Chúng tôi có mặt tại gia đình Đại úy QNCN, liệt sĩ Đinh Văn Trung, Đài trưởng 15W thuộc Đại đội 6 (Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80). Ngôi nhà nằm sâu trong con hẻm nhỏ thuộc khối 10 (phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Tiếp chúng tôi trong bộ quân phục màu xanh áo lính, Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Anh-vợ liệt sĩ Đinh Văn Trung cho biết, từ ngày anh hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, gia đình nhận được sự thăm hỏi, động viên thường xuyên của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và đồng đội của anh. Đặc biệt, tháng 12-2020, với sự quan tâm, giúp đỡ của Lữ đoàn Thông tin 80, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng, chị được tuyển dụng vào làm nhân viên quân bưu thuộc Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 80).

Gần hai năm trôi qua, nỗi đau của gia đình liệt sĩ Trung đã nguôi đi phần nào nhờ sự quan tâm, chia sẻ, động viên từ đồng đội của anh và các cấp, các ngành. “Thời gian tới, dù còn rất nhiều khó khăn nhưng tôi sẽ nỗ lực thay anh phụng dưỡng bố chồng, nuôi dạy hai con nên người, tích cực phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên con đường anh đã chọn, không phụ tình yêu thương và tin tưởng của quân đội”, chị Nguyễn Thị Anh tâm sự.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 80 thăm hỏi, động viên gia đình Đại úy QNCN, liệt sĩ Đinh Văn Trung. Ảnh: HOÀNG AN 

Tại Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, chúng tôi có dịp trò chuyện với đồng chí Bùi Đình Tuấn-con trai liệt sĩ Bùi Đình Toản, nhân viên lái xe, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh khi làm nhiệm vụ giúp dân phòng, chống thiên tai tháng 10-2020. Thấu hiểu, chia sẻ với nỗi đau của gia đình, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã làm thủ tục tiếp nhận đồng chí Tuấn vào công tác. Bộ Quốc phòng cũng vừa có quyết định tuyển dụng đồng chí Bùi Đình Tuấn làm cán bộ Ban Khoa học Quân sự (Bộ CHQS tỉnh Nghệ An), phiên quân hàm Thiếu úy. Xúc động khi được tuyển dụng vào quân đội, Thiếu úy Bùi Đình Tuấn bộc bạch: “Tôi xin chân thành cảm ơn quân đội và các cấp, các ngành. Tôi nguyện sẽ tiếp bước người cha thân yêu của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó”.

Được biết, kể từ vụ sạt lở núi tháng 10-2020 làm 3 cán bộ của Bộ Quốc phòng, tỉnh Thừa Thiên Huế và 32 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 hy sinh, đến nay, Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã làm thủ tục đề nghị công nhận liệt sĩ đối với 32 đồng chí thuộc Quân khu 4, công nhận thương binh đối với 7 đồng chí, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng ra quyết định tuyển dụng 19 đồng chí (1 sĩ quan và 18 QNCN) là vợ, con của các liệt sĩ vào công tác trong những cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quân khu.

Trước sự hy sinh quên mình vì nhân dân của các liệt sĩ, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã luôn quan tâm hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, đồng thời thường xuyên giúp đỡ, tạo điều kiện cho những gia đình liệt sĩ và vợ, con liệt sĩ được tuyển dụng vào quân đội có điều kiện chăm sóc gia đình, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao.

Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 nhấn mạnh: “Việc tuyển dụng QNCN đối với thân nhân liệt sĩ là một chủ trương nhân văn sâu sắc, ghi nhận công lao, sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ, là sự quan tâm kịp thời, đúng đắn của Đảng, Nhà nước và quân đội đối với gia đình các liệt sĩ đã hy sinh vì nước, vì dân; thể hiện nghĩa tình đồng đội, kịp thời động viên, tạo động lực, niềm tin để thân nhân liệt sĩ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, tiếp bước truyền thống cha anh, đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

HOÀNG THÁI