Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến nay những thành tích của C21 chưa được nhiều người biết đến. Nhiều cựu chiến binh (CCB) của C21 chưa được hưởng các chế độ chính sách...

Lần theo danh sách những “ông thần nước C21” do Ban liên lạc Chi hội CCB Đặc công hải quân 19-6 cung cấp, chúng tôi đến các địa phương gặp và tìm hiểu kỹ hơn về những con người từng công tác, chiến đấu ở đơn vị đặc biệt này.

Hơn 40 năm qua, ông Phạm Đức Nghinh, 70 tuổi, ở xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy (Nam Định) vẫn không thể nào quên trận đánh hỏa lực C21 dùng B41 bắn tàu trên sông Vàm Cỏ Tây. Trong trận đánh, một làn đạn của súng phóng lựu M79 từ tàu tuần tiễu của địch bắn lên khiến nhiều mảnh đạn li ti găm khắp thân thể ông. Sau ngày đất nước thống nhất, ông Nghinh được đưa ra Hải Phòng điều trị. Do vết thương nặng, dù được tích cực điều trị nhưng di chứng vẫn còn. Mỗi khi trái gió trở trời, từng cơn đau vẫn hành hạ ông. Nỗi đau nối tiếp. Năm 1978, vợ của ông Nghinh bị u não mất sớm bỏ lại hai người con thơ dại. Một thời gian sau, ông Nghinh đi bước nữa. Người vợ thứ hai sinh được một người con thì do di chứng chất độc da cam từ ông nên đứa trẻ toàn thân teo tóp, phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt không tự lo được. Ông Nghinh chưa được công nhận chế độ thương binh vì bị thất lạc giấy tờ. Gia đình ông Nghinh thuộc diện hộ nghèo của xã.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh C21 ôn lại kỷ niệm. Ảnh: THÙY NGÂN.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Ngọc Quế ở huyện Mỹ Lộc (Nam Định), nguyên là Đội trưởng C21. Năm 1973, trong một đêm làm nhiệm vụ giữ đất cắm cờ giải phóng trong thời điểm thi hành Hiệp định Paris ở ấp Thường Phước 3, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thì nhóm của ông Quế bị máy bay B-52 rải bom. Hầm sập, đồng đội phải dùng tay cào từng thớ đất kéo lên, toàn thân ông Quế đẫm máu, mảnh đạn găm vào khắp tay, mặt. Sau khi về địa phương, ông Quế phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật gắp mảnh đạn ra khỏi cơ thể, bụng chằng chéo những vết sẹo. Ở tuổi 70, ông Quế vẫn đang kiên trì chống chọi với căn bệnh ung thư đại tràng. Thương tích là vậy nhưng vì để thất lạc giấy chuyển thương nên đến nay ông Quế vẫn chưa được công nhận thương binh.

Ông Phạm Văn Quyền ở thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy (Nam Định) nhiều lần tham gia đánh chìm tàu và được kết nạp Đảng ngay tại mặt trận vào tháng 7-1972. Trong trận đánh tàu ngày 5-11-1972, tiếp tế giải vây cho Trung đoàn 207 tại cù lao Long Khánh thì đơn vị ông bị phục kích. 3 đồng đội C21 đi cùng ông là anh Kê, anh Châu, anh Tính hy sinh. Ông Quyền bị địch bắt, sau đó bị đưa ra giam ở nhà tù Phú Quốc, chịu mọi tra tấn cực hình. Để giữ bí mật cho C21, trong tù ông lấy tên là Nguyễn Văn Lương với số tù 14037. Đơn vị tưởng ông Quyền hy sinh không tìm thấy xác nên đã gửi giấy báo tử về cho gia đình. Sau ngày trao trả tù binh, ông được về an dưỡng tại Đoàn 8, Quân khu Tả Ngạn. Từ đây ông làm thủ tục thương tật và hưởng chế độ thương binh hạng 3/4. Ông Phạm Văn Quyền tâm sự: “Về địa phương, tôi chỉ có giấy giới thiệu hưởng chế độ thương binh. Nhiều lần tôi lên Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đề nghị làm chế độ địch bắt tù đày và khôi phục sinh hoạt Đảng nhưng chưa được. Cán bộ chức năng yêu cầu tôi phải có lý lịch Đảng và lý lịch quân nhân, trong khi toàn bộ giấy tờ của tôi đã bị thất lạc trong chiến tranh. Mặc dù quá trình chiến đấu và kết nạp Đảng của tôi ở C21 có đầy đủ xác nhận của đồng đội”...

Trở lại chiến trường Hồng Ngự, điều đặc biệt là tình cảm của bà con dân quân, du kích năm xưa dành cho các chiến sĩ đặc công nước C21 vẫn còn nguyên vẹn. Ông Nguyễn Việt Hưng, 75 tuổi, ở xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nguyên là du kích địa phương hằng ngày tổ chức hậu cần, thăm dò tình hình địch, giao liên và dẫn đường cho các chiến sĩ C21 đi đánh tàu. Ông Hưng tâm sự: “Ngày ấy, bà con dân ấp thương và quý mến các anh lính đặc công nước miền Bắc lắm. Chúng tôi đào hầm che chở các anh trong nhà.

Ban ngày thì nấu nướng lo từng miếng ăn, viên thuốc, đêm đến thì chúng tôi theo dõi tình hình, dẫn đường cho các anh đi đánh cầu, đánh tàu. Trước mỗi trận đánh dưới sông, các anh thường uống một ly sữa, một chén nước mắm và đưa tay chào, hô khẩu hiệu: Hồ Chủ tịch muôn năm! Mỗi chuyến đi, các anh đều chào vĩnh biệt bà con vì xác định đã chiến đấu là chấp nhận hy sinh”. Điều khiến ông Hưng và bà con Hồng Ngự luôn trăn trở là hiện nay tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tam Nông (Đồng Tháp) vẫn còn 3 ngôi mộ của các chiến sĩ đặc công nước C21 đang nằm lại, chưa được quy tập. Ngoài ra còn hơn 10 hài cốt các liệt sĩ đang nằm rải rác trên biên giới và dọc bờ sông Cửu Long đến nay chưa được tìm kiếm, quy tập.

Qua thông tin chúng tôi tìm hiểu được có thể khẳng định, quá trình công tác, chiến đấu, lập chiến công và hy sinh anh dũng của những người lính đặc công nước C21 trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là một thực tế không thể phủ nhận. Tuy nhiên, do đơn vị sớm giải thể, phiên hiệu đơn vị không còn, không có cơ quan chủ trì đứng ra tập hợp thông tin, tài liệu nên cho đến nay chưa đánh giá đúng tầm vóc chiến công và sự hy sinh anh dũng của đơn vị. Vấn đề các CCB C21 vẫn đang trăn trở và kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị được giải quyết đó là: Tra cứu hồ sơ lưu trữ xác nhận cho các CCB đặc công nước C21 bị thất lạc giấy tờ, làm cơ sở để giải quyết các chế độ theo yêu cầu của chính quyền sở tại; đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ thân nhân, tổ chức tìm kiếm và quy tập các hài cốt liệt sĩ của đơn vị C21 hiện nay đang nằm lại trên chiến trường được trở về địa phương...

Sau khi nhận được đề nghị của các CCB C21, ngày 24-6-2003, Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Hải quân đã có Công văn số 3413/CV-CS khẳng định sự trân trọng và cảm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường của cán bộ, chiến sĩ đặc công nước C21 trong những năm tháng ác liệt. Đồng thời công văn nêu: “Trong thời gian huấn luyện đặc công nước ở Lữ đoàn 126, Quân chủng Hải quân quản lý quân số và bảo đảm các chế độ cho cán bộ, chiến sĩ. Sau khi huấn luyện xong Bộ Quốc phòng điều động, bổ sung vào các chiến trường cho các quân khu miền Nam. Khi các đồng chí đi B thì Quân chủng Hải quân không còn quản lý nữa mà các đơn vị đặc công thủy ở các Quân khu 5, 7, 8, 9 quản lý quân số và bảo đảm về mọi mặt trong suốt thời gian chiến đấu ở chiến trường. Về thực hiện một số chính sách có liên quan như khen thưởng, quy tập mộ liệt sĩ… phải do các quân khu giải quyết”.

Trước những trăn trở và đề nghị của các CCB C21, cùng nội dung bài viết này, Báo Quân đội nhân dân sẽ có công văn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc. Chúng tôi sẽ hồi âm tới bạn đọc khi có trả lời.

PHẠM KIÊN - NGUYỄN NGỌC