“Khơi lửa Ba Son kéo cờ Hắc Hải” “Khơi lửa Ba Son kéo cờ Hắc Hải”
QĐND - Hai bên bàn thờ Bác Tôn trong Bảo tàng Tôn Đức Thắng có đôi câu đối được chạm khắc công phu: “Tựa lưng Bảy Núi, uống nước Cửu Long, Mỹ Hòa Hưng ngời danh xứ sở/ Khơi lửa Ba Son, kéo cờ Hắc Hải, Tôn Đức Thắng rạng tiếng non sông”.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?
QĐND - 100 năm về trước, ngày 7-11-1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng vô sản đã bùng nổ và thành công ở nước Nga.
Xem chi tiết >>
"Chúng ta đã đi được một bước khổng lồ”"Chúng ta đã đi được một bước khổng lồ”
QĐND - Ngày 6-11-1918, trong bối cảnh phong trào công nhân quốc tế có những sự kiện trọng đại và cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất đang đi đến những ngày cuối cùng, nước Nga và Đảng Bolshevik đã tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm một năm ngày cách mạng thắng lợi.
Xem chi tiết >>
Ngọn gió thời đạiNgọn gió thời đại
QĐND - Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi và sự ra đời của nhà nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên trên thế giới đã làm cháy bừng lên ngọn lửa niềm tin trong một thế giới đầy rẫy khổ đau và bất công, cổ vũ mãnh liệt đối với hàng nghìn triệu người thuộc các dân tộc bị chủ nghĩa đế quốc, thực dân áp bức nô dịch, vùng lên đấu tranh tự giải phóng.
Xem chi tiết >>
Ân tình với nước NgaÂn tình với nước Nga
QĐND - 80 tuổi nhưng có tới 65 năm cô dành cho học tập, giảng dạy, nghiên cứu chuyên ngành Nga học. Đặc biệt trong đó, cô có gần 30 năm học tập và hợp tác khoa học tại Nga. Cô là PGS, TSKH Nguyễn Tuyết Minh.
Xem chi tiết >>
Bạn chiến đấu cùng chiến hàoBạn chiến đấu cùng chiến hào
QĐND - Đến thăm Bảo tàng Phòng không-Không quân, chúng tôi tình cờ gặp cựu chiến binh, Đại tá Quách Hải Lượng, người có hai tập giáo án, một tiếng Nga, một tiếng Trung Quốc đang được trưng bày tại đây. Qua cuộc trò chuyện với ông, chúng tôi càng rõ hơn về tình đoàn kết chiến đấu Việt-Nga thiêng liêng và cao cả.
Xem chi tiết >>
Ký ức đỏ và thế vững trên đất mỏKý ức đỏ và thế vững trên đất mỏ
QĐND - LLVT tỉnh Quảng Ninh tự hào vì bề dày truyền thống trên quê hương đất mỏ kiên cường. 70 năm trước, nơi đây đã ra đời đơn vị vũ trang đầu tiên mang tên Đại đội Hồ Chí Minh. Sau đó, tỉnh đội dân quân liên tỉnh Quảng Hồng và Hải Ninh cũng đã ra đời. Ngày 18-10-1947 trở thành ngày truyền thống của LLVT tỉnh Quảng Ninh...
Xem chi tiết >>
Mốc lịch sử(*)Mốc lịch sử(*)
QĐND - Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947 là chiến dịch đầu tiên của Quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Thắng lợi này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật chiến dịch của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem chi tiết >>
TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC CỦA NGƯỜI SUỐT ĐỜI VÌ NƯỚC, VÌ DÂNTẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC CỦA NGƯỜI SUỐT ĐỜI VÌ NƯỚC, VÌ DÂN
QĐND - LTS: Nhân kỷ niệm 70 năm tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với việc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (khóa VI, VII), nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương gửi cho Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng những kỷ niệm và suy nghĩ của mình khi đọc tác phẩm quan trọng này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xem chi tiết >>
Từ tháng Hai đến tháng Mười năm 1917: Chính quyền Xô viết và những người BolshevikTừ tháng Hai đến tháng Mười năm 1917: Chính quyền Xô viết và những người Bolshevik
QĐND - Cách đây 100 năm, một sự kiện làm rung chuyển thế giới: Ngày 7-11-1917, Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại-cuộc cách mạng do giai cấp vô sản lãnh đạo đã thành công.
Xem chi tiết >>
go top