báo chí cả nước tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng và văn hóa, làm sáng rõ đường lối của Đảng, con đường đi lên của đất nước, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, bác bỏ các quan điểm sai trái, đánh bại những luồng suy tính cơ hội, dao động...

Thực hiện lời căn dặn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trong những năm sau này, Báo QĐND đã tập trung công sức, trí tuệ toàn tòa soạn để tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, cổ vũ mạnh mẽ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, động viên quân và dân ta vượt qua khó khăn, thử thách và trở thành tờ báo tiên phong, đi đầu trên trận tuyến chống “diễn biến hòa bình”, phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Xứng danh là “binh đoàn chủ lực” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa

Đầu năm 2011, tại Đại hội lần thứ XI của Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức vụ Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương. Đồng chí vẫn dành sự quan tâm đến Báo QĐND.  

Vào khoảng tháng 9-2015, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tôi chuyển lời của đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND mời đồng chí Tổng Bí thư đến thăm Báo QĐND nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Báo QĐND. Tôi cũng báo cáo với đồng chí Tổng Bí thư rằng, Báo QĐND muốn "xin" đồng chí tặng một lẵng hoa để trong phòng truyền thống. Do đặc điểm phòng truyền thống của báo cũng đồng thời là phòng tiếp khách nên đề nghị Tổng Bí thư cho chủ trương còn báo sẽ chuẩn bị một lẵng hoa lụa phù hợp để khi đồng chí đến thăm báo mời đồng chí tặng. Tổng Bí thư đồng ý nhưng yêu cầu tôi phải liên hệ với Văn phòng Trung ương Đảng để thanh toán tiền mua hoa. “Lẵng hoa của Tổng Bí thư thì phải để Tổng Bí thư trả tiền”-đồng chí khẳng định. Hiện nay, lẵng hoa đồng chí Tổng Bí thư tặng Báo QĐND vẫn được đặt trang trọng trong phòng khách và cũng là phòng truyền thống của tòa soạn. 

Sáng 19-10-2015, Báo QĐND vui mừng được đón đồng chí Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương đến thăm. Nói chuyện thân mật với cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên, chiến sĩ của Báo QĐND tại tòa soạn, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Báo QĐND là tờ báo có vị trí rất quan trọng trong làng báo cách mạng Việt Nam; một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, của quân đội, có uy tín và bản sắc riêng. Đó là bản lĩnh chính trị vững vàng, tính tư tưởng, tính chiến đấu cao; là “binh đoàn chủ lực” trên mặt trận tư tưởng-văn hóa; định hướng đúng đắn dư luận xã hội. Cán bộ, phóng viên của báo luôn xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, khó khăn, gian khổ, bám sát thực tiễn để phản ánh, tuyên truyền, nhân lên các điển hình tiên tiến, giáo dục cái tốt, cái đẹp với cách thể hiện sáng tạo, có sức lan tỏa. Báo QĐND luôn đấu tranh, phê phán kịp thời, sắc bén những cái xấu; phản bác mạnh mẽ các luận điệu xuyên tạc, thù địch; là người bạn, người đồng đội tin cậy của bộ đội và nhân dân; là cầu nối để nhân dân hiểu, tin Đảng, Nhà nước và quân đội. 

Tổng Bí thư cho rằng, Báo QĐND là một tập thể đoàn kết, có ý thức chính trị, tư tưởng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thật sự là những nhà báo chiến sĩ có tính kỷ luật cao và rất sáng tạo, sắc bén; xứng đáng với nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng nhắc nhở: Trước mắt, báo có nhiều việc phải làm, nhưng quan trọng nhất là xây dựng đội ngũ cho tốt, kiên định, vững vàng về tư tưởng chính trị, thật thiện chiến, xây dựng nhiều cây bút giỏi; tạo mọi điều kiện, phương tiện làm việc, xây dựng cơ sở vật chất, hiện đại hóa...

Ngày 23-10-2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được Quốc hội khóa XIV với sự tín nhiệm rất cao bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021. Như vậy, đồng chí Nguyễn Phú Trọng trở thành vị lãnh đạo trải qua 3 chức danh chủ chốt, gồm: Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư và Chủ tịch nước. Trên cương vị lãnh đạo mới, công việc rất bận nhưng đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn dành thời gian thường xuyên đọc Báo QĐND. Tại các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng cục Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng thường xuyên lấy Báo QĐND làm ví dụ khi khẳng định vai trò quan trọng của báo chí cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tháng 1-2019, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng của Báo QĐND số Tết Kỷ Hợi đã đăng bài viết của tôi với tựa đề “Ấn tượng và bất ngờ với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng”. Bài báo ghi lại những khoảnh khắc đời thường của đồng chí Nguyễn Phú Trọng mà tôi được chứng kiến trong nhiều năm làm phóng viên chuyên trách Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư, như: Đi công tác bằng xe ca, tàu hỏa; đi bộ đến nơi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội... Bài viết cũng kể về những lần phát biểu ấn tượng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trước Quốc hội, trước cử tri và tình cảm đặc biệt của đồng chí dành cho phóng viên Báo QĐND.

Sau khi số báo phát hành, tôi đã nhận được nhiều lời khen của bạn đọc, nhất là các cựu chiến binh từ khắp mọi miền Tổ quốc. Nhiều đồng chí hỏi thêm về một số chi tiết trong bài viết để bổ sung vào tài liệu tuyên truyền thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Có đồng chí cho rằng, chỉ qua những câu chuyện nhỏ trong bài báo đã làm nổi bật được tấm gương giản dị, khiêm tốn, tôn trọng nhân dân của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Rất vinh dự cho tôi, bài báo này đã được tuyển chọn, đưa vào cuốn sách “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế” do Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật xuất bản năm 2019.

Đại tá ĐỖ PHÚ THỌ  (Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân)