Trận đánh đã đi vào lịch sử, nhưng ít ai biết Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 66, Sư đoàn 304) dự bị của sư đoàn đã lập nên chiến công trong trận chiến này. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Du (Nghi Lộc, Nghệ An), nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9 cho chúng tôi biết...

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Du chia sẻ với vợ về những kỷ niệm thời chiến.

Căn cứ Nước Trong lúc đó có trường tăng thiết giáp, trường bộ binh, trung tâm huấn luyện biệt kích, lữ đoàn 3 dù và các lực lượng khác của ngụy với khoảng 6.000 tên, 41 xe tăng, xe bọc thép, bố trí trong công sự chi viện được cho nhau, lô cốt xây dựng kiên cố, giao thông hào liên hoàn, vững chắc, hệ thống mìn dày đặc. 17 giờ ngày 26-4-1975, Trung đoàn 9 (Sư đoàn 304) nổ súng đánh chiếm căn cứ Nước Trong theo hướng được giao. Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 66) làm lực lượng dự bị cho sư đoàn. Nhận nhiệm vụ, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Du đề xuất với Sư đoàn trưởng Lê Công Phê: “Đề nghị thủ trưởng cho Tiểu đoàn 9 đánh từ đầu, hướng nào cũng được”. Sư đoàn trưởng vỗ khẽ vai anh: “Tớ biết tiểu đoàn cậu là tiểu đoàn anh hùng, rất mạnh cho nên mới chọn làm đơn vị dự bị. Tớ tin khi tung các cậu vào là giải quyết được vấn đề”.

11 giờ ngày 28-4-1975, Trung đoàn 9 phá được một số hàng rào nhưng chưa vào được căn cứ. Đến 12 giờ, Tiểu đoàn 9 cơ động đến trước cửa mở của Trung đoàn 9. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Du nhận thấy xe tăng của ta cháy trên cửa mở, bộ đội hy sinh nhiều, hỏa lực của địch đang rất mạnh. Anh nghĩ đơn vị tiếp tục phá hàng rào sẽ không hoàn thành nhiệm vụ. Trước tình hình đó, Tiểu đoàn trưởng Du đã quyết định thay đổi cách đánh, không tiến vào khu vực cửa mở của Trung đoàn 9. Ông kể: “Lúc đó, tôi lệnh cho Đại đội 9 (thiếu 1 trung đội) tăng cường 2 xe tăng, 2 khẩu ĐKZ 82mm có nhiệm vụ lợi dụng công sự trước cửa mở, khi có lệnh, 2 xe tăng nổ máy, rú ga thật mạnh, đại đội đồng loạt nổ súng. Đặc biệt, hỏa lực bắn mạnh vào khu vực cửa mở nhưng không được xung phong. Lực lượng còn lại cơ động tiến sang bên phải, phía tây căn cứ Nước Trong”.

Với phương án đó, Đại đội 9 đã nghi binh lừa địch, tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu đoàn cơ động. Đơn vị áp sát mục tiêu nhưng vẫn không thể vào được căn cứ vì hàng rào dày đặc. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Du lệnh cho đơn vị tiếp tục cơ động vào sâu phía trong theo Quốc lộ 15. Tình hình thuận lợi, đơn vị tiến thẳng vào cửa chính căn cứ Nước Trong. Thấy lực lượng của ta, địch chạy tán loạn, không chống cự, bỏ súng và đầu hàng. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, quân ta chiếm được căn cứ.

Bài và ảnh: ĐÌNH TRUNG