Vượt đèo AmPunVượt đèo AmPun
QĐND - Để chuẩn bị cho Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, ngay từ tháng 12-1974, toàn bộ đội hình Sư đoàn Ô tô vận tải 471 Trường Sơn với hơn 2.600 xe đã đứng chân ở Sê Sụ (thuộc đất bạn Lào, nằm trên tuyến Đường 24-tuyến Tây Trường Sơn cách ngã ba Đông Dương không xa) chuyển hàng cho B3 (Tây Nguyên) và B2 (Bộ tư lệnh miền Nam).
Xem chi tiết >>
Người dũng sĩ không bị lãng quênNgười dũng sĩ không bị lãng quên
QĐND - Bằng 5 quả đạn B41, người dũng sĩ ấy đã tiêu diệt 4 xe tăng M48 và 1 xe M113 của địch trong trận Cheo Reo nổi tiếng của Chiến dịch Tây Nguyên mùa xuân 1975 lịch sử.
Xem chi tiết >>
Chúng tôi trong Chiến dịch Tây NguyênChúng tôi trong Chiến dịch Tây Nguyên
QĐND - Sau 6 năm làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước Lào, cuối tháng 12-1974, Sư đoàn 968 Quân tình nguyện Việt Nam được lệnh hành quân về miền Nam tham gia Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên.
Xem chi tiết >>
“Người anh lớn” Xuân Thủy“Người anh lớn” Xuân Thủy
QĐND - Là thành viên của phái đoàn Việt Nam dân chủ cộng hòa và thư ký riêng của đồng chí Xuân Thủy tại Hội nghị Paris từ năm 1968 đến năm 1973, nên trong tâm trí ông Trịnh Ngọc Thái, nguyên Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp vẫn luôn in đậm hình ảnh “người anh lớn” Xuân Thủy bởi sự uyên bác, điềm tĩnh, khéo léo và sẵn sàng hy sinh bản thân vì việc đại sự của đất nước.
Xem chi tiết >>
“Khơi lửa Ba Son kéo cờ Hắc Hải” “Khơi lửa Ba Son kéo cờ Hắc Hải”
QĐND - Hai bên bàn thờ Bác Tôn trong Bảo tàng Tôn Đức Thắng có đôi câu đối được chạm khắc công phu: “Tựa lưng Bảy Núi, uống nước Cửu Long, Mỹ Hòa Hưng ngời danh xứ sở/ Khơi lửa Ba Son, kéo cờ Hắc Hải, Tôn Đức Thắng rạng tiếng non sông”.
Xem chi tiết >>
Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?Cách mạng Tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ?
QĐND - 100 năm về trước, ngày 7-11-1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bolshevik, đứng đầu là V.I.Lênin, cuộc cách mạng vô sản đã bùng nổ và thành công ở nước Nga.
Xem chi tiết >>
"Chúng ta đã đi được một bước khổng lồ”"Chúng ta đã đi được một bước khổng lồ”
QĐND - Ngày 6-11-1918, trong bối cảnh phong trào công nhân quốc tế có những sự kiện trọng đại và cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất đang đi đến những ngày cuối cùng, nước Nga và Đảng Bolshevik đã tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm một năm ngày cách mạng thắng lợi.
Xem chi tiết >>
Ngọn gió thời đạiNgọn gió thời đại
QĐND - Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi và sự ra đời của nhà nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên trên thế giới đã làm cháy bừng lên ngọn lửa niềm tin trong một thế giới đầy rẫy khổ đau và bất công, cổ vũ mãnh liệt đối với hàng nghìn triệu người thuộc các dân tộc bị chủ nghĩa đế quốc, thực dân áp bức nô dịch, vùng lên đấu tranh tự giải phóng.
Xem chi tiết >>
Ân tình với nước NgaÂn tình với nước Nga
QĐND - 80 tuổi nhưng có tới 65 năm cô dành cho học tập, giảng dạy, nghiên cứu chuyên ngành Nga học. Đặc biệt trong đó, cô có gần 30 năm học tập và hợp tác khoa học tại Nga. Cô là PGS, TSKH Nguyễn Tuyết Minh.
Xem chi tiết >>
Bạn chiến đấu cùng chiến hàoBạn chiến đấu cùng chiến hào
QĐND - Đến thăm Bảo tàng Phòng không-Không quân, chúng tôi tình cờ gặp cựu chiến binh, Đại tá Quách Hải Lượng, người có hai tập giáo án, một tiếng Nga, một tiếng Trung Quốc đang được trưng bày tại đây. Qua cuộc trò chuyện với ông, chúng tôi càng rõ hơn về tình đoàn kết chiến đấu Việt-Nga thiêng liêng và cao cả.
Xem chi tiết >>
go top