CCB Đỗ Văn Thịnh sinh năm 1953; năm 18 tuổi, ông nhập ngũ vào Đoàn 4, Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc. Tháng 4-1972, ông tham gia chiến trường Quảng Trị làm báo vụ của Đài 15W thuộc Đại đội 1. Hai tháng sau, ông được cấp trên tin tưởng giao làm Đài trưởng Đài 15W. CCB Đỗ Văn Thịnh chia sẻ: “Đài 15W chúng tôi gồm 7 đồng chí, tôi là đài trưởng, 2 báo vụ và 4 quay viên. Đài được đơn vị cấp một chiếc bạt cứu thương bằng ni lông, chiều dài 2m, chiều rộng 1m. Khi vào chiến trường, chiếc bạt được chúng tôi gấp cẩn thận để trong ba lô. Nếu có người bị thương mới bỏ bạt ra, tìm hai khúc cây luồn vào là thành cáng cứu thương”. 

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Đỗ Văn Thịnh bên chiếc bạt cứu thương của Đài 15W. Ảnh: QUANG ĐỨC.

Tại chiến trường Quảng Trị, Đài 15W của CCB Đỗ Văn Thịnh phải xử lý các thông tin từ nhiều đầu mối, cả ngày lẫn đêm. Ông và các đồng đội phải đi bộ nhiều cây số đường rừng chuyển bức điện cho đơn vị cơ yếu để dịch. Nhiều lần làm nhiệm vụ phải đối mặt với bom đạn của kẻ thù nhưng với lòng dũng cảm và cả sự may mắn, các chiến sĩ của Đài 15W đều hoàn thành nhiệm vụ một cách an toàn. “7 người trong đài chúng tôi tại chiến trường Quảng Trị thật may là không ai bị thương nặng nên chiếc bạt cứu thương mà đơn vị phát chưa một lần phải sử dụng tới. Trong khi có đài nằm cách chúng tôi chỉ vài chục mét lại thương vong rất nhiều. Tôi còn nhớ vào tháng 8-1972, đài chúng tôi đóng quân ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Cách đài chúng tôi khoảng 50m có hai đài nữa. Vào một buổi chiều tầm 4-5 giờ, khi chúng tôi đang ăn cơm thì bất ngờ quân địch bắn pháo dồn dập. Lập tức, chúng tôi chui xuống hầm trú. Khi quân địch ngừng bắn pháo, tôi và các đồng đội trong đài đều an toàn. Chúng tôi đi kiểm tra các đài bên cạnh thì thật đau xót khi chứng kiến 3 đồng chí đã hy sinh”, ông Thịnh nghẹn ngào kể lại.

Kết thúc chiến tranh, ông Thịnh đem chiếc bạt cứu thương về nhà cất giữ làm kỷ niệm. Hằng năm vào những dịp lễ lớn của đất nước, ông lại đem kỷ vật kháng chiến của mình ra để nhắc nhở con cháu truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Hai người con của ông (một trai, một gái) sau khi tốt nghiệp đại học đã tự nguyện viết đơn xin vào quân đội và hiện nay đều là những quân nhân; đó là điều mà CCB Đỗ Văn Thịnh rất đỗi tự hào. Mới đây, CCB Đỗ Văn Thịnh đã tặng chiếc bạt cứu thương cho Bảo tàng Hà Nội. Tiếp nhận hiện vật, ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, cho biết: “Những kỷ vật của các CCB ở tỉnh Phú Thọ, trong đó có chiếc bạt cứu thương của CCB Đỗ Văn Thịnh là nguồn tư liệu quý giá, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.

DUY TIÊN