Đồng chí Hoàng Thế Thiện (tên khai sinh là Lưu Văn Thi) sinh ngày 20-10-1922 tại TP Hải Phòng, mất năm 1995. Ông tham gia cách mạng từ năm 1940, được kết nạp Đảng tháng 4-1945. Quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Hoàng Thế Thiện là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, một vị tướng trưởng thành từ cơ sở, qua nhiều cương vị, có mặt trên khắp các chiến trường trọng yếu của đất nước, nhất là có đóng góp lớn vào sự hình thành các đơn vị chủ lực ở Nam Bộ. Đồng chí luôn thể hiện là người cán bộ chính trị, quân sự trung kiên, dũng cảm, trung thực, liêm khiết, sống gần gũi với đồng chí, đồng đội và nhân dân. Tháng 12-1976, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV, Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện. Ảnh tư liệu

Đặc biệt, trong giai đoạn 1978-1982, Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia với các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Trưởng ban B.68 Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Đoàn chuyên gia Việt Nam toàn Campuchia, Phó tư lệnh Chính trị Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia kiêm Trưởng đoàn chuyên gia Quân sự Việt Nam tại Campuchia... Trong khoảng thời gian này, trên các cương vị, chức trách, Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp một phần rất quan trọng trong công tác giúp nước bạn khôi phục nhiều lĩnh vực sau thời gian dài phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chế độ diệt chủng Pol Pot. Trong đó, nổi bật là giúp nước bạn xây dựng hệ thống tổ chức đảng và hệ thống chính quyền từ trung ương đến làng, xã, khôi phục kinh tế, phát triển giáo dục và y tế, đưa người dân hồi hương... Những đóng góp quan trọng của Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện đã góp phần quan trọng phát triển, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia và góp phần tích cực vào sự nghiệp đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Ghi nhận những công lao của Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện, theo đề nghị của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdec Techo Hun Sen, ngày 22-11-2019, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh truy tặng Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện Huân chương Hoàng gia Sahametrei hạng Nhất vì đã có đóng góp to lớn trong xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc, đặc biệt là những đóng góp quan trọng của ông trong thời kỳ làm nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia 1978-1982. Huân chương Hoàng gia Sahametrei là phần thưởng cao quý, sự ghi nhận, biểu dương của Vương quốc Campuchia dành tặng người có công với đất nước. Đây là lần đầu tiên Campuchia truy tặng Huân chương Hoàng gia Sahametrei cho người nước ngoài có công lao với đất nước và nhân dân Campuchia.

Chia sẻ tại buổi lễ truy tặng do Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh tổ chức vào đầu năm 2020, ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP Hồ Chí Minh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện lúc sinh thời đã kịp thời đáp ứng lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia trong đấu tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi sự tàn sát của chế độ diệt chủng Pol Pot. Ông Sok Dareth khẳng định: “Chiến thắng ngày 7-1-1979 có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự sinh tồn, phát triển của Tổ quốc và nhân dân Campuchia. Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ ngày 7-1 là ngày sinh thứ hai của mình. Cảm ơn hòa bình đã giúp cho hai quốc gia chúng ta vững vàng, phát triển và phồn vinh”.

Huân chương Hoàng gia Sahametrei hạng Nhất hiện được đặt ở vị trí trang trọng tại Nhà lưu niệm Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện, phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, cùng với hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật... liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Thế Thiện. Anh Hoàng Anh Thi, con trai Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện bày tỏ: “Cùng với làm nhiệm vụ quốc tế, thân phụ tôi đã đảm nhiệm nhiều trọng trách trong nước và đã hoàn thành xuất sắc. Thời gian qua, gia đình phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực sưu tầm các tư liệu, hiện vật gắn với từng thời kỳ hoạt động của ông để trưng bày tại nhà lưu niệm, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lý tưởng sống cao đẹp cho thế hệ trẻ”.

HỒNG GIANG