Lập tức, Nguyễn Văn Đản cùng Thượng sĩ Chu Bá Tiền mang theo đồ nghề, khoác khẩu AK lên đường. Phải mất 40 phút sau mới xuống tới nơi, không chần chừ, hai anh em bắt tay ngay vào việc sửa chữa.

Nguyên nhân được xác định, pháo hỏng là do bị chấn động mạnh; giàn máy ngắm bị cong; vít điều chỉnh bàn đạp do cò bị gãy nên khi pháo thủ đạp cò, đạn không nổ. Do tích lũy được nhiều kinh nghiệm tại chiến trường, lại được anh em pháo thủ nhiệt tình giúp đỡ nên tay nghề của Tiền rất khá. Đến 16 giờ 50 phút, khẩu pháo được sửa chữa xong, có thể hoạt động bình thường. Sau khi kiểm tra, các thông số kỹ thuật đều đạt yêu cầu. Việc cuối cùng là bắn thử.

Đản còn đang loay hoay tìm mục tiêu, Tiền đã hô:

- Hướng 32! Mục tiêu: Đám mây giữa lõng núi! Cự ly 1.500m! Bắt tiêu!

Theo lệnh của Tiền, Đản quay pháo về hướng 32. Đám mây nằm gọn trong điểm giữa chữ thập (+) kính ngắm, Đản liền hô:

- Báo! Bắt tiêu xong!

Tiền ra lệnh:

- Điểm xạ dài, bắn!

  Đản đạp cò. Một chùm đạn 12 viên thẳng căng lao vút lên mục tiêu. 12 tiếng nổ đan đều trong đám mây. Từ xa vọng lại, có tiếng máy bay rít lên, rồi tắt ngấm. Hoàn tất công việc, tổ sửa chữa pháo vui vẻ bắt tay chào các pháo thủ, ra về.

Bỗng có điện của mặt trận: “Đơn vị nào bắn rơi máy bay địch, báo cáo về để cấp trên khen thưởng?”.

Trong thời điểm ấy, không có đơn vị nào nổ súng mà chỉ có tổ sửa chữa pháo Tiểu đoàn 123 bắn thử pháo. Thì ra, lợi dụng lúc trời tranh tối tranh sáng, chiếc máy bay F-4 phát hiện xe của ta trên đường. Nó định vượt qua lõng núi, sang phía trận địa Đại đội 4, không ngờ trúng đạn của ta. Một tên giặc lái chết. Một tên nhảy dù bị quân ta bắt sống.

Khi làm bản báo cáo thành tích, Chu Bá Tiền không biết viết thế nào, Nguyễn Văn Đản liền bảo: “Theo tinh thần chỉnh huấn, một viên đạn cũng nhằm mục tiêu quân thù. Khi thử pháo, chúng ta đã nhằm vào đường bay dự kiến địch hoạt động, theo phương án chiến đấu của đơn vị đã được tập luyện nên máy bay địch đã trúng đạn…”.

(*) Theo lời kể của CCB Nguyễn Văn Đản, thôn Uông Hạ, xã Minh Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

LÊ HOÀI THAO (ghi) (*)