Xưởng Anh hùng của bộ đội tăng thiết giáp

Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Xưởng Sửa chữa xe tăng X32 (Xưởng X32), Cục Kỹ thuật Binh chủng Tăng thiết giáp (TTG) đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngược dòng lịch sử, sáng 20-10-1972, lễ thành lập đơn vị được tổ chức tại Trại Mít, thôn Đồng Oanh, xã Hương Sơn (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). 

Thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao, Xưởng X32 đã liên tiếp tổ chức nhiều đội sửa chữa cơ động vào chiến trường miền Nam. Những người lính thợ Xưởng X32 đã có mặt trên các chiến trường: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Trung Lào, Nam Lào... Ở đâu có đơn vị TTG là ở đó có người lính thợ Xưởng X32. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, những người lính thợ xe tăng đã dũng cảm băng qua lửa đạn, tổ chức cứu kéo, sửa chữa hàng trăm xe TTG; khắc phục, sửa chữa hàng trăm xe chiến lợi phẩm thu được của địch để bổ sung cho các đơn vị tiếp tục chiến đấu. 

Điểm nổi bật là trong những năm chiến tranh ác liệt, đơn vị đã tham gia thiết kế, thi công và cải tiến xe tăng thành xe tăng phá rào, xe tăng phá bom từ trường của Mỹ. Các xe tăng cải tiến đã phát huy hiệu quả “mở cửa” trong các trận đánh then chốt của bộ đội TTG và phục vụ rà phá bom mìn trên tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn. “Từ năm 1972 đến 1975, đơn vị tiến hành sửa chữa vừa và nhỏ gần 300 xe TTG, hơn 600 lần khẩu súng pháo; sửa chữa lớn hàng trăm bình ắc quy, khí tài quang học...”, Thượng tá Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Xưởng X32 cho hay.

leftcenterrightdel

 Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp thăm và kiểm tra một số vật tư, chi tiết xe tăng T54 được phục hồi sau sửa chữa tại Xưởng X32, Binh chủng Thiết giáp (năm 1974). Ảnh tư liệu.

Theo giới thiệu của Thượng tá Nguyễn Đức Trường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Xưởng X32, chúng tôi tới thăm gia đình Đại tá Nguyễn Văn Viết, nguyên Chủ nhiệm Kỹ thuật Binh chủng TTG, nguyên Giám đốc Xưởng X32, ở phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đại tá Nguyễn Văn Viết cho biết: “Cuối tháng 10-1980, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Xưởng X32 chuyển thành Tiểu đoàn Sửa chữa cơ động 32, trực thuộc Cục Kỹ thuật Binh chủng TTG. Nhiệm vụ của đơn vị là sửa chữa xe TTG cho các đơn vị dự bị của bộ và các đơn vị TTG toàn quân. Do yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và xây dựng lực lượng trong tình hình mới, ngày 13-11-1996, Bộ Tổng Tham mưu ra quyết định chuyển lại Tiểu đoàn Sửa chữa cơ động 32 thành Xưởng Sửa chữa xe tăng X32 với nhiệm vụ phát triển hơn...”.

Nhắc lại thời điểm trên, Đại tá Nguyễn Văn Viết kể: “Khi đó, tôi là đại úy, Phó giám đốc về kỹ thuật. Bấy giờ, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thiếu thợ bậc cao, trong khi các đơn vị TTG toàn quân “đặt hàng” sửa chữa ngày càng nhiều. Chúng tôi đã chủ động bố trí thợ bậc cao kèm cặp, hướng dẫn thợ bậc thấp sửa chữa tại đơn vị và sửa chữa cơ động. Đồng thời, đơn vị triển khai xây dựng và hướng dẫn đội ngũ thợ thực hiện trình tự các bước tiến hành sửa chữa xe TTG và các cụm máy trên xe TTG...”.

leftcenterrightdel

Thợ gia công cơ khí Phân xưởng 2 sửa chữa xe tăng tại Xưởng Sửa chữa xe tăng X32. Ảnh do đơn vị cung cấp 

Kể từ khi thành lập đến nay, Xưởng X32 luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Binh chủng TTG nói riêng và các đơn vị TTG toàn quân nói chung. “Để xứng đáng là xưởng anh hùng của bộ đội TTG, chúng tôi luôn xác định chất lượng sản phẩm là nền tảng vững chắc làm nên uy tín, thương hiệu của đơn vị. Trong mọi hoàn cảnh, đơn vị luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, tự lực tự cường, chủ động khắc phục khó khăn; xây dựng đội ngũ cán bộ, thợ sửa chữa có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn ngày càng cao; gương mẫu, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, Thượng tá Nguyễn Đức Trường khẳng định.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Xưởng X32 vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng      danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới (năm 1998); tặng thưởng 1 Huân chương      Chiến công hạng Nhì; 3 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (hạng Nhất, Nhì, Ba), cùng nhiều phần thưởng cao quý...

 

NGUYỄN KIÊN THÁI