Cách đây hơn nửa thế kỷ, để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 20-12-1968, Kho J106 ra đời, có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, bảo đảm kỹ thuật và cấp phát phụ tùng, vật tư xe-máy cho các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Đầu năm 1972, đơn vị khẩn trương xây dựng một kho lớn có trữ lượng khoảng 6.000 tấn hàng hóa và có lưu lượng 3.400 tấn/năm, tiếp nhận và cấp phát gần 1.700 tấn/năm. Cùng với đó, đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, đưa vào sử dụng gần 15.000m2 nhà kho, nhà kỹ thuật và nhà ở theo đúng quy hoạch. Với tinh thần làm việc khẩn trương, không quản ngày đêm, trong 3 tháng, đơn vị đã kê xếp lại toàn bộ gần 1.000 tấn hàng hóa theo đúng chủng loại vật tư; tiếp nhận hàng hóa đạt gần 200% kế hoạch, bảo quản gần 50 tấn hàng hóa, kê xếp và che đậy 2.000 tấn thiết bị và phụ tùng. Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của kho còn tự sản xuất gần 330.000 viên gạch, 2.000 viên ngói và 90 tấn vôi để xây dựng nhà kho...   

Trong những năm chiến tranh, kho là một trong những mục tiêu máy bay Mỹ đánh phá. Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ toàn kho đã chủ động đào hầm trú ẩn, sơ tán hàng hóa, kịp thời tránh thiệt hại trước những đợt ném bom của máy bay địch. Điển hình là ngày 8-5-1972, khi máy bay Mỹ đánh phá vào khu vực kho, chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị đã vận chuyển sơ tán hàng nghìn tấn vật tư quý hiếm đến địa điểm tập kết an toàn...

leftcenterrightdel
 

Lãnh đạo, chỉ huy Kho J106 và xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ, Hà Nội) trong Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" (tháng 3-2022).

      Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Đầu tháng 5-1973, Kho J106 được lệnh chuyển về vị trí đóng quân mới. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn đơn vị đã di chuyển hơn 1.000 tấn phụ tùng, thiết bị, đồng thời tiếp nhận gần 1.000 tấn hàng xe ZIL, GAZ do Kho J112 bàn giao; xây dựng gần 5.000m2 công trình nhà kho, nhà bảo quản, nhà sửa chữa, nhà ở và làm việc của bộ đội. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 và các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc của Tổ quốc, đơn vị đã tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa hàng chục nghìn tấn vật tư, trang thiết bị, không để xuống cấp, han gỉ, kịp thời phục vụ các đơn vị chiến đấu.

“Quá trình thực hiện nhiệm vụ, kho luôn phát huy truyền thống tự lực, tự cường, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể là đơn vị chủ động đóng gạch, nung vôi, vào rừng khai thác tre, nứa, lá... để xây dựng hàng nghìn mét vuông nhà kho, nhà xưởng, nhà ở, nhà làm việc...”, Đại tá Phạm Ngọc Riệp, nguyên Phó chủ nhiệm Kho J106 về chính trị, nguyên Bí thư Đảng ủy Kho J106, người đã công tác, gắn bó với kho từ những ngày gian khó, nhớ lại.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác Tổng cục Kỹ thuật kiểm tra Phân kho Vật tư, Kho J106 (tháng 11-2021). Ảnh: THỦY XUÂN

 

Dù đứng chân ở đâu, trên địa bàn nào, Kho J106 luôn xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết quân dân. Đại tá Phạm Ngọc Riệp kể: “Gần 50 năm qua, kho luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cưu mang, giúp đỡ. Những năm đầu kho về vị trí đóng quân mới, đơn vị chưa có tường bao, hàng rào, nếu không có nhân dân chở che, hỗ trợ thì đơn vị khó hoàn thành nhiệm vụ, cũng như bảo đảm an toàn tuyệt đối doanh trại, kho tàng”.

Gần 25 năm qua, Kho J106 và xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ, Hà Nội) tổ chức kết nghĩa toàn diện và duy trì hoạt động, giúp đỡ lẫn nhau hiệu quả. Hai bên thường xuyên trao đổi, thống nhất nội dung, chương trình, kế hoạch và biện pháp thực hiện; có sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt. Hai bên giúp nhau xây dựng các phương án phòng thủ bảo vệ đơn vị; phòng, chống thiên tai; cứu hộ, cứu nạn; giúp các gia đình chính sách của địa phương thu hoạch mùa màng; làm thủy lợi, vệ sinh các trục đường giao thông, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ... “Những năm qua, đơn vị luôn nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của nhân dân địa phương trong việc giải phóng hành lang xây dựng công trình quốc phòng và phục vụ đời sống bộ đội; xây dựng, tu sửa hệ thống đường giao thông. Cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã hoàn chỉnh nhiều thủ tục, tạo điều kiện cho các hộ gia đình quân nhân đăng ký hộ khẩu tại địa phương... Việc làm này giúp bộ đội yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị và địa phương, góp phần để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại tá Phạm Anh Tuấn, Chủ nhiệm Kho J106, chia sẻ.   

NGUYỄN THÁI KIÊN