Tôi gặp Trần Đức Thoàn lần đầu vào năm 2010, khi anh vừa tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự về nhận công tác tại Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao. Từ đó đến nay, anh trở thành hạt nhân trong phong trào nghiên cứu KHCN, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị. Hơn 10 năm công tác, trung bình mỗi năm, Thạc sĩ Trần Đức Thoàn chủ trì và tham gia 3 công trình nghiên cứu KHCN, cùng hàng chục sáng kiến được áp dụng vào thực tế, mang lại lợi ích không nhỏ trong công tác quản lý, điều hành cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin nói chung và TTLL quân sự nói riêng.

Lần trở lại đơn vị mới đây, tôi vẫn được nghe lãnh đạo, chỉ huy trung tâm giới thiệu về Trần Đức Thoàn với niềm tin và kỳ vọng vào thế hệ trẻ. Trực tiếp đến phòng làm việc của anh, vẫn dáng người khá nhỏ, lại bị che lấp bởi các thiết bị, máy móc xung quanh nên hồi lâu tôi mới nhận ra Thoàn đang cặm cụi làm việc trong khi nghỉ trưa. Khuôn mặt đăm chiêu lấm tấm mồ hôi, đôi mắt không rời khỏi màn hình máy tính, Thiếu tá Trần Đức Thoàn chia sẻ: "Những ngày đầu mới về đơn vị, khi được giao thực hiện các đề tài, giống như bao bạn trẻ khác, tôi cũng có nhiều lo lắng. Nhưng được sự giúp đỡ của Ban giám đốc trung tâm, của những đồng đội có nhiều kinh nghiệm, tôi và các cộng sự đã động viên nhau cùng cố gắng. Niềm tin và sự nỗ lực học hỏi, tinh thần làm việc không ngừng đã giúp những cán bộ trẻ như tôi vượt qua khó khăn ban đầu, tiếp tục thực hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình".

Trần Đức Thoàn tâm sự: “Công việc nào cũng có những vất vả riêng. Nhưng khách quan mà nói, so với những cán bộ kỹ thuật hằng ngày phải dãi dầu mưa nắng ngoài thực địa thì chúng tôi, những người làm công tác nghiên cứu, sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật phần nào đỡ vất vả hơn. Mong muốn chia sẻ bớt khó khăn của đồng đội trên thực địa đã thôi thúc chúng tôi luôn cố gắng nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật mới, phương pháp tối ưu, tiện lợi hơn. Từ đó nắm chắc các kỹ thuật và công nghệ được ứng dụng trong hệ thống TTLL quân sự để sẵn sàng đề xuất, tham mưu cho thủ trưởng cấp trên về kỹ thuật thông tin khi có tình huống phát sinh”.

leftcenterrightdel

Đồng chí Trần Đức Thoàn (giữa) và nhóm nghiên cứu (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).  Ảnh: PHẠM THỦY 

Từ suy nghĩ đó, Thoàn tự tìm tòi, học hỏi thêm những kiến thức về nghiệp vụ chuyên ngành. Anh luôn tình nguyện trực tiếp tham gia hỗ trợ khắc phục các sự cố thông tin vô tuyến điện của các đơn vị trong Binh chủng TTLL và toàn quân. Trần Đức Thoàn đã chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu KHCN, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật như: Chủ trì nhiệm vụ “Cải tiến, chế thử khối khuếch đại công suất vô tuyến điện sóng ngắn 1kW bảo đảm kỹ thuật cho trạm vô tuyến điện cấp chiến lược”; “Cải tiến, chế thử các bảng mạch nâng cao chất lượng máy thu vô tuyến điện sóng ngắn”... Nội dung nghiên cứu đã hoàn thành và được thủ trưởng các cấp đánh giá cao. Ngoài ra, Thoàn còn trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu hoàn thiện anten NVIS cơ động-sản phẩm đã được sản xuất và trang bị cho một số đơn vị toàn quân... Hiện nay, Trần Đức Thoàn đang tích cực tham gia thực hiện 1 đề tài cấp Nhà nước. Nhiệm vụ nghiên cứu đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, anh còn tham gia biên soạn tài liệu, huấn luyện khai thác, sửa chữa cho các đơn vị trong toàn quân về các trang thiết bị vô tuyến điện, mang lại những hiệu quả thiết thực... Đại tá Hồ Xuân Hổ, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao nhận xét: “Từ khi về công tác tại trung tâm, đồng chí Trần Đức Thoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào lao động sáng tạo của Phòng Kỹ thuật vô tuyến điện nói riêng và trung tâm nói chung”.

   Với những nỗ lực trong công tác, từ năm 2015 đến nay, Thiếu tá Trần Đức Thoàn có 6 năm liên tiếp là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hai lần là Chiến sĩ thi đua toàn quân; có nhiều công trình, sáng kiến đoạt giải cao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội, cùng hàng chục bằng khen, giấy khen các cấp. Thành tích là thế nhưng Trần Đức Thoàn luôn khiêm tốn nói: “Có được những điều đó vì tôi may mắn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị, đồng nghiệp, nhất là môi trường làm việc thuận lợi ở trung tâm đã giúp cho tôi có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa”.

 HOÀNG NAM