“Dù đã nằm trong lòng đất gần 50 năm, song nhờ được bảo quản trong chiếc hộp sắt nên các hiện vật, hình ảnh vẫn còn rõ nét. Chúng tôi hy vọng qua Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng sẽ nhận được thông tin từ bạn đọc và cơ quan chức năng để sớm tìm thấy chủ nhân của những bức ảnh, hiện vật này”-Trung tá Lê Văn Tám chia sẻ.

Theo Trung tá Lê Văn Tám, các bức ảnh, hiện vật được người dân ấp Trường Chung, xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ phát hiện mới đây, trong khi thuê máy xúc san ủi mặt bằng đám ruộng. Ngay sau khi biết thông tin, Ban CHQS huyện Thới Lai phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện đã tiếp nhận hiện vật, đem về bảo quản tại phòng truyền thống của Ban CHQS huyện, đồng thời cử cán bộ, chiến sĩ đến địa phương phối hợp khảo sát hiện trường.

leftcenterrightdel
Bức ảnh người chiến sĩ được tìm thấy.

Khu vực phát hiện chiếc hộp sắt là vườn cây lâu năm sát bờ ruộng. Ông Ngô Hầm (tên thường gọi là Mười), sinh năm 1950, ngụ ấp Trường Chung, xã Trường Xuân A, là chủ nhân của đám ruộng này. Theo lời ông Mười, chiếc hộp sắt được phát hiện là loại sử dụng đựng công văn, tài liệu của bộ đội giải phóng những năm đánh Mỹ. Thời điểm phát hiện, chiếc hộp được bọc trong tấm áo mưa nhiều lớp, đậy nắp kín, còn nguyên vẹn. Bên trong hộp là các hiện vật được đóng gói cẩn thận, gồm: 1 chiếc áo quân phục; 1 cuốn Điều lệ Đảng Nhân dân Cách mạng Việt Nam; 1 cuốn sách “Chuyện dũng sĩ diệt Mỹ”; một số tấm ảnh chụp cảnh sinh hoạt, huấn luyện của chiến sĩ Quân giải phóng, chất lượng ảnh còn tốt, rõ nét; 2 lá thư của người chiến sĩ tên Trần Lạc Quang, ở đơn vị mang phiên hiệu H.50 gửi cho đồng đội là anh Mười Đảnh và anh Năm vào năm 1968; 1 tấm bản đồ Sài Gòn-Chợ Lớn…

Ông Mười cho biết: Những bức ảnh và hai lá thư được đựng trong chiếc bóp (ví) và được bảo quản chung với những hiện vật khác trong một túi

ni lông, quấn cẩn thận trong chiếc áo để trong hộp kín. Vị trí phát hiện chiếc hộp nằm cạnh một gốc cây lâu năm ở góc đám ruộng của gia đình. Mấy năm trước, ông Mười đã chặt cây. Vừa qua, để mở rộng đám ruộng, ông Mười thuê máy xúc về san ủi khu vực này thì phát hiện chiếc hộp ở độ sâu cách mặt đất khoảng 0,4-0,5m. Khu vực này nền đất khô, chắc, ít ngập nước. Đây chính là lý do khiến các bức ảnh, hiện vật trong chiếc hộp mặc dù nằm trong lòng đất lâu năm nhưng không bị phân hủy, hư hỏng.

leftcenterrightdel
Trang đầu bức thư của người chiến sĩ mang tên Trần Lạc Quang gửi anh Mười Đảnh. Ảnh: LÊ VĂN TÁM.

Trung tá Lê Văn Tám cho biết thêm: Theo kết quả khảo sát của Ban CHQS huyện Thới Lai, vùng dân cư gia đình ông Mười sinh sống, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa Quân giải phóng với các đơn vị lính Mỹ và quân đội chính quyền tay sai Sài Gòn. Người dân Thới An một lòng đi theo cách mạng, nhiều gia đình là cơ sở bí mật của cách mạng, tổ chức nuôi giấu cán bộ, đào hầm cất giấu vũ khí phục vụ chiến đấu. Theo nhận định của cán bộ Ban CHQS và Hội Cựu chiến binh huyện Thới Lai, nhiều khả năng xung quanh khu vực này còn có hài cốt liệt sĩ. Sau khi phát hiện các hiện vật nói trên, Ban CHQS huyện phối hợp với cơ quan chức năng địa phương và người dân đã mở rộng phạm vi tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Từ thông tin và cách sử dụng từ ngữ trong hai lá thư, có thể nhận định: Chủ nhân chiếc hộp là một chiến sĩ Quân giải phóng, tên Trần Lạc Quang, có mối quan hệ thân tình với hai đồng đội lớn tuổi hơn là anh Năm và anh Mười Đảnh, nhiều khả năng là cùng quê ở vùng Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long…

Chiến sĩ Trần Lạc Quang, anh Năm, anh Mười Đảnh còn sống hay đã hy sinh? Ai biết thông tin về chủ nhân, thân nhân của người chiến sĩ trong ảnh và những lá thư, hiện vật này, xin liên hệ với Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, điện thoại: 0243.7333.598, email: skncbqd@gmail.com hoặc Ban đại diện Báo Quân đội nhân dân tại TP Hồ Chí Minh, điện thoại: 0286.2905.695, email: qdndhcm@hcm.vnn.vn.

THANH KIM TÙNG