Việc tăng trang báo hằng ngày và xuất bản báo điện tử là một yêu cầu khách quan trước sự phát triển phong phú của đời sống đất nước cùng nhu cầu thông tin ngày càng cao của cán bộ, chiến sĩ và bạn đọc. Ở thời điểm này, Báo Nhân Dân và một số báo hằng ngày khác cũng đã tăng lên 8 trang với khuôn khổ khác nhau. Dù biết sẽ phải vượt qua không ít trở ngại, nhưng với quyết tâm lớn, thống nhất cao trong Đảng ủy, Ban biên tập, được lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban và phần lớn anh chị em ủng hộ, Đảng ủy, Ban biên tập quyết tâm đề nghị ra báo 8 trang với tinh thần chủ động, chắc chắn và không chờ tăng biên chế mới tăng trang... 

Quý III-2002, Báo QĐND làm tờ trình báo cáo thủ trưởng Tổng cục Chính trị, thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng, xin phép tăng trang báo hằng ngày từ 4 lên 8 trang và ra mắt trang tin QĐND điện tử. Một niềm vui lớn, ngày 18-12-2002, nhân kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, Thượng tướng Phạm Văn Trà (sau này là Đại tướng), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra thăm và làm việc với Báo QĐND. Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Quang Thống, Tổng biên tập báo cáo, Bộ trưởng đã dành thời gian nghe ý kiến cán bộ chỉ huy các phòng, ban. Trước khi ra về, Bộ trưởng tươi cười nói với Thiếu tướng Nguyễn Quang Thống và các anh trong Ban biên tập: "Các cậu phải sớm tổ chức ra báo 8 trang, càng sớm càng tốt. Chú ý chất lượng, giữ vững định hướng tuyên truyền".

leftcenterrightdel

Số báo đặc biệt ngày 22-12-2002 đánh dấu việc Báo Quân đội nhân dân ra 8 trang.

Sau chuyến thăm ấy, cả tòa soạn như guồng máy làm việc bất kể ngày đêm. Các phòng biên tập bàn bạc, lên kế hoạch ngắn hạn và trung hạn, tổ chức tin, bài với cơ số từ 6 đến 10 trang để Ban biên tập xem trước, góp ý; chuẩn bị phương án bổ sung, thay các bài thời sự cập nhật. Cơ quan chính trị làm nội dung tờ trình và xây dựng kế hoạch, nội dung báo cáo cấp trên; Phòng Trị sự-Hành chính xây dựng phương án tổ chức phục vụ khi báo tăng trang... Diện mạo tờ báo 8 trang được Đảng ủy, Ban biên tập bàn bạc, xem xét rất kỹ, sau đó lấy ý kiến các phòng. Về đại thể: Trang 1 đăng tin tức quan trọng của Đảng, Nhà nước, quân đội kèm ảnh, các tin kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật; giữa trang là bài phóng sự hoặc bài phản ánh vấn đề thời sự có tầm bao quát; góc bên phải trang 1 là mục Cùng bàn luận. Trong số báo thứ bảy, trang 1 có mục Viết theo yêu cầu bạn đọc, số chủ nhật có mục Diễn đàn chủ nhật. Trang 2 đặt dưới mũ Chính trị, sau đổi là Chính trị-Xã hội; trang 3 là Quốc phòng-An ninh; trang 4 là Kinh tế, sau đổi là Kinh tế-Đời sống; trang 5 là Văn hóa-Thể thao (nay là Văn hóa-Giáo dục-Thể thao); trang 6 là Nhịp cầu bạn đọc; trang 7 là Quốc tế; trang 8 dành đăng tin, bài và bình luận thời sự quốc tế hoặc bài chính mà trang 1 không còn đất. Việc sắp xếp như vậy để bạn đọc dễ theo dõi, tạo điều kiện cho các phòng biên tập có trách nhiệm chủ động về nội dung, ý tưởng trình bày.

Sau khi Bộ Quốc phòng ra quyết định Báo QĐND hằng ngày tăng lên 8 trang và xuất bản Báo QĐND Điện tử, ngày 10-12-2002, Bộ Văn hóa-Thông tin phê duyệt quyết định Báo QĐND ra 8 trang và cho phép trang điện tử Báo QĐND hoạt động. Tin vui nối tiếp tin vui, ngày 20-12, Thủ tướng Phan Văn Khải đến dự lễ khai trương Báo QĐND 8 trang và xuất bản Báo QĐND Điện tử. Trong niềm vui kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, Thủ tướng đã chúc mừng, động viên Báo QĐND phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến và thành công trong giai đoạn đầu thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ, các cơ quan thuộc Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, động viên, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để Báo QĐND và báo chí cả nước hoạt động ngày càng tốt hơn...”. Ngày 22-12-2002, Báo QĐND hằng ngày phát hành bộ mới 8 trang ra mắt bạn đọc trong niềm vui của các cán bộ, phóng viên, nhân viên, chiến sĩ toàn tòa soạn và hai nhà in báo. Trên trang nhất, báo đăng bút tích Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc mừng báo: “Nhân dịp báo ra 8 trang, chúc Báo Quân đội nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và góp phần động viên các lực lượng vũ trang nhân dân phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ...”. Cùng bút tích của Đại tướng là bài viết xúc động về buổi gặp gỡ giữa Đại tướng với Ban biên tập, cán bộ các phòng, ban của báo tại nhà riêng Đại tướng...

Thấm thoắt 18 năm đã trôi qua, nhưng kỷ niệm về việc chuẩn bị cho số báo 8 trang đầu tiên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức các cán bộ, phóng viên. Đó là khởi đầu cho bước phát triển đầy tự hào của Báo QĐND-tờ báo vinh dự được Bác Hồ đặt tên, hai lần được tặng danh hiệu anh hùng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

LÊ QUÝ HOÀNG